HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (1 มี.ค.64)
image 01 มี.ค. 64 เวลา 20.00 น.
  • แบ่งปันคนเปราะบาง แรงงานข้ามชาติ จ.สมุทรสาคร

ทุกวันจะมีรถขององค์กรพัฒนาเอกชนช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติ บรรทุกเข้าของเครื่องอุปโภคและบริโภค เข้าแจกจ่ายพี่น้องในจังหวัดสมุทรสาคร เพื่อให้ความช่วยเหลือกับผู้ที่ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานเพื่อนบ้าน ซึ่งของที่แจกจะมีหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ รวมถึงมีการช่วยเหลือลูกหลานของแรงงานข้ามชาติ มีการแจกเครื่องเขียน สมุดหนังสือ โดยแต่ละองค์กรจะลงพื้นที่บริเวณหอพักที่แรงงานอาศัยอยู่ ซึ่งบางจัดเป็นพื้นที่เสี่ยงทำให้คนภายในหอพักต้องกักตัว ทำให้ตกงาน จึงขาดสิ่งของจำเป็นในการดำรงชีพ

 

  • ความมั่นคงชีวิต ความมั่นคงทางอาหารในไร่หมุนเวียน

ชาวปกาเกอะญอพบเจอปัญหาหนักคือไม่สามารถกลับมาใช้ชีวิตด้วยวิถีเดิม ด้วยการการทำไร่หมุนเวียนได้ ซึ่งปัญหาเหล่านี้กลับถูกแก้ไขได้เพราะชาวปกาเกอะญอจะให้ความสำคัญกับเมล็ดพืชเพื่อใช้ในการเพาะปลูก โดยเก็บรักษาเป็นอย่างดีเพื่อที่จะไม่ต้องพึ่งพาเมล็ดพันธุ์จากภายนอก โดยใช้เสียมที่มีด้ามยาวในการขุดหลุมเล็กและตื้น เพื่อใช้ในการปลูกเมล็ดพันธุ์ ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็น ว่าชาวปกากะญอปลูกพืชโดยทำลายหน้าดินให้น้อยที่สุด เมล็ดพันธุ์ที่ปลูกไม่ได้มีแค่ข้าว แต่มีเมล็ดพันธุ์ที่หลากหลาย เช่น ถั่วไร่ งาดำ บวบ เพียงผ่านระยะเวลาไป 2 เดือน ผลผลิตที่ปลูกไว้ ก็ออกดอกออกผล

 

  • ประเพณีทำขวัญข้าว จ.ตรัง

ที่ตำบลหมื่นศรี อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง มีการฟื้นประเพณีทำขวัญข้าวโบราณที่หาดูได้ยากในรอบหลายสิบปี พร้อมดึงเยาวชนให้มาเรียนรู้วิถีการทำนาลงแขกเกี่ยวข้าว ในกิจกรรมนี้ ผู้ปกครองได้จูงมือบุตรหลานมาเข้าร่วมกิจกรรม ที่ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผ้าทอนาหมื่นศรีจัดขึ้น เพื่อให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้วิถีชีวิตชาวนา รู้คุณค่าของข้าว รวมทั้งเรียนรู้วัฒนธรรมโบราณ เช่น การทำขวัญข้าว การขอขมาและบูชาพระแม่โพสพก่อนการเก็บเกี่ยวข้าว

 

  • โคราช เมืองศิลปะในทัศนะ “ทวี รัชนีกร”

อาจารย์ทวีวาดภาพที่สะท้อนโคราชในปี 2020 ด้วยนอกจากนี้ยังไม่มองอนาคตในปี 2021 ที่จะทำให้วงการนักศิลปะโคราชมีความคึกคัก เนื่องจากได้เป็นเจ้าภาพในงานศิลปะนานาชาติ ในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ คุณทวี รัชนีกร ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) พ.ศ. 2548 กล่าวว่า ถ้าผมสามารถสร้างงานได้ตั้งแต่ตอนนั้นตอนนี้ก็คงไม่ต้องรอให้ใครตั้งว่าโคราชเป็นเมืองศิลปะ ซึ้งปัจจุบันตนเองได้สร้างหอศิลปะ ที่เป็นของตนเอง

 

  • ชาวบ้านเก็บตาลเฉาะก่อนฤดูขายสร้างรายได้ จ.พิษณุโลก

ผลตาลที่ชาวบ้านนำมาขายก่อนฤดูกาล โดยเรียกกันติดปากว่า “ตาลเฉาะ” เพราะว่า การจะนำลอนตาลออกมาจากผลได้ ต้องใช้วิธีเฉาะลงไปในผลตาล โดยใช้ปลายมีดแซะลอนตาลออกมาจากผล คุณสายฝน อินสุนทร ชาวบ้านในตำบลวัดจันทน์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่าในช่วงนี้มีต้นตาลบางต้นออกผลก่อนฤดู ตัวเองและครอบครัวจึงได้ไปตัดออกมาขาย จากนั้นนำมาปอกเปลือก และเฉาะเอาลอนตาลมาบรรจุใส่ถุงเพื่อขายในราคาถุงละ 40 บาท สร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี

 

  • 2BEFIT EP.68 MODIFIED JUMPING JACK

คาร์ดิโอเบา ๆ  ท่าที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากออกกำลังกายหนัก ๆ รวมถึงผู้สูงวัย ไปกับน้องชะเอม หทัยชนก ตียาสุนทรานนท์ นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Enjoy

Enjoy เป็นคำกริยา แปลว่า สนุก เพลิดเพลิน อีกคำคือคำว่า Enjoy yourself แปลว่า ขอให้สนุก ใช้อวยพรคน ก่อนเดินทาง หรือก่อนทำกิจกรรมต่าง ๆ  และยังสามารถใช้ขอบคุณในสถานการณ์ที่ได้รับเชิญไปงานเลี้ยง ไปเที่ยว ไปดูหนัง ได้ด้วย เช่น Thanks for inviting me! I enjoyed it very much. ขอบคุณที่ชวนฉัน ฉันสนุกมากเลย

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 1 มี.ค. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE