image

ช่อดอกไม้แห่งชัยชนะ ของขวัญจากผู้ประสบภัย ส่งใจให้ Tokyo 2020

25 ก.ค. 64 เวลา 12.24 น.
Share

การมอบช่อดอกไม้ให้แก่นักกีฬา ถูกนำมาใช้ครั้งแรกนับตั้งแต่ในการจัดการแข่งขันโอลิมปิก 2012 ที่กรุงลอนดอนเป็นเจ้าภาพ และในครั้งนี้ ช่อดอกไม้แห่งชัยชนะได้ถูกนำมาใช้เป็นของที่ระลึกของขวัญแทนใจจากโตเกียวโอลิมปิกและพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ซึ่งจะมอบให้แก่ผู้ชนะเลิศในการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย

 

ช่อดอกไม้แห่งชัยชนะ
และจะมีสีสันสดใส
เพื่อห่อหุ้มช่วงเวลาแห่งชัยชนะ
อันรุ่งโรจน์ของผู้ชนะเลิศ

 

ดอกไม้ส่วนใหญ่ปลูกในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทางตะวันออกของญี่ปุ่นในปี 2011 และหวังว่าโอลิมปิกและพาราลิมปิกเกมส์ ซึ่งเป็นงานกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลก จะเป็นโอกาสที่สมบูรณ์แบบในการโปรโมตเสน่ห์ของพวกเขาสู่ผู้ชมทั่วโลก เป็นจำนวน 5,000 ช่อ ในช่อดอกไม้จะมี Miraitowa มาสคอตโอลิมปิก 2020 ซึ่งเป็นเครื่องเตือนใจที่ไม่มีวันลืมของโตเกียว 2020 ว่าผู้ชนะเลิศจะได้สมบัติและแบ่งปันกับครอบครัวและเพื่อนทุกคน

 

ดอกไม้ 3 ดอกสะท้อนคำอธิษฐานของผู้คนเพื่อการฟื้นตัว 

ดอกไม้ที่ใช้สำหรับช่อดอกไม้แห่งชัยชนะโอลิมปิก 2020 ได้แก่ eustomas และดอกเง็กเต็ก (Solomon's seals) จากจังหวัดฟุกูชิมะ ดอกทานตะวันจากจังหวัดมิยางิ ดอกหรีดเขา (Gentians) จากอิวาเตะ และประดับด้วยใบต้นบัวดอย (Aspidistra) จากโตเกียว

 

ดอกไม้เหล่านี้ไม่ได้ถูกเลือกโดยบังเอิญ 

 

จังหวัดฟุกูชิมะ เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว พื้นที่การเกษตรถูกทำลาย และผลผลิตการเกษตรลดลง ทางจังหวัดจึงจัดตั้งองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรขึ้นมาเพื่อปลูกดอกไม้ เป็นความหวังของชาวเมืองและฟื้นฟูเมืองให้กลับมาอีกครั้ง 

 

จังหวัดมิยางิ จากการสูญเสียลูก ๆ จากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนั้น เหล่าผู้ปกครอง ครอบครัวของเด็ก ๆ ได้ร่วมกันปลูกดอกทานตะวันไว้บนเนินเขา ไว้เป็นสัญลักษณ์ว่าเป็นพื้นที่ปลอดภัย ถ้าหากเกิดเหตุการณ์สึนามิอีก ให้เด็ก ๆ มองหาดอกทานตะวันและมาหลบ ณ ที่แห่งนี้ ดอกทานตะวันจากมิยางิสะท้อนความทรงจำของผู้คนที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ

 

จังหวัดอิวาเตะ พื้นที่ในจังหวัดนี้มีชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในด้านการผลิต Gentian และ Gentian มากกว่าครึ่งที่ผลิตในญี่ปุ่นมาจาก Iwate สีฟ้าครามของดอกเปรียบเสมือนกับสัญลักษณ์ โตเกียวโอลิมปิก 2020

 

ดอกไม้ทั้ง 3 ชนิดนี้ได้รับการคัดเลือกมาเป็นพิเศษสำหรับความหมายพิเศษที่แสดงถึงพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ แต่ยังให้ความสนใจเป็นพิเศษกับการจัดดอกไม้และผลที่ยั่งยืนอีกด้วย อีกทั้ง ดอกไม้ 3 ดอกที่ต่างกันถูกจัดวางอย่างสมดุลเพื่อให้ช่อดอกไม้ดูสวยงามจากทุกมุม

 

นอกจากนั้น ช่อดอกไม้โอลิมปิกมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 17 ซม. และสูงประมาณ 28 ซม. และเพื่อให้ดอกไม้คงอยู่ได้นานที่สุด จึงมีถุงบรรจุน้ำในรูปแบบเจลติดอยู่ที่ปลายก้าน ด้วยการดูดซับน้ำปริมาณมาก ดอกไม้จะสามารถคงความสดได้นานขึ้น ซึ่งทางผู้ผลิต Nippon Flower Council บอกว่า ดอกไม้จะคงความสดและสวยงามเป็นเวลาหลายวัน แม้ว่าจะเก็บไว้ในห้องที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศก็ตาม

 

แต่มันคือความทรงจำอันยาวนานของนักกีฬา เพื่อเฉลิมฉลองจากความพยายามทั้งหมดของพวกเขาในการคว้าเหรียญรางวัลที่โตเกียว 2020 ตลอดไป

 

 

ALTV เชิญชวนชาวไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์กองทัพนักกีฬาไทย คว้าเหรียญรางวัลมหกรรมกีฬาสุดยิ่งใหญ่ "โอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020" ไทยพีบีเอสร่วมถ่ายทอดสด ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค. - 8 ส.ค. 64 สามารถรับชมได้ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 และทาง www.thaipbs.or.th/Live

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 

Credit : AFP photo , www.olympics.com