HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (10 พ.ย. 63)
image 10 พ.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • กลุ่มสตรีรวมกลุ่มทำขนมหวานโบราณ จ.ยะลา

กลุ่มตือปงโกตา จากการรวมตัวกันของสตรีในชุมชน 10 คน โดยการส่งเสริมของวิทยาลัยชุมชนจังหวัดยะลา จัดหาวิทยากรมาช่วยถ่ายทอดอบรมให้ เพื่อสร้างรายได้เสริม ในขณะที่พืชเศรษฐกิจหลักอย่างยางพารา และ มันสำปะหลังราคาตกต่ำจนไม่สามารถพึ่งพาได้ คุณอุแมกือซง เจ๊หลง ปธ.กลุ่มตือปงโกตา อ.รามัน จ.ยะลา เล่าให้ฟังว่ารายได้ไม่ดีเลยไม่มีเลย ตอนนี้ขายขนมได้รายได้วันละ 70 บาทต่อวัน โดยลูกค้ามาจาก คงในองกรส่วนท้องถิ่น เทศบาล มักสั่งซื้อไปใช้กินยามประชุม กลุ่มตือปงโกตาได้รายได้เดือนละ 20,000 บาท

  • อีเวนต์สีเขียว

ธีรพจน์ เมฆเอี่ยมนภา เจ้าของธุรกิจรับจัดงานเลี้ยงแบบรักษ์โลก เล่าว่า จุดเริ่มต้นจาก ป้าหน่อย พอทิพย์ เพชรโปรี ผู้เป็นแรงบันดาลใจและสนับสนุนด้านเกษตรอินทรีย์อย่างต่อเนื่อง รวมถึงธุรกิจของคุณธีรพจน์ ที่จัดงานอีเวนต์โดยต้องการกระจายสินค้าเกษตรอินทรีย์ ต่อมา ก็ได้นำไปสู่แนวทางรักษ์โลกอื่น ๆ เช่น การลดพลาสติก การจัดการเศษอาหาร แนวทางเหล่านี้จะช่วยจัดการสิ่งแวดล้อม ซึ่งธุรกิจของคุณธีรพจน์ ก็มีปณิธานว่า ทุกครั้งที่ได้บริการ คือการเปิดพื้นที่ให้ผู้บริโภคได้เข้าใจ

  • ดื่มน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่ง ดีท็อกซ์ได้จริงหรือไม่

ปัจจุบันการดีท็อกซ์ หรือการกำจัดสารพิษออกจากร่างกายเป็นวิธีดูแลสุขภาพที่หลายคนให้ความสนใจ  ซึ่งการดื่มน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่ง ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่หลายๆคนพูดถึง  ถ้าดื่มน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่งติดต่อกัน 7 วันจะช่วยล้างสารพิษได้หรือไม่

  • ขนมไข่เตาถ่านตำนานสูตรความอร่อย 66 ปี จ.สงขลา

ขนมไข่เตาถ่านสีเหลือง เป็นขนมสูตรโบราณที่ทำมานานกว่า 66 ปี ของ“ร้านเลิศเบเกอรี่ ขนมไข่เตาถ่าน”  ซึ่งเป็นร้านต้นตำรับขนมไข่เตาถ่าน เจ้าแรกของจังหวัดสงขลา  ขนมร้านนี้จะขายบนรถเข็น ริมถนนนครใน ด้านหน้าตลาดทรัพย์สินพลาซ่า เขตเทศบาลสงขลา   มีคุณวุฒิชาติ เลิศเชาวลิต เป็นเจ้าของร้าน  และเป็นคนขาย  ส่วนสูตรการทำขนมไข่เตาถ่านนั้น คุณเชาวลิตบอกว่าได้รับสืบทอดมาจากคุณพ่อ 

  • กิจกรรมหุ่นทำมือ สื่อการเรียนรู้จากเพื่อนถึงเพื่อน

สวนครูองุ่น ได้มีการจัดกิจกรรม ทำหุ่นมือเพื่อในไปใช้เป็นนิทานหุ่นมือ สร้างการเรียนรู้ให้กับเด็ก ๆ ในพื้นที่ห่างไกล ซึ่งนิทานหุ่นมือ มีที่มาจากเมื่อตอนที่ครูองุ่นมีชีวิตอยู่ ท่านได้ใช้เศษผ้าขี้ริ้ว นำมาสร้างสรรค์เป็นตัวละคร แล้วตัวละครเหล่านั้นก็จะเดินทางไปเล่าเรื่องให้กับเด็ก ๆ ในต่างจังหวัด ซึ่งที่สวนครูองุ่นได้เปิดรับบริจาคสิ่งของอยู่แล้ว เช่น  ผ้า ถุงเท้า กระดุม ด้าย ไหม เข็ม จึงนำสิ่งเหล่านี้มาประดิษฐ์เป็นนิทานหุ่นมือ

  • Happy Time  : “ภาระ” สุนัขเพื่อนรัก

ภาระเป็นสุนัขกำพร้าที่เจ้าของไปเจอโดยบังเอิญ  จึงรับมาดูแลตั้งแต่เด็ก ๆ ส่วนชื่อ “ภาระ” เจ้าของเล่าว่า มาจากการที่แม่ของเขาได้พูดเอาไว้ว่า “จะเลี้ยงก็อย่าให้มาเป็นภาระแม่แล้วกัน” ทุกวันนี้ภาระกลายเป็นสมาชิกแสนรักของครอบครัวนี้ไปแล้ว

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Expensive

Expensive แปลว่า แพง ตัวอย่างประโยคเช่น That watch is too expensive. นาฬิกาเรือนนั้นแพงเกินไป อีกความหมายของคำว่าแพงคือคำว่า pricey ตัวอย่างประโยค เช่น This handbag is a little pricey. กระเป๋าถือใบนี้ค่อนข้างแพง

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 10 พ.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE