ALTV All Around
ALTV News
บทความอื่นจาก Thai PBS
ALTV All Around
ALTV News
บทความ Thai PBS
เรื่องน่ารู้ของเจ้าหนู "มิกกี้ เมาส์"
แชร์
ฟัง
ชอบ
เรื่องน่ารู้ของเจ้าหนู "มิกกี้ เมาส์"
17 พ.ย. 66 • 14.30 น. | 1,194 Views
ขนาดอักษร : กลาง
ALTV CI

“สวัสดีทุกคน ฉันมิกกี้ เมาส์”

หรือ

“H… hey, everybody it’s me, Mickey Mouse!”

ประโยคทักทายสุดคลาสสิกของหนูหูสีดำ ที่มากับกางเกงสีแดงและรองเท้าสีเหลือง ของ มิกกี้ เมาส์ ตัวละครที่ครองใจคนทั้งโลก หากนับตั้งแต่คนรู้จักกับมิกกี้ เมาส์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ค.ศ.1928 จนถึงวันนี้ก็อายุได้ 95 ปีแล้ว เรื่องราวน่าสนใจจะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

จากหนูมอร์ติเมอร์ สู่หนูมิกกี้

ผลงานจากปลายดินสอชิ้นแรกของวอลต์ ดิสนีย์ นั้นไม่ใช่มิกกี้ เมาส์ แต่เป็นตัวละครกระต่ายน้อยหูยาวชื่อ “ออสวาลด์ (Oswald the Lucky Rabbit)” ปรากฎในซีรีย์การ์ตูนถึง 26 ตอน ในปีค.ศ.1927 แต่ในปีต่อมาทางบริษัทผู้ผลิตคือ Universal Studio หยุดการให้ทุนสร้างและนำกระต่ายออสวาลด์ไปให้บริษัทอื่นผลิตแทน แต่ในปีค.ศ.2006 ทางบริษัทของวอล์ต ดิสนีย์ได้ซื้อลิขสิทธิ์ในการ์ตูน Oswald the Lucky Rabbit ทั้งหมดกลับอยู่ในมือได้สำเร็จ

ในเวลาต่อมาวอลต์ ดิสนีย์ คิดตัวการ์ตูนขึ้นใหม่ขณะนั่งรถไฟกลับบ้าน โดยต้องเป็นหนูฉลาด ๆ สักตัว ตอนแรกคิดชื่อไว้ว่า “มอร์ติเมอร์ เมาส์ (Mortimer Mouse)” แต่ภรรยาของวอลต์คัดค้าน เพราะเห็นว่าชื่อมอร์ติเมอร์ออกเสียงยาก ควรใช้ชื่อที่จำง่าย ออกเสียงง่าย จึงเป็นที่มาของชื่อ “มิกกี้ เมาส์” และให้อับ ไอเวิร์กส เพื่อนสนิทช่วยปรับตัวการ์ตูนใหม่นี้ให้มีสีสัน มีชีวิตชีวามากขึ้นSteamboat Willie ครั้งแรกที่โลกรู้จักมิกกี้อย่างเป็นทางการ

หลังจากที่พวกเขาคิดและพยายามขายมิกกี้ เมาส์จนเริ่มขายได้ ในเวลานั้นเองเริ่มมีการใช้เทคนิคใส่เสียงพูดลงในภาพยนตร์ วอลต์เห็นว่านี่เป็นโอกาสที่ดีจึงนำการ์ตูนมิกกี้ เมาส์มาใส่เสียงพูด โดยช่วงแรกวอลต์ ดิสนีย์เป็นคนพากย์เสียงเอง และกลายเป็นการ์ตูนสั้นประกอบเสียงชื่อ “Steamboat Willie” หรือในชื่อภาษาไทยว่า “เรือกลไฟวิลลี่” ที่ใส่เทคนิคเพิ่มดนตรีประกอบและ Sound effects รวมถึงเทคนิคประสานเสียงดนตรีให้เข้ากับภาพ ทำให้เสียงเล่นตรงกับภาพที่กำลังรับชม

โดยการ์ตูน Steamboat Willie (1928) เป็นการ์ตูนสั้นก่อนชมภาพยนตร์ และเป็นการ์ตูนเรื่องแรกของวอลต์ ดิสนีย์และอับ ไอเวิร์กสที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก และทำให้ใครหลายคนเริ่มรู้จักกับตัวการ์ตูน “มิกกี้ เมาส์” จากการ์ตูนเรื่องนี้เอง ต่อมากลายเป็นสัญลักษณ์ของดิสนีย์ในปัจจุบัน และใช้วันที่ 18 พฤศจิกายนของทุกปีเป็นวันเกิดมิกกี้ เมาส์ด้วย

แต่รู้หรือไม่ว่ามิกกี้ เมาส์เคยปรากฎตัวมาก่อนหน้านี้ ในเรื่อง “Plane Crazy” และ “The Gallopin’ Gaucho” แบบไม่มีเสียง และมาพร้อมกับหวานใจอย่าง “มินนี่ เมาส์” (Minnie Mouse) จึงถือได้ว่าทั้งมิกกี้และมินนี่มีวันเกิดวันเดียวกัน

ที่มาของแฟชั่นสุดเจ๋งแจ๋วของมิกกี้ เมาส์

แฟชั่นยุคแรกของ มิกกี้ เมาส์ คือ เจ้าหนูหูกลมใหญ่สีดำ กางเกงเอี๊ยมสีแดง และรองเท้าสีเหลือง ซึ่งในตอนนั้นมิกกี้ เมาส์ “ไม่ได้ใส่ถุงมือสีขาว” ตามที่หลายคนคุ้นเคยในปัจจุบัน แต่เริ่มใส่ครั้งแรกในเรื่อง “When the Cats’ Away” โดยโทนสีกางเกงของมิกกี้ เมาส์เป็นสีแดงสด และรองเท้าสีเหลืองมะนาว การแต่งกายด้วยสีสันฉูดฉาดนี้ทำให้ดูไม่เหมือนชีวิตจริงเกินไป ทั้งยังโดดเด่นเป็นที่จดจำได้ง่ายสำหรับเด็ก ๆ

 

มิกกี้ เมาส์กำลังจะกลายเป็นสมบัติสาธารณะ

รู้หรือไม่ อีกไม่นานเจ้าหนูมิกกี้ เมาส์ ซิกเนเจอร์ของดิสนีย์กำลังจะกลายเป็น “สาธารณสมบัติ” ในปี 2024 ตามกฎหมายลิขสิทธิ์ของสหรัฐอเมริกา โดยแบ่งออกเป็น 2 กรณี

  • ผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นหลังวันที่ 1 มกราคม 1978 จะเป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ไปตลอดชีวิต และคุ้มครองต่อไปอีก 70 ปีนับจากวันที่ผู้สร้างสรรค์เสียชีวิต
  • ผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นก่อนวันที่ 1 มกราคม 1978 กฎหมายจะคุ้มครองหลังผู้สร้างเสียชีวิต หรือเผยแพร่ผลงานครั้งแรกต่อไปเป็นระยะเวลา 95 ปี

มิกกี้ เมาส์ถือเป็นกรณีที่ 2 หากนับจากปี 1928 การ์ตูนสั้น Steamboat Willie ออกฉายครั้งแรกแล้วได้จะรับการคุ้มครองตามกฎหมายจนถึงปี 2024 เท่านั้น หลังจากนั้นเมื่อหมดระยะเวลาแล้วจะถือว่าลิขสิทธิ์นั้นจะเป็นสาธารณสมบัติ ที่ใคร ๆ ก็สามารถนำไปใช้ได้อย่างอิสระตามต้องการ โดยไม่ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย

เรื่องลับของ มิกกี้ เมาส์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้

  • มิกกี้ เมาส์มีชื่อเรียกต่างกันไปในแต่ละภาษา เช่น โทโปลิโน่ (Topolino) ในภาษาอิตาลี, มิคกิ ฮีอิริ (Mikki Hiiri) ในภาษาฟินนิช, มิคาเอล มุสคุลุส (Michael Musculus) ในภาษาละติน และมูสเซ่ พิกก์ (Musse Pigg) ในภาษาสวีดิช
  • ประโยคแรกที่มิกกี้ เมาส์พูด และกลายเป็นคำพูดติดปากอันโด่งดังของเขาคือ “ฮอตดอก! ฮอตดอก!” (“Hotdog! hotdog!”) ในภาษาไทยคือ “เจ๋งแจ๋ว!”
  • นักพากย์มิกกี้ เมาส์อย่างเป็นทางการมีเพียง 5 คนเท่านั้น คือ วอลต์ ดิสนีย์ (Walt Disney), จิม แมคโดนัลด์ (Jim Macdonald), เวย์น ออลไวน์ (Wayne Allwine), เบรท อิวาน (Bret Iwan) และคริส ไดอามานโทพาวลัส (Chris Diamantopoulos)
  • มิกกี้ เมาส์มีนิ้วข้างละ 4 นิ้ว รวมทั้งหมดเป็น 8 นิ้ว
  • มิกกี้ เมาส์เป็นตัวการ์ตูนตัวแรกที่ได้มีชื่ออยู่บนฮอลลีวูด วอล์ก ออฟ เฟม (Hollywood Walk of Fame) และถือเป็นการเฉลิมฉลองวันเกิดปีที่ 50 ของมิกกี้ เมาส์ด้วย

เรื่องราวการเดินทางของเจ้าหนูหูกลมสีดำที่ครองใจทุกคน จากความล้มเหลวในอดีตจากกระต่ายออสวาลด์ สู่ความยิ่งใหญ่ของดิสนีย์และมิกกี้ เมาส์นั่นไม่ง่ายเลย แต่เพราะความไม่ย่อท้อ อุสาหะ และความร่วมมือกันระหว่างวอลต์ ดิสนีย์และอับ ไอเวิร์กส จึงกลายเป็นตัวการ์ตูนสุดโด่งดังที่ใคร ๆ ก็รู้จักค่ะ

 

“หนู” เป็นแรงบันดาลใจให้วอลต์ ดิสนีย์สร้างตัวการ์ตูนยอดนิยมอย่าง “มิกกี้ เมาส์” แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเจ้าสัตว์ตัวจิ๋วร้องเสียงจิ๊ด ๆ นี้เกิดมาทำไม มีประโยชน์อะไรบ้าง หาคำตอบได้ในรายการ เกิดมาไม… สัตว์ ตอน เกิดมาไมหนู (คลิก)

 

ที่มา Britannica, Film School Rejects, Disney Everything, เจาะเวลาหาอดีต, The Walt Disney Family Museum, ศิลปวัฒนธรรม, Disney

แท็กที่เกี่ยวข้อง
#มิกกี้เมาส์, 
#MickeyMouse, 
#WaltDisney, 
#วอลต์ดิสนีย์, 
#UbIwerks, 
#อับไอเวิร์กส, 
#การ์ตูน, 
#ดิสนีย์, 
#Disney, 
#วันเกิดมิกกี้เมาส์, 
#มินนี่เมาส์, 
#MinnieMouse 
ผู้เขียนบทความ
avatar
Chayanin C
yun
nerdy girl ผู้สนใจใน Kpop ตัวยง รักการนอนและการกินเป็นชีวิตจิตใจ สีเหลือง? เยลโล่ว มะม่วง? แมงโก้
ALTV CI
Interest Thing
Interest Thing
ALTV All Around
ผู้เขียนบทความ
avatar
Chayanin C
yun
nerdy girl ผู้สนใจใน Kpop ตัวยง รักการนอนและการกินเป็นชีวิตจิตใจ สีเหลือง? เยลโล่ว มะม่วง? แมงโก้
แท็กที่เกี่ยวข้อง
#มิกกี้เมาส์, 
#MickeyMouse, 
#WaltDisney, 
#วอลต์ดิสนีย์, 
#UbIwerks, 
#อับไอเวิร์กส, 
#การ์ตูน, 
#ดิสนีย์, 
#Disney, 
#วันเกิดมิกกี้เมาส์, 
#มินนี่เมาส์, 
#MinnieMouse 
แชร์
ฟัง
ชอบ
ติดตามเรา