image

“นโปเลียน โบนาปาร์ต” กษัตริย์แห่งอิตาลี

26 พ.ค. 64 เวลา 14.34 น.
Share

นโปเลียน โบนาปาร์ต หรือที่รู้จักกันในนาม จักรพรรดินโปเลียนที่ 1 เป็นรัฐบุรุษและผู้นำทหารชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงในฐานะผู้บัญชาการทหารปืนใหญ่ช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศส (ค.ศ.1789-1799) และเป็นจักรพรรดิแห่งฝรั่งเศสช่วงปี ค.ศ. 1804-1814 

 

โดยแต่เดิมจักรพรรดิต้องทำพิธี ณ วาติกัน แต่วันราชาภิเษกนโปเลียนเป็นจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 ในปี 1804 นโปเลียนเชิญพระสันตปาปามาทำพิธีที่กรุงปารีส และรับสวมมงกุฏจากพระสันตปาปาให้ตนเอง

 

ช่วงการปกครองของนโปเลียนดำเนินไปภายใต้กรอบของกฎหมาย นโปเลียนเป็นผู้ยกเลิกระบบศักดินาสวามิภักดิ์ ทำให้ชาวนามีอิสระจากการควบคุมของขุนนาง และลดอำนาจของศาสนจักรลง

 

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. เมื่อ ค.ศ.1805 นโปเลียนทรงสวมมงกุฎเหล็กแห่งลอมบาร์ดี (Iron Crown of Lombardy) สถาปนาตนเองเป็นกษัตริย์แห่งอิตาลี ณ อาสนวิหารมิลาน โดยพระนาม กษัตริย์แห่งอิตาลีมีความหมายว่า นโปเลียนเป็นประมุขแห่งราชอาณาจักรอิตาลีใหม่ ซึ่งในขณะนั้นเป็นรัฐบริวารของจักรวรรดิฝรั่งเศส ซึ่งพื้นที่ที่ถูกควบคุมโดยนโปเลียนเคยเป็นที่รู้จักในนามสาธารณรัฐ โดยมีนโปเลียนเป็นประธานาธิบดี

 

ก่อนวันพิธีราชาภิเษก มงกุฎเหล็กจะถูกนำออกมาจากเมือง Monza มงกุฎประกอบด้วยทองคำโค้งรอบแผ่นเหล็ก ที่มีตำนานเล่ากันว่า มาจากจากตะปูบนไม้กางเขนของพระคริสต์ ซึ่งถูกพบโดยนักบุญเฮเลนา หรือเฮเลนาแห่งคอนสแตนติโนเปิล ในดินแดนศักดิ์สิทธิ์ นักบุญเฮเลนาเป็นพระมเหสีของจักรพรรดิคอนสแตนติอัส คลอรัส จักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโรมัน เชื่อกันว่า นักบุญเฮเลนาเป็นผู้ค้นพบกางเขน (True Cross) ระหว่างเสด็จไปแสวงบุญที่กรุงเยรูซาเล็มและนำกลับมาด้วย ว่ากันว่ามงกุฎนี้ถูกมอบให้กับเมืองมอนซาในศตวรรษที่ 6

 

หลังจากพิธีราชาภิเษกของนโปเลียนมีการจุดพลุเฉลิมฉลองในมิลาน มีการแข่งม้า การแสดงความสนุกสนานตามท้องถนนและสวนสาธารณะ งานเต้นรำและการแสดงดนตรี นโปเลียนได้แต่งตั้งให้ เออแฌน โรแซ เดอ โบอาร์แน บุตรบุญธรรมของนโปเลียน โบนาปาร์ต ขึ้นเป็นอุปราชของเขาในอิตาลี เดอ โบอาร์แน เป็นลูกชายของภรรยาคนแรกของนโปเลียน บิดาแท้ ๆ เป็นนายพลและถูกประหารชีวิตช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศส ต่อมาภายหลังนโปเลียนยังมอบตำแหน่งเจ้าชายแห่งเวนิสให้กับเขาด้วย

 

ราชอาณาจักรอิตาลีใหม่นี้ ดำรงอยู่จนถึงปี ค.ศ.1814 เมื่อนโปเลียนต้องสละราชสมบัติจากบัลลังก์ฝรั่งเศสและอิตาลี จักรวรรดิฝรั่งเศสที่ 1 ล่มสลาย นโปเลียนถูกเนรเทศไปที่เกาะเอลบา หลังสมัยร้อยวันแห่งการกลับคืนสู่อำนาจของนโปเลียนซึ่งเริ่มจากการหลบหนีออกมาจากเกาะเอลบา นโปเลียนถูกล้อมจับโดยกองเรืออังกฤษในปี 1815 ต่อมา นโปเลียนถูกเนรเทศไปเกาะเซนต์-เฮเลนา และสิ้นพระชนม์ลงในปี ค.ศ.1821

 

ข้อมูลจาก : www.italyonthisday.com, www.napoleon.org