image

ชวนทานผลไม้ GI ทั้ง 12เดือน 12จังหวัด 12ชนิด ของดีที่คนไม่ค่อยรู้จัก!

09 ต.ค. 64 เวลา 15.00 น.
Share

เมืองไทย เป็นเมืองที่ได้ขึ้นชื่อว่ามีความอุดมสมบูรณ์มากทางภูมิศาสตร์ ทำให้มีผลไม้มากมายหลายชนิดที่หายากและน่าทาน เป็นที่ต้องการของต่างประเทศ ซึ่งจุดเด่นด้านความอุดมสมบูรณ์ของประเทศไทยนี้ สามารถเพิ่มมูลค่าและเอกลักษณ์สินค้าในชุมชนได้ด้วยตราสัญลักษณ์ GI แต่ผลไม้สินค้า GI คืออะไร ? แล้วมีประโยชน์ยังไง?

เรามาทำความรู้จักสินค้า GI ไปพร้อมๆกันดีกว่า!

สินค้า GI คืออะไร ?

GI ย่อมาจาก Geography Indication ถือเป็นทรัพย์สินทางปัญญาอีกหนึ่งประเภท ที่สามารถบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ได้ เป็นตราสัญลักษณ์ที่รับรองแหล่งที่มาและคุณภาพของสินค้าชุมชน ใช้กับสินค้าที่มีแหล่งเฉพาะ มีเอกลักษณ์ มีคุณภาพที่ดี เป็นการยืนยันว่าจะไม่สามารถสินค้าแบบเดียวกันจากแหล่งอื่นได้ เช่นกาแฟดอยตุง เครื่องปั้นดินเผาจากเกราะเกร็ด ซึ่งในประเทศไทยยังมีสินค้าจำนวนน้อยหากเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆในเอเชีย เช่นประเทศจีน ที่มีการขึ้นทะเบียนสินค้า 7,247 รายการ และเวียดนาม มีการขึ้นทะเบียนสินค้ามากกว่า 1,130 รายการ

 

สินค้าGI มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

เนื่องจากผลไม้แต่ละชนิดที่ได้ทำการขึ้นทะเบียน จะมีความแตกต่างจากแหล่งผลิตอื่นๆ รวมถึงมีเรื่องราวที่เชื่อมโยงถึงท้องถิ่น ทำให้ผลไม้มีมูลค่าและราคาที่สูงมากขึ้น อีกทั้งในต่างประเทศยังเป็นช่องทางสำคัญในการขยายตลาดสินค้าให้กว้างขึ้น เนื่องจากประเทศต่างๆในโลกต่างให้ความสนใจกับสินค้า GI จากความแตกต่างและคุณภาพ

 

แล้วใครบ้างที่มีสิทธิ์ขึ้นทะเบียนสินค้า GI ?

  • ส่วนราชการ หน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือองค์กรอื่นของรัฐที่เป็นนิติบุคคล ซึ่งมีเขตรับผิดชอบครองคลุมบริเวณแหล่งภูมิศาสตร์นั้น
  • บุคคลธรรมดา กลุ่มบุคคล หรือนิติบุคคลซึ่งประกอบกิจการเกี่ยวกับสินค้าที่ใช้สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ และมีถิ่นที่อยู่ในแหล่งภูมิศาสตร์ของสินค้า
  • แหล่งผู้บริโภค หรือองค์กรผู้บริโภคที่ใช้สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์

 

ด้วยความเป็นเอกลักษณ์นี้จึงทำให้ผลไม้ที่ได้รับสัญลักษณ์ GI น่าลิ้มลองเป็นพิเศษ และจะพิเศษมากขึ้นหากทานผลไม้สินค้า GI ตามฤดูกาล เพราะนอกจากจะอร่อยแล้ว ยังมีราคาถูกอีกด้วย วันนี้เราได้รวบรวมผลไม้สินค้า GI ทั้ง 12 เดือน 12 จังหวัด 12 ชนิด มาไว้ให้เลือกทานตามแต่ละเดือน

มาดูพร้อมๆกันว่าแต่ละเดือนจะมีผลไม้อะไรที่ห้ามพลาดบ้าง และแต่ชนิดมีความพิเศษอย่างไร!

