image

นางกวักสามมือแบบรัวๆ ของ Tuckmadee งานแกะสลักไม้ที่นึกถึงใจของนางกวัก

29 ธ.ค. 64 เวลา 14.00 น.
Share

นางกวักสามมือแบบรัวๆ ของ Tuckmadee งานแกะสลักไม้ที่นึกถึงใจของนางกวัก

 

คุณอาจเคยเห็นนางกวัก เทพีแห่งโชคลาภ ตั้งอยู่ตามหน้าร้านค้า ที่มาในรูปแบบของผู้หญิงในชุดเสื้อผ้าและเครื่องประดับไทย มือขวาของเธอกำลังกวักเรียกทรัพย์เรียกโชคลาภ มือซ้ายของเธอวางสำรวมไว้บนหน้าตัก ในทุกวันผู้เป็นเจ้าของสถานที่หรือเจ้าของธุรกิจจะบูชาพวกเธอด้วยอาหาร ดอกไม้ หรือผลไม้ที่เต็มไปด้วยสีสัน

 

ของบูชายอดฮิตที่ดูจะเป็นภาพติดตาของคนไทยไปเสียแล้ว คือน้ำแดงแฟนต้าในขวดแก้วที่ถูกเปิดฝาทิ้งเอาไว้

 

ถึงบรรทัดนี้ อยากให้คุณลืมนางกวักที่คุณคุ้นเคยไปก่อน เพราะเราจะพามารู้จักกับนางกวักในเวอร์ชั่นของงานแกะสลักไม้ที่มากับนางกวักแบบสามมือซ้อนกัน ลูกค้าไม่เข้าให้มันรู้ไป และนางกวักคนนี้ยังพกน้ำแดงแฟนต้ามาเองด้วย ที่สำคัญ เธอไม่นั่งพับเพียบแต่เธอจะนั่งเก้าอี้

 

เซอร์มาก นางกวักอินดี้

 

“มันเริ่มจากรูปวาดนางกวักของเรารูปหนึ่ง เราวาดนางกวักสามมือแบบกวักรัวๆ เลย วันดีคืนดีก็ลองแกะไม้ออกมาตามรูปวาดนั้น ส่วนการที่เราให้นางกวักนั่งเก้าอี้ก็เพราะเราเคยสงสัยเล่นๆ ว่านางกวักนั่งพับเพียบนานๆ นี่ไม่เมื่อยเหรอ ส่วนเรื่องของน้ำแดง เราก็แค่คิดว่านางกวักควรจะมีน้ำแดงเป็นของตัวเองนะ เพราะถ้าบางวันเจ้าของร้านลืมถวายนางกวักคงหิวน้ำตายเลย งั้นเราก็แกะสลักไม้ให้นางกวักถือขวดน้ำแดงของตัวเองไปเลยแล้วกัน ประมาณว่าฉันพกมาเอง แม่ค้าไปยุ่งกับการขายของเถอะ ทางนี้ฉันจัดการตัวเองได้”

 

ตั๊ก จุฬาลักษณ์ สันติศิริ นักแกะสลักไม้ เล่าให้เราฟังถึงแนวคิดนางกวักในเวอร์ชั่นของ Tuckmadee (ตั๊กมาดี) สตูดิโอแกะสลักงานไม้ของเธอ ที่เน้นงานพอร์เทรตคนเป็นหลัก

 

ตั๊กเรียนจบจากคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในช่วงที่เรียนอยู่นั้นตั๊กอินกับงานแกะไม้มาก เธอเริ่มสร้างรายได้ในช่วงระหว่างเรียนด้วยการแกะสลักไม้ในรูปทรงของข้าวของเครื่องใช้เล็กๆ น้อยๆ เพื่อขายให้กับเพื่อนที่รู้จัก เช่นกระจกเงาบานเล็กที่ด้านหนึ่งเป็นกระจกเงา ส่วนอีกด้านเป็นงานแกะหน้าคนแบบนูนต่ำ พัฒนามาสู่งานที่ชิ้นใหญ่ขึ้นละเอียดขึ้น โดยเธอทดลองแกะสลักพอร์เทรตพ่อของตัวเอง

 

หลังผลงานชิ้นนี้ถูกเผยแพร่ออกไป มีคนติดต่อเข้ามาเป็นจำนวนมากเพื่อให้เธอแกะสลักไม้พอร์เทรตให้ มีทั้งครึ่งตัวบ้าง เต็มตัวบ้าง โดยขนาดความสูงของชิ้นงานจะอยู่ที่ประมาณ 15 เซนติเมตร

