ALTV All Around
ALTV News
บทความอื่นจาก Thai PBS
ALTV All Around
ALTV News
บทความ Thai PBS
 ‘Girlboss’ หลบไป ‘Snail Girl’ กำลังมา ไลฟ์สไตล์สาวยุคใหม่ ที่กำลังบอกว่าเราควรใช้ชีวิตให้ช้าลงเหมือน ‘หอยทาก’
แชร์
ฟัง
ชอบ
‘Girlboss’ หลบไป ‘Snail Girl’ กำลังมา ไลฟ์สไตล์สาวยุคใหม่ ที่กำลังบอกว่าเราควรใช้ชีวิตให้ช้าลงเหมือน ‘หอยทาก’
30 เม.ย. 67 • 12.00 น. | 354 Views
ขนาดอักษร : กลาง
ALTV CI

“Snail Girl Era” หรือ “ยุคสาวหอยทาก” คือเทรนด์ไลฟ์สไตล์ใหม่ของกลุ่มหญิงสาวยุคใหม่ ที่เชื่อว่าเราควรหันมาใช้ชีวิตให้ช้าลง และโฟกัสที่ความสุของตัวเองให้มากขึ้น

 

ท่ามกลางกระแสสังคมที่สนับสนุนให้ผู้หญิงมีความมั่นใจและเป็นตัวของตัวเอง เทรนด์ไลฟ์สไตล์แบบ ‘Girlboss’ หรือ ‘แนวคิดแบบหญิงแกร่ง’ ก็ได้เข้ามาอยู่ในความสนใจของผู้หญิงยุคใหม่ในระยะหนึ่ง เห็นได้จากคอนเทนต์ตามแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ที่พยายามส่งเสริมความเป็นผู้นำให้กับผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงต้องสวย เก่ง ทะเยอะทะยานสูง และมีความเป็นผู้นำไม่ต่างจากผู้ชาย 

 

แน่นอนว่าความสวย เก่ง เป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝันถึงและไม่ใช่เรื่องผิด แต่ในขณะเดียวกันผู้หญิงบางกลุ่มมองว่าแนวคิดแบบ “Girlboss” เป็นเพียงถ้อยคำขายฝัน ที่ไม่ได้สร้างผลลัพธ์ในแง่บวกให้กับผู้หญิงจริง ๆ อีกทั้งไม่ใช่ตัวการันตีความสำเร็จทั้งหมดในชีวิต ทำให้ศัพท์ใหม่อย่าง “Snail Girl Era” หรือ "ยุคสาวหอยทาก" ถือกำเนิดขึ้น นิยามถึงผู้หญิงที่ใช้ชีวิตเรียบง่าย ปฏิเสธการอุทิศชีวิตให้กับงาน เน้นให้ความสำคัญไปที่การดูแลตัวเองและ Work-Life Balance

 

ไอเดียนี้ดึงดูดหญิงสาวยุคใหม่จำนวนไม่น้อย เห็นได้จากยอดการค้นหา “The Snail Girl” ที่ยอดเข้าชม กว่า 3 หมื่น ครั้งบนแฟลตฟอร์ม TikTok  

 

 

🐌หอยทากที่เดินด้วยความเร็วของตัวเอง 

‘Snail Girl Era’ ไม่ใช่ศัพท์ใหม่แต่ถูกพูดถึงมาแล้วตั้งแต่ ปี 2013 โดยผู้จุดกระแส คือ เซียนนา ลัดบีย์ (Sienna Ludbey) ดีไซน์เนอร์และเจ้าของแบรนด์เครื่องประดับทำมือชาวออสเตรเลีย เธอเผยแพร่แนวคิดนี้ลงในเว็บไซต์ Fashion Journal ในบทความที่ชื่อว่า "Snail girl era': Why I'm slowing down and choosing to be happy rather than busy" (ยุคสาวหอยทาก: ทำไมฉันถึงเลือกที่จะช้าลงและเลือกความสุขมากกว่าชีวิตที่ยุ่ง)  

 

ลัดบีย์ กล่าวในบทความว่า เธอเคยเป็นหนึ่งในหญิงสาวที่มีไลฟ์สไตล์แบบ Girlboss เธออุทิศเวลาทั้งหมดในชีวิตไปกับการทำแบรนด์เครื่องประดับในตลอดระยะเวลา 5 ปี เธอมักคิดถึงแต่เรื่องงานตลอดเวลาแม้ไม่ใช่เวลางาน 

 

จนกระทั่ง การล็อกดาวน์ครั้งใหญ่ในช่วงการระบาดของโควิด-19 ลัดบีย์ประสบกับภาวะหมดไฟอย่างรุนแรงจากความเครียดและความรู้สึกกดดันอย่างต่อเนื่อง เธอเริ่มรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงในกระบวนการคิดของเธอ และเริ่มตระหนักได้ว่าความสุขไม่ได้เชื่อมโยงกับการประสบความสำเร็จเสมอไป ซึ่งเป็นจุดที่เธอลองใช้ช้ชีวิตช้าลง เมตตาตัวเองมากขึ้น โดยเธอนิยามไลฟ์สไตล์นี้ว่า “ยุคสาวหอยทาก” ไม่เชื่อเรื่องการทำงานหนักเกินไปจนลืมใช้ชีวิต และเริ่มให้ความสำคัญกับสวัสดิภาพของตัวเองมากขึ้น 

 

“สาวหอยทากยังคงมีความทะเยอทะยาน และเดินตามเป้าหมาย แต่เป็นการ "เดินตามเส้นทางด้วยความเร็วของตัวเอง" ไม่แข่งขันกับใคร และไม่ยอมเอาสุขภาพกายใจ และความสุขของตัวเองไปแลกกับความสำเร็จ ลัดบีย์กล่าว”

 

🐌ปรากฏการณที่ผู้คนเบื่อหน่ายกับวัฒนธรรมเร่งรีบ 

มิเชลล์ คิง (Michelle King) อดีตผู้อำนวยการฝ่ายความหลากหลายและความเสมอภาคของ Netflix ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Insider เกี่ยวกับเทรนด์สาวหอยทากไว้ว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าพนักงานยุคใหม่เริ่มเบื่อหน่ายกับวัฒนธรรมการทำงานแบบ "เร่งรีบ" (Hustle Culture) หรือ "สภาพแวดล้อมที่ทำงานเป็นพิษ” (Toxic Workplace) ที่บีบให้พนักงานต้องทำงานล่วงเวลา โหมงานหนักเกินความจำเป็น ต้องมีงานหลัก งานรอง และก้มหน้าทนกับระบบการทำงานที่ไม่ดี จนเสียสุขภาพ 

 

ตลอดจนเป็นการต่อต้านวัฒนธรรมการทำงานแบบ "Girlboss" ที่บอกให้ผู้หญิงต้องดิ้นรนมากกว่าเดิม เพื่อให้ได้มาซึ่งการยอมรับหรือตำแหน่งงานที่สูงขึ้น โดยมองข้ามถึงปัญหาระดับโครงสร้าง อย่างความเหลื่อมล้ำทางเพศในที่ทำงาน ค่าจ้างที่ไม่เท่าเทียม และการล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงานที่เกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก  

🐌การนำแนวคิด ‘Snail Girl’ มาปรับในการทำงาน 

 

  • ให้ความสำคัญกับการพักผ่อนและเวลาส่วนตัว
  • ปฏิเสธงานที่ไม่จำเป็น
  • แบ่งเวลาวันหยุดไปทำสิ่งที่ชอบ
  • ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพกายและใจ
  • ปฏิเสธการทำงานล่วงเวลา
  • กำหนดเวลาเริ่ม-เลิกงานที่ชัดเจน
  • จัดลำดับความสำคัญของงานและทำงานให้เสร็จในเวลา ไม่นำกลับไปทำที่บ้าน 

 

ทั้งนี้ แนวคิด “Snail Girl” ไม่ได้บอกให้ทุกคนละทิ้งเป้าหมาย หรือหันมาใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ตลอดเวลา แต่เป็นการหันมาให้ความสำคัญกับตัวเองมากว่าการวิ่งไล่ตามความสำเร็จไปเรื่อย ๆ โดยไม่รู้ว่า ‘ความสุขที่แท้จริงของเราคืออะไร’ 

 

รับชมสาระความรู้ที่น่าสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การจัดการสภาวะหมดไฟ และเคล็ดลับผ่อนคลายจิตใจที่ช่วยให้เลิกกดดัวเอง ได้ที่ รายการ คู่ที่ปรึกษา ตอน เปลี่ยน Mind set แก้โจทย์หมด Passion คลิก

 

 

ขอบคุณที่มา : Fashion Journal , Bussiness insider , The Economic Times 

 

โลกของการเรียนรู้ยังไม่จบเพียงเท่านี้! ติดตามสาระน่ารู้ ALTV ได้ตามช่องทางเหล่านี้

◾ ALTV ช่อง 4 ทีวีเรียนสนุก

◾Website : www.ALTV.tv

◾Facebook : www.facebook.com/ALTV4

◾X : https://x.com/ThaiPBSAL

◾ Tiktok.com/@ThaiPBSAL

◾ เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE

แท็กที่เกี่ยวข้อง
#สุขภาวะทางจิตสร้างพลังใจ, 
#ALTVพื้นที่เรียนรู้สำหรับทุกคน, 
#SnailGirlEra, 
#Work-LifeBalance, 
#แนวคิดการใช้ชีวิต, 
#HustleCulture, 
#MichelleKing 
ผู้เขียนบทความ
avatar
THANATCHA SUVIBUY
นับถือแมวเป็นศาสนา มีไอดอลเกาหลีเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ
ALTV CI
LearnMore
LearnMore
ALTV All Around
ผู้เขียนบทความ
avatar
THANATCHA SUVIBUY
นับถือแมวเป็นศาสนา มีไอดอลเกาหลีเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ
แท็กที่เกี่ยวข้อง
#สุขภาวะทางจิตสร้างพลังใจ, 
#ALTVพื้นที่เรียนรู้สำหรับทุกคน, 
#SnailGirlEra, 
#Work-LifeBalance, 
#แนวคิดการใช้ชีวิต, 
#HustleCulture, 
#MichelleKing 
แชร์
ฟัง
ชอบ
ติดตามเรา