ALTV All Around
ALTV News
บทความอื่นจาก Thai PBS
ALTV All Around
ALTV News
บทความ Thai PBS
7 Super Food ของดีใกล้ตัวที่คนมองข้าม!
แชร์
ฟัง
ชอบ
7 Super Food ของดีใกล้ตัวที่คนมองข้าม!
02 พ.ย. 64 • 18.05 น. | 400 Views
ขนาดอักษร : กลาง
ALTV CI

อาหาร ถือเป็นแหล่งพลังงานและยังเป็นปัจจัยสำคัญในการดำเนินชีวิต อาหารสามารถเป็นยารักษาโรค ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย และยังช่วยให้ผิวพรรณดูสุขภาพดีจากภายใน ซึ่งอาหารเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงพามาดูสุดยอดอาหารที่สามารถหาทานได้ง่าย สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู และมีประโยชน์ที่คุณอาจคาดไม่ถึง!

7 Super Food ของดีใกล้ตัวที่คนมองข้าม

1.มะขามป้อม

มะขามป้อมเป็นพืชพันธุ์พื้นเมือง ที่รู้จักกันดีในนามยาบรรเทาอาการไอ แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามะขามป้อมเพียงไม่กี่ลูกมีวิตามินสูงเท่ากับส้มหลาย ๆ ลูก ซึ่งช่วยให้ผิวพรรณดูดี มะขามป้อมจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการหลีกเลี่ยงน้ำตาลแต่ต้องการวิตามินสูงในมะขามป้อมมีสารอาหารที่มีประโยชน์ดังนี้

 • วิตามิน A มีสารสีที่ช่วยให้เรามองเห็นในที่มืด ทำให้ไม่เป็นโรคตาฟางในตอนกลางคืน ช่วยป้องกันการเกิดโรคทางสายตาอื่น ๆ อีกหลายโรค เช่น เยื่อบุตาขาวแห้ง กระจกตาเป็นแผล กระจกตาขุ่นเหลว การติดเชื้อจนทำให้ตาบอด เป็นต้น
 • วิตามิน B ช่วยในการทำงานของการผลิตและควบคุมพลังงานในร่างกาย และยังช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงอีกด้วย

เมนูอาหาร : น้ำพริกมะขามป้อม โขลกลงครกจนแหลก มาทำน้ำพริก หอมกลิ่นกะปิ และปลาแห้งย่าง ยิ่งกินพร้อมกับไข่เป็ดยางมะตูมและผักสด ยิ่งแซ่บถึงใจ!

 

2.ปลา

ปลาเป็นสัตว์ที่นำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู และยังมีประโยชน์มากมาย หาซื้อได้ง่าย จะเป็นปลาชนิดไหนก็ดีทั้งนั้นเพราะเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ไม่จำเป็นต้องเป็นปลาที่มีราคาแพงอย่างแซลมอน เพราะในปลาทู ปลานิล หรือปลาชนิดอื่นๆก็มีโปรตีนเช่นกัน มีวิจัยว่าทานปลา 2 วัน/ 1 อาทิตย์ ทำให้อัตราการเกิดโรคหัวใจลดลง ความดันลดลง ยิ่งถ้านำปลามานึ่งแล้วจะดีต่อสุขภาพมากๆ

 • โอเมก้า 3 ช่วยบำรุงสายตา ทำให้ความจำดี ต้านการอักเสบต่างๆ เช่น ข้ออักเสบ และยังช่วยให้ผิวหน้าสดใสอีกด้วย
 • โปรตีน ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย มีไขมันดีอยู่มากซึ่งจะช่วยไขมันเลวลดลง สามารถใช้เป็นอาหารช่วงลดน้ำหนักได้

เมนูอาหาร : ปลาอินทรีย์นึ่งซีอิ๊ว เมนูยอดนิยมที่ทำได้ง่ายและดีต่อสุขภาพ , ปลาดอรี่นึ่งมะนาว นึ่งปลาแล้วราดน้ำให้มีรสชาติเผ็ดเปรี้ยวหวาน บอกได้คำเดียวว่า'แซ่บ'

3.อะโวคาโด

มีแหล่งกำเนิดมาจากประเทศแม็กซิโก เป็นผลไม้สารพัดประโยชน์ หาทานได้ง่ายตามซุปเปอร์ในประเทศไทย ช่วยผลักเซลล์ผิวให้ดูอ่อนต่อวัย มีแคโรทินอยด์ ปกป้องผิวจากแสงแดด ลดอัตราเสี่ยงการเป็นมะเร็งผิวหนัง ทานในปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้รู้สึกอิ่ม ไม่อยากอาหาร มีไขมันดีที่ช่วยลดไขมันโดยรวมออกไป ทำให้ช่วยลดน้ำหนักได้ และยังดีต่อหัวใจ! เป็นตัวช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยลดการอักเสบที่ชั้นผิว ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น และเรียบเนียนขึ้นด้วย

 • ไขมันดี (HDL) มีประโยชน์ต่อหลอดเลือดแดง เพราะจะช่วยลดไขมันเลวในหลอดเลือด ช่วยลดโอกาสเสี่ยงของโรคเส้นเลือดหัวใจตีบและโรคหัวใจวายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้ โปรตีนสูง
 • วิตามิน A ที่ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันการเกิดโรคที่เกี่ยวกับดวงตา ลดความเสี่ยงในการเกิดต้อ และอาการตามองไม่เห็นในที่มืด
 • สารแคโรทีนอยด์ ที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระถึง 11 ชนิดด้วยกัน แคโรทีนอยด์นี้ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์โดนทำลายจากอนุมูลอิสระ เพิ่มความแข็งแรงของภูมิต้านทานในร่างกาย

เมนูแนะนำ : สลัดอะโวคาโดอกไก่ มีสารอาหารครบถ้วน รสชาติไม่จัดมาก เหมาะสำหรับทานเป็นมื้อเช้า, อะโวคาโดกล้วยหอมสมูทตี้ อิ่มท้องแถมยังช่วยแก้อยากของหวานได้เป็นอย่างดี

4.ขมิ้นชัน

ขมิ้นชันเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับความสวยที่อยู่คู่กับสาวไทยมานาน อีกทั้งนำมาใช้ในการประกอบอาหารทานได้ และยังมีการวิจัยว่าสามารถช่วยฆ่าเชื้อไวรัส ช่วยเพิ่มการทำงานของอินซูลิน และหากกินถูกต้องยังช่วยลดเบต้า-อะไมลอยด์ซึ่งเป็นคราบโปรตีนที่ก่อให้เกิดภาวะสมองเสื่อมอีกด้วย ซึ่งในขมิ้นชันประกอบไปด้วยสารดังนี้

 • สารเคอร์คูมิน ช่วยบำรุงร่างกายและลดการอักเสบของข้อ
 • สารไฟโตสเตอรอล ช่วยยับยั้งคอเลสเตอรอล มีฤทธิ์ในการลดไขมันในเส้นเลือด ป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตันและโรคหัวใจ
 • สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้เซลล์แข็งแรง ชะลอกระบวนการที่ทำให้เข้าสู่วัยชรา มีฤทธิ์สูงในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้แผลบนผิวหนังหายได้เร็วขึ้น แถมยังช่วยลดผื่นอีกด้วย

เมนูแนะนำ : ยำขนมจีนปลาทูขมิ้น แบบแซ่บๆถึงใจ, ไก่ต้มขมิ้น อร่อยได้รสชาติครบเครื่อง พร้อมซดน้ำซุปร้อนๆ

 

5.ควินัว

สุดยอดธัญพืชจากอเมริกาใต้ ที่มีอายุนานมาถึง 7000 ปี มีแหล่งกำเนิดมาจากชนเผ่าพื้นเมืองโบราณแถบอเมริกาใต้ แม้จะคล้ายธัญพืช แต่จริงๆแล้วควินัวเป็นพืชตระกูลเดียวกับหัวบีท ผักโขม สามารถนำมาทานผสมกับข้าวหรือจะทานกับสลัดผักก็ได้ มีประโยชน์มากมายจนได้รับขนานนามว่าเป็น 'Super Food' ในควินัวประกอบไปด้วย

 • กรดอะมิโนจำเป็น ซึ่งกรดตัวนี้มีในเนื้อสัตว์ แต่กลับหาได้จากควินัวที่เป็นพืช!
 • มีสารต้ามอนุมูลอิสระ ทำให้ช่วยชะลอวัย ไฟเบอร์กากใยอาหารสูงทำให้ขับถ่ายดี ช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ สามารถนำปคลุกเข้ากับข้าวสวย หรือจะนำไปผสมกับผักสลัดก็ทำได้
 • เส้นใยอาหาร สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอล ป้องกันอาการท้องผูก และช่วยลดน้ำหนักได้
 • เควอซิทีน ให้ฤทธิ์ในการป้องกันการอักเสบ ควบคุมการออกฤทธิ์ของฮอร์โมน ป้องกันแบคทีเรียและไวรัส ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรค
 • เมนูแนะนำ : ควินัวกุ้งผัดกระเพรามะเขือเทศ เมนูที่ทำได้ง่ายๆในวันที่คิดอะไรไม่ออก แถมยังได้รสชาติจัดจ้าน, ควีนัวสลัดกับแซลมอนลมควัน เหมาะกับการทานเป็นอาหารมื้อเย็น แคลอรี่ไม่เยอะและไม่หนักท้องจนเกินไป

 

 • 6.มะละกอ

มะละกอมีต้นกำเนิดมาจากอเมริกากลาง มะละกอเป็นผลไม้มีรสหวานอร่อย ที่หาทานได้ง่ายในประเทศไทย คนไทยนิยมปลูกไว้ในสวน เพราะสารพัดประโยชน์ มีวิตามินหลากหลายชนิด เป็นได้ทั้งยารักษาโรคและยาระบาย ยาขับปัสสาวะ สามารถนำมาทำได้ทั้งของหวานอย่าง ก็ทำได้ ในมะละกอมีสารชนิดอื่นๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเช่น

 • ปาเปน ที่หลายครั้งมักนำไปแช่กับเนื้อสัตว์เพื่อให้นุ่มขึ้น แต่หากเราทานมะละกอหลังอาหารจะสามารถช่วยระบบการย่อยอาหารให้ทำงานได้ดีมากขึ้น 
 • ไลโคปีน สารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังและมีประสิทธิภาพมากที่สุด ช่วยลดการอักเสบ เมื่อในมะละกอมี ไลโคปีน+วิตามิน เคยมีงานวิจัยว่าช่วยชะลอวัยและบำรุงผิวพรรณได้ดีมากขึ้น
 • ฟอสฟอรัส เป็นแร่ธาตุที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย เป็นโครงสร้างของกระดูกและฟัน ช่วยป้องกันลักปิดลักเปิดหรือเลือดออกตามไรฟันได้

เมนูแนะนำ : แยมมะละกอ นำมาทานกับขนมปังเป็นอาหารเช้า, น้ำมะละกอสมูทตี้ หวานอร่อยชื่นใจ, มะละกอผัดไข่ อิ่มท้อง และไม่อ้วน ดีต่อระบบย่อยอาหาร

7.บรอกโคลี่

ผักอีกหนึ่งประเภทที่เป็นที่รู้จักกันดี แม้แต่คนไม่ชอบกินผักยังต้องหลงรัก! มีถิ่นกำเนิดมากจากทางตอนใต้ของยุโรป หาซื้อง่ายในตลาดนัดและประโยชน์มากมาย มีวิตามินสูง แถมยังมีโปรตีนเหมาะกับผู้ที่ทานมังสวิรัติอีกด้วย ช่วยบำรุงสายตา มีไฟเบอร์ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ทำให้อินซูลินลดลง ซึ่งดีต่อผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน โดยในบรอกโคลี่มีสารอาหารที่มีประโยชน์เช่น

 • โปรตีน ในบรอกโคลี่1ถ้วยมีโปรตีนถึง 2.6 กรัม สามารถทดแทนเนื้อสัตว์ได้
 • ไฟเบอร์ ช่วยลดอาการท้องผูก ขับถ่ายดี
 • เกลือแร่ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูสดใสอยู่ตลอดเวลา

เมนูแนะนำ : ซุปบรอกโคลี่,ผัดผักบรอกโคลีหมูกรอบ

 

และทั้งหมดคือสุดยอดอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและผิวพรรณ อย่าลืมเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย ทานน้ำ นอนหลับให้เพียงพอในแต่ละวัน เพราะสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ

 

ติดตามชมรายการสูงวัยวาไรตี้ ทาง ALTV ช่อง 4 ทีวีเรียนสนุก

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4

Website , เพิ่มเพื่อนทาง LINE

 

ขอบคุณรูปภาพจาก Pinterest , Gourmet & Cuisine , Wongnai ,

ขอบคุณข้อมูลจาก Doctor Top

แท็กที่เกี่ยวข้อง
#อาหารชะลอวัย, 
#อ่อนกว่าวัย, 
#อะโวคาโด้, 
#สุดยอดอาหาร, 
#Superfood, 
#อาหารผู้สูงวัย, 
#ร่างกายแข็งแรง 
ผู้เขียนบทความ
avatar
กองบรรณาธิการ ALTV
ALTV CI
LearnMore
LearnMore
ALTV All Around
ผู้เขียนบทความ
avatar
กองบรรณาธิการ ALTV
แท็กที่เกี่ยวข้อง
#อาหารชะลอวัย, 
#อ่อนกว่าวัย, 
#อะโวคาโด้, 
#สุดยอดอาหาร, 
#Superfood, 
#อาหารผู้สูงวัย, 
#ร่างกายแข็งแรง 
แชร์
ฟัง
ชอบ
ติดตามเรา