ALTV All Around
ALTV News
บทความอื่นจาก Thai PBS
ALTV All Around
ALTV News
บทความ Thai PBS
5 สัตว์โลกนักรัก กับวิธีบอกรักน่าเลิฟ
แชร์
ฟัง
ชอบ
5 สัตว์โลกนักรัก กับวิธีบอกรักน่าเลิฟ
12 ก.พ. 65 • 10.00 น. | 4,700 Views
ขนาดอักษร : กลาง
ALTV CI

เมื่อถึงวันวาเลนไทน์ เทศกาลแห่งความรัก ผู้คนมักมีวิธีบอกรักหลากหลายรูปแบบที่คุ้นเคย เช่น การให้ดอกกุหลาบ ช็อกโกแลต หรือไลน์ส่งข้อความซึ้ง ๆให้กัน การแสดงความรักเป็นการสื่อสารด้วยภาษากายเพื่อส่งสัญญาณความรักหรือความเสน่หาต่อใครสักคน เรียกว่า การแสดงความรักทางกาย (Physical Affection) เช่น การสบตา กอด จูบ หรือกิจกรรมทางเพศ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นสู่การขยายเผ่าพันธุ์ การแสดงความรักไม่เพียงเกิดขึ้นแค่กับมนุษย์เท่านั้น สัตว์โลกน้อยใหญ่ก็มีวิธีบอกรักที่แตกต่างออกไปเช่นกัน

 

สัตว์ มีความรักแบบเดียวกับมนุษย์ได้หรือไม่ ?

ความรัก ในมุมมองของนักวิทยาศาสตร์โดย Dr. Helen Fisher อธิบายไว้ว่า ความรักขั้นพื้นฐานของมนุษย์ สามารถแบ่งได้ 3 ประเภท ได้แก่ ตัณหา ความโรแมนติก และความผูกพัน แต่ละอารมณ์เชื่อมโยงกับฮอร์โมนในสมองที่ต่างกันออกไป ซึ่งสมองของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายชนิด มีความผูกพันทางอารมณ์ที่ลึกซึ้งคล้ายกับมนุษย์อย่างน่าทึ่ง เช่น ฝูงช้างจะไว้ทุกข์ให้เพื่อนฝูงที่ตาย หรือในเชิงโรแมนติกอย่างการถูไถของแมวเพื่อปล่อย “ฮอร์โมนแห่งความรัก” แต่ก็มีสัตว์ชนิดอื่น ๆ ที่แสดงรักโดยมีแรงจูงใจในเรื่องทางเพศไม่ต่างกัน 

 

ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์มนุษย์ต่างบอกรักกันอย่างโรแมนติก ความรักมีอยู่ทุกที่ จึงไม่แปลกใจที่สัตว์ต่าง ๆ ก็มีห้วงเวลาแห่งความรักเช่นกัน มาดูกันว่า สัตว์แต่ละชนิดเมื่อตกหลุมรักจะมีวิธีเกี้ยวพาราสีกันอย่างน่ารักและน่าอิจฉาแค่ไหน !?

 

เมื่อสัตว์นักรัก บอกว่า "ฉันรักเธอ"

นกโจรสลัด พองถุงลมรูปหัวใจ

วิธีบอกรักที่ ฟริเกตเบิร์ด (frigatebird) หรือนกโจรสลัด แสดงต่อหน้าสาธารณะเป็นพฤติกรรมที่สังเกตง่ายมาก เพราะนกสายพันธุ์นี้จะมีแผงสีแดงขนาดใหญ่ที่คอ เมื่อถึงเวลาสร้างความประทับใจสาว ๆ ตัวผู้ก็เตรียมพร้อมชูคอ สูบลมทั้งหมดที่มีให้ถุงลมพองเท่าที่จะพองได้ และรอดูว่าจะมีสาวตัวไหนเข้ามาตกหลุมรัก ซึ่งลักษณะการพองถุงลมใต้คอของนกโจรสลัด จะงอยปากของมันจะทำให้เกิดรูปร่างโค้งเว้า คล้ายด้านบนของหัวใจ มองดูแล้วความคล้ายรูปหัวใจสีแดงที่กำลังพองโตอยู่

