ALTV All Around
ALTV News
บทความอื่นจาก Thai PBS
ALTV All Around
ALTV News
บทความ Thai PBS
สีแห่งการเริ่มต้นปีใหม่
แชร์
ชอบ
สีแห่งการเริ่มต้นปีใหม่
21 ม.ค. 66 • 09.29 น. | 404 Views
ขนาดอักษร : กลาง
ALTV CI

ในทุก ๆ ปี บริษัทชั้นนำเกี่ยวกับสีอย่าง Pantone จะคิดค้นและกำหนดสีใหม่ ๆ ให้กับนักออกแบบ หรือแบรนด์ต่าง ๆ ทั่วโลก วันนี้ ALTV จะพาไปดูเทรนด์สีแห่งการเริ่มต้นในปี 2023 ว่าจะมีสีไหนบ้างที่โดนใจ และเหมาะสมกับงานของคุณ

ย้อนกลับไปในปี 1963 บริษัท Pantone เริ่มก่อตั้งบริษัทขึ้น เพื่อคอยกำหนดค่าสีกลางที่เอาไว้ใช้ในอุตสาหกรรมการพิมพ์ งานด้านสถาปัตยกรรม การตกแต่งภายใน และการออกแบบอีกมากมาย รวมไปถึงสินค้าและบริการของแบรนด์ดังต่าง ๆ ทั่วโลก และได้กลายเป็นผู้กำหนดสีประจำปี “Pantone of the Year” ที่ได้กระแสตอบรับที่ดีเสมอมา ทำให้ Pantone ต้องประกาศสีแห่งอนาคตมาจนถึงปัจจุบัน เรียกได้ว่าเป็นสีแห่งการเริ่มต้นปีใหม่ กับการลงมือทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง อย่างเช่น การเริ่มต้นธุรกิจใหม่ ๆ การ Rebranding การออกแบบชิ้นงาน ข้าวของเครื่องใช้ หรืออาจเป็นตัวช่วยให้กับเหล่าสายมูก็ว่าได้ ไปดูกันว่าจะมีสีไหนดี สีไหนปัง สีไหนที่ถูกโฉลก และตรงใจคุณกันบ้าง กับ 7 เทรนด์สีที่มาแรงที่สุด จนฉุดไม่อยู่

💛สีเหลืองอ่อน Elfin Yellow

มักจะเห็นสีเฉดนี้อยู่ในตระกูลสีมินิมอล Minimalism ที่เป็นเทรนด์ระยะยาว เรียกว่าได้ว่าสามารถใช้สีโทนนี้ได้ไปอีกนาน โดยความหมายของสีเฉดนี้ เปรียบเสมือนตัวแทนความเป็นธรรมชาติและความยั่งยืน ที่ให้ความรู้สึกถึงความเรียบง่าย สบายตา อบอุ่น จึงเหมาะกับสิ่งของที่คุณอยากจะใช้ซ้ำ หรืออยากให้อยู่กับเราไปนาน ๆ จำพวกสินค้าแฟชันต่าง ๆ เช่น เสื้อผ้า ชุดชั้นใน ชุดนอน รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน ที่ให้ความรู้สึกถึงความน่าอยู่อาศัยนั่นเอง

🎨รหัสสีคือ 11-0620 TCX

🧡สีส้มแอปริคอต Golden Apricot

         เป็นเฉดสีที่จะพาทุกคนหวนกลับไปคิดถึงวันวานอีกครั้ง เพราะเป็นสีที่เคยได้รับความนิยมในยุค 80 ทำให้เกิดความรู้สึกนึกถึงวันเก่า ๆ ผสมผสานความทันสมัยในยุคปัจจุบันมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อนในประเทศไทย ซึ่งอาจเต็มไปด้วยเสื้อผ้าโทนสีเหล่านี้ที่เรียกกันว่า เฉดส้มเอิร์ธโทนต้อนรับแดดอุ่น ๆ นั่นเอง ที่ให้ความรู้สึกถึงความสนุกสนาน สดใสร่าเริง เป็นอิสระ และมองโลกในแง่บวก จึงเหมาะสำหรับเสื้อผ้าเด็ก เสื้อผ้าแนววินเทจ สิ่งทอ และเครื่องสำอาง เพื่อเพิ่มความโดดเด่น และเสริมความมั่นใจได้อีกด้วย

🎨รหัสสีคือ 14-1041 TCX

💚สีเขียวมะนาว Lime Green

         หรือที่เรียกกันว่าสีเขียวนีออน และเขียวสะท้อนแสง ซึ่งเป็นสีที่อยู่ในกระแสมาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา โดยทางสำนักเทรนด์ WSGN ให้ข้อมูลว่าสีนี้ เกิดการการเชื่อมโยงระหว่างสิ่งแวดล้อม และสุนทรีภาพบนโลกดิจิทัลของคนรุ่นใหม่ หรือคนใน Generation Z ที่ให้ความรู้สึกถึงความตื่นตัว มีชีวิตชีวา สดใสอยู่ตลอดเวลา จึงเหมาะกับสินค้าสายแฟชัน อย่าง เสื้อผ้าสีสันซาบซ่า การออกแบบตกแต่งภายใน รวมไปถึงเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย หรือโลกของ Metaverse นั่นเอง

