ALTV All Around
ALTV News
บทความอื่นจาก Thai PBS
ALTV All Around
ALTV News
บทความ Thai PBS
จับไต๋ ภัย "Romance Scam" รู้ทันก่อนหมดตัว !!
แชร์
ชอบ
จับไต๋ ภัย "Romance Scam" รู้ทันก่อนหมดตัว !!
06 พ.ย. 65 • 11.59 น. | 1,031 Views
ขนาดอักษร : กลาง
ALTV CI

ทุกวันนี้ภัยในโลกแห่งความจริงว่าน่ากลัวแล้ว ภัยจากโลกออนไลน์ยิ่งน่ากลัวกว่า ด้วยการเข้าถึงเทคโนโลยี อินเทอร์เน็ต หรือแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย ทำให้หลาย ๆ คนที่รู้ไม่เท่าทัน ต้องเจอกับการสูญเสียทรัพย์สินเงินทอง รวมถึงหัวใจที่บอบช้ำไปอย่างง่ายดาย วันนี้ ALTV ชวนมองประเด็นสำคัญในสังคม และให้รู้เท่าทันลวงรักออนไลน์ “Romance Scam” ก่อนจะหมดตัว❗️

⚡️รู้เท่าทันภัย Romance Scam

         จากหลายเหตุการณ์ในสังคม ยังมีกลุ่มคนมากมาย โดยเฉพาะกลุ่มวัยทำงาน ที่เกิดจากความเหงาเป็นสาเหตุ พร้อมที่เปิดรับความรักผ่านทางโลกออนไลน์ ซึ่งความรักใช่เรื่องผิดอะไร หากไม่ได้เข้ามาหลอกกัน แต่สำหรับกระบวนการ “Romance Scam” นี้ คือ วิธีการหลอกให้หลงรัก หลอกให้เชื่อใจ ผ่านสื่อโซเชียลต่าง ๆ พร้อมให้ความหวังต่าง ๆ นานา ว่าจะแต่งงาน และใช้ชีวิตคู่อยู่ร่วมกันตลอดไป ซึ่งในประเทศไทยนั้น มีการถูกหลอกผ่านทาง Facebook มากที่สุด โดยสติการรับเรื่องคดี Romance Scam มีผู้เสียหาย หลงเชื่อ และโอนเงินกว่า 300 ราย รวมมูลค่ากว่า 190,000,000 ล้านบาท ดังนั้นเมื่อความสัมพันธ์ได้เริ่มขึ้น จนเกิดเป็นความรัก ความสงสาร ความเห็นอกเห็นใจ นำไปสู่การสูญเสียทรัพย์สินมากมายโดยไม่ทันระวังตัว ซึ่งสามารถสังเกตได้จากพล็อตเรื่องยอดฮิตที่ใช้หลอกกันซ้ำ ๆ แต่ถ้าหากว่าคุณหลงเชื่อกลลวงเหล่านี้ ก็อาจทำให้ตกเป็นเหยื่อ Romance Scam ได้ทันที

 • คนร้ายมักใช้รูปภาพของบุคคลอื่นที่มีการแต่งกายที่ดูดี ภูมิฐาน หรือภาพคนในเครื่องแบบ เช่น ทหาร แพทย์ นักธุรกิจ เป็นต้น
 • คนร้ายจะเข้าหาเหยื่อที่มีสถานะโสด อยู่คนเดียว หรืออาจจะเป็นคนที่เคยแต่งงานมาแล้ว แต่เป็นหม้าย หรือหย่าร้างนั่นเอง
 • หากเหยื่อเป็นผู้หญิง คนทักมาจะแสดงตัวเป็นผู้ชาย ที่ดูโต มีอายุ มีเงินทอง และประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ซึ่งในชีวิตเขาขาดเพียงอย่างเดียว คือ หัวใจที่เปลี่ยวเหงานั่นเอง
 • หากเหยื่อเป็นผู้ชาย คนที่ทักมาจะแสดงตัวเป็นผู้หญิง ที่มีโปรไฟล์ที่เซ็กซี่ รูปร่างหน้าตาดูดี ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และเป็นคนที่ดูฉลาด มีความรู้ คุยเก่ง และเป็นคนที่ใช้ชีวิตสนุกสนาน

เมื่อเหยื่อหลงกลในด่านแรก นับว่าเป็นการเริ่มเปิดประตูให้พวกเขาเหล่านั้นได้เข้ามาพูดคุย เรียนรู้ และสร้างความสัมพันธ์ที่สนิทสนมกันแล้ว มักจะมีทริกในการหลอกเอาทรัพย์สิน แต่งเรื่องต่าง ๆ นานา ทั้งโกหกว่าตนกำลังมีปัญหาถึงขั้นวิกฤติ ทางบ้านมีคนล้มป่วย อุบัติเหตุรถชน เป็นต้น ซึ่งเป็นเรื่องราวที่จะบอกถึงจุดประสงค์คือความต้องการใช้เงินนั่นเอง และเมื่อเราใจอ่อนให้ไป กระบวนการสุดท้ายคือการหนี ตัดขาดความสัมพันธ์ ทั้ง ๆ ที่เหยื่อได้ให้ใจ และมอบความไว้วางใจให้เขาหมดเปลือก ซึ่งตัวอย่างการหลอกลวง แบบ Romance Scam มีดังนี้

 • พูดจาหว่านล้อมด้วยคำพูด เช่น ถูกชะตาตั้งแรกเห็นภาพโปรไฟล์ กำลังมองหาความรักที่แท้จริง จะหอบเงินเก็บมาสู่ขอ เป็นต้น
 • หลอกว่าตัวเองมีอาชีพการงานที่ดี เงินตอบแทนสูง เช่น บอกว่าตัวเองเป็นนักธุรกิจ ต้องการคนมาร่วมลงทุน โดยหลอกให้เหยื่อโอนเงินมาช่วยหมุนธุรกิจ เพื่อที่จะได้ผลตอบแทนที่สูงกลับมา
 • ซื้อของแพง ๆ ให้ เช่น บอกว่าตัวเองอยู่ต่างประเทศ สั่งซื้อของราคาแพงให้ แต่ติดอยู่ที่ด่านตรวจ อาจขอความช่วยเหลือในการโอนเงินไปก่อน เพื่อที่จะได้นำของออกมาให้เหยื่อได้
 • หลอกว่าตัวเอง หรือครอบครัวล้มป่วย เช่น ขอให้เหยื่อโอนจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้ก่อน เมื่อหายแล้วจะโอนคืนให้ในจำนวนที่มากกว่าเดิม หรือจะเดินทางมาหานั่นเอง

        มีวิธีป้องกันการหมดตัวง่าย ๆ มาแชร์ให้ทุกคนเตรียมรับมือ ถ้าไม่อยากตกเป็นเหยื่อ Romance Scam

 1. ตรวจสอบข้อมูลบุคคลให้แน่ชัดว่ามีตัวตนจริง ๆ หรือไม่
 2. ดูความน่าเชื่อถือบนโลกโซเชียล ว่ามีการเคลื่อนไหวอยู่หรือไม่ มีสังคม มีเพื่อน หรือการอัพโหลดรูปหรือไม่ ซึ่งสามารถสืบค้นรูปภาพได้ทาง https://images.google.com
 3. อย่าหลงเชื่อ และห้ามโอนเงินให้ใครที่เพิ่งรู้จัก หรือหากว่ารู้จักดีแล้วก็ต้องชั่งใจในเรื่องของชื่อบัญชี โดยต้องตรวจสอบอย่างชัดเจน
 4. อย่าไว้ใจคนแปลกหน้าผ่านทางโลกออนไลน์
 5. ห้ามให้ข้อมูลส่วนบุคคลผ่านทางออนไลน์กับผู้อื่นเด็ดขาด
 6. ห้ามส่งภาพส่วนตัวกับบุคคลอื่นเด็ดขาด
 7. ไม่ควรใส่ข้อมูลส่วนตัวไว้บนสื่อออนไลน์

⚡️เมื่อคุณตกเป็นเหยื่อ Romance Scam

        เมื่อคุณตกเป็นเหยื่อ อันดับแรกจะต้องรีบเก็บหลักฐานการโอนเงิน การพูดคุยในช่องทางต่าง ๆ ชื่อบัญชื่อ ภาพโปรไฟล์ รวมถึงข้อมูลของมิจฉาชีพไว้ให้มากที่สุด เพื่อนำไปแจ้งความดำเนินคดีต่อไป และนอกจากนี้ ยังมีคำแนะนำเพิ่มเติมจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ไว้ว่า

 1. ผู้เสียหายต้องเตรียมเอกสารส่วนตัว และสำเนาบัตรประชาชน
 2. กรณีเสียหายต่อชื่อเสียง ให้เตรียมหลักฐานที่พบว่ามีการกระทำความผิด เช่น หน้าเว็บไซต์ LINE Facebook หรือหน้าเพจที่กระทำความผิด และ Print นำเอกสารเหล่านี้ไปด้วย
 3. กรณีเสียหายต่อทรัพย์สิน ให้เตรียมหลักฐานที่พบว่ามีความผิด หรือหลอกลวงให้โอนเงิน ให้ Print สลิป และหลักฐานอื่น ๆ นำไปยื่นด้วยเช่นกัน
 4. เข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจท้องที่เกิดเหตุ สถานีตำรวจนครบาล สถานีตำรวจภูธร หรือสามารถเดินทางไปร้องทุกข์ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ได้เช่นกัน

💡เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย

        ปิดท้ายเกร็ดความรู้ที่ซ่อนอยู่ในคำเหล่านี้

 1. คำว่า "ภูมิฐาน" อ่านว่า พูม-ฐาน ซึ่งมีความหมายว่า เป็นผู้ที่มีความสง่าผ่าเผย, โก้หรู เช่น แต่งตัวมีภูมิฐาน นั่นเอง
 2. คำว่า "ต่าง ๆ นานา" มักเขียนผิดเป็น ต่าง ๆ นา ๆ << ที่เขียนแบบนี้ไม่ได้เพราะว่า นานา เป็นภาษาบาลี ที่มีความหมายตามราชบัณฑิตยสถานว่า ต่าง ๆ นั่นเอง
 3. คำว่า "Romance Scam"  อ่านว่า โร-แม๊น-สะ-แกม ซึ่งหมายถึงกระบวนการนักต้มตุ๋นความรัก พร้อมทรัพย์สิน นั่นเอง

 

         อย่าปล่อยให้คนใกล้ตัวตกเป็นเหยื่อของกระบวนการหลอกให้รักผ่านทางออนไลน์ และจากไปพร้อมทรัพย์สิน มาเรียนรู้ประสบการณ์ และวิธีป้องกันภัย Romance Scam จากผู้เชี่ยวชาญ ผ่านทางรายการ HAVE A NEWSDAY ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ เวลา 12.00 น. ทาง ALTV ช่อง 4 ทีวีเรียนสนุก << (คลิกชมคลิป)

แท็กที่เกี่ยวข้อง
#Romancescam, 
#มิจฉาชีพ, 
#หลอกลวง, 
#หมดตัว, 
#ทรัพย์สิน, 
#วิธีป้องกันการหมดตัว, 
#เหยื่อRomancescam, 
#โดนหลอก, 
#ตกเป็นเหยื่อ, 
#โลกออนไลน์, 
#ความรักทางออนไลน์, 
#ความรัก, 
#ALTV, 
#ช่อง4, 
#ทีวีเรียนสนุก, 
#กลลวง 
ผู้เขียนบทความ
avatar
PHAKAWAN PHOCHAROEN
PANGRAM
หลงใหลการตั้งแคมป์ในฤดูหนาว คลั่งรักธรรมชาติระดับ 10
ALTV CI
LearnMore
LearnMore
ALTV All Around
ผู้เขียนบทความ
avatar
PHAKAWAN PHOCHAROEN
PANGRAM
หลงใหลการตั้งแคมป์ในฤดูหนาว คลั่งรักธรรมชาติระดับ 10
แท็กที่เกี่ยวข้อง
#Romancescam, 
#มิจฉาชีพ, 
#หลอกลวง, 
#หมดตัว, 
#ทรัพย์สิน, 
#วิธีป้องกันการหมดตัว, 
#เหยื่อRomancescam, 
#โดนหลอก, 
#ตกเป็นเหยื่อ, 
#โลกออนไลน์, 
#ความรักทางออนไลน์, 
#ความรัก, 
#ALTV, 
#ช่อง4, 
#ทีวีเรียนสนุก, 
#กลลวง 
แชร์
ชอบ
ติดตามเรา