image

เพราะอาหารเช้าสำคัญ! พาส่อง 5 เมนูมื้อเช้าของบุคคลระดับโลก

04 มิ.ย. 65 เวลา 18.00 น.
Share

 

เรามักถูกพร่ำสอนมาตั้งแต่เด็กว่า "มื้อเช้าคือมื้อสำคัญที่สุดของวัน" แต่ด้วยวิถีชีวิตอันเร่งรีบ และปัจจัยอีกหลายอย่าง มีส่วนให้เราลดความสำคัญของอาหารเช้าลง ในวันนี้ ALTV จะพาเพื่อน ๆ ไปเห็นถึงความสำคัญของมื้อเช้า และไอเดียมื้อเช้าจาก 5 คนดังระดับโลกไปพร้อมกัน

ละเลยอาหารเช้า 'เสี่ยงซึมเศร้า'

นอกจากความเสี่ยงสารพัดโรคแล้ว ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Psychiatry Research พบว่า การไม่กินอาหารเช้าเพิ่มความเสี่ยงที่ของการป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามากขึ้น โดยผู้ที่กินอาหารเช้าน้อยกว่าหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ จะมีความเสี่ยงที่จะมีอาการซึมเศร้าเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับผู้ที่กินอาหารเช้าทุกวัน 

ทั้งนี้ เป็นการศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างคนงานในโรงงานอุตสหกรรม ประเทศญี่ปุ่น จำนวน 716 คน อายุระหว่าง 19- 68 ปี ทั้งหมดถูกถามเกี่ยวกับพฤติกรรมการกินอาหารเช้า จากนั้นจะได้รับการประเมินคัดกรอง 6 อาการทั่วไปของภาวะซึมเศร้า ผลการศึกษาพบว่าผู้ที่ไม่ทานอาหารเช้ามีอาการของโรคซึมเศร้า แม้ว่าจะปรับปรุงพฤติกรรมอื่น ๆ เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ การนอนหลับ ความเครียดจากงาน และระดับการออกกำลังกายไปแล้วก็ตาม

ความจำแย่ลง

นอกจากนี้งานวิจัยหลายแหล่งรายงานตรงกันว่า ในกลุ่มเด็กและวัยรุ่น การละเลยอาหารเช้ามีผลต่อความสามารถในการเรียนรู้ โดยเฉพาะความสามารถในการแก้ปัญหา และความจำระยะสั้น (Short-Term Memory) ตรงกันข้ามกับกลุ่มเด็กที่ได้กินอาหารเช้า ที่จะสามารถจดจ่อกับสิ่งต่าง ๆ ได้ดี ทั้งยังส่งเสริมการคิดเชิงตรรกะ และทักษะด้านคณิตศาสตร์อีกด้วย 

5 เมนูมื้อเช้าของบุคคลดังระดับโลก 

หลายครั้งที่เราเชื่อว่าการเริ่มต้นวันใหม่ด้วยอาหารดี ๆ จะช่วยให้สมองดี เรียนหนังสือเก่ง โดยเฉพาะเหล่าแม่ ๆ ที่ชอบขู่ว่า "ไม่กินข้าวเช้าเดี๋ยวโง่นะ" แม้ว่ายังไม่มีงานวิจัยที่สามารถพิสูจน์ได้ว่ามื้อเช้าเกี่ยวข้องกับความเก่งหรือไม่ แต่เมนูอาหารเช้าของบุคคลระดับโลกที่เรานำมาฝากก็อาจเป็นไอเดีย ในวันที่คิดเมนูมื้อเช้าไม่ออกก็เป็นได้

🍴"อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์" ต้องมี “เห็ด” ในทุกมื้อ 

สำหรับมื้อเช้าของนักฟิสิกข์รางวัลโนเบลอย่าง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ (Albert Einstein) เขาโปรดปรานการกิน ไข่ น้ำผึ้ง และ “เห็ด” ที่ต้องมีอยู่ในทุกมื้ออาหาร โดยเฉพาะมื้อเช้า  

จากหนังสือชีวประวัติ “Einstein at Home (2016)” โดย Friedrich Herneck ตามการให้ข้อมูลของแม่บ้านประจำครอบครัวไอน์สไตน์ "Herta Waldow" เธอกล่าวว่า “ศาสตราจารย์จะกินไข่ดาวเสมอ อย่างน้อย 2 ฟอง เกือบทุกเช้า เขาชอบเห็ดและน้ำผึ้งมาก ซึ่งอาจจะกินเห็ดวันละสามครั้งในทุกมื้อ"

 

สารอาหารในมื้อเช้าของไอน์สไตน์

ไม่มีใครรู้ว่าไอน์สไตน์ ใส่ใจกับมือเช้ามากน้อยแค่ไหน แต่ตามหลักโภชนาการแล้ว "น้ำผึ้ง" มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบของร่างกายได้ดี ส่วน "เห็ด" สามารถช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และเป็นแหล่งโปรตีนจากธรรมชาติที่แคลลอรี่ต่ำและ "ไข่" เป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอด ซึ่งอุดมไปด้วย สารเลซิติน (Lecithin) ช่วยเรื่องพัฒนาการของสมอง และการสร้างระบบประสาท นอกจากนี้ ในไข่ 1 ฟองใหญ่ มีโปรตีนสูงถึง 7 กรัม คิดเป็นร้อยละ 10 ของปริมาณโปรตีนที่แนะนำต่อวัน เหมาะกับการเป็นมื้อเช้าที่ไม่ยุ่งยาก ประหยัดเวลา

🍴"เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์" มื้อเช้าสุดพิถีพิถันเคียงข้างฝูงแมว 

ไม่ค่อยมีใครรู้ว่านักเขียนเจ้าของรางวัลโนเบล เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ (Ernest Hemingway) ค่อนข้างพิถีพิถันกับมื้อเช้า และโปรดปราณการร่วมโต๊ะอาหารกับฝูงแมวสัตว์เลี้ยงที่เขารัก

พฤติกรรมการกินของเฮมิงเวย์สืบเนื่องมาตั้งแต่ในวัยเด็ก พ่อของเขา คลาเรนซ์ เอ็ดมอนด์ส เฮมิงเวย์ (Clarence Edmonds Hemingway) มักพาเขาเข้าป่าล่าสัตว์เพื่อนำมาทำอาหาร พวกเขาล่าตั้งแต่เนื้อกวาง กระรอก ไก่ฟ้า เป็ด และปลาทุกชนิด ทำให้เฮมิงเวย์รู้วิธีก่อไฟทำอาหาร และวิธีใช้ขวานตั้งแต่ยังเด็ก

 

จากหนังสือชีวประวัติของเขา ERNEST HEMINGWAY: A Life Story ที่เขียนโดย Carlos Barker บอกไว้ว่า ใน ปี พ.ศ. 2482 เขาเริ่มต้นมื้อเช้าด้วยปลาย่าง สเต็กเนื้ออย่างดี หรือไม่ก็เนื้อแกะหายาก อาหาเมนูโปรดคือ ไข่เจียวออมเล็ตใส่เห็ดทรัฟเฟิล (Truffle omelette) และเขามักดื่มกาแฟ ชาร้อน และ “ค็อกเทล” ที่เหล่าแฟน ๆ คงรู้มาบ้างว่าเขาหลงใหลมันเป็นการส่วนตัว ซึ่งในช่วงเช้าเขาจะไม่พลาดจิบมันก่อนลงมือเขียนหนังสือ พร้อมกับฝูงแมวที่กินอาหารของพวกมันอยู่ใกล้กัน

 

สารอาหารในมื้อเช้าของเฮมิงเวย์

สำหรับ "เห็ดทรัฟเฟิล" โดยเฉพาทรัฟเฟิลสีดำมีส่วนช่วนในการฟื้นฟูผิวและเล็บ รวมถึงเส้นผม ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดี ในส่วนของการดื่มชาช่วงเช้านอกจากจะช่วยเรื่องระบบเผาผลาญแล้ว สารคาเทชิน (Catechin) ในใบชา สามารถต่อต้านอนุมูลอิสระได้ และจะยิ่งได้สารอาหารขึ้นไปอีกเมื่อดื่มตอนร้อน ๆ

🍴"โมสาร์ท" มื้อเช้าหนักท้อง เน้นอิ่มนาน

อ้างอิงจากสำนักข่าว “The guardian” โวล์ฟกัง อะมาเดอุส โมทสาร์ท (Wolfgang Amadeus Mozart) คีตกวีเอกของโลก ในจดหมายที่เขียนถึงผู้เป็นแม่ของเขา โมสาร์ตมักกินอาหารเช้าอย่างเต็มที่ หรือเรียกได้ว่ากินหนักตั้งแต่เช้า เพราะส่วนมากเขาติดการกินอาหารเย็นที่เหลือข้ามวัน ส่วนมากมักเป็น ไก่ตอน ปลาสเตอร์เจียน เนื้อแดง และสตูว์เนื้อใส่เบียร์ ในวรรคหนึ่งของจดหมาย กล่าวว่า มีวันหนึ่งเขากินไก่ตอนถึงครึ่งตัวเป็นมื้อเช้า 

 

สารอาหารในมื้อเช้าของโมสาร์ท

การกินเนื้อสัตว์หนัก ๆ ในช่วงเช้า อาจฟังดูไม่ค่อยเฮลตี้นัก แต่อาหารเช้าที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำโปรตีนสูง และไขมันดีที่จำเป็นต่อร่างกาย เป็นอีกหนึ่งวิธีการป้องกันไม่ให้ร่างกายสร้างไขมันเพิ่มในระหว่างวัน และช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดของคุณให้คงที่ นอกจากนี้ในเนื้อแดงอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก กรดอะมิโน และวิตามินแร่ธาตุสำคัญทั้ง B12 B6 B1

🍴เอลวิส เพรสลีย์ แซนด์วิชในตำนาน กับอาหารเช้าสไตล์อเมริกัน

เอลวิส เพรสลีย์ (Elvis Presley) ราชาร็อกแอนด์โรล มีเมนูมื้อเช้าที่ชื่นชอบกินเป็นประจำ คือ มื้อเช้าแบบอเมริกันเบรกฟัสท์ (American breakfast) และแซนด์วิชเนยถั่วใส่กล้วยหอม ที่ภายหลังกลายเป็นเมนูดังในตำนาน ที่เรียกว่า “แซนด์วิชเอลวิส” (The Elvis Sandwich)


Nancy Rooks อดีตแม่บ้านประจำคฤหาสน์เกรซแลนด์ ที่อยู่ของครอบครัวเพรสลีย์ ที่ภายหลังเธอได้ออกตำราสูตรอาหารต่าง ๆ ที่ครอบครัวเพรสลีย์ชื่นชอบ เธอเล่าว่า เอลวิสโปรดปราณอาหารเช้ามื้อใหญ่แบบอเมริกันเบรกฟัสท์ เสิร์ฟในห้องนอนบนเตียงของเขาเอง สำหรับอาหารเช้า เขาจะกินบิสกิตโฮมเมด ไข่คนสี่ฟอง เนื้อสัตว์ เช่น ไส้กรอก เบคอนทอด

 

นอกจากนี้ยังมีขนมปังปิ้งชิ้นหนาทาด้วยเนยถั่ว โปะด้วยกล้วยหั่นแว่นหรือบด บางครั้งอาจเพิ่มเบคอนกรอบ ๆ ลงไปด้วย ซึ่งภายหลังเมนูดังกล่าวไปอยู่ในรายการเมนูอาหารจานโปรดของเอลวิส ซึ่งรู้จักกันในชื่อ The Elvis sandwich 

สารอาหารในมื้อเช้าของเอลวิส

เดิมที อาหารเช้าสไตล์เมริกันเป็นมื้ออาหารของกลุ่มผู้ใช้แรงงาน ที่จะต้องกินเพื่อให้อิ่มนานและสู้กับอากาศหนาวเย็น มันจึงให้พลังงานสูง อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตกับโปรตีนเป็นหลัก เหมาะกับใครก็ตามที่ต้องใช้พลังงานเยอะในระหว่างวัน

🍴ควีนเอลิซาเบธที่ 2 พระกระยาหารแบบเบา ๆ สไตล์ผู้ดีอังกฤษ

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองแห่งสหราชอาณาจักร หรือ "ควีน" ของชาวอังกฤษ ตามคำให้สัมภาษณ์ของ Darren McGradyh อดีตพ่อครัวของราชวงศ์อังกฤษ กับสื่อ The Telegrap เขากล่าวว่า “พระองค์มีระเบียบวินัยในการเลือกเสวย และทรงโปรดพระกระยาหารที่เรียบง่าย” 

 

ในช่วงเช้าพระองค์จะเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยชาเอิร์ลเกรย์ร้อน (ไม่ใส่นมหรือน้ำตาล) ตามด้วยคุกกี้สองสามอัน จากนั้นพระองคอาจเปลี่ยนเป็นซีเเรียลคู่กับผลไม้และถั่วแมคคาเดเมีย หรือในบางครั้งก็จะเปลี่ยนบรรยากาศด้วยขนมปังปิ้งง่าย ๆ ทาด้วยแยมผิวส้ม

 

สารอาหารในมื้อเช้าของควีนเอลิซาเบธ

แม้ว่ามื้อเช้าของของควีนเอลิซาเบธค่อนข้างเรียบง่าย สบายท้อง แต่สังเกตดูแล้วมีคุณค่าทางสารอาหารไม่น้อย อย่าง "ชาเอิร์ลเกรย์ (Earl Grey)" ชาที่ได้มาจากการผสมกันระหว่างชาดำและน้ำมันมะกรูด จะมีกลิ่นหอมและได้รับการยกย่องว่าช่วยผ่อนคลายได้ดี นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติต่อต้านริ้วรอย และกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานดีขึ้น ส่วน "ถั่วแมคคาเดเมีย" ก็ขึ้นชื่อว่าอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามิน รวมถึงไขมันไม่อิ่มตัวอีกด้วย

 

เมื่อรู้ว่าประโยชน์ของมื้อเช้าว่ามีมากขนาดนี้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมให้ความสำคัญกับมื้อเช้าเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง นอกจากนี้สามารถรับชมสิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเติมอย่าง ประโยชน์ของอาหารเช้าที่มีต่อผู้สูงอายุ ได้ที่รายการ สูงวัยวาไรตี้ ตอน อาหารเช้าสำคัญจริงไหม? <คลิก

 

 

ที่มา: The guardian Interude