image

ว่าด้วยพลังของ 'DEADLINE' ไม่เห็นเส้นตาย สมองไม่มา

30 มิ.ย. 65 เวลา 08.08 น.
Share

จะอยู่ในช่วงวัยไหนของชีวิต หรือไม่ว่าไลฟ์สไตล์จะมีอิสระเสรีมากแค่ไหน คำ ๆ หนึ่งที่สร้างความกระตือรือร้นให้กับชีวิตเราได้มากที่สุดคือคำนี้ DEADLINE ถึงกับมีสำนวน ไม่เห็นเดดไลน์ ไม่หลั่งน้ำตา และสำหรับบางคน ไม่ถึงเดดไลน์ สมองไม่มา เมื่อชีวิตยังต้องดำเนินต่อไปเราต่างมีภารกิจมากมาย การกำหนดเดดไลน์นั้นก็เป็นสิ่งที่ทำให้เราเห็นจุดหมายปลายทาง เป็นทั้งชัยชนะสำหรับผู้ที่สามารถพิชิตมันได้ และเป็นหายนะสำหรับผู้ที่ถอดใจและยอมพ่ายแพ้

เรื่องมันเป็นยังไง ไหนเล่าซิ!

วัยเรียน เราทุกคนถูกปลูกฝังให้มีเส้นตายในการรับผิดชอบต่องานที่คุณครูให้ ต้องส่งการบ้าน ส่งรายงาน วันที่เส้นตายยังอ่อนนุ่มและปราณี สำหรับบางคนก็เริ่มเข้าใจตั้งแต่วันนั้นเช่นกันว่า ใกล้เดดไลน์ทีไร สมองมันจะแล่นได้ปรู๊ดปร๊าดยิ่งกว่า และรู้จักใช้ประโยชน์จากเส้นตาย โดยการปล่อยให้พลังแห่งความบีบคั้นนั้น สร้างศักยภาพที่ไม่น่าเป็นไปได้ให้เกิดขึ้น

การทำงานเมื่อใกล้เดดไลน์ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ถ้าทำไม่ทันต่างหากที่จะเป็นเรื่อง!!

ประโยชน์ของ DEADLINE ที่หลายคนอาจจะนึกไม่ถึง

DEADLINE ดึงศักยภาพที่ดีที่สุดของเราออกมา นักจิตวิทยาบอกไว้ว่า เมื่อสมองได้รับผลกระทบจากความเครียด เราจะหาวิธีการในการทำสิ่งนั้นให้สำเร็จ เพื่อที่จะไม่ต้องอยู่ในภาวะเครียดอีกต่อไป มันเป็นกลไกของร่างกายที่จะพาตัวเราออกมาจากสภาวะนั้น ๆ และหลายครั้งที่ช่วยดึงเราออกจากความเพ้อฝัน เมื่อต้องทำทุกอย่างให้สำเร็จตามหมายกำหนดการณ์ จะทำให้เราตัดเรื่องฟุ้ง ๆ และพุ่งเข้าสู่การโฟกัสจุดหมายที่ตรงเป้ายิ่งขึ้น

แม้แต่ STEVE JOBS ก็ยังใช้ DEADLINE ในการผลักดันทีมงาน โดยเขามักจะตั้ง “Impossible Deadline” ซึ่งหมายถึง การกำหนดเส้นตายที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ให้กับทีมงาน STEVE JOBS ไม่ได้กำหนดเส้นตายเพื่อทำร้ายลูกน้อง เพียงแต่เป็นการฝึกฝนให้ทีมงานมองหามุมมองใหม่ ๆ ในการทำงานให้สำเร็จ โดยใช้เวลาที่น้อยลง

DEADLINE ทำให้อะไรก็เกิดขึ้นได้ ช่วยให้เราหาวิธีการสร้างสรรค์ได้มากขึ้นกว่าเดิม เพื่อทำงานให้เสร็จเร็วที่สุดและประหยัดเวลามากที่สุด บางงานที่มีเวลาในการทำสิ่งใดมากเกินไป ระหว่างทางเราอาจจะหาข้อสรุปไม่ได้ แต่ DEADLINE จะทำให้เราสามารถตัดสินใจเรื่องบางอย่างได้เฉียบคมยิ่งขึ้น

ถึงแม้ว่าทุกการตัดสินใจในช่วงระยะเวลากระชั้นชิดจะไม่ทำให้ได้ผลดีเสมอไป แต่อย่างน้อยก็ทำให้เราได้เดินหน้าไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่งได้เสียที

DEADLINE ทำให้รู้จักคุณค่าของเวลา และสามารถทำให้เราจัดสรรชีวิตได้ดีขึ้น ว่าสิ่งใดต้องทำก่อน ทำหลัง มีระบบระเบียบและการวางแผนที่ดีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเมื่อเราไม่ได้มีแค่เรื่องเดียวแน่ ๆ ในชีวิต การมีเส้นตายให้กับเรื่องต่าง ๆ ที่ทำกลับกลายเป็นการสร้างระเบียบวินัยให้กับตัวเองได้อย่างเหลือเชื่อ

คุณรู้หรือไม่ DEADLINE อยู่ในชีวิตประจำวันของเรามากกว่าที่คิด และถูกนำมาใช้ในกลยุทธทางการตลาดมากมาย

คุณแม่บ้าน เหล่านักช้อปทั้งหลาย ถูกควบคุมด้วยDEADLINEอย่างที่ไม่รู้ตัว เมื่อถึงเวลาที่ต้องช้อปปิ้งในวันนี้เดือนนี้เท่านั้นถึงจะได้ส่วนลดและสิทธิพิเศษ หรือหากคุณโทรมาในตอนนี้ เราจะแถมสิ่งนี้ให้คุณไปเลย เฉพาะ 10 สายแรกเท่านั้น ถ้อยคำที่คุ้นเคยเช่นนี้ ก็เป็นหนึ่งใน DEADLINE ที่กระตุ้นให้เราต้องหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเดี๋ยวนั้น

ในบางอาชีพใช้ DEADLINE เป็นสารกระตุ้นยิ่งกว่าใคร

หากเราต้องทำงานในสายอาชีพที่ต้องใช้จินตนาการ และแรงบันดาลใจ มักจะต้องใช้พลังของ DEADLINE มาสร้างแรงขับเคลื่อนอยู่บ่อย ๆ เช่นอาชีพครีเอทีฟ อาชีพนักเขียน หรือแม้แต่นักสร้างคอนเทนส์เองก็ตาม จนกลายเป็นติดนิสัย หรือเป็นเพราะความกดดันสร้างพลังสร้างสรรค์ได้ยอดเยี่ยมก็ไม่ทราบได้ แต่การปล่อยให้สมองถูกบีบคั้นอยู่เสมอ ย่อมไม่ใช่เรื่องดี นอกจากจะสร้างสภาวะความเครียดให้กับจิตใจและอารมณ์แล้ว ยังสร้างผลเสียให้กับสุขภาพร่างกายไม่ใช่น้อย

ต่อให้ DEADLINE มีพลังมากแค่ไหน แต่การจัดการชีวิตของเราไม่ควรเป็นแบบนั้น

การสร้างวินัยให้กับตัวเอง คือการสร้าง DEADLINE ที่อ่อนโยนกับชีวิตมากกว่า เราอาจสร้างกำหนดเวลาของตัวเอง ช่วยให้ในแต่ละวันมีจุดมุ่งหมาย และท้าทายพลัง สร้างความภาคภูมิใจเล็ก ๆ ให้เกิดขึ้นได้ในทุกวัน

5 วิธีที่เราสามารถใช้เพื่อเอาชนะเส้นตายของตัวเอง เพื่อไม่ให้ DEADLINE กลับมาทำร้ายเราได้

1.      หยุดคิดว่า เดี๋ยวก่อน การผ่อนปรนกับตัวเองในบางเรื่องก็ไม่ใช่ความผิดหากเป็นเรื่องเล็กน้อยที่ไม่ส่งผลกระทบกับคนอื่น แต่หากเป็นเรื่องที่ต้องทำให้เสร็จในวันนี้ เพื่อที่จะได้มีเวลาไปทำสิ่งอื่นหรือขั้นตอนต่อไปได้ จงเปลี่ยนเป็นคำว่า เดี๋ยวนี้!!

2.      ให้รางวัลกับตัวเอง คือการสร้างแรงจูงใจว่าถ้าวันนี้ฉันทำสิ่งนี้เสร็จ ฉันจะเปิดดูซีรีส์ให้ฉ่ำปอด หรือทำสิ่งโปรดปราณของตัวเอง กำลังใจในการทำงานมันจะมาแบบนุ่มฟูมากยิ่งขึ้น

3.      เราเป็นผู้กำหนด DEADLINE ของตัวเองก่อนที่จะให้ใครมากำหนด เราสร้างขึ้นเองได้และทำให้เสร็จก่อนที่จะมีใครมาเร่งรัด มันเท่แค่ไหนที่ได้พูดคำว่า "เสร็จนานแล้วจ้ะ"

4.      ใช้ตัวช่วยในการหนีเส้นตาย คือการประกาศให้คนอื่นรู้ ว่าเรากำลังจะทำสิ่งนี้ภายในเมื่อไหร่ให้สำเร็จ ใช้โซเชียลมีเดียของเราให้เป็นประโยชน์ เพราะแค่การสัญญากับตัวเองอาจจะทำให้เรายกโทษให้ตัวเองได้ง่าย ๆ ลองใช้พลังจากคนรอบตัวเพื่อทำให้สัญญานั้นหนักแน่นและแถมยังอาจได้กำลังใจดีดีจากคนรอบข้างด้วย

5.      เชื่อมั่นในตัวเองให้มากขึ้น บางครั้งที่เราอาจจะหยุดกึกไปต่อไม่ได้เพราะขาดความมั่นใจว่าสิ่งที่เราทำนั้นมันใช่ไหม มันดีพอหรือยัง การหมกมุ่นอยู่แบบนั้นไม่ช่วยอะไร ลองเปลี่ยนเป็นการขอความช่วยเหลือ ความคิดเห็นจากคนที่เหมาะสมในเรื่องนั้น ๆ บางทีเราอาจได้วิธีการใหม่ ๆ ในสิ่งที่ทำอยู่ และได้วิธีคิดดีดีจากคนที่เราคาดไม่ถึง และทั้งหมดขอให้อยู่บนความเชื่อมั่นว่า ไม่มีอะไรที่เราจะทำไม่ได้หากเราพยายามให้มากพอ

บทความนี้ถูกสร้างขึ้นจาก DEADLINE เช่นเดียวกัน แต่อย่างน้อยเราก็ภูมิใจที่ได้ท้าทายศักยภาพของตัวเองจนสำเร็จลุล่วงตาม DEADLINE ในวันสุดท้ายของเดือนพอดี  

เรื่อง / ภาพประกอบ : ณภัค ภูมิชีวิน