ม้าน้ำ ชวนคู่เต้นรำทุกเช้า

ความโรแมนติกสุดแปลกของสัตว์ทะเลที่มีรูปร่างเฉพาะอย่าง “ม้าน้ำ” (Seahorse) ก็มีวิธีแสดงความรักที่หวานแหววไม่แพ้ใคร โดยเฉพาะคู่รักม้าน้ำที่มีวิธีจีบกันทุก ๆ เช้าด้วยการเกี่ยวหางเต้นรำ หมุนตัว บางครั้งมีเปลี่ยนสีร่วมกัน เพื่อกระชับความสัมพันธ์และคอยตรวจเช็คว่าคู่ของมันยังมีสุขภาพดีเหมาะที่จะสืบพันธุ์หรือไม่ นักวิทยาศาสตร์ทางทะเลยังพบว่า ม้าน้ำเป็นสัตว์ทะเลที่มีพฤติกรรม “ผัวเดียวเมียเดียว” ชอบจับคู่อยู่ด้วยกันจนกว่าจะมีใครตายจากกัน และจะเริ่มมีคู่ใหม่เมื่อคู่เก่าของมันตายไปแล้ว อีกความน่ารักสุดความโรแมนติกของม้าน้ำ ก็คือตัวผู้จะทำหน้าที่เป็นสามีที่ดีอุ้มท้องแทนตัวเมีย โดยจะมีกระเป๋าหน้าท้องเอาไว้เพื่อเก็บไข่และฟักลูกน้อย

เพนกวิน ใช้ก้อนหินขอสาวแต่งงาน

หากมีใครมาขอเราแต่งงานด้วย “ก้อนหิน” คงคิดว่าเป็นเรื่องอำกันเล่นแน่ ๆ แต่สำหรับเพนกวินอาเดลี (Adelie) และเพนกวินเจนทู (Gentoo) นั้นเป็นเรื่องจริงจัง เพนกวินสองชนิดนี้อาศัยอยู่ตามชายฝั่งที่เป็นโขดหิน ต่างจากเพนกวินในเขตขั้วโลก ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ สุภาพบุรุษจะเฟ้นหาก้อนกรวดที่เนียนที่สุด สมบูรณ์แบบที่สุด เพื่อมอบเป็นของขวัญแทนใจให้กับคุณผู้หญิง หากเธอถูกอกถูกใจก็จะรับไว้และวางลงในรัง จากนั้นคู่รักเพนกวินจะช่วยกันสร้างเนินหินเล็ก ๆ เป็นวงกลมเพื่อเตรียมวางไข่ ถือเป็นการประกาศว่าทั้งสองพร้อมสร้างครอบครัวและอยู่กินร่วมกันไปตลอดชีวิต โดยคู่รักจะจำเสียงของกันและกันได้แม้ยืนอยู่ในฝูงหลายร้อยตัว

คุณพ่อและคุณแม่เพนกวิน มักจะทำเรื่องโรแมนติกและอบอุ่นใจให้กันอยู่เสมอ พวกมันจะสลับกันทำหน้าที่ฟักไข่ หาอาหารและเลี้ยงลูก ขณะที่แม่บ้านเป็นฝ่ายไปหาอาหาร พ่อบ้านก็สามารถให้นมลูกแทนได้ ด้วยการผลิตอาหารผ่านหลอดอาหารที่ลำคอ ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารและโปรตีนที่ไม่ต่างจากนมแม่

วาฬ ขับกล่อมเพลงรักจีบสาว

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างวาฬ จะใช้คลื่นเสียงสื่อสารกันในน้ำ โดยแต่ละสายพันธุ์จะมีวิธีแสดงความรักที่ไม่เหมือนกัน ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ วาฬหลังค่อม (Humpback Whale) ตัวผู้จะใช้วิธีขับกล่อมตัวเมียด้วย “เสียงเพลง” ซึ่งเป็นพฤติกรรมจีบสาวที่โดดเด่นที่สุดของสายพันธุ์นี้ วาฬหลังค่อมจะใช้ภาษาที่ซับซ้อน มีทั้งเสียงครวญคราง เสียงร้อง ประสานเป็นท่วงทำนองกันเป็นเพลงรัก เพื่อถ่ายทอดไปยังฝ่ายตรงข้ามที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นคู่ครอง ทั้งคู่เต้นรำ แหวกว่ายท่ามกลางมหาสมุทรสุดโรแมนติก บางงานวิจัยยังบอกอีกว่า หากวาฬตัวไหนจีบสาวและผสมพันธุ์สำเร็จ วาฬตัวผู้ตัวอื่นก็จะเลียนแบบเพลงรักสไตล์เดียวกัน เพื่อเพิ่มโอกาสให้สาวหันมาสนใจ ซึ่งหูของมนุษย์สามารถฟังเพลงรักของวาฬหลังค่อมและอินเลิฟไปกับพวกมันได้ 

ฟังเพลงรักแสนหวานของ คู่วาฬหลังค่อม ขณะที่กำลังเต้นรำหยอกเย้าด้วยกัน : ที่มา BBC Earth

 

นากทะเล จับมือกันไว้ไม่ห่าง

ทุกคนอาจจะเคยเห็นภาพ นากทะเล (Sea Otter) ขนปุกปุยนอนลอยตัวเหนือน้ำด้วยกันเป็นคู่หรือเป็นกลุ่ม รู้หรือไม่ว่านี่เป็นวิธีแสดงความรักสุดแสนอบอุ่น ที่ไม่ว่าจะกิน นอน หรือพักผ่อน นากทะเลจะจับมือกันไว้ลอยตัวเป็นแพ เพื่อไม่ให้เสียคู่ครองให้กับนากตัวอื่นขณะนอนหลับ เพราะมีการแข่งขันกันสูงมากในช่วงฤดูหาคู่ นอกจากการแสดงความรักที่มีให้ต่อคู่รักแล้ว การจับมือกัน ยังช่วยปกป้องไม่ให้สมาชิกในครอบครัวแยกจากกัน รวมทั้งการเฝ้าระวังภัยจากผู้ล่าในขณะที่พวกมันลอยตัวห่างจากฝั่งอีกด้วย คู่รักนากทะเลจะดูแลลูกอย่างใกล้ชิดด้วยการเอาสาหร่ายทะเลมาพันตัวไว้ วิธีแบบนี้ ลูกจะไม่ลอยหายไปและง่ายต่อการปกครอง

 

ความรักไม่มีเงื่อนไข เกิดขึ้นได้กับสิ่งมีชีวิตทุกชนิด ไม่ว่ามนุษย์หรือสัตว์ ซึ่งการแสดงความรักไม่จำเป็นต้องทำเฉพาะคู่รักอย่างอย่างเดียว เราสามารถบอกรักในทุก ๆ วัน ทุกช่วงเวลาให้พี่น้อง หรือคนในครอบครัว โดยที่ไม่ต้องรอให้ถึงเทศกาล

 

สุขสันต์วันวาเลนไทน์

ขอให้มีความสุขในวันแห่ง "รัก"


สัตว์โลกน่ารัก ยังมีเรื่องราวแห่งการผจญภัยสุดตื่นเต้นอีกมากมาย รอให้คุณได้เรียนรู้ ใน Animal Atlas เปิดโลกสัตว์หรรษา ทาง VIPAแท็กที่เกี่ยวข้อง
#วาเลนไทน์, 
#เทศกาลแห่งความรัก, 
#ดอกกุหลาบ, 
#ช็อกโกแลต, 
#การแสดงความรักทางกาย, 
#PhysicalAffection, 
#บอกรัก, 
#วิธีบอกรัก, 
#สัตว์, 
#ฮอร์โมนแห่งความรัก, 
#วิธีจีบสาว, 
#สัตว์นักรัก, 
#นกโจรสลัด, 
#ฟริเกตเบิร์ด, 
#frigatebird, 
#พองถุงลมรูปหัวใจ, 
#ม้าน้ำ, 
#Seahorse, 
#รักเดียวใจเดียว, 
#เพนกวิน, 
#เพนกวินอาเดลี, 
#Adelie, 
#เพนกวินเจนทู, 
#Gentoo, 
#วาฬ, 
#วาฬหลังค่อม, 
#HumpbackWhale, 
#นากทะเล, 
#SeaOtter 
ผู้เขียนบทความ
avatar
H. ARIGATO
หงส์ฟ้า
ทาสแมวผู้ Enjoy กับชีวิตเรียบง่าย มีความสุขกับสิ่งเล็ก ๆ
ALTV CI
Interest Thing
Interest Thing
ALTV All Around
ผู้เขียนบทความ
avatar
H. ARIGATO
หงส์ฟ้า
ทาสแมวผู้ Enjoy กับชีวิตเรียบง่าย มีความสุขกับสิ่งเล็ก ๆ
แท็กที่เกี่ยวข้อง
#วาเลนไทน์, 
#เทศกาลแห่งความรัก, 
#ดอกกุหลาบ, 
#ช็อกโกแลต, 
#การแสดงความรักทางกาย, 
#PhysicalAffection, 
#บอกรัก, 
#วิธีบอกรัก, 
#สัตว์, 
#ฮอร์โมนแห่งความรัก, 
#วิธีจีบสาว, 
#สัตว์นักรัก, 
#นกโจรสลัด, 
#ฟริเกตเบิร์ด, 
#frigatebird, 
#พองถุงลมรูปหัวใจ, 
#ม้าน้ำ, 
#Seahorse, 
#รักเดียวใจเดียว, 
#เพนกวิน, 
#เพนกวินอาเดลี, 
#Adelie, 
#เพนกวินเจนทู, 
#Gentoo, 
#วาฬ, 
#วาฬหลังค่อม, 
#HumpbackWhale, 
#นากทะเล, 
#SeaOtter 
แชร์
ฟัง
ชอบ
ติดตามเรา