image

เปิดวาร์ป "เดาง์" หนุ่มเซอร์เมียนมาในบทบาท สะสะ จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี

17 ม.ค. 65 เวลา 15.00 น.
Share

เรียกได้ว่านาทีนี้ถ้าพูดถึงนักแสดงหนุ่มฮอตมาแรงจากละคร Thai PBS ต้องยกให้ เดาง์ นักแสดงจากเมียนมาในเรื่อง จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี กับความท้าทายของเขาในบทบาท "เมียวดี มินจี อูสะ" หรือ "สะสะ" พร้อมเรื่องเล่าของเดาง์ในกองถ่าย ว่าจะเป็นอย่างไรกันบ้าง มาดูพร้อมกันได้เลย!

 

เดาง์ หนุ่มหล่อมาดเซอร์ มองเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ

 

เดาง์ (Daung) · เป็นนักแสดง และนายแบบชาวเมียนมาที่ได้รับความนิยมมาก เรียกได้ว่าฮอตสุด ๆ ด้วยรูปลักษณ์พิมพ์นิยมและเป็นขวัญใจวัยรุ่นชาวเมียนมา และยิ่งเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้นเมื่อเขามารับบทช่างภาพในหนัง The Only Mom (มาร-ดา)ภาพยนตร์เมียนมา เดาง์ได้รับการยอมรับในฝีมือการแสดงขึ้นไปอีกระดับ

นอกจากนี้ยังมีผลงานที่ผ่านมา อาทิเช่น Little Father's School (2016), The Second Heart (2016), Umbrella Story (2017), Dannayi Moe (2018) เป็นต้น

 

 

มาถึงปัจจุบันในฐานะนักแสดงบทบาท "เมียวดี มินจี อูสะ" ในเรื่อง "จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี" เป็นละครที่มีแรงบันดาลใจจากเรื่องราวศิลปะชาวอยุธยาในตำรามหาคีตะของเมียนมา ซึ่งตำรานี้ว่าด้วยศาสตร์และศิลป์คีตะดนตรี ทั้งลายกนก งานจิตรกรรม รามเกียรติ์ และวรรณคดีเรื่องอิเหนา ปรากฏอยู่ในตำรา นั่นทำให้เห็นว่า ไม่ว่าเราจะจดจำเมียนมาในฐานะอย่างไร แต่ชาวพม่าได้เปิดรับวัฒนธรรม และเก็บศิลปะของไทยเอาไว้ ทั้งยังมีการแปลและเผยแพร่ศิลปะวัฒนธรรมของชาติไทย นับเป็นหนึ่งในมิตรภาพระหว่างบ้านพี่เมืองน้องของเรา

 

"เมียวดี มินจี อูสะ" มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์

มีบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์ว่า "เมียวดี มินจี อูสะ" เป็นผู้แปลรามเกียรติ์และอิเหนาเป็นภาษาพม่าที่เรียบเรียงออกมาได้อย่างสวยงาม

เป็นบุคคลที่มีความสำคัญในด้านของศิลปะ ดนตรี บทเพลง ทำให้ชาวเมียนมาได้ซึมซับดนตรีนาฎศิลป์จนกลายเป็นการแสดงในพระราชสำนักของเมียนมาในเวลาต่อมา อีกทั้งสะสะยังเป็นผู้ประพันธ์เพลง อิเหนาโยเดีย ซะแล เปียวอวา ไน ที่ปัจจุบันก็ยังมีการแสดงกันอยู่ หากเทียบกับในฝั่งไทย สะสะคือสุนทรภู่ ที่มีความสามารถในเชิงการประพันธ์และการเป็นนักรบ และรับใช้กษัตริย์ถึง 5 พระองค์ในเวลานั้น

ในด้านของดนตรีและนาฎศิลป์ที่มีประวัติศาสตร์ของการเคลื่อนย้ายชุมชนคนสยามไปยังเมียนมา ได้มีปรากฏชื่อของครูในราชสำนักมัณฑะเลย์

"เมียวดี มินจี อูสะ" หรือ "สะสะ" เป็นลูกครึ่งมอญ-พม่า ศิลปินเอกแห่งโรงละครหลวงในพระราชสำนัก บทบาทในเรื่องคือมีหน้าที่ในการสร้างสรรค์ และเรียบเรียงบทละคร อีกทั้งยังมีความสามารถด้านดนตรีที่หลากหลาย เติบโตที่เมืองสะกาย สามารถพูดและเข้าใจภาษาโยเดียได้ไม่น้อย มีความเป็นผู้นำ พึ่งพาได้ แต่เป็นคนอ่อนไหว โรแมนติก

เดาง์กับบทบาท "เมียวดี มินจี อูสะ"