🎨รหัสสีคือ 14-0452 TCX

💙สีเขียวอมฟ้า Deep Lake

         เรียกได้ว่าเป็นสีที่หยิบมาใช้ได้อย่างง่ายดาย เพราะสีเขียวอมฟ้าเกิดมาเพื่อทุกคนบนโลกใบนี้ สามารถเข้ากันได้กับคนทุกเพศ และเปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของเหล่านักกิจกรรม หรือนักเคลื่อนไหว แสดงพลังให้เห็นถึงความแข็งแกร่ง ความแน่วแน่ ความกล้าหาญ และการไม่ยอมแพ้ จึงเหมาะการนำเฉดสีไปใช้กับเสื้อผ้า ชุดกีฬา อุปกรณ์กีฬาต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังเป็นสีที่เหมาะกับการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน สถานที่ต่าง ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับแนวคิดธรรมชาติบำบัด ที่ทำให้รู้สึกถึงความผ่อนคลาย สบายตา และยังให้ความรู้สึกจริงจัง ลึกลับ และความหรูหราได้ในเฉดสีเดียว

🎨รหัสสีคือ 18-4834 TCX

❤️สีแดงก่ำ Scarlet Sage

สีโทนร้อนอย่างสีแดงก่ำนี้ ถือว่าเป็นสีที่ค่อนข้างโดดเด่นอย่างมาก เสมือนเป็นตัวแทนของพลังความน่าดึงดูด และความน่าหลงใหล สื่อให้เห็นถึงความปรารถนา ปลุกกระตุ้นอารมณ์ จึงเหมาะกับการออกแบบทั้งภายในและภายนอกอาคารของร้านอาหาร รวมไปถึงยังสื่อให้เห็นถึงมรดกทางความคิด และภูมิปัญญาอีกด้วย จึงนิยมนำเฉดสีนี้ไปใช้ในงานศิลปะ งานประติมากรรม และงานสถาปัตกรรมทั่วโลก

🎨รหัสสีคือ 19-1559 TCX

💜สีม่วงเข้ม Phlox

         หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับเฉดสีนี้เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพราะถูกนำมาใช้สื่อสารของโลกดิจิทัล โดยสื่อให้เห็นถึงความเหนือจริง จึงเหมาะกับการออกแบบงานที่เชื่อมโยงกับโลก Mataverse หรือโลกเสมือนจริงที่ถูกสร้างขึ้นมาจากช่างฝีมือทางดิจิทัล และปราศจากวัสดุจริงนั่นเอง 

🎨รหัสสีคือ 19-2820 TCX

🖤สีดำเทา Moonless Night

อาจจะเป็นเฉดสีที่ทำให้หลาย ๆ คนเกิดคำถาม ข้อสงสัยในใจไปต่าง ๆ นานา เพราะอาจจะแยกไม่ออกด้วยตาเปล่าว่าสีดำนั้นมีหลายเฉดสีด้วยกัน อย่าง สีดำเทานี้ จัดอยู่ในกลุ่มสีคลาสสิกที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอ เปรียบเสมือนตัวแทนของความลึกลับ ความเย้ายวน ความหรูหรา และความตรงไปตรงมา โดยสื่อให้เห็นถึงพลังความชัดเจน การแก้ไขปัญหา และการเปลี่ยนแปลงไปทางที่ดี จึงเป็นสีที่เหมาะสำหรับการรณรงค์ การทำแคมเปญ หรือกิจกรรมทางสังคม รวมไปถึงการยกระดับแบรนด์สินค้าให้สะดุดตา น่าค้นหามากยิ่งขึ้น

🎨รหัสสีคือ 19-4203 TCX

         หวังว่าทุกคนจะเลือกใช้สีที่ชอบ สีที่ถูกใจ กับสีแห่งเริ่มต้นแห่งปีใหม่นี้ ให้เข้ากับการออกแบบชิ้นงานต่าง ๆ งานศิลปะ ประติมากรรม สถาปัตยกรรม ทางธุรกิจ สินค้า หรือแบรนด์ต่าง ๆ รวมไปถึงสีประจำตัวของเหล่าสายมูทั้งหลายได้อีกด้วย 

      นอกจากนี้ ทุกคนยังสามารถไปสนุกกับการเรียนรู้ สร้างสรรค์งานศิลปะสุดว้าวได้ในรายการ

แท็กที่เกี่ยวข้อง
#สี, 
#เทรนด์สี, 
#มาแรง, 
#เทรนด์สีปีนี้, 
#2023, 
#2566, 
#ปีใหม่, 
#ศิลปะ, 
#แฟชัน, 
#ธุรกิจ, 
#สีเหลืองอ่อน, 
#สีส้มแอปริคอต, 
#สีเขียวมะนาว, 
#สีเขียมอมฟ้า, 
#สีแดงก่ำ, 
#สีม่วงเข้ม, 
#สีดำเทา, 
#การออกแบบ, 
#การตกแต่ง 
ผู้เขียนบทความ
avatar
PHAKAWAN PHOCHAROEN
PANGRAM
หลงใหลการตั้งแคมป์ในฤดูหนาว คลั่งรักธรรมชาติระดับ 10
ALTV CI
Interest Thing
Interest Thing
ALTV All Around
ผู้เขียนบทความ
avatar
PHAKAWAN PHOCHAROEN
PANGRAM
หลงใหลการตั้งแคมป์ในฤดูหนาว คลั่งรักธรรมชาติระดับ 10
แท็กที่เกี่ยวข้อง
#สี, 
#เทรนด์สี, 
#มาแรง, 
#เทรนด์สีปีนี้, 
#2023, 
#2566, 
#ปีใหม่, 
#ศิลปะ, 
#แฟชัน, 
#ธุรกิจ, 
#สีเหลืองอ่อน, 
#สีส้มแอปริคอต, 
#สีเขียวมะนาว, 
#สีเขียมอมฟ้า, 
#สีแดงก่ำ, 
#สีม่วงเข้ม, 
#สีดำเทา, 
#การออกแบบ, 
#การตกแต่ง 
แชร์
ชอบ
ติดตามเรา