มกราคม มะขามหวาน จังหวัดเพชรบูรณ์

เป็นมะขามหวานที่ขึ้นชื่อเรื่องความหวานสมชื่อ จุดเด่นของมะขามหวาน เพชรบูรณ์คือมีข้อใหญ่ เนื้อของมะขามแน่นเน้นๆ กัดกันได้เต็มปากแบบฟินๆ

 

กุมภาพันธ์ กล้วยหอมทองปทุม จังหวัดปทุมธานี

กล้วยหอมมีหลากหลายสายพันธุ์ แต่ดินที่จังหวัดปทุมธานีค่อนข้างเป็นกรด ทำให้กล้วยหอมทองปทุมมีเนื้อเหนียวแน่น มีกลิ่นหอมที่เตะจมูก หวีของกล้วยเรียวยาว แค่ทาน1ผลก็อิ่มท้อง เหมาะกับคนที่กำลังอยากลดน้ำหนัก!

 

มีนาคม มะยงชิด จังหวัดนครนายก

มีลักษณะใหญ่ยาวรี ปลายเรียวแหลม มีสีเหลืองทอง เมื่อกัดไปแล้วจะสัมผัสได้ถึงความหวานกรอบของมะยงชิด จะทานสดหรือนำไปทำของหวานเป็นมะยงชิดลอยแก้ว ใส่น้ำแข็งเย็นๆ ก็ชื่นใจสุดๆ

 

เมษายน ลิ้นจี่ จังหวัดนครพนม

อากาศร้อนๆในเดือนเมษายน จะมีอะไรเหมาะไปกว่าการทานลิ้นจี่จากจังหวัดนครพนม ที่มีความโดดเด่นจากรสชาติหวานอมเปรี้ยว เนื้อหนาแน่นเต็มปากเต็มคำ เปลือกบาง มีเม็ดเล็ก ไม่เละแฉะจนเกินไป ในเดือนเมษายนจึงไม่ควรพลาดผลไม้สินค้าGI จากจังหวัดนครพนม

 

พฤษภาคม กระท้อนตะลุง จังหวัดลพบุรี

นอกจากตะลิงปลิงแล้ว จังหวัดลพบุรียังขึ้นชื่อเรื่องกระท้อน ซึ่ง 'ตะลุง' เป็นอำเภอหนึ่งในลพบุรี ความพิเศษอยู่ที่เนื้อหนาฟูฟ่องและขาวเหมือนปุยฝ้าย ซึ่งนอกจากทานสดๆแล้ว จะนำไปตำหรือนำไปดองก็น่าทานทั้งนั้น เป็นอีกหนึ่งของดีจากจังหวัดลพบุรี!

 

มิถุนายน ทุเรียนป่าละอู จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เป็นทุเรียนที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปีที่ผ่านมา ด้วยรสชาติหวาน เนื้อหนาเนียนละเอียด สีเหลืองนวล เนื้อแห้งไม่แฉะ มีความมันในตัว และที่สำคัญยังมีกลิ่นที่ไม่รุนแรงอีกด้วย สำหรับใครที่ไม่ชอบกลิ่นทุเรียนที่แรงจนเกินไป ขอแนะนำทุเรียนป่าละอู จากจังหวัดประจวบคิรีขันธ์

 

กรกฎาคม เงาะทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

เงาะทองผาภูมิที่มีลักษณะที่โดดเด่น ด้วยผลกลม ขนสวย เปลือกบาง เมล็ดเล็ก เนื้อหนา หวาน ล่อนจนเนื้อของเงาะไม่ติดกับเปลือกเมล็ด กรอบ หวาน ชื่นใจ ใครที่ชอบทานเงาะห้ามพลาด!

