image

จากฟาร์มสู่คาเฟ่ กับ 5 บรรยากาศที่ให้การเรียนรู้คู่ความสุข

11 พ.ย. 64 เวลา 21.00 น.
Share

เศรษฐกิจของโลกคือการแข่งขัน

หากพูดถึงเศรษฐกิจของโลกในทุกวันนี้ ส่วนใหญ่มักจะเป็นการแข่งขันการผลิตสินค้า แข่งขันการเพิ่มยอดขาย แต่ยิ่งยอดขายมากขึ้นเท่าไหร่ ก็แปลว่ายิ่งต้องผลิตมากขึ้น และก็ดึงทรัพยากรออกจากโลกของเรามากขึ้น

การเกษตรสร้างมลพิษสู่ ดิน น้ำ อากาศ

แต่ถ้าพูดถึงอาชีพที่สร้างทรัพยากรคืนให้กับโลก เราก็คงนึกได้แค่ไม่กี่อาชีพ หลายคนอาจนึกถึงอาชีพเกษตรกร แต่น่าเสียดายที่การเกษตรกระแสหลักทุกวันนี้ ส่วนใหญ่เป็นการหาพื้นที่ป่าเพื่อปลูกพืชเชิงเดี่ยว แถมใช้สารเคมีมหาศาลสร้างมลพิษสู่ดิน น้ำ อากาศในขณะที่อาชีพเกษตรกรเอง ก็ต้องวนเวียนอยู่กับความยากจนและหนี้สิ้น

อาชีพที่สร้างทรัพยากรคืนให้กับโลก

จริง ๆ แล้วยังมีการทำเกษตรอีกแบบหนึ่ง ที่ไม่ได้เป็นเกษตรที่ทำลายล้าง แต่เป็นการฟื้นฟู และคืนทรัพยากรธรรมชาติให้กับโลก มีการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ไม่ใช้สารพิษต่าง ๆ

วันนี้จะขอแนะนำการเกษตรแบบผสมผสาน ไม่ว่าจะเป็น เกษตรอินทรีย์ เกษตรธรรมชาติ ที่มีจุดเด่น โดยให้การเรียนรู้เรื่องการเกษตร และหารายได้จากพืชผักที่ปลูกในฟาร์ม จากการสร้างคาเฟ่

เชื่อว่าถ้าทุกคนที่ได้ไป คงได้ความรู้และความสุข แถมยังได้กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพจากผักไร้สารเคมี ที่สำคัญได้เปิดรับธรรมชาติมิติใหม่ ๆ อย่างแน่นอน มีที่ไหนบ้างนั้นไปดูกันเลย

Somdul Agroforestry Home

ขอบคุณภาพจาก : facebook Somdul Agroforestry Home

คาเฟ่แห่งนี้เกิดการรวมตัวของกลุ่มเพื่อนทั้ง 6 คน พวกเขามีแนวคิดที่ตรงกันว่าอยากจะทำให้อะไรให้ธรรมชาติเหมือนกัน จนได้คำตอบมาเป็น “คาเฟ่สมดุล” คาเฟ่แห่งนี้เปรียบเหมือนประตูเปิดสู่การเรียนรู้ ผ่านอาหารและเครื่องดื่ม บรรยายกาศร่มรื่น และที่สำคัญยังปลูกสวนเกษตรสมดุล

จุดเด่นของคาเฟ่นี้ ในร้านกาแฟของเขาไม่ธรรมดา ใช้เมล็ดกาแฟในระบบ Shade-Grown จากแหล่งปลูกในไทยและต่างประเทศ นำมาจับคู่กับผลผลิตในท้องถิ่นและจากจังหวัดใกล้เคียง เกิดเป็นซิกเนเจอร์ดริงก์แก้วใหม่

รอบนอกของคาเฟ่จะแบ่งพื้นที่การปลูกผักพื้นบ้าน รวมถึงปลูกต้นกาแฟหลายสายพันธุ์ และต้นโกโก้ เพื่อเอาไว้เป็นการเรียนรู้

เมนูแนะนำ “Somdul Agroforestry Home”

-เครื่องดื่มจากกาแฟและโกโก้ ที่ใช้เมล็ดจากการปลูกเอง    

-ข้าวกะเพราปลาทู ใช้วัตถุดิบที่ขึ้นเมืองแม่กลองที่หาง่าย และได้สด ๆ

กาแฟในระบบ Shade-Grown คือ การปลูกกาแฟใต้ร่มไม้ การปลูกกาแฟใต้ร่มไม้จะทำให้เมล็ดสุกช้า และมีรสชาติลุ่มลึกและมีมิติมากกว่า ปลอดภัยเพราะไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลงและสารเคมี

Joy Table home cooking cafe

ขอบคุณภาพจาก : facebook Joy Table home cooking cafe

จากฟาร์มปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์สู่คาเฟ่สไตล์มินิมอล เจ้าของร้าน “คุณจอย” เล่าว่าเดิมทีก่อนจะเปิดมาเป็นคาเฟ่ เขาเป็นคนชื่นชอบในการปลูกผัก เป็นคนใส่ใจเรื่องอาหารการกิน และได้แรงบันดาลใจอีกทางหนึ่งคือได้จากหนังญี่ปุ่น Little forest ที่เกี่ยวกับชีวิตบ้านสวนที่แค่ปลูกผัก ทำอาหารก็มีความสุขแล้ว และคุณจอยยังบอกว่า “ไม่ว่าจะทำอะไรขอแค่เรามีใจรัก แล้วชีวิตเราจะมีความสุขกับมัน”

จุดเด่นของคาเฟ่นี้ ลูกค้าได้ไปเรียนรู้ขั้นตอนกระบวนการปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์ และหยิบเลือกผักมาเป็นวัตถุดิบมาประกอบอาหาร หรือใครที่สนใจผักสดก็สามารถซื้อกลับบ้านไปรับประทานได้อีกด้วย

เมนูแนะนำ “Joy Table”

-สลัดเต้าหู้ย่าง ใช้ผักจากฟาร์ม เต้าหู้กริลล์ด้วยไฟอ่อน ๆ เสิร์ฟกับน้ำสลัดงาญี่ปุ่น อร่อยสุด ๆ

-ขนมหวาน ทางร้านจะใช้ความหวานที่กำลังพอดี ไม่หวานมาก ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ

การปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์ คือ การปลูกพืชในน้ำ หรือเป็นการปลูกพืชบนวัสดุที่ไม่ใช่ดิน โดยผักที่ปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ ส่วนมากจะเป็นผักกินใบ และเป็นพืชที่เก็บเกี่ยวในระยะสั้น

ผักที่นิยมปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ได้แก่ เรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค ฟิลเลย์ กรีนคอส ผักกาดหอม ส่วนใหญ่นั้นจะใช้เป็นวัตถุดิบประกอบอาหารในเมนูสลัดผักที่มักจะรับประทานสด ๆ

ยังทำฟาร์ม Young Tam Farm

ขอบคุณภาพจาก : facebook ยังทำฟาร์ม Young Tam Farm

จุดเริ่มต้นของคาเฟ่ “ยังทำฟาร์ม (Young Tam Farm)” คุณอุ๊ เจ้าของร้านเขาได้กำลังตัดสินใจกลับมาใช้ชีวิตที่บ้านเกิดที่จังหวัดนครศรีธรรมราช และได้มาเรียนรู้ทำเป็นทำเกษตร จึงเกิดความสนใจที่จะแบ่งปันเรื่องราวเกษตรกรรมแบบธรรมชาติและการกินอยู่อย่างยั่งยืน จึงมีคาเฟ่นี้ขึ้นมา

จุดเด่นของคาเฟ่นี้ คาเฟ่เล็ก ๆ ในสวนผลไม้สมรมที่ปลูกพืชพันธุ์แบบผสมผสาน บรรยากาศคลาสสิก ๆ เย็นสดชื่น เสียงนกป่านานา เป็นร้านอาหารที่มี สตอรี่ เรื่องราวในการดัดแปลงเมนูอาหารจากพืชผักในชุมชน อาหารจะรังสรรค์ตามฤดูกาลใครไปช่วงไหน เมนูอาหารก็จะเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล

เมนูแนะนำ “ยังทำฟาร์ม Young Tam Farm”

- พิซซ่าแป้งข้าวพื้นบ้าน โรยด้วยหน้าผักพื้นบ้านตามผักฤดูกาลที่อบด้วยเตาดิน

- ข้าวหน้าปลาใส่อวน (ปลาส้มปักษ์ใต้) ปลาส้มกรอบ ๆ บีบมะนาวทานกับข้าวไรซ์เบอร์รี่

- น้ำผลไม้ เครื่องดื่มเย็นสดชื่นที่มีตามฤดูกาล

สวนสมรม คือ ภาษาถิ่นของภาคใต้ คำว่า “สมรม” แปลว่า “รวมผสมผสาน” เป็นการปลูกต้นไม้แบบผสมผสาน ของผลไม้นานาชนิด ไม่มีการแยกแปลงแยกชนิด ทำให้พืชได้พึ่งพาอาศัยกัน เหมือนธรรมชาติดูแลธรรมชาติ ผลไม้แต่ละชนิดออกผลผลิตไม่พร้อมกัน ทำให้มีผลผลิตได้ทั้งปี

 

ในสวนสมรมจะมีผลไม้ชนิดต่าง ๆ เช่น ทุเรียน มังคุด ลางสาด จำปาดะ หมาก สะตอ ลูกเนียง และอื่น ๆ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในชุมชนที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ เช่น ใกล้แหล่งน้ำ ลำธาร ติดต่อกับแนวเทือกเขาที่ปกคลุมไปด้วยป่าที่สมบูรณ์

