image

5 อาชีพที่ใช่จากซีรีส์ที่ชอบ

21 ก.ย. 64 เวลา 08.04 น.
Share

หากมองย้อนไปถึงสาเหตุว่าทำไม ‘ซีรีส์เกาหลี’ ถึงครองใจคนดูทั่วโลก สิ่งที่เรานึกถึงอาจเป็นบทละครดี การดำเนินเรื่องสนุก ไปจนถึงโปรดักชั่นคุณภาพ แต่ความพิเศษของซีรีส์เกาหลีอีกอย่างหนึ่งคือ การดำเนินเรื่องราวผ่านอาชีพในสังคม ทั้งที่เรารู้จักกันดีอยู่แล้วไปจนถึงอาชีพที่ไม่คิดว่ามีอยู่จริง

การหยิบยกมาเล่าใหม่ รวมถึงตีแผ่มุมมืดของสายอาชีพนั้น ๆ ให้ทั้งความบันเทิงและสะท้อนสังคมไปพร้อมกัน ด้วยเหตุนี้ใครหลายคนจึงเลือกซีรีส์เกาหลีให้เป็นที่หนึ่งในดวงใจ ALTV จึงอยากพาทุกคนมาส่องอาชีพที่น่าสนใจจากซีรีส์เรื่องฮิต พร้อมกับแนวทางเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับคณะ สาขาที่เกี่ยวข้อง เผื่อว่าคุณอาจจะได้ค้นพบอาชีพที่ใช่ในแบบตัวคุณเอง :)

 

 

ภาพจาก : VIU

Hometown cha cha cha (2021) ‘ยุน ฮเย-จิน’ ทันตแพทย์สาวผู้ยึดมั่นในจรรยาบรรณ และความตั้งใจที่จะอุทิศตนเพื่อผู้ป่วย

 

คำเตือน บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของซีรีส์..แต่รับรองว่าไม่กระทบเนื้อเรื่องหลักแน่นอน ! 

 

“ข้าพเจ้าจะประกอบวิชาชีพด้วยความรับผิดชอบและคำถึงถึงศักดิ์ศรี… ข้าพเจ้าจะคำนึงถึงสุขภาพผู้ป่วยเป็นหลัก” คำปฏิญาณฮิปพอคราทีส (คำปฏิญาณของแพทย์ชาวกรีกนามว่าฮิปพอคราทีส ผู้ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นบิดาแห่งการแพทย์ตะวันตก) เอ่ยขึ้นโดยฮเยจินเพื่อเน้นย้ำกับหัวหน้าของเธอ หรือผอ.คลีนิกทันตกรรมจอมละโมบ ให้ระลึกถึงจรรยาบรรณวิชาชีพที่เคยเล่าเรียนมา หลังจากที่เธอรู้ว่าหัวหน้าของเธอเอารัดเอาเปรียบคนไข้ด้วยการเพิ่มค่าใช้จ่ายในการรักษาโดยไม่จำเป็น ก่อนที่จะตัดสินใจลาออกด้วยความเหลืออด และเปิดคลีนิกของตนในที่ห่างไกลอย่างหมู่บ้านกงจิน ด้วยความต้องการที่จะช่วยเหลือผู้คนอย่างแท้จริง ซึ่งหลายคนที่ได้รับชมเนื้อหาจากตอนนี้อาจจะเกิดความประทับใจเล็ก ๆ ในตัวฮเยจินไม่มากก็น้อย เพราะถึงแม้ว่าภายนอกเธอจะดูเหมือนสาวมั่นทันสมัยไม่แคร์ใคร กลับกันธอมีความหนักแน่นในอุดมการณ์ที่ว่าการช่วยเหลือผู้ป่วยเป็นสิ่งสำคัญที่สุด 

 

อยากเป็นทันตแพทย์แบบฮเยจินเรียนอะไร 

ทันตแพทย์ศาสตร์ คือศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับฟัน ช่องปาก หรืออวัยวะที่เกี่ยวกับขากรรไกร รวมไปถึงวิธีการดูแล รักษาและวินิจฉัยทางทันตกรรม ซึ่งเป็นศาสตร์ที่ต้องใช้องค์ความรู้ทั้งทางวิทยาศาสตร์ การแพทย์ และศิลปะผสมกัน การเรียนทันตแพทย์ใช้เวลาทั้งหมด 6 ปี ในช่วงปีแรกของการเรียนในระดับอุดมศึกษาต้องมีการปูพื้นฐานเพื่อให้เข้าใจถึงแก่นแท้ของวิชาชีพ นอกจากนี้จำเป็นต้องเรียนรู้เกี่ยวกับวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน อาทิ วิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ ฯลฯ ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของวิชาชีพนี้ ในช่วงปี 2 เน้นการเรียนการสอนวิชาด้านการแพทย์ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างทางร่างกายมนุษย์ การศึกษาเชื้อโรคที่เกี่ยวข้อง ฯลฯ และในชั้นปีที่ 3, 4 ,5 จะเน้นหนักไปที่วิชาเฉพาะทาง อาทิ วิชาด้านทันตกรรมและหัตถการ ในช่วงชั้นปีที่ 6 เป็นช่วงของการเลือกเรียนตามความสนใจไม่ว่าจะเป็นวิชาเลือกขั้นสูง หรือการลงพื้นที่ปฏิบัติงานตามชุมชนในต่างจังหวัด

 

จบแล้วไปไหน

เมื่อจบออกมาแล้วสามารถประกอบอาชีพทันตแพทย์ประจำในโรงพยาบาลรัฐฯ และเอกชน หรือประกอบอาชีพทันตกรรมคลีนิกส่วนตัวแบบฮเยจินนก็ยังได้ นอกจากนี้ยังมีศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านช่องปากและอาชีพอาจารย์ให้ได้เลือกตามความต้องการ  

 

รายได้ของทันตแพทย์ 

หากประจำในโรงพยาบาลรัฐสังกัดในกระทรวงสาธารณะสุข (รพท.) ทันตแพทย์ทุกคนจะได้รับเงินเดือนแรกเริ่มเท่ากันอยู่ที่ 18,750 บาท ทั้งนี้ยังไม่รวมเงินเพิ่มอื่น ๆ อาทิ ‘เงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษสำหรับผู้ปฏิบัติงานด้านสาธารณะสุข (พ.ต.ส) ซึ่งจะได้รับอีก 5,000 บาท ค่าเงินค่าตอบแทนตามผลปฏิบัติการ (P4P) สำหรับทันตแพทย์ที่ประจำในโรงพยาบาลทั่วไป เฉลี่ย 7,000-10,000 บาท และเบี้ยเลี้ยงเหมาจ่ายสำหรับทันตแพทย์ที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชน (รพช.) เฉลี่ย 10,000 บาทขึ้นไป  

 

ถ้าหากอยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับหนทางสู่การเป็นนักศึกษาทันตแพทย์ หรือบรรยากาศในคณะทันตแพทย์ สามารถรับชมได้ใน

รายการ Class One ทางฉัน ฝันเธอ ตอน หมอฟัน ฝันที่ไม่ไกล (29 ส.ค. 63) 

 

ภาพจาก : VIU

The Penthouse (2020) ‘แบ โร-นา’ เด็กสาวมากพรสวรรค์ที่มีฝันอยากเป็นนักร้องโอเปร่า

 

โรนา (รับบทโดย คิม ฮยอน-ซู) เธอเป็นเพียงเด็กสาวธรรมดา ผู้รักการร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจและใฝ่ฝันว่าอยากเป็นนักร้องประสานเสียงโซปราโน (Soprano) แต่ด้วยฐานะที่ยากจนประกอบกับแม่ของเธอไม่สนับสนุน โรนาจึงไม่สามารถเรียนพิเศษร้องเพลงในสถาบันที่มีชื่อเสียงได้เหมือนเพื่อนคนอื่น แต่ด้วยความพยายามที่มาพร้อมพรสวรรค์ทำให้เธอเป็นนักเรียนที่มีความสามารถโดดเด่นพอที่จะเอาชนะคู่แข่งที่มีต้นทุนทางชีวิตดีกว่าได้อย่างสบาย ๆ

 

อยากเป็นนักร้องเรียนอะไร 

ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน เพียงแค่ทุกคนมีสมาร์ตโฟนในมือก็สามารถอัดคลิปร้องเพลงเพื่อแจ้งเกิดเองได้ แต่ถ้าหากอยากเรียนรู้ถึงแก่นแท้ของวิชาชีพเพื่อเป็นศิลปินที่สมบูรณ์แบบในอนาคต ก็คงไม่มีอะไรจะหมาะไปกว่าการเรียนที่คณะ ‘ดุริยางคศาสตร์’ ที่เราจะได้เรียนรู้ศาสตร์แห่งการบรรเลงดนตรีและการขับร้องโดยผู้สอนที่มีประสบการณ์ รวมไปถึงทฤษฎีทางดนตรีอีกมากมาย

 

ความฝันที่จะเป็นนักร้องมืออาชีพแบบโรนาไม่ไกลเกินเอื้อมนัก เพราะโชคดีที่ว่าในไทยเรามีมหาวิทยาลัยหลายแห่งที่ปั้นนักร้องมืออาชีพอยู่มากมาย หนึ่งในนั้นคือ คณะดุริยางค์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยชั้นนำด้านศิลปะแห่งแรกของไทย ซึ่งมีศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงโด่งดังในแวดวงดนตรีจำนวนมาก อาทิ จุฑามาศ คลทา (เข่ง BNK48) , แก้ม วิชญานี The star 4 ฯลฯ

 

คณะดังกล่าว มีสาขาวิชาให้เลือกตามความสนใจของแต่ละคน แบ่งได้ดังนี้ สาขาการแสดงดนตรี สาขาวิชาดนตรีแจ๊ส สาขาวิชาธุรกิจดนตรีและบันเทิง สาขาวิชาดนตรีเชิงพาณิชย์  

ในสาขาการแสดงดนตรีและสาขาดนตรีแจ๊ส เหมาะสำหรับผู้ที่มีความฝันจะเป็นนักร้องนักดนตรี ซึ่งแน่นอนว่าผู้เรียนจำเป็นต้องมีทักษะด้านดนตรีมาก่อนถึงจะเข้ามาเรียนในสาขาดังกล่าวได้ ส่วนสาขาธุรกิจดนตรีและบันเทิง ผู้เรียนไม่จำเป็นต้องมีทักษะทางด้านดนตรีก็สามารถเข้าเรียนได้ เพราะสาขานี้เน้นหนักไปทางการเรียนบริหารจัดการ เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบทำงานเบื้องหลัง อาทิ ผู้ช่วยศิลปิน ผู้จัดการศิลปิน เจ้าของค่ายเพลง 

 

จบแล้วไปไหน 

หลายคนอาจมีความคิดว่าเรียนด้านดนตรีจบมาจะทำงานอะไร จะอยู่รอดตลอดฝั่งหรือไม่ บ่อยครั้งเรามักได้ยินคำกล่าวที่ว่า เป็นศิลปินระวัง ‘ไส้แห้ง’ แต่ในความเป็นจริงสายงานด้านดนตรีในปัจจุบันมีให้เลือกทำมากมายกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นนักร้อง นักดนตรีมืออาชีพ หรืองานเบื้องหลังอย่าง วิศวกรเสียง นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ ผู้จัดการศิลปิน หาอยากรู้เกี่ยวกับรายละเอียดคณะดุริยางคศาสตร์เพิ่มเติม สามารถรับชมได้ที่ รายการ Class one ทางฉันฝันเธอ ตอน ตัวโน๊ตออกเดินทำง (1 ส.ค. 63)

 

 

ภาจาก : VIU

Hotel del luna (2019) ‘จาง มัล-วอล’ เจ้าของโรงแรมปากร้ายแต่มีหัวใจบริการ  

 

จาง มัล-วอล (รับบทโดย ลี จี-อึน) เจ้าของโรงแรมที่มี ‘ผี’ เท่านั้นถึงจะใช้บริการได้ เธอถูกสาปให้ติดอยู่ในโรงแรมจันทราจนกว่าจะสามารถปลดปล่อยตนเองจากความอาฆาตมาดร้ายในอดีต ซึ่งถ้าหากทำไม่สำเร็จเธอจะต้องติดอยู่ในโรงแรมแห่งนี้ เพื่อบริการเหล่าบรรดาลูกค้าผีจากทั่วทุกสารทิศไปตลอดกาล

 

มัลวอลมีนิสัยเย็นชาและอารมณ์ร้าย แถมยังใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายจนทำให้เหล่าพนักงานต้องกุมขมับ แต่ถึงอย่างไรก็ตามหากใครที่เป็นแฟนซีรีส์เรื่องนี้ จะทราบดีว่าแท้จริงมันวอลไม่ได้เป็นตัวละครที่เลวร้าย เธอจะหัวเสียก็ต่อเมื่อพนักงานโรงแรมก่อปัญหาขึ้น จนทำให้ลูกค้าของเธอไม่ได้รับบริการที่ดีพอ แต่ถึงเธอจะเกรี้ยวกราดไปในบางครั้ง เธอยังคงดูแลพนักงานอย่างดีเสมอ ไม่ว่าพวกเขาประสบปัญหาอะไร เธอไม่เคยลังเลที่จะยื่นมือเข้าไปช่วย ทำให้เราได้เห็นอีกมุมที่อ่อนโยนของเธอ

 

อยากทำงานโรงแรมแบบมัลวอลเรียนอะไร

หากมีใจรักงานบริการ คณะ 'การท่องเที่ยวและการโรงแรม' คือคำตอบ เพราะเราจะได้เรียนรู้ทฤษฏีในงานด้านอุตสาหกรรมโรงแรมทั้งหมด รวมถึงการทำงานของทุกฝ่ายในโรงแรม อาทิ งานประชาสัมพันธ์ งานธุรการ งานต้อนรับ ผู้จัดการโรงแรม ฯลฯ ซึ่งแต่ละมหาวิทยาลัยก็จะมีหลักสูตรการเรียนการสอน และสาขาแยกย่อยแตกต่างกันไป อย่างวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จะสามารถแบ่งสาขาออกเป็น สาขาการจัดการโรงแรมแขนงธุรกิจภัตตาหาร สาขาการจัดการโรงแรมแขนงการโรงแรม สาขาธุรกิจการบิน สาขาการท่องเที่ยว สาขาธุรกิจระหว่างประเทศ 

 

ในช่วงปี 1 การเรียนการสอนเน้นปูพื้นฐานงานบริการและภาษาอังกฤษ ใน ปีที่ 2 และ 3 จะเข้าสู่การฝึกปฏิบัติตามวิชาของมหาวิทยาลัย เพื่อปูทักษะให้พร้อมก่อนการฝึกงาน ประกอบไปด้วย การฝึกพูดนำเสนอห้องพัก การทำสปา การฝึกทำเครื่องดื่ม และสุดท้ายในช่วงปี 4 คือช่วงฝึกงานในสถานประกอบการ

 

จบแล้วไปไหน 

เมื่อจบออกมาแล้วสามารถทำงานด้านบริการได้แทบทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น พนักงานต้อนรับ ผู้จัดการแผนกต้อนรับ แผนกขาย พนักงานสปา ประจำในโรงแรม พนักงานต้อนรับบนเรือ พนักงานดูแลลูกค้าวีไอพี หรืองานร้านอาหารไม่ว่าจะเป็น หัวหน้าพ่อครัว กุ๊ก พนักงานเสิร์ฟ ฯลฯ

 

หากใครรู้สึกสนใจเกี่ยวกับสายอาชีพด้านงานบริการ สามารถรับชมบรรยากาศการเรียนการสอนของเด็กการโรงแรมเพิ่มเติมได้ที่รายการ Class one ตอน ฝันไม่เล็กเด็กการโรงแรม (31 ต.ค 63) ทางเว็บไซต์ ALTV

 

 