 

สิงหาคม จำปาดะ จังหวัดสตูล

หนึ่งในผลไม้ที่หาทานได้ตามฤดูกาลเท่านั้น ซึ่งสายพันธ์ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดสตูลคือ สายพันธุ์ขวัญสตูล เหมาะกับท่านที่รักสุขภาพเพราะมีรสชาติที่ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป เนื้อหนาสีเหลืองทอง ไม่มีเส้นใยเหมือนสายพันธุ์อื่นๆนิยมกินเป็นผลสุก มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์

 

กันยายน ลองกองตันหยงมัส สามจังหวัดชายแดนภาคใต้

เป็นลองกองสายพันธุ์ที่ไม่ต้องทนหนักใจกับยางเหนียว เพราะมียางน้อยกว่าลองกองชนิดอื่นๆ

สายพันธุ์ใต้แท้ๆพันธุ์ตันหยงมัส มีความหวานฉ่ำ อร่อย เนื้อใสแจ๋ว กลิ่นหอม แยกกลีบออกจากกัน น่าสัมผัสเป็นที่สุด!

 

ตุลาคม กล้วยไข่ จังหวัดกำแพงเพชร

กล้วยไข่ ถือเป็นมนต์เสน่ห์ประจำจังหวัดกำแพงเพชร เป็นกล้วยไข่ที่อร่อยขึ้นชื่อที่สุดจนเป็นที่รู้จักโดยทั่วไป คงไว้ซึ่งเอกลักษณ์เปลือกบางผิวตกกระ สีเหลือง เนื้อแน่นเหนียว รสชาติหวาน ผลไม่เล็กไม่ใหญ่ พอดีคำ เหมาะกับการพกไปทานระหว่างทาง แถมยังอิ่มท้องดีอีกด้วย

 

พฤศจิกายน ส้มบางมด จังหวัดกรุงเทพมหานคร

สำหรับส้มบางมด เป็นส้มเขียวหวาน มีทรงผลกลมมน หรือแป้นเล็กน้อย ผิวผลเรียบ เปลือกบาง เนื้อส้มภายในเป็นสีส้มอมทอง ฉ่ำน้ำ ซังนิ่ม กลีบแยกออกจากกันได้โดยง่าย เมื่อแกะออกมาแล้วกลิ่นจะติดจมูก มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย จะทานสดหรือนำมาคั้นเป็นน้ำก็มีประโยชน์ด้วยกันทั้งนั้น

 

ธันวาคม ละมุดบ้านใหม่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

นอกจากวัดวาอารามที่เก่าแก่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยายังมีชื่อเสียงจากละมุดพันธุ์มะกอกอีกด้วย ความพิเศษของละมุดบ้านใหม่คือ มีทรงผลกลมรี ลูกเล็กคล้าย ผลมะกอก ผิวเปลือกบาง มีสีน้ำตาลเข้ม เนื้อแน่นละเอียด กรอบและรสชาติหวาน ซึ่งปลูกในพื้นที่ตำบลบ้านใหม่ ตำบลท่าตอ และตำบลบ้านขวาง อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไม่ต้องขับไปไกล หาทานง่ายๆใกล้กับกรุงเทพมหานครอีกด้วย

 

และทั้งหมดคือ ผลไม้สินค้า GI ทั้ง 12เดือน 12จังหวัด ของดีในประเทศไทยที่อยากให้ทุกท่านไปลองชิมกัน

นอกจากช่วยอุดหนุนเกษตกรไทยแล้วยังได้ลิ้มลองชิมของดีใกล้ตัวอีกด้วย!

 

หากต้องการรับชมตัวอย่างของเกษตกรที่ได้รับตราสัญลักษณ์สินค้าGI สามารถรับชมได้ที่

รายการ HAVE A NEWSDAY ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

 

 

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4

Website : www.ALTV.tv/HaveANewsDay

Facebook : www.fb.com/ALTV4

เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE