image

จุดกำเนิดของ "#แฮชแท็ก" บทสนทนาของชาวทวิตภพ

24 ส.ค. 64 เวลา 14.48 น.
Share

จุดกำเนิดของ "แฮชแท็ก"

เริ่มตั้งแต่ 23 สิงหาคม 2007 หรือเมื่อ 14 ปีที่แล้ว คริส เมซินา (Chris Messina) ได้ทวีตพร้อมแฮชแท็ก #barcamp ซึ่งนั่นเป็นครั้งแรกที่มีการใช้แฮชแท็กบนทวิตเตอร์ ตลอดระยะเวลา 14 ปี แฮชแท็กมีวิวัฒนาการจากเริ่มแรกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยจัดหมวดหมู่หรือเพื่อเป็นการแท็กข้อความ จนได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของบทสนทนาในชีวิตประจำวัน เปลี่ยนธรรมชาติของการสื่อสารบนโลกออนไลน์ และกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่ทรงอิทธิพลที่สุดในยุคดิจิทัล

Chris Messina ภาพจาก Nirzar

"แฮชแท็ก" ในปัจจุบัน 

ผู้คนทั่วโลกคงใช้ทวิตเตอร์ในการส่งต่อเสียงของพวกเขา โดยหัวข้อบทสนทนาทรงพลังบนทวิตเตอร์ทั่วทวีปเอเชียในช่วงครึ่งปีแรกของ 2021 ได้แก่ K-Pop และเกมมิ่ง โดยแต่ละประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะต้องมีแฮชแท็กที่เกี่ยวกับ K-Pop อย่างน้อยหนึ่งแฮชแท็กติดอันดับ 10 แฮชแท็กยอดนิยมของครึ่งปีแรกนี้ อาทิ #BTS นำโด่งในออสเตรเลียและอินโดนีเซียหรือ #bambam ที่ครองใจชาวไทยอย่างเหนียวแน่น นอกจากนั้น อีกหัวข้อยอดนิยมได้แก่ เกมมิ่ง ซึ่ง #GenshinImpact และ #Nintendoswitch ก็จัดอยู่ในแฮชแท็กยอดนิยมเช่นกัน

ศิลปินวง BTS ภาพจาก Buzzfuss

"แฮชแท็ก" สำหรับประเทศไทย 

คนไทยใช้แฮชแท็กในการสร้างแรงกระเพื่อมทางสังคมและหล่อหลอมวัฒนธรรมบนทวิตเตอร์ หัวข้อบทสนทนามีความครอบคลุมตั้งแต่เรื่องของข่าวสารการเคลื่อนไหวทางสังคม ไปจนถึงเรื่องราวล่าสุดในวงการบันเทิง วันนี้ เราชวนทุกคนมาดูหัวข้อ 3 อันดับแรก ที่คนไทยพูดถึงกันมากที่สุดในครึ่งแรกของปี 2021 ผ่านแฮชแท็กสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทย #โควิด19 เป็นแฮชแท็กเกี่ยวกับข่าวสารที่อยู่อันดับต้น ๆ ของบทสนทนาที่เกิดขึ้นในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ และอีกหนึ่งแฮชแท็กยอดนิยมในปีนี้ที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ก็คือ #เราชนะ โครงการของภาครัฐ เพื่อช่วยเยียวยาทางด้านการเงินให้กับคนไทยในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาด

เชื้อโควิด-19 ภาพจาก Kjpargeter

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา คนไทยทั้งประเทศยังตกอยู่ในความโศกเศร้าเนื่องจากนักแสดงตลกชื่อดัง “อาคม ปรีดากุล” หรือ น้าค่อม เสียชีวิตจากโควิด-19 ชาวทวิตเตอร์จึงพร้อมใจกันติดแฮชแท็ก #น้าค่อม แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีเรื่องราวดี ๆ เกิดขึ้นให้คนทั้งประเทศได้ร่วมส่งกำลังใจให้กับอแมนด้า ออบดัม (@amanda_obdam) ในการเป็นตัวแทนประเทศไทยประกวดเข้าประกวด Miss Universe ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา จึงมีการใช้แฮชแท็ก #missuniverse, #อแมนด้า และ #missuniverse2020 รวมหลายล้านครั้งในช่วงครึ่งปีแรก

คนไทยช่วยเป็นกระบอกเสียงของผู้คนในระดับประเทศและระดับโลก สำหรับคนไทยไม่เพียงเข้าไปมีส่วนร่วมในบทสนทนาแค่เรื่องกีฬา ดนตรี และวัฒนธรรมป็อบเท่านั้น แต่ยังร่วมสนับสนุนประเด็นสำคัญ ๆ ในระดับประเทศและระดับโลก การเคลื่อนไหวทางสังคมและการตระหนักรู้ทางการเมืองเติบโตขึ้นมาก เนื่องจากคนไทยแสดงออกถึงความปรารถนาที่อยากจะให้มีการปฏิรูปประชาธิปไตยในประเทศและต้องการให้เกิดเสรีภาพในการแสดงออก #WhatsHappeningInThailand จึงเป็นแฮชแท็กที่ถูกใช้อย่างต่อเนื่องในการเคลื่อนไหวทางสังคม 

ภาพกลุ่มผู้ชุมนุม ที่จัตุรัสคิงจอร์จ ศาลากลาง เมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 63 ภาพจาก Eyeofpaul

หรือแม้แต่แฮชแท็ก #ย้ายประเทศกันเถอะ ที่ถูกนำมาใช้ในการทวีตข้อความเพื่อเรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระบอบประชาธิปไตย โดยเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาแฮชแท็ก #ม็อบ13กุมภา และ #ม็อบ28กุมภา ได้รับความนิยมมากที่สุด นอกจากนั้นยังมีการแสดงออกถึงการสนับสนุนผู้ที่เป็นกระบอกเสียงในช่วงเวลานั้นด้วยการติดแฮชแท็ก #พิมรี่พาย และ #saveเพนกวิน

นอกจากนั้น หลังจากกองทัพเมียนมายึดอำนาจจากรัฐบาลในประเทศเมียนมาเมื่อต้นปีนี้ คนไทยก็ร่วมแสดงออกถึงการเคลื่อนไหวทางสังคมในระดับนานาชาติด้วยการติดแฮชแท็ก #WhatsHappeningInMyanmar และยังมีการร่วมติดแฮชแท็ก #stopasianhate เพื่อสนับสนุนการเคลื่อนไหวระดับโลกเพื่อยุติการเกลียดชังต่อชาวเอเชียอีกด้วย

ภาพจาก Gekaskr

พลังของแฟนคลับชาวไทยกับการติดแฮชแท็กบนทวิตเตอร์

สำหรับวงการบันเทิง แฟนคลับตัวยงของทั้งศิลปิน นักแสดงต่างชาติ และศิลปิน นักแสดงชาวไทยที่เหนียวแน่น ต่างเข้ามาบนทวิตเตอร์เพื่อเชื่อมต่อกับศิลปินคนโปรดอย่าง แบมแบม #bambam เป๊ก ผลิตโชค #peckpalitchoke และลิซ่า #lisa รวมทั้งศิลปินกลุ่มต่างชาติอย่างวง NCT Dream #nctdream วง GOT7 #got7 และวง BTS #bts

นอกจาก K-Pop ยังมีซีรีส์วายก็ครองใจแฟน ๆ ชาวไทยไม่แพ้กัน โดยแฟน ๆ ต่างทวีตข้อความถึงดาราคนโปรดอยู่อย่างต่อเนื่อง อาทิ ไบร์ท วชิรวิชญ์ #bbrightvc กลัฟ คณาวุฒิ #gulfkanawut มิว ศุภศิษฏ์ #mewsuppasit และวิน เมธวิน #winmetawin

10 แฮชแท็กยอดนิยมในประเทศไทย ระหว่าง 1 ม.ค - 30 มิ.ย 2021 (เรียงตามตัวอักษร)

  1. #โควิด19
  2. #น้าค่อม
  3. #เป๊กผลิตโชค
  4. #ม็อบ28กุมภา
  5. #ย้ายประเทศกันเถอะ
  6. #อแมนด้า
  7. #bambam
  8. #Mewsuppasit
  9. #Missuniverse
  10. #whatshappeninginthailand

"รอบรู้ ดูกระแส ก้าวทันโลก" พร้อมอัปเดตข้อมูลแวดวงวิทยาศาตร์ เทคโนโลยี รู้ทันโลกไอที และโซเชียล กับ Thai PBS Sci & Tech

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง