HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (4 มี.ค.64)
image 04 มี.ค. 64 เวลา 20.00 น.
  • กายภาพบำบัดในช่วงโควิด-19

ผศ. ดร. กภ.ภครตี ชัยวัฒน์ คณะกายภาพบําบัด มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า โดยปกติในส่วนคลินิกกายภาพบำบัดมีความยินดีที่จะดูแลผู้ป่วยโดยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น แต่ไปสถานการณ์โควิด-19 เราก็มีการปรับหรือลดจำนวนคนให้ไม่มีจำนวนเยอะมาก แต่ยังคงได้รับการรักษาอยู่ หรือมีการลดผู้ติดตามให้น้อยลง โดยเราจะมีวิธีการสอนที่บ้าน โดยให้ผู้ป่วยอยู่ที่บ้านและออนไลน์กับหมอที่อยู่ศูนย์กายภาพบำบัด

  • โคกหนองนา เครื่องมือลดการผลิตซ้ำของผู้ต้องขัง

ประเสริฐชัย หาญวงศกร หรือ เบียร์ อายุ 25 ปี เป็นอดีตผู้ต้องขัง หลังจากที่พ้นโทษออกมา ผู้คุมได้นำมาฝากไว้ที่วัดปิตุลาพระอารามหลวง โดยครูจากเครือข่ายกสิกรรมธรรมชาติ มาคอยแนะนำในการทำการเกษตร ทำให้ปัจจุบันพื้นที่บริเวณวัดมีโคกหนองนาและมีผลผลิตทางการเกษตร

  • เปิดแผนป้องกันไฟป่าดอยหลวงเชียงดาว

จากกรณีไฟป่าครั้งรุนแรงที่ ดอยหลวงเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อ 2 ปีก่อนกันครับ จากเหตุการณ์ครั้งนั้น ทำให้หน่วยงานด้านอนุรักษ์และภาคีต่าง ๆ เห็นความสำคัญของการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ และสนับสนุนให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการป้องกัน โดยเชื่อว่าจะเป็นความร่วมมือที่ยั่งยืนต่อไป

  • ทำไม้กวาดทางมะพร้าวขาย จ.นครราชสีมา

ไม้กวาดทางมะพร้าวเหล่านี้ เป็นฝีมือของคุณคำมอน เทียบแสง ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสนุ่น ตำบลท่าหลวง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งนำก้านมะพร้าวที่ได้มาจากต้นมะพร้าวที่ปลูกไว้จำนวนมากในชุมชน มาแปรรูปเป็นไม้กวาดทางมะพร้าว ขายสร้างรายได้

 

  • ผัดไทยโบราณสูตรสุโขทัย ห่อละ 10 บาท จ.เพชรบูรณ์

คุณอำพร สีเสือ ได้สืบทอดสูตรลับผัดไทยโบราณสูตรสุโขทัย มาจากครอบครัว ตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น จนตอนนี้ทำขายมากว่า 10 ปีแล้ว โดยร้านของคุณอำพร ตั้งอยู่ที่ตลาดนัดวัดในเรืองศรี ตำบลท่าโรง อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยขายในราคาเพียง 10 บาทเท่านั้น

  • 2BEFIT ท่า ONE LEG HAMSTRINGS STRETCH

วันนี้น้องชะเอม หทัยชนก ตียาสุนทรานนท์ นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีท่ายืดเหยียดง่าย ๆ ที่ช่วยยืดกล้ามเนื้อขาและหลังมาแนะนำ

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Search

Search เป็นคำกริยา แปลว่า ค้นหา สืบหา ตรวจค้น ตัวอย่างประโยคเช่น I’m searching for more information on the Internet. ฉันกำลังค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมบนอินเทอร์เน็ต อีกคำที่มักได้ยินกันบ่อยอีกเช่นกัน นั่นก็คือคำว่า Search Engine ที่ไม่ได้แปลว่า หาเครื่องจักร  แต่คำนี้คือ โปรแกรมค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต ที่ช่วยให้เราสะดวกได้ข้อมูลเร็ว ตัวอย่างประโยคเช่น People use search engine to look for information on the internet. ผู้คนใช้โปรแกรมค้นหาข้อมูลเพื่อหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 4 มี.ค. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE