image

รวมฮิต"สีสัน" ในสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. อดีต-ปัจจุบัน

20 พ.ค. 65 เวลา 08.00 น.
Share

โค้งสุดท้ายก่อนถึงวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ผู้สมัครต่างก็งัดไม้เด็ดสร้างสีสันเพื่อให้ประชาชนสนใจและจดจำ ด้วยเหตุ ALTV จึงอยากชวนทุกคนมาย้อนดู สีสันวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จากอดีต-ปัจจุบัน ว่าจะแปลกแหวกแนว สุดสร้างสรรค์ และเป็นกระแสมากน้อยแค่ไหน

 

❇️เปิดตัว “สุดแหวกแนว” ของผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ในอดีต-ปัจจุบัน

ตู่ ติงลี่ เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้เมืองไทย มาพร้อมขบวนเชิดสิงโต

ร้อยเอกเมตตา เต็มชำนาญ รู้จักกันดีในชื่อ “ตู่ เมตตา” ฉายา "ตู่ ติงลี่" ผู้สมัคร หมายเลข 3 สังกัดพรรคเมตตาธรรม เดินทางมาสมัครชิงผู้ว่าฯ กทม.ปี 2552 พร้อมขบวนเชิดสิงโตและขบวนรถตุ๊กตุ๊กสุดอลังการ พกไม้เท้าสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง ร. 5 ส่วนมืออีกข้างหนึ่งมือถือดาบหลวงปู่ฤๅษีนารอดเพื่อเป็นการเอาฤกษ์เอาชัย ซึ่งการเปิดตัวครั้งนั้นได้สร้างบรรยากาศคึกคักในวันเปิดรับสมัครผู้ว่าฯ กทม.วันแรกพอสมควร

 

ตู่ เมตตา มีอัตลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร เพราะคลั่งไคล้ในตัวตนของ “ติงลี่” พระเอกจากซีรีส์จีน “เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้” เป็นอย่างมาก ถอดแบบการแต่งตัวที่คล้ายติงลี่แทบทุกกระเบียดนิ้ว รวมถึงการเดินทางแต่ละครั้งจะต้องมีขบวนอลังการมาดเจ้าพ่ออยู่เสมอ ทำให้ได้รับฉายาว่า ตู่ ติงลี่ เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้เมืองไทย

ก่อนหน้านี้ ร้อยเอกเมตตา เต็มชำนาญ เคยเป็นผู้สมัครอิสระเมื่อครั้งที่มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ปี 2547 โดยเป็นผู้ริเริ่มนโยบาย “การปลูกผลไม้ที่เกาะกลางถนนในกทม. ให้ประชาชนสามารถเด็ดกินได้” ซึ่งเป็นนโยบายที่แปลกแหวกแนวมากในสมัยนั้น

จากสถิติที่ผ่านมา ร้อยเอกเมตตา เต็มชำนาญ เคยลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. มาแล้ว 4 ครั้งเมื่อปี 2547, 2551, 2552 และ 2556

 

“ธรณี ฤทธีธรรมรงค์” มาสมัครเป็นผู้ว่าฯ ตามบัญชาสวรรค์

ธรณี ฤทธีธรรมรงค์ ผู้สมัครอิสระ หมายเลข 21 หญิงแกร่งที่ลงรายชื่อเข้าชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.ปี 2552 โดยอ้างว่า “มาตามบัญชาสวรรค์” เปิดตัวด้วยมาดเศรษฐีนีสวมเดรสสีดำ ทรงผมตีกระบัง พร้อมเครื่องประดับเพชรพลอยเต็มตัว เท่านี้อาจยังไม่ฮือฮาพอ นางธรณี ฤทธีธรรมรงค์ มาในชุดลูกไม้สีขาว สวมมงกุฎเพชรสุดอลังการคล้ายกับพระแม่ธรณีและเจ้าแม่กวนอิม มีเด็กชายสวมชุดไทยเดินชูป้ายนโยบายหาเสียง “ปลดแอก กทม. คืนอำนาจให้ประชาชน” ซึ่งภาพลักษณ์ที่ต้องสวมมงกุฏ เธอเล่าว่า "สิ่งศักดิ์สิทธิ์กำหนดมาให้ต้องใส่เฉพาะวันที่ลงสมัครเลือกตั้ง"

ที่มา: Spring News

นางธรณีรักษ์ความเป็นไทย โดยชูนโยบายส่งเสริมด้านศิลปวัฒนธรรมและดนตรี ท่านมีอุดมการณ์การหาเสียงโดยไม่มีการเดินไปหาเสียงตามท้องถนน ไม่มีป้ายหาเสียง เพราะเชื่อว่าผลการเลือกตั้งขอให้เป็นบัญชาของสวรรค์เท่านั้น

จากสถิติที่ผ่านมา นางธรณี ฤทธีธรรมรงค์ เคยลงสมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.มาแล้ว 3 ครั้งเมื่อปี 2551, 2552, 2556 และได้มีโอกาสไปออกรายการ "วู้ดดี้เกิดมาคุย" ซึ่งได้เปิดเผยตัวตนที่เป็นคนธรรมะธรรมโมโดยแท้จริง

 

ลีนา จังจรรจา หรือ ลีน่าจัง พร้อมสโลแกนสุดเร้าใจ

ที่ผ่านมาไม่มีใครไม่รู้จัก “ลีน่าจัง” ชื่อจริง “ลีนา จังจรรจา” ผู้สมัครที่สร้างชื่อฮือฮาทุกย่างก้าว เมื่อครั้งที่ลงสมัครชิงตำแหน่งปี 2552 ได้หมายเลข 7 เปิดตัวพร้อม “กองเชียร์ผู้ชาย” สวมชุดโจงกระเบนสีเหลืองทอง คาดสายสะพายสีแดงโพกหัวสีแดง พร้อมสโลแกนว่า “ผู้หญิงมีต่อมความชั่วน้อยกว่าผู้ชาย” 

 

นี่ไม่ใช่ครั้งแรก! ลีนา จังจรรจา เคยสร้างสีสันการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.มาแล้ว ในปี 2547 พร้อมสโลแกนหาเสียงว่า “ลีน่า มาจ๊ะจรรจา มาจ๊ะจรรจา มาจ๊ะ” เบอร์ 6 ซึ่งมีการใส่ทำนองและร้องเพลง เต้นรำ บนรถกระบะที่ใช้หาเสียง ครั้งนั้น กกต. ได้มีมติถอดรายชื่อออกจากการลงเลือกตั้งไปตามระเบียบ ด้วยข้อหา “จัดมหรสพ งานรื่นเริง”

จุดเด่นของลีน่าจังมักปรากฏตัวด้วยเสื้อผ้าสีฉูดฉาด และได้รับความสนใจจากสื่ออยู่เป็นประจำในฐานะนักสังคมสงเคราะห์ และนักกฎหมายช่วยเหลือประชาชน แต่มีเหตุการณ์ที่สร้างกระแสมากที่สุดเหตุการณ์หนึ่ง คือ การสาธิตการลงเรือของลีน่าจัง ขณะลงพื้นที่หาเสียงเพื่อนำเสนอ “นโยบายปรับปรุงการขนส่งทางเรือ” บริเวณคลองแสนแสบ ซึ่งเป็นไปอย่างทุลักทุเล วันนั้น “ลีน่าจัง” มาในชุดผ้าไหมสีบานเย็นสดใสลงทุนสาธิตวิธีการลงเรืออยู่ด้วยตัวเอง ระหว่างนั้นก็เกิดลื่นตกลงไปในคลองแสนแสบ ทำให้เนื้อตัวเปรอะเปื้อน ทางทีมงานช่วยเหลือขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัย จึงกลายเป็นเหตุการณ์ที่หลายคนจำไม่ลืม

 

สถิติการลงสมัครผู้ว่าฯ ของ “ลีนา จังจรรจา” ที่ผ่านมา เคยลงสมัครมาแล้ว 3 ครั้งในปี 2547, 2551 และปี 2552

 

❇️ เมื่อ “คนดัง” ลงแข่งขันชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.ในอดีต-ปัจจุบัน

แซม ยุรนันท์ ภมรมนตรี นักร้อง นักแสดงสุดหล่อ

“แซม ยุรนันท์” เริ่มบทบาทใหม่ด้วยการลงสมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ปี 2552  ผู้สมัครหมายเลข 10 ในนามพรรคเพื่อไทย โดยนายยุรนันท์ ภมรมนตรี เดินทางมาสมัครในวันสุดท้ายของการเปิดรับสมัคร พร้อมเพื่อนนักการเมืองและแฟนคลับที่มาให้กำลังใจอย่างล้นหลาม

ผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ปี 2552 ได้รับคะแนนเสียงจากประชาชนทั้งสิ้น 611,669 มาเป็นอันดับ 2 รองจาก หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร จากพรรคประชาธิปัตย์

คุณปลื้ม หม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เทวกุล ผู้ประกาศข่าว พิธีกรฝีปากกล้า

เปิดตัวเป็นผู้สมัครสังกัดอิสระ หมายเลข 8 “ขออาสาซ่อมกรุงเทพฯ” แม้ในวันสมัครจะไร้กองเชียร์ใด ๆ อีกทั้งยังเคยกล่าวว่าจะไม่เน้นในเรื่องของการประชาสัมพันธ์แต่ก็ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนไม่น้อย แต่ภายหลังมีคะแนนความนิยมนำโด่งเป็นที่หนึ่งจากสวนดุสิตโพล คาดว่าคะแนนที่ได้จากการหาเสียงผ่านสื่อออนไลน์ ซึ่งในยุคนั้นอินเทอร์เน็ตเริ่มทั่วถึง โดยเล็งเห็นว่าสื่อออนไลน์สามารถเข้าถึงวัยรุ่นและวัยทำงานได้ดี

จากผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ปี 2552 ได้คะแนนเสียงมาเป็นลำดับที่ 3 คือ 334,846 คะแนนรองจากนายยุรนันท์ ภมรมนตรี

สุหฤท สยามวาลา พ่อมดดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ 

เมื่อพ่อมดแห่งดนตรีอิเล็กทรอนิกส์อย่าง “พี่โต้ สุหฤท” หรือ “สุหฤท สยามวาลา” ขอลงสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. โดยในปี 2556 เป็นผู้สมัครหมายเลข 17 ไม่สังกัดพรรคการเมืองใด มาพร้อมนโยบายสุดอินดี้ภายใต้แนวคิด “SURPRISE BKK FUN BKK SUHARIT RUN BKK!” กลายเป็นขวัญใจวัยรุ่นทั้งหลายในเวลาไม่นาน ส่วนวิธีการหาเสียงก็สุดแหวกแนวไม่แพ้กัน โดยใช้พลังแห่งโซเชียลเน็ตเวิร์กผ่านเฟซบุ๊กเพจรวมถึงเว็บไซต์ แทนการติดป้ายและการออกหาเสียงตามที่สาธารณะต่าง ๆ ซึ่งเพียงประโยคเริ่มต้นที่ใช้ทักทายประชาชน “ผม สุหฤท เบอร์ 17 ยังแจ๋วครับ” และข้อความอีกมากมาย ก็ครองใจคนรุ่นใหม่จำนวนมาก

ที่มา: DJ Suharit Siamwalla

จากผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ปี 2556 ได้คะแนนความนิยมทั้งหมด 107,138 คะแนน มาแรงเป็นอันดับ 4 จากผู้สมัครทั้งหมด 25 คน หากคะแนนเสียงส่วนมากมาจากการหาเสียงบนสื่อออนไลน์ ก็ถือได้ว่าวิธีนี้เวิร์คมาก

 

❇️ ป้ายหาเสียง “สุดแปลกแหวกแนว” ในสนามเลือกตั้งผู้ว่ากทม. ในอดีต

 

“ฝาเข่ง” ป้ายหาเสียงของพลตรี จำลอง ศรีเมือง เบอร์ 8 ปี 2528

ตัวอย่างป้ายหาเสียงฝาเข่ง ที่มา: twitter.com

เชื่อหรือไม่ว่าวัสดุสุดแหวกแนวอย่าง “ฝาเข่ง” เคยถูกใช้เป็นป้ายหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.มาแล้ว โดยสมัยนั้น พล.ต.จำลอง ศรีเมือง เป็นผู้สมัครที่มีภาพลักษณ์ติดดิน สวมเสื้อม่อฮ่อม จึงใช้วิธีหาเสียงแบบสมถะ ด้วยการใช้ฝาเข่ง กระด้ง หรือหุ่นไล่กามาทำสื่อหาเสียง นอกจากนี้ยังใช้ใบปลิวแจกประชาชนให้ช่วยส่งต่อ ๆ กัน น่าเสียดายที่ไม่มีภาพของจริงมาให้ทุกคนได้เห็น แม้จะเป็นการหาเสียงในงบประมาณจำกัด แต่ท่านก็สามารถครองใจประชาชนชนะการเลือกตั้งผู้ว่าฯ ในปีนั้นได้สำเร็จ

 

แบนเนอร์หาเสียงออนไลน์ เบอร์ 8 คุณปลื้ม หม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เทวกุล ปี 2552

นอกจากป้ายหาเสียงนอกบ้านแล้ว คุณปลื้ม หม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เทวกุล ได้เห็นพลังสื่อใหม่ (New Media) ในยุคที่อินเทอร์เน็ตเริ่มเข้าถึงคนกรุงเทพฯ กว่า 60% ด้วยตัวเลขนี้ เห็นทีจะต้องใช้สื่อออนไลน์เพื่อเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่และวัยทำงานให้มากที่สุด ด้วยการโฆษณาผ่าน “แบนเนอร์หาเสียง” ที่วิ่งตามเว็บไซต์ เมื่อคลิกแล้วแบนเนอร์ลิงก์เข้าสู่หน้า Hi5 Profile ที่คุณปลื้มสร้างด้วยตัวเอง นับว่าเป็นป้ายหาเสียงสุดสร้างสรรค์และแหวกแนวมากที่สุดในยุคนั้น

 

ป้ายหาเสียงออนไลน์ “สุดอินดี้” เบอร์ 17 สุหฤท สยามวาลา ปี 2556 

สุหฤท สยามวาลา อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. สุดอินดี้ ประกาศขอปฏิเสธการใช้ป้ายหาเสียงตามที่สาธารณะ โดยมีนโยบายที่จะทำ “ป้ายโฆษณาสีเขียว” บนสื่อออนไลน์ ฉีกกฏของป้ายหาเสียงแบบเดิม ๆ ด้วยการออกแบบป้ายหาเสียงออนไลน์ที่มีเฉดสีสดใส และ Infographic นำเสนอนโยบายในด้านต่าง ๆ ทำให้ชาวโซเชียลชื่นชอบและแชร์ออกไปได้เป็นวงกว้าง นอกจากนี้คุณสุหฤท สยามวาลายังเปิดเว็บไซต์ http://www.votesuharit.com เพื่อให้ประชาชนเข้าไปศึกษาข้อมูลของตน ถือได้ว่าป้ายหาเสียงออนไลน์ของผู้สมัครคนนี้ “แหวกแนว” สมกับภาพลักษณ์จริง ๆ

 

❇️รวมป้ายหาเสียง “สุดสร้างสรรค์” ในสนามเลือกตั้งผู้ว่ากทม. ปี 2565

เมื่อ “ป้ายหาเสียง” ตามสถานที่สาธารณะ กีดขวางการสัญจร และบดบังการมองเห็นของประชาชน ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์กันมาก ว่า ป้ายหาเสียงที่มีขนาดใหญ่ยังจำเป็นอยู่ใหม? จึงเป็นโจทย์ที่ท้าทายของผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. และผู้สมัคร ส.ก. ทั้งหลาย ในการเฟ้นหาไอเดียออกแบบป้ายหาเสียงให้โดนใจประชาชน ภายใต้แนวคิดเดียวกันคือ ป้ายหาเสียงต้องส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชนน้อยที่สุด และป้ายหาเสียงสุดสร้างสรรค์นี้จะเป็นของใครบ้าง ไปดูกัน!

 

ป้ายหาเสียงแบบใส นายเรวัตร คงชาติ ผู้สมัคร ส.ก. เบอร์ 6 พรรคประชาธิปัตย์

แนวคิด: ต้องการให้ป้ายหาเสียงรบกวนทัศนวิสัยของประชาชนน้อยที่สุด และไม่บดบังรถที่กำลังแล่นเข้า-ออกจากซอย หรือคนที่กำลังรอรถเมลล์ อีกทั้งยังสะท้อนถึงความโปร่งใสในการทำงาน และการมองทะลุถึงปัญหาของชาวกทม.

