ALTV All Around
ALTV News
บทความอื่นจาก Thai PBS
ALTV All Around
ALTV News
บทความ Thai PBS
อยากสอบหมอ ควรทำ 5 ข้อนี้!
แชร์
ชอบ
อยากสอบหมอ ควรทำ 5 ข้อนี้!
02 ก.ย. 64 • 11.22 น. | 384 Views
ขนาดอักษร : กลาง
ALTV CI

 

 

ใครอยากเป็น “หมอ” ยกมือขึ้น!! น้อง ๆ คนไหนที่มีความฝันว่า…โตขึ้นอยากเป็นหมอบ้างคะ? แต่ก่อนที่เราจะสอบติดหมอนั้น น้อง ๆ ต้องผ่านการอ่านหนังสือ ฝึกฝน ทบทวน ฝ่าสนามรบการสอบอย่างมากมาย

ซึ่งแน่นอนว่าการสอบติดหมออาจจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เราต้องเจออุปสรรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นความยาก ความกดดัน หรือแม้แต่ความขี้เกียจของตัวเอง ใช่ไหมล่ะคะ >0<

 

วันนี้เรามี 5 เทคนิคเตรียมสอบหมอมาฝาก รับรองว่าถ้าใครทำครบทุกข้อมีโอกาสสอบติดหมอได้อย่างแน่นอน!

 

1.เตรียมตัวก่อนได้เปรียบ

      น้องคนไหนที่รู้ตัวเร็ว ว่าอยากเป็นหมอนั้น ต้องเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่น ๆเพราะการที่เราเตรียมตัวก่อนนั้น จะทำให้เรามีเป้าหมายที่ชัดเจน และรู้ว่าควรจะทำอะไรเป็นลำดับต่อไป เช่น การดูแนวข้อสอบเก่า ๆ หรือไปทำกิจกรรมแนะแนวการสอบติดหมอ ของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ นั่นก็จะทำให้เรารู้แนวทาง อีกทั้งยังเป็นการสำรวจตัวเองด้วยว่า จริง ๆ แล้วเราชอบเรียนหมอหรือเปล่า?

2.ดูแนวข้อสอบเก่า ๆ

      เมื่อเรารู้ตัวเองแล้ว การอ่านแนวข้อสอบเก่า ๆ นั้นเป็นส่วนสำคัญ เพราะว่าข้อสอบจะออกคล้าย ๆ กันทุกปี ทำให้เรารู้ทิศทางในการออกข้อสอบ และยังทำให้เรากำหนดเนื้อหาในการอ่านได้อีกด้วย

3.จัดตารางอ่านหนังสือ

      การจัดตารางการอ่านหนังสือก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน น้อง ๆ ต้องแบ่งเวลาเรียน เวลาทบทวนอ่านหนังสือ เวลาพักผ่อน อย่าหักโหมจนเกินไป เมื่อจัดตารางการอ่านหนังสือให้เหมาะกับตัวเองแล้ว เราต้องมีระเบียบวินัย มีความสม่ำเสมอ ฝึกพฤติกรรมเหล่านี้ให้เป็นนิสัย

4.อ่านไม่พอต้องฝึกทำโจทย์

      การอ่านหนังสือทบทวนอย่างเดียวไม่พอ เราต้องฝึกทำโจทย์เยอะ ๆ ยิ่งทำเยอะ ยิ่งเข้าใจ และมั่นใจมากขึ้น เราจะได้รู้ว่าเราพลาดจุดไหน ต้องอ่านหรือฝึกทำโจทย์เพิ่มเติมตรงไหนบ้าง แถมยังทำให้เราเก่งขึ้นและทำข้อสอบได้ไว เวลาไปเจอข้อสอบจริง ๆ น้อง ๆ จะได้มั่นใจและทำได้อย่างแน่นอน 

5.เรียนพิเศษเพิ่มตัวช่วยอีกทาง

      ถ้าน้อง ๆ รู้สึกว่า เอ๊ะ! เราเก็บเนื้อหาครบหรือยัง พลาดตรงไหนไหม เลยอยากเพิ่มความมั่นใจด้วยการเรียนพิเศษ เพราะบางทีเนื้อหาที่เรียนแล้วยังไม่เข้าใจ พื้นฐานไม่แน่น การเรียนพิเศษก็ช่วยได้ เพราะอาจารย์เขาจะมีเทคนิคอื่น ๆ อีกมากมาย ที่อาจจะทำให้เราเข้าใจมากขึ้น รับรองเก่งขึ้นและสอบติดหมอได้อย่างแน่นอน

 

น้อง ๆ คนไหนที่ค้นหาตัวเองเจอแล้ว ว่าอยากเรียนอะไร ขอให้เรามีความตั้งใจ หมั่นทบทวน ฝึกทำโจทย์ ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจ และขอให้สอบติดตามที่ตัวเองคาดหวังนะคะ

 

ขอแนะนำรายการ Class One ทางฉันฝันเธอ เป็นรายการที่จะพาน้อง ๆ ไปค้นหาคำตอบบนเส้นทางการค้นหาอาชีพที่ใช่ ออกอากาศทุกวันเสาร์เวลา 15.00 - 15.30 น. ทาง ALTV ช่อง 4 ทีวีเรียนสนุก

แท็กที่เกี่ยวข้อง
#อยากเป็นหมอ, 
#สอบหมอ, 
#ติวสอบหมอ, 
#ข้อแนะนำการเป็นอยากหมอ 
ALTV CI
LearnMore
LearnMore
ALTV All Around
แท็กที่เกี่ยวข้อง
#อยากเป็นหมอ, 
#สอบหมอ, 
#ติวสอบหมอ, 
#ข้อแนะนำการเป็นอยากหมอ 
แชร์
ชอบ
ติดตามเรา