image

6 วิธีห่อพัสดุให้เป็นมิตรต่อโลก

10 ม.ค. 65 เวลา 12.42 น.
Share

ในยุคออนไลน์แบบนี้ การบริโภค เลือกซื้อสินค้าสะดวกสบาย แค่กดสั่ง จ่ายเงิน ก็ได้รับของส่งตรงถึงหน้าบ้าน แต่การห่อพัสดุเป็นการสร้างขยะจำนวนไม่น้อย ซึ่งหลาย ๆ คนอาจมองข้ามไป! ไม่ว่าจะเป็นกล่อง, เทป, พลาสติกกันกระแทก, เชือก รวม ๆ แล้วราว 5-6 ชิ้นต่อการส่ง 1 ครั้ง และนั่นเป็นปัญหาที่ก่อให้เกิดขยะจำนวนมาก มาถึงตรงนี้ พ่อค้าแม่ขายออนไลน์คงจะตั้งข้อสงสัยว่า "เอ๊ะ แล้วเราควรจะทำยังไงดี?" ในเมื่อไม่ขนส่งก็ไม่ได้

วันนี้เราจึงนำ 6 วิธีที่สามารถลดขยะ และใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด!

 

1.เลือกกล่องที่มีขนาดพอดีกับของที่ส่ง

เคยไหม? ได้รับพัสดุที่ขนาดกล่องใหญ่มาก แต่เปิดออกมาสินค้าแค่ 1/4 ของกล่องเท่านั้น! วิธีการแบบนี้ต้องเลิกใช้ด่วน ๆ ผู้จัดส่งควรจะต้องเลือกขนาดที่พอดีกับของข้างใน เพราะนอกจากจะช่วยลดขยะโลกแล้ว ยังช่วยประหยัดต้นทุนในการขนส่ง หากใช้กล่องใหญ่กว่าสินค้า ก็ต้องมีการใช้กันกระแทก เทป เชือก ข้างในมากตามไปอีก รวมถึงหากสินค้ามีขนาดเล็กมาก เราก็สามารถใช้แบบซองได้ ช่วยประหยัดพื้นที่ ทำให้ลดเที่ยวในการขนส่ง มลภาวะก็ลดตามไปด้วย แค่เลือกกล่องให้พอดีก็มีประโยชน์มากกับทุกคนแล้วนะ!

 

2.ใช้บับเบิ้ลกันกระแทกให้ถูกต้อง!

หลีกเลี่ยงไม่ได้กับบับเบิ้ลกันกระแทก โดยเฉพาะวัสดุที่เป็นแก้วหรือมีความเปราะบาง ราคาแพง อย่างไรเจ้าบับเบิ้ลก็ยังคงมีความสำคัญอยู่ดี แต่ไม่ใช่ว่าจะพันหลายรอบเกินความจำเป็น เริ่มต้นเลยจะต้องวัดให้พอดีกับตัวสินค้าก่อนตัด แค่คลุมของที่ต้องการจัดส่งรอบเดียวก็เพียงพอแล้ว สำหรับผู้ได้รับก็อย่าเพิ่งรีบฉีก! บับเบิ้ลเหล่านี้สามารถนำมาใช้ต่อได้อีกหลายรอบ เป็นการลดขยะและประหยัดต้นทุนไปในตัว

 

3.แปะเทปกาวแค่รอยต่อของบับเบิ้ล

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยได้รับพัสดุที่มีกาวพันรอบบับเบิ้ลเลยทีเดียว ทั้งนี้อาจเพราะอาจกลัวว่าสินค้าจะไหลออกมาจากบับเบิ้ล ทำให้เกิดความเสียหายได้ วิธีการนี้นอกจากสิ้นเปลืองเทปกาวแล้ว ผู้ได้รับพัสดุยังแกะของได้ยาก ทำให้ต้องใช้กรรไกรในการตัด เมื่อต้องตัด แทนที่บับเบิ้ลจะสามารถนำกลับไปใช้ได้ใหม่ ก็ต้องกลายเป็นขยะไร้ประโยชน์ เพราะฉะนั้นแล้ว วิธีนี้ เลิกได้เลิก!

  • ข้อแนะนำ : ควรนำบับเบิ้ลด้านที่มีปุ่มอยู่ข้างในเพื่อไม่ให้สินค้าลื่นไหลออกมา

 

4.นำของเหลือมาใช้แทนบับเบิ้ลกันกระแทก

วิธีนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีสุดแสนประหยัดและมีประโยชน์มาก ๆ ซึ่งมีตัวอย่างของวัสดุที่สามารถนำมาแทนบับเบิ้ลกันกระแทกได้อยู่ 3 อย่างนั้นก็คือ

  • กระดาษที่ผ่านเครื่องย่อยกระดาษในออฟฟิศ

เป็นการรีไซเคิลกระดาษเหลือใช้ให้มีประโยชน์สูงสุดแทนที่จะทิ้งไปเฉย ๆ

  • ป๊อปคอร์น

ฟังดูแล้วอาจจะตลกแต่สามารถนำมาใช้ได้จริง ผู้รับสามารถนำป๊อปคอร์นไปให้อาหารนกหรือสัตว์อื่น ๆ ต่อได้

  • ผักตบชวาตากแห้ง

แนะนำสุดๆ เพราะสามารถกันกระแทกได้อย่างดีเยี่ยม! หลังจากใช้เสร็จสามารถนำไปเป็นปุ๋ยต้นไม้ได้อีก หรือผู้รับจะเก็บไว้เพื่อส่งวัสดุอีกรอบก็ได้

 

5.แปะเทปกาวเป็นรูปตัว H

เช่นเดียวกันกับการแปะเทปกาวบับเบิ้ลกันกระแทก ควรจะแปะให้พอดีกับตัวกล่อง คือด้านหน้ากล่อง และข้าง ๆ แปะแค่นี้ก็เพียงพอกับการขนส่งแล้ว ไม่จำเป็นจะต้องถึงขนาดว่าให้พัสดุเป็นมัมมี่! หากผู้รับใช้คัตเตอร์แกะออกแล้วจะทำให้พัสดุไม่เป็นรอยที่กล่อง ก็สามารถนำมาใช้ซ้ำได้

 

6.แปะที่อยู่ด้วยกระดาษ Reuse

สิ่งจำเป็นสำหรับการขนส่งก็ต้องเป็นจ่าหน้าซองถึงผู้รับ! แต่หลาย ๆ คนอาจมองข้ามไปว่าจ่าหน้าซองก็เป็นขยะเหมือนกัน ควรใช้กระดาษ Reuse ด้านหลัง นำมาพิมพ์หรือเขียน แปะลงไปบนกล่อง หรือจะเขียนบนกล่องไปเลยโดยไม่ต้องใช้กระดาษก็เป็นการลดขยะในอีกรูปแบบหนึ่งได้เหมือนกัน

นอกจากเป็นพัสดุที่ใส่กล่องแล้ว อีกอย่างที่เราพบเจอได้บ่อยเมื่อสั่งเสื้อผ้า คือเป็นถุงพลาสติกแบบเหนียว ๆ ที่พ่อค้าแม่ขายออนไลน์ชอบใช้ ซึ่งส่วนมากจะไม่สามารถนำมารีไซเคิลได้ เมื่อแกะเสร็จก็ต้องทิ้งสถานเดียว สำหรับกรณีนี้ขอแนะนำให้ใช้เป็นถุง Ziplock เพราะนอกจากแกะง่ายแล้ว ผู้รับอาจนำมาใส่ของเวลาเดินทางก็ได้ หรือหากผู้ส่งไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ก็ยังมีถุงพลาสติกที่สามารถย่อยสลายได้ให้เลือกใช้เช่นกัน สามารถหาซื้อได้ง่ายในอินเทอร์เน็ต

 

แต่กล่องกระดาษมากมายที่ใช้ประจำทุกวัน ก็สามารถส่งต่อเพื่อสร้างประโยชน์อื่น ๆ ได้อีก ยิ่งสำหรับในช่วงสถานการณ์ Covid-19 SCGP ได้ออกแบบสร้างสรรค์ เตียงสนามกระดาษเอสซีจีพี (SCGP Paper Field Hospital Bed) นวัตกรรมเพื่อสังคม ที่ผลิตจากกระดาษรีไซเคิล 100% เพื่อนำไปรีไซเคิลผลิตเป็นเตียงกระดาษ สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 บริจาคให้กับโรงพยาบาลสนามทั่วประเทศ ทั้งนี้ สามารถนำลังกระดาษ หรือ กล่องกระดาษ ไปบริจาคได้ที่ จุดรับกล่องกระดาษในโลตัสไฮเปอร์มาร์เก็ตทุกสาขาทั่วประเทศ

 

ในปี 2022 นี้ เป็นปีที่เราควรตระหนักถึงปัญหา ตื่นตัว และให้ความสำคัญเรื่องสิ่งแวดล้อมกัน ซึ่งวิธีเหล่านี้อาจดูเล็กน้อยและไม่เห็นผลในทันที แต่รับรองได้ว่าคุณจะมีความสุขที่ได้รับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม สุขใจทั้งผู้รับและผู้ส่งแน่นอนค่ะ

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายวิธีลดขยะที่น่าสนใจ เช่นการนำโฟมเหลือใช้มาสร้างเป็นอุปกรณ์ทางการเกษตร

สามารถติดตามชมได้ที่รายการ HAVE A NEWSDAY