HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (30 พ.ย. 63)
image 30 พ.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • พื้นที่อาหารปลอดภัยสู้ภัยโควิด

กลุ่มเครือข่ายกินสบายใจจังหวัดอุบลราชธานี ส่งเสริมเกษตรกรผลิตอาหารปลอดภัย เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหารในช่วงการระบาดของเชื้อโควิด -19 โดยมีการเปิดตลาดจำหน่ายอาหารปลอดภัยทั้งในห้างสรรพสินค้าและออนไลน์ เพื่อเพิ่มช่องทางการเข้าถึงของผู้บริโภค ติดตามรายงานจากคุณพจนีย์ ใสกระจ่าง

  • กระเป๋าผ้าบ้านหนองเสลา จ.นครสวรรค์

กลายเป็นสินค้าทำเงินและสร้างชื่อเสียงให้กับหมู่บ้านหนองเสลา ต.เขาชายธง อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ สำหรับกระเป๋าเผ้าเพราะลวดลายรูปทรงที่ทันสมัย จนทำให้เป็นที่ต้องการของลูกค้าและยังสร้างงานให้กับคนในชุมชนอีกด้วย ป้าสำเนา คำภาจิตร์ บอกว่าประธานกลุ่มบอกว่าจุดเริ่มต้นของการรวมกลุ่มทำกระเป๋าผ้า เพราะช่วงว่างเว้นจากการทำไร่ทำนา ชาวบ้านไม่มีรายได้จึงคิดหารายได้เสริมจากการทำกระเป๋า

  • ห้องเรียนอาสาสอน แรงบันดาลใจเรียนรู้ชุมชน จ.สกลนคร

ลานกิจกรรมใต้ถุนบ้าน เป็นสถานที่จัดกิจกรรมที่อาสาสอนร่วมกับผู้ปกครองในชุมชนออกแบบ หลังจากที่เหล่ากลุ่มจิตอาสากลุ่มนี้เคยกระจายกันไปสอนกิจกรรมตามพื้นที่จังหวัดสกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ ร่วมกว่า 10 พื้นที่ในช่วงปิดใหญ่โควิด-19 เพื่อช่วยเด็กๆที่ต้องการเข้าถึงการศึกษาและผู้ปกครองไม่มีเวลาดูแลลูก การมาเรียนกับจิตอาสาถือเป็นการแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง คุณนุจรินทร์ นามุลทา อาสาสอน มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร เล่าให้ฟังว่า แต่เดิมทีการมาสอนช่วงโควิดเพื่อต้องการลดช่องว่างของการเข้าถึงเรื่องการศึกษา แต่พอมาสอนในเวลาซักพักความคิดก็เริ่มปลี่ยนไป มองว่าตอนนี้สิ่งที่ตนทำคือการได้รับความไว้วางใจจากผู้ปกครอง

  • หมอลำหุ่นกระติ๊บข้าว

หมอลำหุ่นกระติ๊บข้าว การแสดงละครหมอลำพื้นบ้านของคณะเด็กเทวดา ที่บ้านหนองโนใต้ อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม ไอเดียของครูปรีชา การุณ ที่ได้ดัดแปลงกระติบข้าวเหนี่ยวเก่า ๆ ของชาวบ้าน สู่ตัวละครที่ใช้ในการแสดง โดยมีเด็ก ๆ ในชุมชนที่สนใจเป็นส่วนร่วมในการฟื้นฟูวัฒนธรรมความบันเทิงพื้นบ้านของภาคอีสาน มาช่วยเป็นแรงผลักดันขยับขับเคลื่อนให้หุ่นกระติบข้าวมีชีวิตขึ้นมาบนเวที

  • วัดวังคำ จ. กาฬสินธุ์                     

วัดวังคำ จ.กาฬสินธุ์ วัดแห่งนี้มีเอกลักษณ์ที่งดงาม เป็นการผสมผสานกันระหว่างศิลปะแบบล้านช้างและศิลปะของภูไท ที่นี่นอกจากวัดวังคำแล้ว ยังมีวิถีชีวิตของชาวภูไทให้เราได้สัมผัสเรียนรู้กันด้วย ไม่ว่าจะเป็นเอกลักษณ์การแต่งกาย การทอผ้า และอาหารการกินแบบภูไท  ซึ่งชาวบ้านยังคงสืบสานเอาไว้อย่างครบถ้วน นับว่าเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่น่าไปเยี่ยมเยือนของจริง

  • 2BEFIT EP.25 ท่า Bulgarian Split Squat

ออกกำลังกายกระชับต้นขาให้เรียวสวย น้องชะเอม หทัยชนก ตียาสุนทรานนท์ นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  •  Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า MIGHT

Might แปลว่า น่าจะ คงจะ อาจจะ เป็นกริยาช่วย ตัวอย่าง ถ้ามีคนให้คำแนะนำเรา หรือโต้เถียงกับเรา แต่คำแนะนำหรือข้อโตเถียงของเขาเป็นไปได้ น้องๆอาจพูดกับเขาว่า You might be right. คุณอาจจะพูดถูกนะ อีกตัวอย่างคือ He might get a job soon. เขาน่าจะได้งานเร็วๆนี้ และถ้าในเชิงปฏิเสธก็ใส่ not ลงไป เช่น She might not know that we are here. เธออาจไม่จะรู้ว่าพวกเรามาแล้ว

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 30 พ.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE