ALTV All Around
ALTV News
บทความอื่นจาก Thai PBS
ALTV All Around
ALTV News
บทความ Thai PBS
"คนเลี้ยงมด" มิติใหม่ของสัตว์เลี้ยง ความเพลิดเพลินที่คุณคาดไม่ถึง
แชร์
ชอบ
"คนเลี้ยงมด" มิติใหม่ของสัตว์เลี้ยง ความเพลิดเพลินที่คุณคาดไม่ถึง
21 ต.ค. 64 • 21.00 น. | 4,253 Views
ขนาดอักษร : กลาง
ALTV CI

‘มด’ เป็นสัตว์ที่ทุกคนรู้จักหน้าตา คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และยังเป็นสัตว์ที่เรามักคิดจะกำจัดออกจากบ้านอยู่เสมอ แต่หลาย ๆ คนยังคาดไม่ถึงว่า ในปัจจุบันมีการเลี้ยงมดมากขึ้นในประเทศไทย และเป็นที่นิยมของคนที่ชอบเลี้ยงสัตว์ประเภท Exotic หรือจำพวกแมลง แล้วความพิเศษของพวกมันอยู่ตรงไหน ทำไมคนถึงเลี้ยงมด? เลี้ยงไว้ทำไม? วันนี้เราจะพาทุกท่านไปไขข้อสงสัย

และบางทีอาจทำให้ทุกท่านเกิดความสนใจจะเลี้ยงมดดูบ้าง


5 เหตุผลที่จะทำให้คุณตกหลุมรักมด

 มดมีวิถีและวงจรชีวิตที่น่าสนใจ

ความน่าสนใจอย่างแรกของมดคือ มีพฤติกรรมที่คล้ายคลึงกับมนุษย์ในด้านสังคม เป็นสัตว์ที่มีการแบ่งแยกหน้าที่กันอย่างชัดเจนได้อย่างมหัศจรรย์ ไม่ว่าจะเป็น มดแม่รัง ที่ทำหน้าที่วางไข่ และมีตาเดียว,มดงาน ทำหน้าที่ออกหาอาหาร ดูแลตัวอ่อนและราชินี ปกป้องรัง,มดเพศผู้ ที่ทำหน้าที่ผสมพันธุ์เพียงอย่างเดียว มีระบบชนชั้นกันอย่างชัดเจน ซึ่งการเลี้ยงมดสามารถทำให้เราเห็นวงจรชีวิตที่น่าสนใจและการทำงานเป็นระบบของมด เหมาะกับเด็ก ๆ ที่ต้องการหาความรู้เพิ่มเติม นอกจากเพลิดเพลินแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อการเรียนรู้ในด้านชีววิทยาอีกด้วย

มดมีสายพันธุ์ที่หลากหลายกว่าที่คิด!

 

หลาย ๆ คนอาจเข้าใจว่า มดมีเพียงไม่กี่สายพันธุ์ที่เราพบเห็น แต่ความจริงแล้ว ไม่ได้มีเพียงมดดำ มดแดง มดตะนอยเท่านั้น แต่ยังมีมดชนิดอื่นๆอีกมากกว่า 1,000 สายพันธุ์ และลักษณะนิสัย ความน่าสนใจยังแตกต่างกันออกไป สำหรับมือใหม่อาจเริ่มเลี้ยงจากพันธุ์ที่เลี้ยงง่ายโตไว อย่างเช่น มดตะลานปล้องขี้เถ้า (Camponotus Rufoglaucus) ที่อาศัยอยู่ในขอนไม้ผุ หรือในพื้นดิน สามารถกินได้ทั้งโปรตีนจากแมลง และน้ำหวาน ,มดดำทุ่ง  Black Tyrant Ants (Iridomyrmex anceps) มีขนาดตัวกลางๆไม่เล็กไม่ใหญ่ ไม่อันตรายเนื่องจากไม่มีเหล็กใน ขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว

มดไม่ต้องการความเอาใจใส่เท่าหมา,แมว

การเลี้ยงมดนั้น ผู้เลี้ยงจะรับบทเหมือนพระเจ้า ที่คอยสร้างอาณาจักร สังเกตุการเปลี่ยนแปลงของการขยายอาณาเขตของมด ทำหน้าที่คอยแก้ปัญหาต่าง ๆ เฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นในรัง เป็นผู้อยู่เบื้องหลังโลกใบจิ๋ว ผู้เลี้ยงไม่ต้องเอาใจใส่หรือสร้างความผูกพันอย่างหมา,แมว หรือสัตว์เลี้ยงทั่วไป ทำให้มดเป็นสัตว์น่าเลี้ยงของคนที่ไม่อยากวุ่นวายหรือไม่มีเวลา แต่ทั้งนี้ก็ต้องศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสายพันธุ์มดให้เหมาะกับผู้เลี้ยงด้วยเช่นกัน

เป็นอีกหนึ่งงานอดิเรกสุดเท่!

การเลี้ยงมดจะนับว่าเป็นอีกหนึ่งงานอดิเรกก็ไม่ผิดนัก เนื่องจากมีความตื่นเต้น ท้าทาย ไม่ต่างจากการเล่นเกมส์ The Sims บางครั้งยังมีกิจกรรมเฉพาะกลุ่มของคนรักมดที่มักนัดกันไปตามหาพญามดจากที่ต่างๆเพื่อมาสร้างอาณาจักรใหม่อยู่เสมอ อีกทั้งการจัดแต่งอาณาจักรมดก็สร้างความเพลิดเพลินไม่น้อย เมื่อถึงจุดหนึ่งที่มดขยายเผ่าพันธุ์เพิ่มมากขึ้น ก็ต้องมีการขยับขยายให้รังของมดที่ใหญ่มากขึ้น เหมือนกับการเล่นเกมส์เพื่อเก็บ Level ไปเรื่อย ๆ และยังสามารถออกแบบให้สวยแค่ไหนก็ได้ตามใจชอบ

สามารถต่อยอดเป็นธุรกิจได้

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่ามดมีหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งมดบางชนิดก็เป็นมดที่หาได้ยาก เป็นที่ต้องการของเหล่าคนเลี้ยงสัตว์ Exotic ทำให้มีราคาสูง และในขณะนี้เริ่มเป็นที่นิยมในประเทศไทยบ้างแล้ว จึงสามารถนำมาต่อยอดเป็นธุรกิจได้ อย่างในประเทศไทยมี Facebook Fanpage : คนเลี้ยงมด : Ant Keeping Thailand ที่นอกจากมีอุปกรณ์การเลี้ยงมดจำหน่ายแล้ว ยังให้ความรู้เกี่ยวกับมดอีกด้วย

 

มาถึงตรงนี้เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงมีความรู้สึกที่อยากจะเลี้ยงสัตว์ตัวจิ๋วนี้ขึ้นมากันบ้างแล้ว

วันนี้เราจึงนำวิธีเลี้ยงมดแบบพื้นฐานเบื้องต้นมาให้ทุกคนได้ศึกษากัน!

 

สิ่งที่ควรมีและควรรู้ก่อนเริ่มเลี้ยงมด

 

1.เริ่มแรกเลยต้องมีพญามด!

นางพญามด มี 2 ประเภทหลักๆ คือ Fully-Claustra และ Semi-Claustra สามารถหาได้ตามแหล่งที่อยู่อาศัยของมด หรือจะซื้อจากกลุ่มคนเลี้ยงมดออนไลน์ก็ได้เช่นกัน

  • Fully-Claustra นางพญามดที่ไม่ต้องการอาหาร ในช่วงที่สร้างรังสามารถอยู่ได้โดยที่ไม่กินอะไรเลยเป็นเดือน จนกว่าจะมีมดงานตัวแรกเกิดขึ้นมา เพราะนางพญามีอาหารสะสมมาไว้ก่อนแล้วในตูดของมันรวมถึงสามารถสร้างอาหารด้วยตัวเอง หลังจากเราจับมาแล้ว ให้เอาใส่ไว้ในหลอดทดลอง ทิ้งเอาไว้ในห้องมืด รบกวนให้น้อยที่สุด นางพญาจะวางไข่และนำอาหารสะสมมาเลี้ยงตัวอ่อนเอง โดยที่เราไม่ต้องไปทำอะไรเลย เพราะตามธรรมชาตินางพญามด Fully-Claustra จะขังตัวเองเอาไว้ใต้ดิน หรือในขอนไม้ รอจนกระทั่งมีมดงาน แล้วมดงานออกไปหาอาหารให้
  • Semi-Claustra ป็นนางพญามดที่ไม่มีอาหารสำรองติดมาด้วย ตอนบินออกจากรัง มดพวกนี้ต้องการอาหารและน้ำหวานในช่วงที่สร้างรัง หลังจากที่จับนางพญาได้แล้ว ต้องคอยให้อาหารและน้ำหวานด้วย หลังจากจับนางพญามดได้มา ควรแยก 1 ตัวต่อ 1 หลอดทดลอง

 

2.ที่อยู่อาศัยเริ่มต้นของมดคือ หลอดทดลอง

รัง "เริ่มต้น" ของมดที่ใช้ได้ดี ราคาถูก ใช้โดยคนเลี้ยงมดทั่วโลกคือ หลอดทดลอง โดยใส่น้ำลงไป 1 ส่วน 3 ของหลอดทดลอง แล้วใช้สำลีดันอุดลงไปให้ปลายสำลีน้ำซึมนิด ๆแต่ไม่เปียก และใช้สำลีปิดตรงส่วนปากหลอดทดลองเอาไว้ อากาศที่ผ่านทางสำลี มีพอเพียงสำหรับมดที่จะใช้หายใจ

การที่เราเหลือพื้นที่ไว้ให้มด 2 ส่วน เนื่องจากมดแต่ละชนิดต้องการความชื้นไม่เท่ากัน มดที่ต้องการความชื้นมากจะตั้งรังและตัวอ่อนไว้ใกล้ ๆ กับสำลีฝั่งเปียกน้ำ ส่วนมดบางชนิดที่ต้องการความชื้นน้อยลงมาจะตั้งรัง และตัวอ่อนเขยิบออกมาด้านสำลีแห้ง

ข้อควรระวัง

มดที่อยู่ในหลอดทดลองนี้นาน ๆ ตรงสำลีส่วนเปียกจะมีสีเหลืองหรือสีน้ำตาล ไม่ต้องตกใจ เพราะนั้นคือของเสียของมดที่มดขับถ่ายออกมา ให้เปลี่ยนหลอดทดลอง สำลี น้ำ ให้มดใหม่

 

3.โปรตีน,น้ำตาล,น้ำ คืออาหารของมด

มดต้องการอาหารหลากหลาย ไม่ควรให้อาหารมดชนิดเดียวซ้ำซาก มดต้องการ อาหารหลัก ๆ 2 อย่าง คือ โปรตีน และ น้ำตาล

  • โปรตีน คือ สารอาหารที่นางพญามด กินเพื่อสร้างไข่ และ มดงานนำไปป้อนให้หนอนตัวอ่อนกิน เพื่อพัฒนาเป็นดักแด้ อาหารจำพวกโปรตีนได้แก่ พวกแมลงทั้งหลาย จิ้งหรีด หนอนนก แมงมุม หรือ ไก่อบ ไก่ทอด ไก่ต้ม
  • น้ำตาล คือ สารอาหารที่กินเพื่อเป็นพลังงาน ได้จาก น้ำผึ้งผสมน้ำ หรือ น้ำเฮลบลูบอยผสมน้ำดื่มหรือ จากผลไม้ต่าง ๆ เช่น แอปเปิ้ล ที่ปลอกเปลือกออก เพื่อป้องกันสารเคมีที่อาจติดมากับเปลือก
  • น้ำ มดสามารถรับน้ำได้จาก น้ำหวานหรืออาหารที่เราให้ แต่เราสามารถตั้งน้ำทิ้งไว้ให้มดดื่มโดยเฉพาะได้เหมือนกัน โดยควรเป็นน้ำดื่มไม่ใช่น้ำประปา

 

4.ควรมี Outworld (พื้นที่สำหรับหาอาหารของมด)

พื้นที่หาอาหารของมดนั้น มีประโยชน์มาก ๆ มีไว้เพื่อเวลาให้อาหารและเพื่อไม่ต้องรบกวนมดมาก จะไม่ทำให้ส่วนรังของมดนั้นสกปรก นอกจากนี้มดยังใช้พื้นที่ Outworld ในการนำขยะต่าง ๆ ออกมากองทิ้ง เราจะหาอะไรมาทำเป็น Outworld ก็ได้ หรือ อาจจะหากล่องพลาสติก มาใส่หลอดทดลองเอาไว้ ก็ได้เช่นกัน

 

5.ขออุณหภูมิที่เหมาะสมให้น้องมดด้วย!

ในการเลี้ยงมดมีหลักการง่าย ๆ คือ อากาศที่อบอุ่นจะทำให้มดเติบโตไว อากาศที่หนาวจะทำให้มดหยุดการเจริญเติมโต หรือเติบโตช้า อากาศที่ร้อนเกินไปจะทำให้มดตาย เพราะฉะนั้นควรมีอุณหภูมิที่เหมาะสม

 

ทั้งนี้หากต้องการที่จะเลี้ยงมด ควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจ เพราะไม่ว่าสัตว์ตัวจิ๋วแค่ไหนก็มีชีวิตจิตใจด้วยกันทั้งนั้น สำหรับใครที่กำลังมองหาสัตว์เลี้ยงที่แปลกใหม่และสามารถเป็นงานอดิเรก การเลี้ยง'มด' ถือเป็นสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

 

หากใครต้องการที่จะดูตัวอย่างธุกิจเกี่ยวกับแมลงหรือสัตว์ประเภท Exotic ชนิดอื่น ๆ เพิ่มเติม สามารถรับชมได้ที่

รายการ 2 องศา ทาง ALTV ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4

Facebook : www.fb.com/ALTV4

เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE

 

(ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก คนเลี้ยงมด : Ant Keeping Thailand)

แท็กที่เกี่ยวข้อง
#คนเลี้ยงมด, 
#มด, 
#Antskeeper, 
#สัตว์น่าเลี้ยง, 
#สัตว์เลี้ยง, 
#วิธีเลี้ยงมด 
ALTV CI
LearnMore
LearnMore
ALTV All Around
แท็กที่เกี่ยวข้อง
#คนเลี้ยงมด, 
#มด, 
#Antskeeper, 
#สัตว์น่าเลี้ยง, 
#สัตว์เลี้ยง, 
#วิธีเลี้ยงมด 
แชร์
ชอบ
ติดตามเรา