image

"แบดมินตัน" กีฬาสากลที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน

25 ก.ค. 64 เวลา 12.39 น.
Share

“แบดมินตัน” เป็นกีฬาที่ประวัติความเป็นมาไม่แน่ชัดว่าเกิดขึ้นเมื่อใด และใครเป็นผู้ริเริ่ม แต่มีหลักฐานบางส่วนที่พอทำให้ระบุได้ว่ากีฬานี้ ในช่วงแรกได้รับความนิยมเล่นกันในทวีปยุโรป โดยเฉพาะประเทศอังกฤษในช่วงปลายศตวรรษที่ 17 จากภาพสีน้ำมันจำนวนมากที่สามารถใช้เป็นหลักฐานยืนยันได้ว่ากีฬาดังกล่าวได้รับความนิยมเล่นในราชสำนักตามแถบยุโรปเป็นอย่างมาก

แต่ชื่อเรียกในสมัยนั้นอาจจะไม่ได้เรียกว่า “แบดมินตัน” ซึ่งจุดกําเนิดอย่างชัดเจนที่ปรากฏเป็นลายลักษณ์อักษร เริ่มในปี พ.ศ 2413 ในประเทศอินเดีย เมืองปูนา มีการเล่นกีฬาตีลูกขนไก่ โดยคนที่เล่นส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นชนชั้นสูง และทหารในกองทัพ หลังจากที่ทหารอังกฤษในช่วงล่าอาณานิคมได้มาถึงอินเดียก็ได้พบการเล่นกีฬาดังกล่าว และได้นำเอากีฬาดังกล่าวกลับไปเล่นที่ประเทศอังกฤษจากนั้นก็ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะใน “คฤหาสน์แบดมินตัน” คฤหาสน์ของดยุคแห่งบิลฟอร์ด

จากนั้นกีฬาดังกล่าวก็ได้มีชื่อเรียกตามคฤหาสน์ว่า “แบดมินตัน” นั่นเอง ด้วยความที่กีฬาชนิดนี้มีความคล้ายคลึงกับเทนนิสซึ่งได้รับความนิยมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทำให้หลังจากที่มันได้รับการเผยแพร่ในแถบยุโรปมันก็ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เพราะมันสามารถเล่นในตึกได้ทำให้สามารถเล่นได้ในทุกฤดู ไม่เว้นแม้แต่ฤดูหนาวที่หิมะตกหนัก 

ประกอบกับช่วงเวลานั้นเอง ชาวยุโรปก็ได้อพยพเข้าไปอาศัยอยู่ในอเมริกา และก็ได้นำเอากีฬาชนิดนี้ไปเล่นด้วย ทำให้กีฬาแบดมินตันได้เผยแพร่ไปยังทวีปต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นออสเตรเลียหรือแม้แต่เอเชียจากการล่าอาณานิคม

ในช่วงแรกแบดมินตันยังไม่ได้มีกฎกติกาอย่างชัดเจน มีแค่ให้ทั้งสองฝ่ายตีลูกไปมาโดยที่ไม่ให้ลูกขนไก่ตกพื้นเท่านั้น ส่วนเรื่องการกำหนดเส้นบนสนาม หรือแม้แต่ตาข่ายที่ใช้กั้นระหว่างสองฝ่ายนั้นก็ไม่ได้มีกำหนดตายตัว แล้วแต่ว่าใครอยากจะผูกสูงต่ำมากแค่ไหน ส่วนการแบ่งทีมจะสามารถเล่นได้มากกว่าในปัจจุบันที่สูงสุดอยู่ในประเภทคู่ที่เล่นฝ่ายละ 2 คน แต่ในอดีตสามารถเล่นได้ฝ่ายหนึ่งไม่ต่ำกว่า 4 คน โดยสามารถเล่นสูงสุดได้มากกว่า 9 คนเลยทีเดียว 

ส่วนของการแต่งกายก็สามารถแต่งได้ตามสบายไม่ได้มีกำหนดไว้ จนในปี พ.ศ 2436 ประเทศอังกฤษได้มีการจัดตั้งสมาคมแบดมินตันขึ้นเป็นครั้งแรกของโลก และได้มีการจัดการแข่งขันอย่างเป็นทางการครั้งแรกอีกด้วย ทำให้ในช่วงเวลาดังกล่าวทางสมาคมก็ตั้งกฎกติกาในการเล่นขึ้นมา และยังกำหนดถึงสนาม ตาข่าย และรูปแบบการเล่นให้มีความเป็นสากลมากยิ่งขึ้น จากนั้นเป็นต้นมา “กีฬาแบดมินตัน” ก็ได้รับการยอมรับในฐานะ “กีฬาสากล” นั้นเอง 

เมื่อรู้ประวัติศาสตร์อันยาวนานของกีฬา “แบดมินตัน” กันแล้ว สำหรับใครที่อยากจะเล่นกีฬาชนิดนี้แต่ก็ยังไม่เข้าใจถึงวิธีการ หลักการพื้นฐานของแบดมินตันว่าเป็นอย่างไร มาศึกษาเทคนิคและทักษะพื้นฐานของแบดมินตันกันได้เลย กับรายการ Sports Cast กีฬาท้าสนุก เรียนรู้กับโค้ชระดับตำนานเมืองไทย อดีตมือ 4 ของโลก อย่าง “พี่แมน บุญศักดิ์ พลสนะ” ที่มาสอนในครั้งนี้ รับชมกันได้เลย

 

ALTV เชิญชวนชาวไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์กองทัพนักกีฬาไทย คว้าเหรียญรางวัลมหกรรมกีฬาสุดยิ่งใหญ่ "โอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020" ไทยพีบีเอสร่วมถ่ายทอดสด ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค. - 8 ส.ค. 64 สามารถรับชมได้ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 และทาง www.thaipbs.or.th/Live

 

ข้อมูลจาก : สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย , valoresdelmadridismo.org