image

ROC คือ ทีมชาติอะไรในโอลิมปิกเกมส์ Tokyo 2020

26 ก.ค. 64 เวลา 11.21 น.
Share

ในมหกรรมกีฬาที่ทั่วโลกจับตามองครั้งนี้ หลายคนอาจสงสัยและตั้งคำถามว่า ROC คือประเทศอะไร เป็นประเทศใหม่ที่เพิ่งเกิดและได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นหรือ...?

 

ภาพจาก Russian Olympic Committee - Olympics

 

ROC คือ...?

ROC (Russian Olympic Committee) หรือ คณะกรรมการโอลิมปิกรัสเซีย ชื่อนี้ถูกนำมาใช้ หลังเหตุการณ์ที่รัสเซียถูกตัดสินว่ามีความผิดในการใช้สารกระตุ้นให้กับนักกีฬา ทั้งนี้อาจไม่ยุติธรรมสำหรับนักกีฬาที่มีความประพฤติดีและไม่ได้มีความผิด ทางคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (International Olympic Committee: IOC) ได้หารือกับหลายฝ่ายและพิจารณาให้นักกีฬาทีมชาติรัสเซียที่ไม่ได้มีความผิดใด ๆ และปลอดสารต้องห้าม สามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้ 

 

เกิดอะไรขึ้นกับรัสเซีย ทำไมถึงไม่มีชื่อนี้อยู่ในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020

ย้อนไปเมื่อปี 2015 ซึ่งถือได้ว่าเป็นข่าวดังไปทั่วโลก เมื่อศาลอนุญาโตตุลาการกีฬา หรือ CAS (Court of Arbitration for Sport) พิจารณาการยื่นอุทธรณ์โทษของรัสเซีย หลังถูกองค์การต่อต้านสารกระตุ้นโลก หรือ “วาด้า” สั่งแบนนักกีฬาจากรัสเซีย จากกรณีที่หน่วยงานต่อต้านการใช้สารกระตุ้นรัสเซียมีเจตนาปกปิดข้อมูลการใช้ยาของนักกีฬาตัวเอง และไม่ให้ความร่วมมือในการตรวจสอบ และประกาศลดบทลงโทษแบนจาก 4 ปี ซึ่งล่าสุด "ซีเอเอส" ประกาศลดบทลงโทษแบนจาก 4 ปี เหลือแค่ 2 ปี สิ้นสุดในวันที่ 16 ธันวาคม ปี 2022 ทั้งนี้นักกีฬาจากรัสเซีย จะยังมีสิทธิ์ทำการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกที่โตเกียว, โอลิมปิกฤดูหนาว ในปี 2022 ที่ปักกิ่ง แต่ต้องลงแข่งในฐานะนักกีฬาจากชาติอิสระ นอกจากนี้ รัสเซียยังถูกสั่งห้ามจัดการแข่งขันระดับนานาชาติ หรือเสนอตัวเพื่อขอรับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพไปจนถึงเดือน ธันวาคม ปี 2022 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น รัสเซียยังมีสิทธิ์ยื่นอุทธรณ์เพื่อขอลดบทลงโทษลงจากเดิมได้อีก 

 

ROC ในโตเกียวโอลิมปิก 2020

 

Credit: Martin BUREAU / AFP

 

ROC ที่มีสัญลักษณ์เป็นเปลวเพลิงสีขาว น้ำเงิน และแดง (จากสีธงชาติรัสเซีย) และด้านล่างเป็นโลโก้ 5 ห่วง โอลิมปิก และแน่นอนว่านักกีฬาที่มาในนามของ ROC (Russian Olympic Committee) เป็นคนรัสเซีย ซึ่งมีนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ 335 คน แต่จากการที่รัสเซียถูกสั่งลงโทษในครั้งนั้น พวกเขาจึงไม่ได้รับอนุญาตให้มาในนามทีมชาติรัสเซีย รวมถึงไม่ได้รับอนุญาตให้ถือธงชาติรัสเซีย ร้องเพลงชาติรัสเซีย หรือสวมเครื่องแต่งกาย เมื่อนักกีฬา ROC ชนะ หรือรับเหรียญ จะไม่มีเพลงชาติ แต่สิ่งเดียวที่ยังสื่อถึงรัสเซียได้มีเพียงสีจากธงชาติเท่านั้น

 

Credit: Andrej ISAKOVIC / AFP

 

ALTV เชิญชวนชาวไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์กองทัพนักกีฬาไทย คว้าเหรียญรางวัลมหกรรมกีฬาสุดยิ่งใหญ่ "โอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020" ไทยพีบีเอสร่วมถ่ายทอดสด ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค. - 8 ส.ค. 64 สามารถรับชมได้ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 และทาง www.thaipbs.or.th/Live

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข้อมูลจาก www.olympics.com , Thai PBS