ALTV All Around
ALTV News
บทความอื่นจาก Thai PBS
ALTV All Around
ALTV News
บทความ Thai PBS
ทำความรู้จัก 3 เกมเมอร์วัยเก๋าหัวใจเยาวรุ่น!
แชร์
ชอบ
ทำความรู้จัก 3 เกมเมอร์วัยเก๋าหัวใจเยาวรุ่น!
16 ต.ค. 64 • 09.05 น. | 505 Views
ขนาดอักษร : กลาง
ALTV CI

ในภาพจำของใครหลายคนสำหรับ “เกม” อาจมองว่าเป็นเรื่องของเด็กยุคใหม่ แต่ปัจจุบันเกมไม่ได้นิยมเฉพาะในกลุ่มเด็กรุ่นใหม่เพียงเท่านั้น แต่รวมไปถึงเหล่า “ผู้สูงอายุ” ด้วย ! ซึ่งผลการสำรวจของ AARP เผยว่ามีผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อยที่ผันตัวมาเป็นเกมเมอร์ในช่วงบั้นปลายชีวิต -- ALTV จึงอยากพามารู้จักกับเรื่องราวของ 3 เกมเมอร์วัยเก๋าที่หัวใจยังเยาวรุ่น ที่จะทำให้คุณเข้าใจว่า ‘เกม’อาจไม่ใช่เรื่องของเด็กอีกต่อไป 

"ฮามาโกะ โมริ" คุณยายวัย 90 ปี ที่พบว่าความสุขที่แท้จริงคือวิดีโอเกม

ฮามาโกะ โมริ วัย 90 ปี หรือที่รู้จักกันในนาม “Gamer grandma หากเรามองอย่างผิวเผิน คุณยายโมริท่านนี้ดูไม่มีอะไรแตกต่างไปจากผู้สูงอายุทั่วไปนัก แต่ทว่าเธอคือ ผู้ที่ทำลายสถิติโลก กินเนสส์ เวิล์ด เรคคอร์ด ในฐานะเกมสตรีมเมอร์ที่มีอายุมากที่สุดในโลก นอกจากนั้นยังมีผู้ติดตามบนสื่อโซเชียลมีเดีย มากกว่า 5 แสนราย  

 

ข้ามขีดจำกัดของ ‘วัย’ ด้วยเกมออนไลน์

คุณยายโมริ เกิดเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2473 ปัจจุบันมีอายุได้ 90 ปี อาศัยอยู่กับครอบครัวในจังหวัด ชิบะ ประเทศญี่ปุ่น เริ่มเล่นวิดีโอเกมตั้งแต่อายุ 31 ปี ไม่ว่าจะเป็นเกมตลับ หรือเกมคอนโซล ก็ผ่านมือคุณยายมาหมดแล้ว และมีเครื่องเล่นวิดีโอเกมเครื่องแรกที่มีในครอบครองคือ The Cassette Vision ซึ่งเป็นเครื่องเล่นวิดีโอเกมที่ผลิตโดย Epoch Co. ที่วางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี ค.ศ. 1981 

เกือบทุกวันคุณยายโมริจะใช้เวลาไปกับการเล่นวิดีโอเกม 1-3 ชั่วโมงต่อวัน นอกจากนั้นยังอัปโหลดวิดีโอเล่นเกมของตนลงบนช่องยูทูบของตัวเอง ที่มีชื่อว่า “Gamer grandma” ซึ่งหลังจากที่อัปโหลดคลิปวิดีโอเล่นเกมไปไม่นาน คลิปวิดีโอของคุณยายก็ได้กลายเป็นไวรัลบนสื่อโซเชียลมีเดียอย่างรวดเร็ว บางคลิปมียอดรับชมมากกว่า 1 ล้านครั้ง หลังจากเป็นไวรัลบนโลกออนไลน์ได้ไม่นาน ภายหลัง กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ก็ได้ยกย่องให้คุณยายโมริเป็นเกมสตรีมเมอร์ที่มีอายุมากที่สุดในโลก

 

“ ในเกมฉันสามารถทำอะไรก็ได้ตามที่ใจต้องการ และมันสร้างแรงจูงใจให้ชีวิตฉันได้”

และหากเราลองเข้าไปส่องดูในช่องยูทูบ Gamer grandma จะพบว่าคุณยายเล่นเกมหลากหลายมาก ตั้งแต่เกมเนื้อเรื่องเบาสมองอย่าง ซูเปอร์มาริโอ (Super mario) มายด์คราฟต์ (Minecraft) ไปจนถึงเกมเนื้อหาหนักอย่าง เรซิเดนต์อีวิล (Resident evil) คอล ออฟ ดิวตี้ (Call of duty) ไฟนอลแฟนตาซี (Final fantasy) และ แกรนด์เทฟต์ออโต้ (GTA) ซึ่งเธอกล่าวว่า GTA คือเกมที่ชื่นชอบมากที่สุดในบรรดาเกมทั้งหมด

 

สิ่งที่น่าสนใจคือ เกมที่กล่าวมาข้างต้น หากผู้เล่นคือกลุ่มวัยรุ่นก็ยังถือเป็นเกมที่ยากและต้องใช้ทักษะการเล่นมากพอสมควร ดูแล้วไม่น่าเป็นสิ่งที่จะสามารถสร้างความเพลิดเพลินให้กับผู้สูงอายุได้เลย ซึ่งคุณยายโมริเองได้กล่าวไว้ในบทสัมภาษณ์ กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ว่า เกมล้ำสมัยเหล่านี้มีความยาก เพราะต้องใช้ทักษะการเคลื่อนไหวนิ้วมือที่คล่องแคล่ว ซึ่งถือเป็นอุปสรรคใหญ่ของผู้สูงอายุอยู่แล้ว แต่แทนที่จะยอมแพ้ คุณยายโมริกลับฝึกบริหารนิ้วมือทุกวันเพื่อให้พร้อมต่อการเล่นเกม ด้วยความหวังว่าจะช่วยให้ทักษะการเล่นเกมที่ดีขึ้น ซึ่งก็เป็นเช่นนั้นเพราะเมื่อไปดูลีลาการเล่นของคุณยายก็บอกได้เลยว่าฝีมือไม่ใช่ไก่กา นอกจากนี้คุณยายโมริยังตั้งปณิธานไว้กับตนเองว่า ไม่ว่าจะอายุมากขึ้นเท่าไหร่ หรือเกมที่เล่นจะยากแค่ไหน ก็จะเล่นเกมต่อไปให้ได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้

“ฉันจะไม่วางมันลงเพียงเพราะมันยาก... ก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย!"

ความสุขที่แท้จริง

หากถามว่า “ความสุข”ที่แท้จริงของแต่ละคนคืออะไร คำตอบที่ได้คงมีหลากหลายรูปแบบ บางคนสุขเพราะประสบความสำเร็จ บางคนสุขเพราะได้อยู่กับคนที่รัก บางคนสุขเพราะค้นหาตัวเองเจอ แต่ทว่าความสุขของ คุณยายโมริ หญิงชราวัย 90 ปี คือการได้นั่งเล่นวิดีโอเกมสุดโปรด และการได้ส่งต่อรอยยิ้มให้กับผู้ชมของเธอ หลายปีที่ผ่านมาตั้งแต่ที่เริ่มโพสต์วิดีโอเล่นเกมลงบนโซเชียลมีเดีย ก็มีแฟน ๆ หลายคนส่งคอมเมนต์ถึงคุณยายอยู่บ่อยครั้งว่า การได้ดูวิดีโอของเธอช่วยให้พวกเขารู้สึกมีความสุข และมองเห็นความหวังมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองที่สร้างความสุขให้กับคุณยายโมริ ที่นอกเหนือจากการได้นั่งเล่นสุดโปรดในทุก ๆ วัน

                       “หลังจากใช้ชีวิตมาอย่างยาวนาน ฉันค้นพบว่าวิดีโอเกมทำให้ฉันค้นพบความสุขที่แท้จริง”

 

 

ที่มา : Twitter (DieHardBirdie)

"คุณปู่เบอร์ดี้" โปรเกมเมอร์วัยเก๋า ผู้เชื่อว่าความพยาม คือกุญแจสู่ความสำเร็จ 

 

Birdie Drakborg หรือที่รู้จักกันในนามว่า “Die Hard Birdie” เขาคือคุณปู่วัย 78 ปี ที่มีใจรักในงานศิลปะ แต่ในขณะเดียวเขาคือ แชมป์เกม Counter-striker (CS:GO) ระดับโลกที่มีอายุมากที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งขันอีสปอร์ต (E-sport)

 

