ALTV All Around
ALTV News
บทความอื่นจาก Thai PBS
ALTV All Around
ALTV News
บทความ Thai PBS
"เสียง"กระทบอารมณ์
แชร์
ฟัง
ชอบ
"เสียง"กระทบอารมณ์
05 ก.พ. 65 • 14.00 น. | 1,760 Views
ขนาดอักษร : กลาง
ALTV CI

เสียง เป็นหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อสมอง อารมณ์ จิตใจของเราอย่างมาก ! เคยมีใครสังเกตไหมว่าแต่ละวันเรามีอารมณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว บางทีก็รู้สึกหงุดหงิดขึ้นมาทั้งที่ไม่ได้มีเรื่องกวนใจ ได้แต่สงสัยว่าทำไมเราถึงอารมณ์ไม่ดี วันนี้เราจะพามาไขข้อข้องใจ ว่าทำไม "เสียง" ถึงสำคัญกับสุขภาพ!

"เสียง" ในชีวิตประจำวัน ทำให้ "หู" มีอารมณ์!

ทุกครั้งที่เราดูหนัง, ละคร, ซีรีส์ จะขาดไม่ได้เลยกับเพลงหรือ Soundtrack ประกอบ นั่นเป็นเพราะเสียงทำหน้าที่กำหนดทิศทางอารมณ์เพื่อให้มีอรรถรสร่วม แต่สำหรับเสียงที่ไม่เป็นที่ต้องการของคนเรา หรือก่อให้เกิดผลเสียเรียกว่า "มลภาวะทางเสียง" เช่น เสียงทุกประเภท ที่ดังเกิน 85 เดซิเบล ถ้าหากไม่เห็นภาพให้นึกถึงเสียงของการก่อสร้าง ล้วนแต่มีความดังเกิน 85 เดซิเบลด้วยกันทั้งนั้น

เสียง สามารถกำหนดอารมณ์และความรู้สึกของเราได้ จึงเป็นการรักษาในแพทย์ทางเลือก และได้รับความนิยมอย่างมากจากคนรุ่นใหม่ วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับความพิเศษของเสียง ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน


มนุษย์กับตัวโน้ต

ถ้าพูดถึงเสียง หลายคนนึกถึงดนตรีเพราะเป็นของคู่กัน เพราะหากย้อนไปแล้ว มนุษย์ในสมัยโบราณก็ได้มีการใช้สิ่งต่าง ๆ มาเป่าเป็นเครื่องดนตรีเพื่อประกอบพิธีกรรม ที่เชื่อมโยงกับจิตวิญญาณ จึงทำให้เห็นได้ว่ามนุษย์กับเสียงดนตรีมีความสัมพันธ์ที่เกี่ยวเนื่องกันเป็นเวลานาน เรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตก็ไม่ผิด

หรือแม้กระทั่งตอนนี้ ไม่ว่าคุณจะทำความสะอาดบ้าน ออกกำลังกาย ขับรถ ถ้ามีเสียงเพลงสักนิดก็จะทำให้กิจกรรมต่าง ๆ ราบรื่น หรือบางคนก็ใช้เป็นแรงกระตุ้นเลยทีเดียว จึงเกิดเป็นทฤษฎีที่นำจิตวิทยาและศิลป์ทางดนตรีเข้าไว้ด้วยกัน เรียกว่า "ทฤษฎีดนตรีบำบัด"

ดนตรี ไม่ได้มีแค่ความบันเทิง!

ในทางการแพทย์ ดนตรียังสามารถใช้ควบคู่กับยาในการรักษาได้ จะใช้ได้ผลดีมากกับกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นโรคเครียด ,ซึมเศร้า โดยจะช่วยลดภาวะความเครียด ความกังวล ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และอีกหนึ่งโรคที่คาดไม่ถึงว่าดนตรีจะสามารถช่วยได้เช่นกันคือ โรคอัลไซเมอร์ เพราะช่วยกระตุ้นความจำ หากฟังเพลงเดิมซ้ำ ๆ สมองจะเกิดการตื่นตัว ส่งผลดีต่อความจำ!

ลองมาเลือกดูว่าวันนี้คุณเหมาะกับเพลงแบบไหน?

จริง ๆ แล้วไม่จำเป็นจะต้องป่วยเป็นโรคซึมเศร้า หรืออัลไซเมอร์เราก็สามารถเลือกฟังได้ ในวันที่เราเหนื่อยล้าหรือเครียดจากการทำงานก็สามารถกระตุ้นสมองด้วยเพลงตามองค์ประกอบที่มีวิจัยว่าส่งผลดีต่อร่างกายได้ เราลองมาดูกันว่าวันนี้คุณเหมาะจะเลือกเพลงไหนดี

  • อยากรู้สึกฮึกเหิม ตื่นตัว!

แนะนำให้ฟังเพลง Rock ด้วยจังหวะกลองส่งผลให้รู้สึกกระตุ้นอยากให้ขยับ ช่วยระบายความเก็บกด เหมาะสำหรับคนที่ต้องการปลดปล่อยอารมณ์

  • วันที่ต้องการความเพลิดเพลิน

สำหรับวันไหนที่ต้องการความชิล มองวิวทิวทัศน์จากยอดตึก สามารถเลือกเพลง R&B ขึ้นมาฟังได้ ด้วยเสียงร้องเพราะ ๆ ส่งเสริมความรู้สึกให้สงบ จะเปิดฟังขณะทำงานก็ลื่นไหลได้ดี

  • วันที่ต้องการผ่อนคลายไปกับธรรมชาติ

แนะนำเพลง Raggae เหมาะสำหรับวันพักผ่อนสบาย ๆ วันหยุดริมทะเล ช่วยส่งเสริมความรู้สึกของการถูกห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติ

  • ในชั่วโมงที่ต้องการความสุนทรีย์

สำหรับวันไหนที่ต้องการความสุนทรีย์ ผ่อนคลาย แนะนำให้ฟัง Jazz เพราะเป็นแนวดนตรีที่มีความไพเราะลุ่มลึก กลมกล่อม บรรยากาศของแจ๊สมักจะมาพร้อมกับความมีรสนิยม ที่ทำให้สิ่งต่างๆรอบตัวดูมีคลาสขึ้นมาทันที  

  • อยากรู้สึกเท่ สุขุม ให้ฟัง Blues! ดนตรีแนวนี้จะให้อารมณ์ความรู้สึกดีปะปนไปด้วยความเย้ยหยันความเศร้า หนักแน่นต่อความทุกข์ ยิ้มได้ท่ามกลางความเหน็ดเหนื่อยและยุ่งยากของชีวิต ให้อรรถรสที่เข้มแข็งแบบสุขุม

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอย่าง "Sound Bath" เป็นศาสตร์การบำบัดที่ใช้คลื่นเสียงที่ออกมาจากเครื่องดนตรี เช่น ฆ้อง, Himalayan Singing Bowls, Crsytal Bowls, Hand Pan และเครื่องดนตรีประกอบอื่นๆ ซึ่งกิจกรรมนี้เปรียบเสมือนการชำระล้างร่างกายด้วยคลื่นเสียง ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายอย่างไม่น่าเชื่อ

เวทมนตร์แห่งเสียง "Sound Bath"

เป็นศาสตร์ที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน เพียงแต่ในยุคสมัยนี้ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักเท่าไหร่นัก แต่มันเป็นสัญลักษณ์แห่งจิตวิญญาณ ที่เชื่อมโยงธรรมชาติและมนุษย์เข้าไว้ด้วยกัน โดยมีวิธีการที่ให้ผู้เข้ารับการบำบัดนอนอยู่กับที่ ในบรรยากาศผ่อนคลาย เงียบสงบ ใช้เพียงประสาทหูอย่างเดียวตลอดช่วงระยะเวลา 1 - 2 ชั่วโมง โดยเครื่องดนตรีที่ใช้ปล่อยคลื่นเสียงแต่ละอันจะส่งผลต่อจิตใจต่างกันออกไป ตลอดระยะเวลานี้เปรียบเสมือนการพูดคุยกันระหว่างจิตกับเสียง ทำให้ผู้เข้าร่วมรู้สึกเหมือนได้ชำระล้างทางจิตใจ

 

จะเห็นได้ว่าเสียงมีอิทธิพลต่อเราในเกือบทุกด้าน เพราะฉะนั้นเมื่อรู้อย่างนี้ก็ควรให้ความสำคัญกับสิ่งที่คุณได้ยิน

หากวันไหนเครียด กังวล เหนื่อย ก็หวังว่าคุณจะไม่ลืมที่จะหยิบเพลงหรือเสียงที่ดีต่อใจมาช่วยเยียวยา

บางสิ่งบางอย่างก็เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ลืมนึกถึงไป อย่าลืมให้ความสำคัญกับสิ่งเล็ก ๆ รอบตัวคุณ

แม้กระทั่งเสียงพูด ที่ดีต่อกัน ให้กำลังใจกัน ก็เป็นอีกหนึ่งเสียงที่ดีกับจิตใจ และทำได้ทันที (:

หากต้องการรับชมเรื่องราวของคลื่นเสียงเพิ่มเติม สามารถรับชมได้ที่ รายการ Kid Rangers ปฏิบัติการเด็กช่างคิด ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

 

 


แท็กที่เกี่ยวข้อง
#เสียง, 
#เพลง, 
#เสียงกับอารมณ์, 
#แนวเพลงกับอารมณ์, 
#ดนตรีบำบัด, 
#SOUNDTHERAPHY, 
#SOUNDBATH, 
#ROCK, 
#JAZZ, 
#CHILL, 
#ALTV, 
#LEARNMORE 
ผู้เขียนบทความ
avatar
ณภัค ภูมิชีวิน
POOMM
เป็นคนคิดอย่างไร เขียนอย่างไร ไม่ใช่คนคิดอย่างไร เขียนอย่างนั้น
ALTV CI
LearnMore
LearnMore
ALTV All Around
ผู้เขียนบทความ
avatar
ณภัค ภูมิชีวิน
POOMM
เป็นคนคิดอย่างไร เขียนอย่างไร ไม่ใช่คนคิดอย่างไร เขียนอย่างนั้น
แท็กที่เกี่ยวข้อง
#เสียง, 
#เพลง, 
#เสียงกับอารมณ์, 
#แนวเพลงกับอารมณ์, 
#ดนตรีบำบัด, 
#SOUNDTHERAPHY, 
#SOUNDBATH, 
#ROCK, 
#JAZZ, 
#CHILL, 
#ALTV, 
#LEARNMORE 
แชร์
ฟัง
ชอบ
ติดตามเรา