ร้านบ้านบ้าน

ขอบคุณภาพจาก : naewna

จากสวนผักหลังบ้านกลายเป็นคาเฟ่สุดคลาสสิกเป็นไอเดียของ “คุณสิทธิโชค” เดิมทีเป็นอาชีพเกษตรกรที่เพาะพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ขายอยู่ ทำให้คิดต่อยอดอยากนำความรู้ในการปลูกพันธุ์ไม้มาเปิดคาเฟ่เล็ก ๆ สวนหลังบ้านที่ดื่มด่ำกับธรรมชาติ แบบสโลไลฟ์ หลีกหนีความวุ่นวายภายนอก

จุดเด่นของคาเฟ่นี้ ลูกค้าที่ไปคาเฟ่จะได้เดินชมต้นไม้และศึกษาหาความรู้ แลกเปลี่ยนความรู้เรื่องต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ พร้อมยังมีการปลูกผักสลัดปลอดสารพิษไว้จำหน่าย ฟีลเหมือนไปสวนหลังบ้านที่ดูแสนจะธรรมดา แต่แอบซ่อนความธรรมชาติไว้เพียบ!

เมนูแนะนำ “ร้านบ้านบ้าน”

เครื่องดื่มและอาหารมีความหลากลาย ร้านนี้เน้นราคาที่เป็นมิตรภาพ หรือจะแวะมาเลือกซื้อต้นไม้ก็ได้ เพราะนอกจากจะเปิดให้ศึกษาการปลูกพันธุ์ไม้แล้วยังมีต้นไม้ไว้เลือกซื้อกลับบ้านอีกด้วย

ยุ้งก๋ง Farm&Cafe

ขอบคุณภาพจาก : ยุ้งก๋ง Farm&Cafe

อดีตวิศวกรที่สานฝัน ผันตัวเองมาเป็นเกษตรกรจากสวนผัก&คาเฟ่ เจ้าของร้าน “ออม” เป็นวิศวกรมาเกือบ 10 ปี แต่ด้วยความใจรักอยากทำเกษตร ก็เลยออกจากอาชีพวิศวกร มาศึกษาการทำเกษตรแบบไฮโดรโปนิกส์ และก็นำผักที่ปลูกไปต่อยอดทำสลัดโรลออกขาย จนมีกระแสตอบรับที่ดี จึงเป็นจุดกำเนิดของคาเฟ่นี้ขึ้นมา

จุดเด่นของคาเฟ่นี้ เป็นสวนฟาร์มพืชผักนานาชนิด และยังนำผักที่ปลูกแบบแบบไฮโดรโปนิกส์มาเป็นวัตถุดิบในร้านอาหาร ในร้านจะให้บรรยากาศลมพัดเย็น ๆ เต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียว อากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติ หนีความวุ่นวาย ต้องนึกถึงคาเฟ่นี้เลย

เมนูแนะนำ “ยุ้งก๋ง Farm&Cafe”

-ข้าวคลุกกะปิทรงเครื่อง พร้อมเครื่องเคียงครบสูตรมาถึงต้องสั่ง

-ก๋วยเตี๋ยวคั่วยั่วใจ(ไก่) รสชาติที่เข้าถึงเส้น พร้อมซอสชุ่มฉ่ำ เสริฟ์คู่ผักเคียงที่เด็ดสด ๆ จากฟาร์ม

-ข้าวกะพงกระเทียม ปลากะพงทอดกรอบโรยด้วยกระเทียมเจียวหอม ๆ

 

การทำเกษตรกรรมไม่ใช่เพียงเป็นแค่การปลูกเพื่อส่งออกเท่านั้น ถ้าเราลองคิดจะทำเกษตรให้ผสมผสานกับความเป็นอยู่ด้วยแท้จริง ก็อาจจะสร้างรายได้ สร้างการเรียนรู้จากธรรมชาติ และที่สำคัญยังสร้างทรัพยากรคืนโลกได้อีกด้วย

 

ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวไหนดี ลองเอา 5 คาเฟ่ที่เราแนะนำ ไปเป็นตัวเลือก ที่ได้ทั้งความสุขและความรู้อีกด้วยนะ

ถ้าใครอยากใช้พื้นที่บ้านของตัวเองให้เกิดประโยชน์ หรือต้องการเปิดคาเฟ่เล็ก ๆ

ขอพาไปดูแนวคิดการดูแลธรรมชาติของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่นำเอาการทำเกษตรแบบผสมผสาน การสร้างรายได้ และไลฟ์สไตล์สมัยใหม่

รับชมได้ใน รายการ 2 องศา รายการที่ตามล่าหาคำตอบนอกห้องเรียนที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อนคลิก

www.altv.tv/2Degrees