ALTV All Around
ALTV News
บทความอื่นจาก Thai PBS
ALTV All Around
ALTV News
บทความ Thai PBS
เมื่องานศิลปะไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ในกรอบ
แชร์
ชอบ
เมื่องานศิลปะไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ในกรอบ
14 ต.ค. 64 • 10.30 น. | 1,476 Views
ขนาดอักษร : กลาง
ALTV CI

มาทำความรู้จักกับงานศิลปะที่กำลังเป็นที่นิยมของวัยรุ่น ไม่ใช่แค่เฉพาะคนไทย แต่เป็นกระแสที่มาทั่วโลก

เมื่อศิลปินสร้างผลงานของตัวเองแล้วนำออกสู่สายตาทุกคน ใช้พื้นที่สาธารณะแทนผืนผ้าใบ

ไม่ใช่แกลอรี่ แต่ใครก็สามารถเห็นได้ เอางานศิลปะออกมาอยู่นอกกรอบ เพื่อส่งข้อความบางอย่าง

STREET ART (สตรีทอาร์ต) จึงเรียกความสนใจของผู้คนได้อย่างเข้าถึง และเป็นกันเอง

 

จุดเริ่มต้นของงาน STREET ART

สตรีทอาร์ตถูกพัฒนามาจากศิลปะที่เรียกว่า Graffiti (กราฟฟิตี้) มาจากภาษากรีก ที่แปลว่า “การเขียน” ซึ่งเกิดจากการขีดเขียน การพ่นกำแพง มีต้นกำเนิดมาจากกลุ่มเด็กวัยรุ่นในอเมริกา ที่ชอบขีดเขียนตามที่สาธารณะเพื่อตอบโต้สังคมของชาวผิวสี กราฟฟิตี้ ถือเป็นวัฒนธรรมนอกกระแสที่เปรียบได้กับสัญลักษณ์ของความเป็นขบถ เป็นการท้าทายต่ออำนาจของเจ้าหน้าที่ ทำให้กราฟฟิตี้ผิดกฎหมาย ต่อมากราฟฟิตี้ถูกพัฒนาเข้าสู่สตรีทอาร์ต จึงทำให้ลดความรุนแรงลงไป มุ่งเน้นไปที่การทำงานทางด้านศิลปะในที่สาธารณะ ทำให้ผลงานสามารถออกสู่สายตาผู้คนทั่วไปได้อย่างแพร่หลาย

 

แบบไหนที่เรียกว่า STREET ART

สตรีทอาร์ต คืองานศิลปะที่จัดแสดงไว้ในที่สาธารณะ ตามแหล่งชุมชน หรือสภาพแวดล้อมรอบๆตัว เน้นว่าต้องที่สาธารณะที่ทุกคนมีส่วนร่วมใช้สถานที่นั้นๆ ด้วยกันได้ ไม่ว่าจะตามทางเดิน กำแพง ถนน รั้ว ในลักษณะงานเพ้นท์ งานปั้น งานฉีดสี ต่างๆมากมาย แล้วแต่ความถนัดของศิลปิน โดยผลงานเหล่านั้นล้วนแล้วแต่เป็นการสื่อสาร สอดแทรกเนื้อหาแนวคิดและพลังสร้างสรรค์ ผลงานส่วนใหญ่จะมีความสวย สดใส เห็นได้เด่นชัดสะดุดตาน่าสนใจ ที่มาของงานสตรีทอาร์ตอาจไม่ได้เจาะจงวิธีการในการสร้างงานศิลปะ แต่เป็นสถานที่ที่ศิลปินเลือกใช้ในการแสดงศิลปะมากกว่า  

 

เราพบงาน STREET ART ในรูปแบบไหนได้บ้าง

งานสตรีทอาร์ตไม่ได้มีแค่กราฟฟิตี้ หรืองานที่พ่นบนกำแพงเท่านั้น ยังมีวิธีการสร้างสรรค์อีกหลากหลายรูปแบบ

กราฟฟิตี้ จัดเป็นหนึ่งในงานสตรีทอาร์ตที่ได้รับความนิยมมาก มีทั้งที่เป็นภาพวาด ตัวหนังสือ หรือผสมผสานทั้งสองอย่างเข้าด้วยกัน