คุณปู่ผู้หลงใหลในงานศิลปะ

คุณปู่เบอร์ดี้ คือชายสูงอายุที่อาศัยอยู่ในประเทศสวีเดน และมีความหลงใหลในงานศิลปะอย่างมาก โดยเฉพาะงานประติมากรรม ก่อนที่จะเข้าสู่วงการอีสปอร์ต คุณปู่มักใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับงานอดิเรก อย่างการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะจากเศษวัสดุเหลือใช้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมาจาก กระดาษเช็ดปาก ทองเหลือง ทองแดง นำมาดัดแปลงใหม่ให้กลายเป็นประติมากรรมรูปทรงต่าง ๆ เช่น ดอกไม้ หรือนักบัลเลต์ที่กำลังเต้นรำ งานอดิเรกนี้นอกจากจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจเขาได้แล้ว ยังส่งผลให้การเคลื่อนไหวนิ้วมือของคุณปู่คล่องแคล่วกว่าผู้สูงอายุทั่วไป คาดว่าสิ่งนี้เองที่อาจจะเป็นที่มาของทักษะการเล่นเกมที่ยอดเยี่ยมของเขาก็เป็นได้

ด้วยความสามารถที่ส่อแววรุ่ง ในปี 2017 คณปู่เบอร์ดี้ตัดสินใจเข้าสู่วงการอีสปอร์ตเต็มตัว และเข้าร่วมทีมเกมเมอร์อาวุโสที่มีชื่อว่า Silver sniper ซึ่งเป็นทีมที่อายุเฉลี่ย 60 ปีขึ้นไป ตามคำเชิญชวนของบริษัท Lenovo ที่ได้เล็งเห็นในความสามารถ และใช้นามแฝงในวงการว่า Die Hard Birdie (เบอร์ดี้ตายยาก) ซึ่งคุณปู่เล่าว่าชื่อนี้มาจากอุปนิสัยของเขาที่ไม่ยอมใคร มุ่งมั่นในการเอาชนะ ส่วนคำว่า Birdie มาจากการเล่นกับคำว่า Bird (นก) เพราะคุณปู่มีความสามารถพิเศษในการเลียนแบบเสียงนกได้แทบทุกชนิด เรียกได้ว่าเป็นคุณปู่ผู้ที่มีความสามารถรอบด้านอย่างเหลือเชื่อ

ในปีเดียวกันหลังจากเข้าร่วมกับทีม Silver sniper ได้ไม่นาน คุณปู่ก็ได้ลงสนามอีสปอร์ตเพื่อประลองฝีมือครั้งแรก ในรายการ Dreamhack winter 2017 ที่จัดขึ้นทุกปี ณ ประเทศสวีเดน จัดเป็นรายการแข่งขันระดับโลกที่รวบรวมเหล่านักเล่นมืออาชีพจากทั่วโลกไว้มากมาย แต่ทว่าในการแข่งขันในครั้งนี้ ทีม Silver sniper ได้พ่ายแพ้ไปอย่างน่าเสียดาย แต่ถึงอย่างไรก็ตาม สำหรับคุณปู่เบอร์ดี้แล้วการได้เข้ามายังเส้นทางการแข่งขันมืออาชีพ ถือว่าเป็นเรื่องที่เกินความคาดหมายของตนไปไกลแล้ว และเขาไม่ได้รู้สึกเสียใจต่อการพ่ายแพ้ในครั้งนี้แต่อย่างใด 

 

เส้นชัยมีไว้สำหรับคนที่พยายาม

คุณจะไม่มีวันได้ลิ้มรสชัยชนะอันหอมหวาน หากคุณไม่เคยประสบกับความทุกข์ทรมานจากความพ่ายแพ้”

จากความพ่ายแพ้ในปี 2017 ส่งผลให้คุณปู่ตั้งใจฝึกซ้อมกับทีมเป็นประจำ และใช้เวลาหน้าคอมฯ เพื่อฝึกฝนทักษะใหม่ ๆ วันละไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าเป็นระยะเวลาที่ยาวนานมากทีเดียวสำหรับผู้สูงอายุ เขาฝึกฝนอย่างหนักด้วยความหวังว่าจะช่วยพัฒนาทักษะจนสามารถเอาชนะคู่แข่งได้ 

จนเวลาล่วงเลยมาถึงการแข่งขัน DreamHack ในปี 2019 ท้ายที่สุดทีม Silver sniper ก็สามารถเอาชนะทีมคู่แข่ง จาก 3 ประเทศ ได้แก่ ฟินแลนด์ สหรัฐอเมริกา และเยอรมันนี ไปได้ คุณปู่เบอร์ดี้ในวัย 78 ปีก็ได้กลายเป็นแชมป์เกม CS:GO ของทีมที่มีอายุเฉลี่ยมากที่สุดในประวัติศาสตร์

“การได้แชมป์ในครั้งนี้คือความสำเร็จที่ยอดเยี่ยมที่สุด และเป็นข้อพิสูจน์ว่าไม่มีคำว่าสายเกินไปสำหรับที่จะเริ่มสิ่งใหม่ และแน่นอนว่าอายุไม่ใช่ข้อจำกัดในการประสบความสำเร็จ”

หลังจากชัยชนะในครั้งนั้น คุณปู่ก็ได้ประกาศลาออกจากทีม และหันมาเป็นสตรีมเมอร์เกม CS:GO บนแพลตฟอร์มโซเชียลอย่าง Twitch แทน และได้พบว่าการเป็นเกมสตรีมเมอร์เหมาะกับเขามากกว่าการเป็นเกมเมอร์มืออาชีพ ที่ต้องใช้เวลาฝึกซ้อมหน้าคอมอย่างต่ำวันละ 4 ชั่วโมง

ถึงแม้ว่าตอนนี้คุณปู่จะห่างหายไปจากวงการเกมเมอร์มืออาชีพ แต่เมื่อนึกย้อนกลับไปในอดีต ความภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมอีสปอร์ตที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ยังแจ่มชัดอยู่เสมอ หรือไม่ส่าจะเป็นเสียงปรบมือของผู้ชมที่อายุน้อยกว่าหลายช่วงปี ก็ยังสลักอยู่ในความทรงจำของคุณปู่มาจวบจนถึงทุกวันนี้  

ที่มา : รายการสูงวัยวาไรตี้

"ป้ากีตาร์" แม่บ้านเกมเมอร์ วัย 54 ที่เข้าใจวัยรุ่นผ่านเกมออนไลน์ 

นองนันท์ จันทร์เทียน (กีตาร์) หรือที่รู้จักกันในนาม “คุณป้า เล่นเกมส์” คุณป้าเกมเมอร์ผู้มีใจรักในการเล่นเกมออนไลน์ และมีสาวกเป็นกลุ่มวัยรุ่น

เกมคลายเศร้า

ป้ากีตาร์ คือคุณป้าวัย 54 ปีที่อาศัยอยู่กับครอบครัว และมีลูกสาว 1 คน ก่อนหน้าที่จะเข้าสู่วงการเกม คุณป้าเหมือนผู้สูงอายุทั่ว ๆ ไป ที่มักใช้เวลาในแต่ละวันไปกับการดูแลบ้าน และเล่นกับสุนัขตัวโปรด

ในช่วงแรกคุณป้าไม่ได้มีรู้สึกว่าชีวิตแบบนี้จะเป็นปัญหาอะไร แถมยังมีความสุขดี จนกระทั่งวันหนึ่งได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น นั่นคือสุนัขตัวโปรดที่อยู่เป็นเพื่อนคลายเหงาของเธอตายจากไป ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความกระทบกระเทือนจิตใจให้เธออย่างมาก ส่งผลให้ป้ากีตาร์ตกอยู่ในภาวะซึมเศร้า ลูกสาวเพียงคนเดียวพยายามปลอบประโลมและอยู่เคียงข้างเท่าที่จะทำได้ แต่ด้วยความจำเป็นที่ต้องออกไปทำงานหาเลี้ยงชีพในทุกวัน จึงไม่สามารถอยู่ดูแลสภาพจิตใจของผู้เป็นแม่ได้ตลอดเวลา จึงทำให้ป้ากีตาร์จำเป็นต้องอยู่คนเดียวอย่างช่วยไม่ได้ เมื่อพื้นที่ในบ้านว่างขึ้น จึงส่งผลให้ความเหงาในจิตใจของเธอเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

 

เนื่องจากความไม่อยากจมอยู่กับความเศร้า จึงพยายามหาบางสิ่งที่จะสามารถทดแทนความว่างเปล่าในใจได้ คุณป้าจำได้ว่าเคยเห็นลูกสาวของตนเล่นเกมออนไลน์แล้วดูน่าสนุก แต่ตนก็ยังไม่ได้มีโอกาสได้ลองเสียที คุณป้าจึงตัดสินใจหยิบเกมออนไลน์มาเล่นดูสักครั้ง ด้วยความหวังว่าสิ่งนี้จะช่วยคลายเหงา และความเศร้าในใจได้บ้าง

 

หลังจากเล่นเกมได้ไม่นานก็เริ่มมีบางอย่างเปลี่ยนไป คือความเศร้าของเธอทุเลาลงจนลูกสาวสังเกตได้ เมื่อลูกสาวที่เห็นว่าแม่ของตนสนใจเกมออนไลน์ จึงชักชวนให้ลองสตรีมเกมลงโซเชียลมีเดีย ซึ่งหวังไว้ว่าแม่จะได้มีปฏิสัมพันธ์กับคนใหม่ ๆ ช่วยให้คลายเหงาลงได้บ้าง จนเวลาล่วงเลยมาถึงปัจจุบัน ป้ากีตาร์ได้กลายเป็นเกมสตรีมเมอร์ที่ไม่เหงา แถมยังเก๋าเกมไม่แพ้วัยรุ่นอีกด้วย 

 

‘เกม’ ตัวเชื่อมช่องว่างระหว่างวัยให้ใกล้กัน  

คุณป้ากีตาร์ มีเกมโปรดในดวงใจ คือ เมเปิ้ลสตอรี่ (Maple story) คุณป้ามักสตรีมการเล่นผ่านทางเพจ “คุณป้า เล่นเกม”อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งในช่วงเริ่มสตรีมใหม่ ๆ ผู้คนบนโลกโซเชียลมีเดียต่างให้ความสนใจวิดีโอของเธอ เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องแปลกที่ได้เห็นภาพผู้สูงอายุนั่งเล่นเกมออนไลน์ และด้วยบุคลิกเป็นกันเองดูเข้าถึงได้ง่ายของป้ากีตาร์ ก็ยิ่งเป็นจุดดึงดูดให้มีผู้ติดตามเพิ่มมากขึ้น จนในปัจจุบันเพจของ ‘คุณป้า เล่นเกม’ มีผู้ติดตามมากกว่า 4 พันคนแล้ว  

ในทุกครั้งที่สตรีมเกมมักจะมีผู้คนเข้ามาพูดคุยกับคุณป้าอยู่เสมอ โดยเฉพาะเด็กและวัยรุ่นที่จะแวะเวียนมาบอกเทคนิคการตีบอส หรือการอัปเลเวลต่าง ๆ ในเกม ซึ่งนอกจากจะช่วยให้เธอคลายเหงาแล้ว ยังเป็นการเปิดโอกาสให้เธอได้พูดคุยและทำความเข้าใจเด็กรุ่นใหม่มากขึ้น อย่างการได้เรียนรู้ศัพท์ต่าง ๆ ที่วัยรุ่นใช้สื่อสารกันในเกม อาทิ คำว่า “เกลือ” ซึ่งตนมารุู้ทีีหลังว่าแปลว่า ‘พลาด’ หรือ ‘เสียเปล่า’

           “การเล่นเกมทำให้เราเข้าใจความคิดของเด็กมากขึ้น อย่างคำพูดต่าง ๆ ที่เราไม่่เคยได้ยินในเมื่อก่อน ในวัน
นี้เราสามารถเข้าใจได้ ซึ่งถ้าเราคุยกับเพื่อนวัยเดียวกันเราก็คงไม่มีวันเข้าใจแน่นอน”  

พื้นฐานของความรัก มักมาจากการสื่อสารที่เข้าใจหรือการพูดคุยกันรู้เรื่อง ซึ่งในวันนี้ ‘เกม’ สิ่งที่ดูไม่น่าเป็นหัวข้อบทสนทนาของคนต่างวัย กลับกลายเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างเธอและเด็กวัยรุ่น ยิ่งไปกว่านั้นการเล่นเกมช่วยให้เธอสนิทสนมกับลูกสาวมากขึ้น เพราะทั้งคู่มีความสนใจในเกมเหมือนกัน ทั้งสองมักใช้เวลาหลังมื้อเย็นพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องเกมกันอย่างถูกคอ ไม่ว่าจะเป็น เทคนิคการเล่น หรือเกมที่เพิ่งออกใหม่ เป็นกิจกรรมเล็ก ๆ ที่ช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองแม่ลูกแน่นแฟ้นขึ้นกว่าเดิม

หากคุณอยากรู้เรื่องราวของป้ากีตาร์ คุณป้าเกมเมอร์วัยเก๋ามากขึ้นอีกนิด สามารถรับชมได้ที่รายการ สูงวัยวาไรตี้ ตอน เกมสนุก..สร้างสุขวัยเก๋า (03 ก.ย. 2564) ได้ทางเว็บไซต์ ALTV

 

 

 

 

ที่มา : Lenovo OneEsports CNN Guiness World Records

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง
#LearnMore, 
#ALTV, 
#เกมเมอร์วัยเก๋า, 
#ผู้สูงอายุ, 
#วัยเกษียณ, 
#บั้นปลายชีวิต, 
#SeniorCare, 
#Elder 
ALTV CI
LearnMore
LearnMore
ALTV All Around
แท็กที่เกี่ยวข้อง
#LearnMore, 
#ALTV, 
#เกมเมอร์วัยเก๋า, 
#ผู้สูงอายุ, 
#วัยเกษียณ, 
#บั้นปลายชีวิต, 
#SeniorCare, 
#Elder 
แชร์
ชอบ
ติดตามเรา