ALTV All Around
ALTV News
บทความอื่นจาก Thai PBS
ALTV All Around
ALTV News
บทความ Thai PBS
4 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ 'บริติช ช็อตแฮร์' ที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน
แชร์
ชอบ
4 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ 'บริติช ช็อตแฮร์' ที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน
24 ม.ค. 66 • 16.45 น. | 969 Views
ขนาดอักษร : กลาง
ALTV CI

สำหรับเหล่าทาสแมวคงไม่มีใครไม่รู้จักกับ “บริติช ช็อตแฮร์” แมวสายพันธุ์ต่างประเทศ ที่มาพร้อมกับใบหน้าอ้วนกลมเป็นเอกลักษณ์และอุปนิสัยเลี้ยงง่าย ไม่ก้าวร้าว แต่นอกจากความน่ารักน่าชังแล้ว ยังมีต้นกำเนิดและเรื่องราวที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ในวันนี้ ALTV จะขอพาเหล่าทาสไปทำความรู้จักกับน้องให้มากขึ้นอีกนิด 

 

ยังคงครองใจเหล่าทาสแมวทั่วโลกมาโดยตลอด สำหรับน้องเหมียวสายพันธุ์ 'บริติช ช็อตแฮร์ (British Shorthair)’ แมวที่มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอังกฤษมาพร้อมกับอุปนิสัยรักสงบ เรียบร้อย เป็นมิตรกับเหล่าทาส จัดว่าเป็ยแมวสายพันธุ์ที่มีหลากหลายเฉดสี แต่ที่คลาสสิคและเป็นที่นิยมตลอดกาล คือ บริติช ช็อตแฮร์ที่มีขนสีเทา หรือ สีบลู (Blue) และมีดวงตาสีส้ม ซึ่งสามารถเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "British Blue"  

🐱สายพันธุ์แมวที่เก่าแก่ที่สุด

ในบรรดาสายพันธุ์แมวทั้งหมด ‘บริติช ช็อตแฮร์’ เป็นหนึ่งในแมวสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และเก่าแก่ที่สุดในประเทศอังกฤษ พวกมันมีต้นกำเนิดมาตั้งแต่สมัยล่าอาณานิคม โดยสืบเชื้อสายมาจากแมวพื้นเมืองสายพันธุ์ยุโรปผสมเข้ากับแมวบ้านสายพันธุ์อียิปต์ ที่นำเข้ามาโดยชาวโรมันเมื่อครั้งที่เข้ามาปกครองเกาะอังกฤษ ใน ปี ค.ศ. 43  

 

หลายศตวรรษมาแล้วที่ชาวโรมันนิยมเลี้ยงแมวเพื่อไว้กำจัดศัตรูพืชไร่และสัตว์มีพิษอย่างหนูและงู เจ้าเหมียวบริติช ช็อตแฮร์ จึงมีการปรับเปลี่ยนลักษณะโครงสร้างร่างกายให้มีรูปร่างใหญ่บึกบึน กล้ามเนื้อกำยำ มาพร้อมกับขนหนาทนต่อสภาพอากาศได้ดี ในขณะเดียวกันพวกมันมีนิสัยรักสงบ และไม่ดุร้าย ทำให้ผู้คนสนใจหันมาเลี้ยงแมวไว้ในบ้านกันมากขึ้น

🐱ครั้งหนึ่งเคยเกือบสูญพันธุ์

เชื่อหรือไม่ว่า เราเกือบไม่ได้มีโอกาสได้เห็นความน่ารักของเจ้าเหมียวบริติช ช็อตแฮร์ แล้วนั่นเป็นเพราะผลพวงจากสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ทำให้จำนวนของบริติช ช็อตแฮร์ ลดจำนวนลงไปอย่างมาก ประกอบกับความนิยมที่เพิ่มขึ้นของแมวขนยาวอย่าง 'เปอร์เซีย' และสายพันธุ์อื่น ๆ ก็ยิ่งทำให้ บริติช ช็อตแฮร์ ถูกหลงลืมไปช่วงขณะหนึ่ง และเกือบใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งจากเหตุการณ์นี้เองนำไปสู่ความพยายามในการผสมพันธุ์แมวเปอร์เซียและบริติชช็อตแฮร์เข้าด้วยกัน จนเกิดเป็นสายพันธุ์ บริติช ลองแฮร์ (British Longhair) ที่มีขนฟูมากขึ้น

 

ในเวลาต่อมาช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 นักเพาะพันธุ์ที่ได้เห็นความสำคัญของบริติช ช็อตแฮร์ได้พยายามรักษาสายพันธุ์ดังกล่าวให้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง จนกระทั่งในช่วง ปี 1970 บริติช ช็อตแฮร์ก็ได้รับการยอมรับให้เป็นแมวสายพันธุ์หนึ่ง โดย สมาคมแมวโลกของสหรัฐอเมริกา หรือ American Cat Fanciers Association

🐱บุกเบิกสายพันธุ์ บริติช ช็อตแฮร์  

กระแสความนิยมเลี้ยงแมวของชาวอังกฤษ ส่งผลให้ในปลายศตวรรษที่ 19 “แฮร์ริสัน เวียร์” (Harrison William Weir) นักเพาะพันธุ์แมวในยุคนั้นริเริ่มการปรับปรุงแมวสายพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ ให้มีลักษณะสวยงามมากขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อให้ผู้คนเล็งเห็นความน่ารักของพวกมัน มากกว่าจะมองว่าเป็นเพียงสัตว์สกปรกที่เลี้ยงไว้เพื่อจับหนูเท่านั้น 

 

ไม่เพียงเท่านั้นเขายังเป็นผู้ริเริ่มจัด 'งานประกวดแมว (Cat show)' ขึ้นครั้งแรกของโลก ในปี 1871 โดยใช้ ชื่อว่า 'Richmond Cat Show' ที่คริสตัลพาเลซ (Crystal Palace) กรุงลอนดอน โดยมีแมวสายพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์แสดงตัวครั้งแรกในงานนี้ด้วย

 

การจัดการประกวดแมวในครั้งนั้น ไม่เพียงทำให้ผู้คนได้ชื่นชมความน่ารักของพวกมัน แต่ยังส่งผลให้ทัศนคติของผู้คนที่มีต่อแมวเปลี่ยนไปจากที่เคยคิดว่าพวกมันเป็นสัตว์สกปรกมีไว้เพื่อกำจัดหนูในโรงนา กลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงน่ารัก น่าทะนุถนอมในเวลาต่อมา

🐱แรงบันดาลใจให้วรรณกรรมชื่อดัง 

หลายคนอาจคุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับ กับคาแรกเตอร์แมวยิ้มกว้าง หรือ แมวเชสเชียร์ จากเรื่อง Alice’s Adventure in the Wonderland วรรณกรรมและภาพยนตร์แนวแฟนตาซีสุดคลาสิก ที่ใคร ๆ ต้องเคยผ่านตากันมาอย่างแน่นอน 

 

เชสเชียร์ เป็นตัวละครที่สร้างขึ้นโดย "ลูอิส แคร์รอล (Lewis Carroll)” นักเขียนชาวอังกฤษ มีจุดเด่นที่รอยยิ้มเจ้าเล่ห์ และมีไหวพริบ โดยเหล่านักวิจารณ์ภาพยนตร์บางกลุ่มเชื่อว่าด้วยใบหน้าอ้วนกลม แก้มยุ้ย และรูปปากที่ดูเหมือนกำลังยิ้มตลอดเวลานี้ เป็นไปได้ว่าลูอิสจะได้แรงบันดาลใจจากแมวสายพันธุ์ บริติช ช็อตแฮร์ ที่มีขนแบบ 'ลายสลิด' หรือ อีกชื่อหนึ่งคือ 'ขนแบบแท็บบี้' นั่นเอง 

 

นอกจากเกร็ดความรู้ที่เรานำมาฝากในวันนี้ เพื่อน ๆ ยังสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอุปนิสัยและวิธีเลี้ยงน้องที่ถูดต้อง ได้ที่รายการ ตัวโปรดตัวป่วน ตอน ทาสแมวบริติช ช็อตแฮร์ ทางเว็บไซต์ ALTV ช่อง 4 ทีวีเรียนสนุก

แท็กที่เกี่ยวข้อง
#แมว, 
#ทาสแมว, 
#บริติชช็อตแฮร์, 
#แมวต่างประเทศ, 
#สัตว์เลี้ยง 
ผู้เขียนบทความ
avatar
THANATCHA SUVIBUY
นับถือแมวเป็นศาสนา มีไอดอลเกาหลีเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ
ALTV CI
LearnMore
LearnMore
ALTV All Around
ผู้เขียนบทความ
avatar
THANATCHA SUVIBUY
นับถือแมวเป็นศาสนา มีไอดอลเกาหลีเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ
แท็กที่เกี่ยวข้อง
#แมว, 
#ทาสแมว, 
#บริติชช็อตแฮร์, 
#แมวต่างประเทศ, 
#สัตว์เลี้ยง 
แชร์
ชอบ
ติดตามเรา