ประติมากรรม เป็นโครงสร้าง 3 มิติตามท้องถนน เช่นงานเกะสลัก การสร้างแบบจำลองต่างๆ 

โปสเตอร์ เป็นภาพ 2 มิติ เป็นงานพิมพ์หรือวาดภาพก็ได้ ตามเทคนิคของศิลปิน โปสเตอร์เหล่านี้มักติดอยู่ตามกำแพง หรือแขวนตามตึก มักถูกจัดวางอย่างมีรูปแบบ

กราฟฟิตี้ 3 มิติ คล้ายๆกับงานกราฟฟิตี้ แต่เพิ่มลูกเล่น 3 มิติเข้าไปเพื่อให้ดูมีความสมจริง  

สติ๊กเกอร์อาร์ต งานที่มีลูกเล่นเฉพาะตัว สามารถสร้างสรรค์ให้สะดุดตา บนถนน ต้นไม้ เสาไฟ ผนัง ม้านั่ง บันได 

จิตรกรรมฝาผนัง ส่วนใหญ่งานแนวนี้จะเป็นงานวาด ภาพส่วนใหญ่จะดูสมจริง 

ศิลปะชอล์ค ศิลปินจะใช้สีชอล์คในการสร้างงาน และงานส่วนใหญ่จะอยู่บนทางเท้า มักวาดให้สมจริง เช่นหลุม บ่อ หรือจะเป็นตัวอักษรก็ได้เช่นกัน 

 

STREET ART กับความนิยมในประเทศไทย

สตรีทอาร์ตในไทยเริ่มได้รับความนิยมและเป็นที่แพร่หลายมากขึ้น เป็นแหล่งรวมกลุ่มวัยรุ่น ที่สนใจด้านศิลปะ และดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาติดตามชื่นชมผลงาน ทั้งยังกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับร้านค้าย่านชุมชนต่างๆอีกมากมาย สตรีทอาร์ตกลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการสะท้อนสังคม ทั้งการพัฒนางานศิลปะ แนวคิดใหม่ๆ จุดยืนและความสามารถของคนในประเทศ เป็นการแสดงออกของความอิสระ ทำให้ได้เห็นอะไรใหม่ๆ และสามารถสร้างแลนด์มาร์คสำคัญของชุมชนนั้นๆได้อย่างน่าสนใจ 

 

ชวนดูงาน STREET ART ในประเทศไทย

สำหรับคนที่ชื่นชอบงานสตรีทอาร์ต ประเภทกราฟฟิตี้ มีสถานที่ฮิปๆ ที่ปล่อยให้ศิลปินได้สร้างสรรค์ผลงานอย่างอิสระ และนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่อยากชวนให้ทุกคนได้ลองไปชม และถ่ายรูปกันได้อย่างเพลิดเพลิน

 

กรุงเทพ  

สวนเฉลิมหล้า ราชเทวี : เป็นสวนสาธารณะที่มีพื้นที่ให้สำหรับเหล่าศิลปินสตรีทอาร์ตมาแสดงผลงาน ได้อย่างหลากหลาย สะดวกสบายเดินทางง่ายนั่ง BTS มาลงที่สถานีรถไฟฟ้าราชเทวี ออกทางออก 2 ก็ถึงเลย

ขอบคุณรูปภาพจาก : Street Art สวนเฉลิมหล้า ราชเทวี โลเคชั่นถ่ายภาพสุดเท่ใจกลางกรุงเทพฯ

 

Bukruk Art กรุงเทพฯ (เจริญกรุง) : เหมือนตามล่าหาสมบัติ เพราะงานสตรีทอาร์ตที่นี่อยู่กระจัดกระจายตามผนัง ซอกทางเดิน และสถานที่ต่างๆมากมาย สร้างสรรค์โดยศิลปินกราฟฟิตี้ทั้งของเมืองไทยและต่างประเทศ เดินทางโดย BTS ลงสะพานตากสิน แล้วลงเดินนอกจากจะได้เห็นงานกราฟฟิตี้แล้ว สถาปัตยกรรมบ้านเรือนต่างๆแถบเจริญกรุง ก็มีเสน่ห์และน่าสนใจไม่น้อย

ขอบคุณรูปภาพจาก : “บุกรุก” สตรีทอาร์ต เทศกาลศิลปะข้างถนน

 

ประจวบคีรีขันธ์

The Graffiti Factory ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) : หอศิลป์ที่สร้างจากตึกร้าง รวบรวมผลงานกราฟฟิตี้จากศิลปินมากมาย การเดินทางผ่านอุโมงค์หัวหิน จะอยู่ด้านขวามือติดถนนใหญ่ 