การเตรียมตัวของเดาง์เพื่อรับบทบาท "สะสะ" นั้นก็หนักอยู่เหมือนกัน ถึงแม้ว่าเขาจะได้อ่านหนังสือ ฟังบทเพลง ของ เมียวดี มินจี อูสะ มาไม่น้อย แต่ต้องทำการบ้านและอ่านหนังสือประวัติศาสตร์เพิ่มเติมด้วย อีกทั้งมีความท้าทายอย่างมากในการรับบทนี้ คือต้องเล่นเครื่องดนตรีอย่างพิณและระนาดในแบบของโยเดีย ที่ดูเผิน ๆ อาจคิดว่าเหมือนกัน แต่รายละเอียดการเล่นค่อนข้างจะต่างกันมาก ระหว่างการฝึกซ้อมได้มี อ.อานันท์ นาคคง มาสอนให้ แม้เดาง์จะคุ้นชินกับพิณและการรำอยู่แล้ว แต่สำหรับระนาด เดาง์ต้องแสดงท่าทีออกมาให้เหมือนคนชำนาญมากที่สุด เพื่อให้สมกับบทบาท และถ้าหากได้ดูละครเรื่องนี้แล้ว รับรองว่าคุณไม่มีทางผิดหวังเดาง์ในบทบาทสะสะแน่นอน

 

ถ้าไม่ใช่เดาง์ ก็ไม่ใช่ใคร

ทำไมถึงต้องเป็นเดาง์

  • ไม่มีใครที่จะเหมาะจะแสดงบทบาทนี้ไปมากกว่าเดาง์ ทั้งฝีไม้ลายมือในการแสดง การตีความ
  • เดาง์มีแววตาที่อ่อนโยนและแข็งกร้าวได้ในเวลาเดียวกัน สีหน้าท่าทางที่สื่อสารความเป็นสะสะออกมาได้อย่างดี
  • มีความชอบและรักในศิลปะพม่า เป็นศิลปินที่มีพื้นฐานความสามารถในด้านดนตรีอยู่ก่อนแล้ว ทำให้มีความเข้าใจดีในบทบาท
  • เดาง์มีความคุ้นเคยกับผู้กำกับอย่าง ชาติชาย เกษนัส ที่เคยร่วมงานมาแล้วจากหนังสยองขวัญเรื่อง มาร-ดา (The Only Mom)

ทำให้การทำงานนั้นออกมาอย่างราบรื่น เรียกได้ว่าไม่ต้องพูดอะไรกันมากเพราะคุ้นเคยกันมาอย่างดี มากไปกว่านั้นเดาง์ไม่ได้ทำหน้าที่แค่นักแสดงเพียงอย่างเดียว เมื่อต้องถ่ายทำในไทย เขาเป็นที่พึ่งของทีมงานทุกฝ่ายในแง่ของรายละเอียดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้าที่สวมมีฟังก์ชันการใช้งานอย่างไร การเข้าเฝ้า ราชาศัพท์ของเมียนมา หรือรายละเอียดเกี่ยวกับการร่ายรำดนตรีของเมียนมาเอง เดาง์ก็สามารถช่วยทีมงานเก็บรายละเอียดได้เป็นอย่างดี

 

นอกจากนี้เวลาว่าง ๆ หากใครได้ติดตามใน Facebook Fanpage :DAUNG - ဒေါင်း  ของเขาก็คงได้เห็นเดาง์ไลฟ์สด เพื่ออ่านหนังสือให้แฟนคลับฟังอยู่บ่อยครั้ง ทำให้สาว ๆ โดนความน่ารักของเดาง์ตกไปตาม ๆ กัน

ทีมงานยังกระซิบมาบอกถึงความน่ารักว่า เดาง์เป็นนักแสดงที่ละเอียดอ่อน มีความเป็นศิลปิน ไม่วางตัวเป็นดารา เป็นมนุษย์ที่มีคุณภาพ เป็นเพื่อนที่สนิทใจ ไม่เคยคิดเอาเปรียบใคร และรักความยุติธรรม นั่นทำให้เห็นเลยว่า เขามีความเป็นมืออาชีพมาก!

 

หากต้องการจะติดตามความน่ารักของหนุ่มเซอร์คนนี้

สามารถติดตามได้ในละครเรื่อง จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี

ติดตามชมละคร จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยพีบีเอส #ช่องหมายเลข3 รับชมอีกครั้งทาง www.VIPA.me

ชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

https://www.facebook.com/thaipbsdrama

https://www.facebook.com/ThaiPBS

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมทาง www.thaipbs.or.th/Irrawaddy


ขอบคุณรูปภาพประกอบบทความจาก Facebook Fanpage :DAUNG - ဒေါင်း