ภาพจาก : VIU

Partners of justice (2018) ‘แบ็ก-บอม’ แพทย์นิติเวชหนุ่มอัจฉริยะผู้พร้อมทำทุกวิถีทางเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้คนตาย

 

แบ็กบอม (รับบทโดย จอน แจ-ยอง) แพทย์นิติเวชหนุ่มที่ภายนอกดูเงียบขรึมแต่ในขณะเดียวกันก็เลือดร้อน เขามักหัวเสียทุกครั้งที่เวลาใครก็ตามเข้ามาขัดขวาง หรือทำให้กระบวนการการทำงานของเขาเสียหาย และด้วยความที่มีจรรยาบรรณในวิชาชีพสูงพอ ๆ กับมาตรฐานการทำงาน เขาจึงไม่เคยเกรงกลัวต่ออำนาจมืดที่แฝงอยู่ในกระบวนการยุติธรรมใด ทุกศพที่ผ่านมือเขาจะไม่มีศพไหนต้องตายฟรี และด้วยเหตุนี้เองหมอแบ็กจึงเป็นตัวละครที่เรียกคะแนนจากผู้ชมไปได้อย่างล้นหลาม แม้จะไม่ได้มีภาพลักษณ์แบบพระเอกในอุดมคติก็ตาม

 

นิติเวชศาสตร์เรียนอะไร 

นิติเวชศาสตร์ เป็นการผสมผสานกันระหว่างกฏหมายและวิทยาศาสตร์ เพื่อนำองค์ความรู้ทั้งหมดที่ได้มาใช้คลี่คลายคดี การเรียนไปเป็นแพทย์นิติเวชจึงต้องเรียนรู้ทั้งในด้านการแพทย์และด้านกฏหมาย ซึ่งจำเป็นต้องเรียนหลักสูตรแพทยศาสตร์บัณฑิตเป็นระยะเวลา 6 ปี จากนั้นค่อยเข้าฝึกอบรมแพทย์ประจำบ้าน สาขานิติเวชศาสตร์ เพื่อลงลึกไปสู่ทักษะทางนิติเวช อาทิ ทักษะการชันสูตรพลิกศพ การบันทึกหลักฐานทางการแพทย์ การเก็บหลักฐานทางคดี ฯลฯ

 

จบแล้วไปไหน 

แพทย์นิติเวช จะต้องทำงานร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่รัฐฯ หลัก ๆ จึงต้องประจำอยู่ในสถาบันนิติเวชวิทยา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์กระทรวงยุติธรรม สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ หรือสายงานด้านวิชาการอย่างการเป็นศาสตราจารย์ในภาควิชาสาขานิติเวชศาสตร์

 

รายได้ของแพทย์นิติเวช

ข้อมูลจาก Wespace ระบุไว้ว่า เงินเดือนแพทย์นิติเวช เฉลี่ยอยู่ที่ 100,000 - 200,000 บาทต่อเดือน 

 

หากใครอยากเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนเป็นแพทย์นิติเวช สามารถเข้าไปศึกษาเรียนรู้ได้ที่

รายการClass one ตอน นักสืบเสื้อกาวน์ (14 พ.ย. 63) ทางเว็บไซต์ ALTV

 

 

ภาพจาก : VIU

Are you human ? (2018) 'ลอร่า-โอ' คุณแม่นักประดิษฐ์ยอดอัจฉริยะ ผู้ให้กำเนิด ‘นัมชิน-ทรี’ 

 

ลอร่า-โอ (รับบทโดย คิม ซอง-รยอง) เธอเป็นนักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะที่พัฒนาเกี่ยวกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เธอได้แต่งงานกับตระกูลร่ำรวยที่สุดของประเทศ และมีทายาทนามว่า ‘นัมชิน’ นัมชินเป็นชายหนุ่มเสเพล ไม่เอาการเอางาน ในภายหลังเขาโชคไม่ดีถูกลอบทำร้ายโดยกลุ่มคนลึกลับอย่างไร้ความปราณีจนอาการโคม่า ด้วยความสงสารของผู้เป็นแม่ และไม่เป็นผลดีต่อธุรกิจของวงศ์ตระกูล ลอร่าจึงตัดสินใจสร้างหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ที่เหมือนกับนัมชินทุกตารางนิ้ว โดยใช้ชื่อว่า นัมชิน-ทรี เพื่อมาทำหน้าที่แทนลูกชายของเธอที่ยังรักษาตัวอยู่อย่างลับ ๆ 

.

หุ่นยนต์นัมชิน-ทรี สามารถทำหน้าที่ได้ราวกับนัมชินตัวจริงได้อย่างไม่มีที่ติ ไม่ว่าจะเป็นสีหน้าท่าทางหรือบุคลิก แต่ถึงแม้จะเป็นเช่นนั้นลอร่ากลับรู้สึกไม่สบายใจ เพราะเธอพบว่าหุ่นยนต์มีบางสิ่งที่แตกต่างออกไปคือ ความจิตใจดีและเป็นมิตรที่ผิดแผกไปจากนัมชินคนเดิม ด้วยเหตุนี้เองคนรอบข้างต่างเริ่มตกหลุมรักหุ่นยนต์นัมชินเข้าโดยไม่รู้ตัว ซึ่งเป็นเรื่องที่เธอไม่ต้องการให้เกิดขึ้น

สำหรับใครหลายคนที่ได้ดูซีรีส์เรื่องนี้จนจบอาจเกิดคำถามในใจที่ว่า เป็นไปได้หรือไม่ถ้าหุ่นยนต์จะมีชีวิตจิตใจเหมือนมนุษย์ ? หรือสักวันหนึ่งโลกเราจะมีหุ่นยนต์เแบบนัมชินเกิดขึ้นจริง ? เพราะตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมนุษย์ไม่เคยย่อท้อต่อการพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์เลย ซึ่งเราจะเห็นได้จากเมื่อ 3 ปีก่อนโลกของเราก็ได้เปิดตัวหุ่นยนต์อัจฉริยะตัวแรกของโลกอย่าง ‘โซเฟีย’ จนมาถึงคิวของหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ ‘เทสลา บ็อต’ จากบริษัทเทสลาที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน

 

อยากสร้างหุ่นยนต์ต้องเรียนอะไร 

นักสร้างหุ่นยนต์ หรือวิศวะกรหุ่นยนต์ จัดอยู่ในสาขาวิชาวิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งการจะเป็นวิศวะกรหุ่นยนต์ได้นั้นจะเรียนรู้เกี่ยวกับงานด้านเครื่องกล ระบบไฟฟ้า ระบบคอมพิวเตอร์ทั้งหมด รวมไปถึงทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับวิทยาการหุ่นยนต์ เพื่อนำองค์ความรู้ที่ได้มาบูรณาการพัฒนาระบบหุ่นยนต์ ซึ่งในไทยมีมหาวิทยาลัยไม่กี่แห่งที่เปิดหลักสูตรการเรียนการสอนในวิชาสาขานี้หนึ่งในนั้นคือ สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม (ฟีโบ้) หลักสูตร สาขาวิศวกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ 

 

จบแล้วไปไหน 

เมื่อเรียนจบแล้วจะสามารถทำงาน ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นนักวิจัยพัฒนาหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ วิศวกรในโรงงานอุตสาหกรรม นักพัฒนาซอฟต์แวร์ นักเขียนโปรแกรม หรือจะเปิดบริษัทสตาร์ทอัพที่เกี่ยวข้องกับหุ่นยนต์หรือระบบอัตโนมัติเองก็ได้ 

 

หากสนใจในการสร้างหุ่นยนต์ หรือมีใจรักการประดิษฐ์คิดค้น สามารถทำความรู้จักกับวิศวกรหุ่นยนต์และคณะสาขาที่เกี่ยวข้องได้ที่ รายการ Class one ทางฉันฝันเธอ ตอน นักสร้างหุ่นยนต์ (3 ต.ค. 63) ทางเว็บไซต์ ALTV

 

 

 

อ้างอิง: สถาบันนิติเวชวิทยา Admission premium Wespace VIU