ขอบคุณรูปภาพจาก : 14 กิจกรรมน่าทำที่หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

 

เชียงใหม่

 “ลัดดาอุทิศ” : ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เป็นถนนที่เงียบมีกำแพงยาวกว่า 500 เมตร ที่ให้เหล่าศิลปินสตรีทอาร์ตมาสร้างสรรค์ผลงาน เชียงใหม่แทบจะเป็นเมืองของกราฟฟิตี้เลยก็ว่าได้ เพราะมีแทบจะทุกหนแห่ง ถ.มูลเมือง ถนนราชวิถี ถนนคชสาร ถนนช้างม่อย เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนรักงานศิลปะประเภทนี้เลยทีเดียว

ขอบคุณรูปภาพจาก : สีสันสตรีทอาร์ต ถนนเส้นลัดดาอุทิศ ย่านช้างเผือก เชียงใหม่

 

สงขลา

Street Art จ.สงขลา : ภาคใต้มีศิลปินสตรีทอาร์ตอยู่มากมาย โดยเฉพาะเมืองเก่าสงขลาคือ แลนมาร์กของคนรักกราฟฟิตี้ เพราะถนนเส้นนี้ตลอดสาย เต็มไปด้วยภาพวาดฝาผนัง โดยเฉพาะ ถ.นครนอก ถ.นครใน และถ.นางงาม

ขอบคุณรูปภาพจาก : ศิลปะแนวศตรีทอาร์ต"ถนนคนงาม"

 

ราชบุรี

Cat Town จ.ราชบุรี : เพราะสตรีทอาร์ตและกราฟฟิตี้ของที่นี่ มีรูปแมวเป็นส่วนใหญ่ จึงได้ชื่อว่า CAT TOWN อาจจะเป็นการร่วมมือร่วมใจ เพื่อสร้างเอกลักษณ์ หรือศิลปินการฟฟิตี้ที่นี่เอ็นดูน้องเมวเป็นพิเศษ ถูกใจสายทาสแมวแน่ๆ แวะไปชมได้ที่ด้านหลังหอศิลป์ร่วมสมัย

ขอบคุณรูปภาพจาก : CAT Town ราชบุรี

ภูเก็ต 

Sino Portuguese จ.ภูเก็ต : สถาปัตยกรรมที่นี่ออกแบบคล้ายๆกับโปรตุกีส ตึกรูปทรงคลาสสิกแปลกตากับงานสตรีทอาร์ตถือเป็นอีก 1 ในไฮไลท์ของภูเก็ตเลยก็ว่าได้ ถ้าหากได้ไปภูเก็ตแล้ว ไม่ควรพลาดเก็บภาพกับงานสตรีทอาร์ตของที่นี่ พิกัดถนนคนเดิน 

ขอบคุณรูปภาพจาก : Historic old Phuket Town with its Colourful 

 

ขึ้นชื่อว่างานศิลปะแล้ว ไม่ว่าจะอยู่บนกระดาษ หน้าจอคอมพิวเตอร์ ในแกลอรี่ หรือรั้วข้างถนน ทั้งหมดล้วนเป็นการแสดงออกและถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์ ความสวยงามและคุณค่าอยู่ที่ความชอบของแต่ละบุคคล

เมื่อเปิดใจและปล่อยให้จินตนาการทำงาน 

เราอาจค้นพบมุมมองใหม่ๆที่ศิลปินประกาศไว้ในผลงานของพวกเขา

 

มาสนุกและเรียนรู้ไปกับโลกของศิลปะได้ที่ ช่องทาง : www.ALTV.tv/ArtJaWork 

ออกอากาศทุกวันจันทร์ เวลา 16.05 - 16.25 น. ทาง ALTV ช่อง 4 ทีวีเรียนสนุก

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง
#Streetart, 
#art, 
#street, 
#ศิลปะ, 
#ศิลปะข้างถนน, 
#กราฟฟิตี้, 
#graffiti, 
#งานอาร์ต, 
#ท่องเที่ยว, 
#รูปแบบงานศิลปะ 
ALTV CI
LearnMore
LearnMore
ALTV All Around
แท็กที่เกี่ยวข้อง
#Streetart, 
#art, 
#street, 
#ศิลปะ, 
#ศิลปะข้างถนน, 
#กราฟฟิตี้, 
#graffiti, 
#งานอาร์ต, 
#ท่องเที่ยว, 
#รูปแบบงานศิลปะ 
แชร์
ชอบ
ติดตามเรา