ALTV All Around
ALTV News
บทความอื่นจาก Thai PBS
ALTV All Around
ALTV News
บทความ Thai PBS
รับมือคนนิสัยเป็นพิษ ด้วยแนวคิด "หินสีเทา" (Grey Rock)
แชร์
ฟัง
ชอบ
รับมือคนนิสัยเป็นพิษ ด้วยแนวคิด "หินสีเทา" (Grey Rock)
10 เม.ย. 67 • 20.59 น. | 514 Views
ขนาดอักษร : กลาง
ALTV CI

เพราะในช่วงชีวิตของคนทุกคนต้องพบเจอคนหลากหลาย ทั้งคนที่จิตใจดีและคนที่ทำตัวเป็น "พิษ" อยู่เสมอ หลายครั้งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับคนที่มีพฤติกรรมเป็นพิษได้ แม้ในใจจะไม่อยากเข้าใกล้มากแค่ไหนก็ตาม ALTV จึงนำแนวคิด "ก้อนหินสีเทา" กลยุทธ์ที่ช่วยให้รับมือกับคน Toxic แบบที่ไม่สูญเสียพลังงาน และไม่เสียสุขภาพจิตมาฝากกัน

 

ตาต่อตา ฟันต่อฟัน อาจไม่ใช่ทางออก

 

Grey Rock Method หรือ แนวคิดก้อนหินสีเทา คือเทคนิคการสื่อสารรูปแบบหนึ่ง ที่มักนำมาใช้รับมือบุคคลที่มีบุคลิกแบบหลงตัวเอง (Narcissistic) ชอบควบคุมบงการผู้อื่น ปั่นหัว (Gaslighting) หรือมีพฤติกรรมเป็นพิษ (Toxic People)  

 

แนวคิดก้อนหินสีเทาไม่ใช่วิธีรับมือแบบ ‘ตาต่อตา ฟันต่อฟัน’ แต่เป็นการพยายามไม่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องให้มากที่สุด โดยเน้นไปที่การหลีกเลี่ยงการตอบสนองทางอารมณ์และเบี่ยงเบนความสนใจ เพื่อให้อีกฝ่ายรู้สึกเบื่อหน่ายที่จะพูดคุยด้วย เสมือนเราเป็นเพียงก้อนหินทั่วไปที่ไม่อะไรน่าสนใจ

 

ทำไมเราถึงไม่ควรโต้ตอบคน Toxic? Erin Eatough นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยเซาต์ฟลอริดา ให้คำอธิบายไว้ว่า ผู้ที่มีบุคลิกแบบหลงตัวเองมัก ‘รู้สึกพึงพอใจ’ เมื่อได้รับความสนใจหรือเห็นปฏิกิริยาจากเหยื่อ และพวกเขาไม่สนใจอีกด้วยว่าปฏิกริยาเหล่านั้นจะมาจากความเสียใจหรือความเจ็บปวดของใคร 

 

ดังนั้นการไม่แสดงความสนใจ ไม่มีอารมณ์ร่วมไปกับพวกเขาจะทำให้คนประเภทนี้รู้สึกว่าคุณไม่ใช่คนที่ควรค่าแก่การสนใจ และเลิกยุ่งกับคุณไปเอง โดยที่คุณไม่ต้องตอบโต้ให้เสียเวลาและสุขภาพจิตเลย 

5 วิธีทำตัวเป็น ‘ก้อนหินสีเทา’  

 

🟢ตอบสั้น แต่ยังคงสุภาพ

พยายามพูดคุยกับบคนประเภทนี้ให้น้อยที่สุด หากจำเป็นต้องตอบคำถาม ควรตอบแบบสั้นกระชับและพูดแค่สิ่งจำเป็น เรื่องธรรมดาทั่วไป หลีกเลี่ยงการคุยเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องซุบซิบนินทา และควรใช้คำพูดที่สุภาพที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อไม่กระตุ้นให้พวกเขารู้สึกไม่พอใจ 

 

🟢หลีกเลี่ยงการสบตา

การสบตากับคู่สนทนาเป็นการบ่งบอกว่าเรากำลังให้ความสนใจในสิ่งที่อีกฝ่ายพูด ในทางจิตวิทยายังส่งผลต่อความผูกพันทางอารมณ์ ที่ทำให้เรารู้สึกใกล้ชิดกับอีกฝ่ายมากขึ้น  

 

การหลีกเลี่ยงการสบตา หรือแกล้งหันเหความสนใจไปยังสิ่งรอบตัวในระหว่างการพูดคุย่กับคนนิสัยไม่ดี การกระทำนี้จะให้ความรู้สึกห่างเหิน เป็นการแสดงออกว่าเราจะไม่เล่นตามเกมของพวกเขา เพราะกลุ่มคนประเภทนี้ ต้องการความสนใจเป็นพิเศษ 

 

🟢ทำตัวเป็นกลาง  

กลุ่มคนประเภทหลงตัวเองชื่นชอบการสร้างดราม่าเพื่อเป็นจุดสนใจ แทนที่เราจะเข้าไปมีส่วนร่วม พยายามหลีกเลี่ยงด้วยการทำตัวเป็นกลาง ไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หากจำเป็นต้องแสดงความคิดเห็น ให้ทำเพียง ‘พยักหน้า’ หรือ ‘ยักไหล่’ 

 

🟢รักษาระยะห่าง  

‘อยู่กับใครแล้วบั่นทอนจิตใจ ก็อย่าอยู่ใกล้คนนั้น’ การรักษาระยะห่างและติดต่อสื่อสารให้น้อยที่สุดกับคนที่มีพฤติกรรมเป็นพิษ เป็นหนทางที่ช่วยให้คุณไม่ตกเป็นเหยื่อของพวกเขา และเป็นการปกป้องสุขภาพจิตในอีกทางหนึ่งด้วย 

 

🟢เลือกใช้อย่างรอบคอบ 

การใช้แนวคิดก้อนหินสีเทาอาจช่วยให้รอดพ้นจากการคุกคามทางจิตใจ แต่บางครั้งก็สร้างผลกระทบกลับมายังผู้ใช้ได้ ในบางกรณีอาจเป็นการกระตุ้นให้กลุ่มคน Toxic รู้สึกไม่พอใจที่ไม่ได้รับความสนใจ และทำให้มีพฤติกรรมคุกคามมากขึ้น 

Ellen Biros นักสังคมสงเคราะห์ชาวอเมริกัน กล่าวไว้ว่า การใช้วิธี Grey Rock ทำให้เราต้องเก็บกดอารมณ์ความรู้สึกของตนเอง ซึ่งหากทำบ่อยครั้งอาจส่งผลเสียต่อการจัดการอารมณ์ความรู้สึกและกระทบถึงความสัมพันธ์กับผู้อื่น เช่น มีพฤติกรรมเก็บตัวมากขึ้น พยายามระบายความรู้สึกด้วยวิธีที่ผิด หรือระเบิดอารมณ์ใส่ผู้อื่น    

 

ทั้งนี้ เมื่อเริ่มรู้สึกว่าตัวเองมีปัญหาด้านการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น หรือรู้สึกว่ากำลังสูญเสียความสามารถในการรับรู้เข้าใจ ความคิด อารมณ์ ความรู้สึกของตัวเอง อาจถึงเวลาที่ต้องขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญและจิตแพทย์ เพื่อหาทางออกที่เหมาะสม 

 

หากพบเจอคน Toxic ทำให้เกิดความอึกอัดใจ มาเรียนรู้วิธีเทของเสีย ออกจากจิตใจ และมองโลกในแง่บวก ในรายการ The Coach ห้องที่ปรึกษา คลิก

 

 ที่มา Healthline , Medical News Today 

แท็กที่เกี่ยวข้อง
#วิธีรับมือกับคนToxic, 
#GreyRockMethod, 
#ทฤษฏีก้อนหินสีเทา, 
#ErinEatough 
ผู้เขียนบทความ
avatar
THANATCHA SUVIBUY
นับถือแมวเป็นศาสนา มีไอดอลเกาหลีเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ
ALTV CI
LearnMore
LearnMore
ALTV All Around
ผู้เขียนบทความ
avatar
THANATCHA SUVIBUY
นับถือแมวเป็นศาสนา มีไอดอลเกาหลีเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ
แท็กที่เกี่ยวข้อง
#วิธีรับมือกับคนToxic, 
#GreyRockMethod, 
#ทฤษฏีก้อนหินสีเทา, 
#ErinEatough 
แชร์
ฟัง
ชอบ
ติดตามเรา