 

ป้ายหาเสียงแบบแฮนด์เมด 

รสนา โตสิตระกูล ผู้สมัครเบอร์ 7 เปิดตัวป้ายหาเสียงสุดรักษ์โลกที่เรียกว่า “Rosana Reused” ที่ทำจากวัสดุใช้แล้วโดยฝีมือของกลุ่มศิลปินจิตอาสา

แนวคิด: ลดการสร้างขยะจากป้ายหาเสียงเพื่อรักษาความสะอาดเรียบร้อยของกทม.

 

วรัญชัย โชคชนะ ผู้สมัครเบอร์ 22 มาพร้อมป้ายหาเสียงสุดคราฟต์จากกระดาษลัง โดยมีรูปถ่ายตนเอง และข้อความที่เขียนด้วยปากกาเมจิกระบุเพียงชื่อและเบอร์ ลุยเดี่ยวลงพื้นที่หาเสียงพร้อมโทรเข่งและมอเตอร์ไซค์คู่ใจ

แนวคิด: ใช้ทุนน้อยแต่เข้าถึงพี่น้องประชาชนให้มากที่สุด ภายใต้คำขวัญ “เป็นผู้ว่าฯ ที่ติดดิน” คือจับต้องได้

 

ป้ายหาเสียงที่ “รีไซเคิลได้” ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัคร เบอร์ 8

ที่มา: twitter ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

แนวคิด: “หาเสียงแบบรักเมือง” โดยลดขนาดป้ายหาเสียงให้แคบกว่าครึ่งหนึ่งของป้ายหาเสียงทั่วไป บางคนเรียกว่า “ป้ายเสาไฟฟ้า” อีกทั้งยังออกแบบให้ไวนิลป้ายหาเสียงสามารถนำกลับใช้ใหม่ได้ (Recycle) เป็นกระเป๋าก็ดี! หรือเป็นผ้ากันเปื้อนก็โดน! มีการพิมพ์ลาย Pattern ตัดเย็บให้เห็นกันลาง ๆ โดยจะทำใช้กันเองเฉพาะทีมงานเท่านั้น

 

ป้ายหาเสียงสามทิศ ของพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้สมัครเบอร์ 6

แนวคิด: แก้ไขปัญหาจากป้ายแบบเดิมที่มีการร้องเรียน โดยออกแบบป้ายใหม่ที่มองเห็นได้ 3 ด้านรอบเสาไฟ และปรับขนาดใหม่ให้เล็กลง เพื่อให้ติดตั้งง่ายในพื้นที่จำกัด

 

นอกจากไอเดียป้ายหาเสียงที่กล่าวมา ยังมีแคมเปญหาเสียงในโลกออนไลน์สุดสร้างสรรค์ตามเทรนด์คนรุ่นใหม่ เช่น

  • สกลธี ภัททิยกุล ผู้สมัครเบอร์ 3 ทำคลิปร้องแร็ป เสนอนโยบายต่าง ๆ ในเพลง "กรุงเทพดีกว่านี้ได้" 
  • สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ผู้สมัครเบอร์ 4 พูดถึงโครงการใหญ่ ๆ ด้วยคลิปสั้น ๆ ที่อธิบายการแก้ปัญหาเป็นภาพกราฟฟิก เข้าใจง่าย
  • ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครเบอร์ 8 ที่หยิบไอเดียจาก "Squid Game" มาเล่าใหม่ สานฝันให้กรุงเทพฯ เมืองที่น่าเที่ยวอันดับ 1 ของโลก ในคลิปชื่อ “เกมที่คนกรุงเทพฯ ต้องเล่นทุกวัน”  

 

เสียงโหวตของคุณมีความหมาย มาร่วมกำหนดอนาคตกรุงเทพฯด้วยกัน ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 8.00น.-17.00 น. นี้

#อยากเปลี่ยนกรุงเทพฯ ต้องไปเลือกตั้ง

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ

thaipbs.or.th, สำนักข้าวไทย, ผู้จัดการออนไลน์, marketingoops.com, posttoday.com, springnews.co.th, thematter.co, สนามข่าว