 

 

และนี่ละค่ะคือจุดเริ่มต้นของงานแกะสลักไม้นางกวัก แบบ Custom Made ที่ลูกค้าสามารถรีเควสต์ได้ว่าอยากจะให้นางกวักใส่ชุดเสื้อผ้าแบบไหน ทรงผมแบบไหน จะหิ้วชะลอมหรือชาแนลด้วยไหม จะทาเล็บสีอะไร ซึ่งความสนุกที่ลูกค้าสามารถมีส่วนร่วมในการออกแบบได้ด้วยนี่ล่ะ เลยทำให้ช่วงนึงตั๊กได้งานนางกวักเป็นร้อยๆ ตัวในระยะเวลาสองปีติดต่อกัน

 

นางกวักในรูปแบบของ Tuckmadee จะยืนพื้นในการไม่นั่งพับเพียบแต่นั่งเก้าอี้ มีมือกวักสามมือแบบรัวๆ นอกนั้นลูกค้าออร์เดอร์ได้ค่ะว่าอยากให้มีสีหน้าแบบไหน ยิ้ม ขรึม หัวเราะ ได้หมด อยากใส่ชุดอะไรทำผมแบบไหน เราทำให้ได้

 

เวลาที่ใช้ในการแกะสลักไม้ของตั๊กจะอยู่ที่สามวันต่อหนึ่งชิ้นงาน แต่ก็ต้องบอกก่อนว่าคิวงานเธอยาวใช้ได้เลย ทุกวันนี้เวลารับงาน ตั๊กจะขอให้ลูกค้าแจ้งล่วงหน้าก่อนหนึ่งเดือน อย่างวันนี้ที่เราคุยกับตั๊ก เธอมีงานพอร์เทรตคนที่รอจ่อคิวอยู่ประมาณสิบชิ้น โดยราคาต่อชิ้นอยู่ที่ 3,500-4,000 บาท

 

ประเภทไม้ที่ใช้ในงานแกะสลักคือไม้ซ้อ ได้ยินชื่อนี้แล้วก็งง มันมีชื่อไม้ประเภทนี้อยู่ในโลกด้วยเหรอ ตั๊กว่าไม้ซ้อเป็นไม้เนื้ออ่อนที่ชาวปกาเกอะญอทางภาคเหนือใช้สำหรับทำเครื่องดนตรีและเครื่องครัว คุณสมบัติของไม้ชนิดนี้คือเนื้อไม้สีขาวเลยทำให้ลงสีง่าย ไม่ขึ้นรา ไม่อมน้ำ

 

 

“ก่อนจะมารู้จักกับไม้ซ้อ เราเคยลองใช้ไม้สัก แต่ปัญหาของไม้สักคือสีเข้มของมันเหมาะกับงานโชว์เนื้อไม้ ไม่เหมาะกับงานที่ต้องลงสี จากนั้นก็มาใช้ไม้สนแต่ไม้สนไม่ค่อยแข็งแรง เวลาแกะต้องใช้คัตเตอร์อย่างเดียวเท่านั้น ถ้าใช้อุปกรณ์อื่นแกะไม้มันจะยุ่ย จนมาเจอไม้ซ้อที่พี่ชาวปกาเกอะญอบนดอยคนหนึ่งเอามาให้ลอง พอได้ใช้แล้วก็ชอบมาก มันใช่เลย เนื้อไม้มันแกะง่าย ลงสีสวย เป็นไม้ที่อึดมาก”

 

นอกจากนางกวักสามมือแบบรัวๆ ที่เป็นผลงานซิกเนเจอร์ที่ทำให้หลายคนได้รู้จักกับ Tuckmadee แล้ว งานแกะสลักพอร์เทรตของเธอยังมีรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร เธอไม่จงใจแกะให้เหมือนเป๊ะ แต่วิธีแกะของเธอคือดึงลักษณะเด่นของเจ้าของอพอร์ทเทรตออกมาสื่อสาร

 

 

ใครสนใจงานแกะสลักไม้ของตั๊กเพื่อบันทึกความทรงจำของชีวิต หรือเพื่อเป็นของขวัญของฝาก ติดตามผลงานของเธอได้ที่ https://www.facebook.com/Tuckmadee