image

3 สิ่งที่คุณ(อาจ)ไม่เคยรู้เกี่ยวกับApollo 11

19 ก.ค. 64 เวลา 19.44 น.
Share

ภารกิจอะพอลโล 11 ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวความสำเร็จในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ เพราะเป็นโครงการที่สามารถนำมนุษย์ขึ้นไปเหยียบลงพื้นผิวดวงจันทร์ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกนับได้ว่าเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่และถูกพูดถึงมากที่สุดในศตวรรษที่ 20 

โดยยานอะพอลโล 11 ขึ้นจากแท่นปล่อยเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2512 เพื่อนำมนุษย์สามคนไปดวงจันทร์ ได้แก่ นีล อาร์มสตรอง, บัซ อัลดริน และ ไมเคิล คอลลินส์ ยานใช้เวลากว่าสามวันจึงไปถึงดวงจันทร์ เมื่อถึงดวงจันทร์ นีล อาร์มสตรองในฐานะผู้บังคับการของอะพอลโล 11 ประกาศให้ทราบว่าจะออกจากยานโมดูลดวงจันทร์เร็วกว่ากำหนด 5 ชั่วโมง นีล อาร์มสตรอง จึงเป็นนักบินอวกาศและมนุษย์คนแรกที่ก้าวเท้าออกมาเหยียบพื้นผิวของดวงจันทร์โดยสมบูรณ์ในเวลา 22.56 น. ของวันที่ 20 ก.ค.1969 หรือเวลา 09.56 น.ของวันที่ 21 ก.ค.2512 ตามเวลาประเทศไทย และเก็บตัวอย่างหินดวงจันทร์กลับมายังโลกถึง 21.6 กิโลกรัม

 

(Neil A. Armstrong นักบินอวกาศและมนุษย์คนแรกที่เหยียบพื้นผิวของดวงจันทร์)

 

 

“That's one small step for a man, one giant leap for mankind”

นี่คือก้าวเล็ก ๆ ของมนุษย์คนหนึ่ง แต่เป็นก้าวกระโดดที่ยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติ (นีล อาร์มสตรอง)

 

 

 

แม้ภารกิจจะเป็นไปได้ด้วยดี แต่ในระหว่างการทำภารกิจกลับมีเรื่องราวมากมาย มาดู 3 สิ่งที่คุณ(อาจ)ไม่เคยรู้เกี่ยวกับอะพอลโล 11

 

 

ภารกิจอะพอลโล 11 เกือบจบลงด้วยโศกนาฏกรรม เพราะลูกเรือคนหนึ่งเผลอทำให้เบรกเกอร์ในยานลูนาร์โมดูลแตกเสียหาย ซึ่งหากเบรกเกอร์ตัวนี้ไม่ทำงาน ยานก็จะกลับขึ้นไปหายานบริการไม่ได้ นักบินก็จะต้องติดอยู่บนดวงจันทร์ แต่ปัญหานี้ได้รับการแก้ไขโดยนีล อาร์มสตรอง ที่ใช้ปากกาเสียบเข้าไปในเบรกเกอร์แทน

 

 

เมื่อยานลูนาร์โมดูลลงจอดบนดวงจันทร์ ตามตารางของภารกิจ นักบินทั้งสองคนคือ นีล อาร์มสตรอง และ บัซ อัลดริน ต้องหลับในยานเป็นเวลา 5 ชั่วโมงก่อนจึงค่อยออกจากยาน แต่ทั้งสองตื่นเต้นเกินจนไม่สามารถหลับลง จึงขออนุญาตศูนย์ควบคุมภารกิจว่าขอออกมาก่อน ซึ่งก็ได้รับอนุญาต นีล อาร์มสตรองในฐานะผู้บังคับการของอะพอลโล 11 จึงประกาศให้ทราบว่าจะออกจากยานโมดูลดวงจันทร์เร็วกว่ากำหนด 5 ชั่วโมง

 

 

ยานลูนาร์โมดูลของอะพอลโล 11 ลงจอดบนดวงจันทร์ได้ก่อนที่เชื้อเพลิงจะหมดถังไปเพียง 23 วินาทีเท่านั้น เพราะหากยานไม่สามารถลงจอดได้ภายในช่วงเวลาก่อนที่เชื้อเพลิงจะหมด ยานจะยกเลิกการลงจอดโดยอัตโนมัติและจุดจรวดส่วนบน เพื่อนำนักบินกลับขึ้นไปหายานบริการทันที หากเป็นเช่นนั้นจะถือว่าภารกิจล้มเหลว

 

นับเป็นระยะเวลาผ่านมากว่า 52 ปี แล้วที่อะพอลโล 11 ได้ขึ้นไปเยือนดวงจันทร์ แต่เรื่องราวเหล่านี้ยังคงถือว่าเป็นก้าวที่สำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศของมนุษย์ให้ไม่หยุดคิดค้นและพัฒนาต่อไปในอนาคต

 

(Neil A. Armstrong, Michael Collins and Edwin E. Aldrin Jr.)

 

 

ที่มา : สมาคมดาราศาสตร์ไทย , "AFP PHOTO / NASA