HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (8 มี.ค.64)
image 08 มี.ค. 64 เวลา 20.00 น.
  • สวนเกษตรร่วมใจบ้านร้องเรือคำ จ.เชียงใหม่

แปลงผักบ้านร้องเรือคำ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นชุมชนกลุ่มเมืองที่มีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่การเพาะปลูก จึงเกิดการรวมกลุ่มกันของคนในชุมชน ในการสร้างแปลงผักในพื้นที่ว่างเปล่าของชาวบ้าน ให้กลายเป็นแปลงผักอินทรีย์ปลอดสารพิษ นพวิทย์ มอญแก้ว ผู้ใหญ่บ้าน บ้านร้องเรือคำ ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่  กล่าวว่า เราได้ทำเกษตรทฤษฎีใหม่โดยให้ชาวบ้านมารวมตัวกันปลูกพืช ถ้าใครเข้ามาช่วยก็สามารถนำกลับไปกินที่บ้านได้ ส่วนหนึ่งก็มีการจัดสรรแบ่งจำหน่าย โดยเงินที่ได้จะนำเข้ากองกลาง

 

  • ฟ้าทะลายโจรต้านไวรัส นวัตกรรมใหม่ ม.แม่โจ้

มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้นำสมุนไพรอย่าง “ฟ้าทะลายโจร” มาสกัดและผลิตเป็นยาเม็ด ที่มีสรรพคุณในการสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันไวรัส พร้อมทั้งส่งยาตัวนี้ให้กับบุคลากรทางการแพทย์เพื่อนำไปใช้รักษาผู้ป่วย ยาเม็ดจากสมุนไพรฟ้าทะลายโจร “แอนโดร” เป็นผลงานวิจัยของรองศาสตราจารย์ ฐิติพรรณ ฉิมสุข นักวิจัยและอาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ผลิตคิดค้นโดยใช้นวัตกรรมการสกัดด้วยน้ำผึ้ง โดยยาจากฟ้าทะลายโจรนี้ มีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ กระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย ส่งเสริมการต้านไวรัสใน ร่างกาย โดยมีจุดเด่น คือ สามารถเก็บสารอาหาร และสารออกฤทธิ์สำคัญในสมุนไพรไว้ได้แบบครบถ้วน

 

  • “คลับเฮาส์” แอปพลิเคชันมาแรง

กระแสของแอปพลิเคชันใหม่มาแรงอย่าง “คลับเฮาส์” เข้ามาในไทย สร้างความสนใจให้ผู้คน ได้เข้าไปร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันในวงกว้าง แอปพลิเคชัน “คลับเฮาส์” จะมอบประสบการณ์อิสระในการพูดคุยให้กับผู้ใช้งาน คือ ทุกคนสามารถใช้พื้นที่ตรงนี้แสดงออกทางความคิดเห็นได้ แต่ควรอยู่ภายใต้การไม่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของผู้อื่น

 

  • กินก๋วยเตี๋ยวชมงานศิลปะ จ.เชียงราย

คุณนวพรรณ สังเวียนวงศ์ เจ้าของร้าน ที่มีไอเดียนำภาพวาดของพรมมา อินยาศรี ศิลปินชาวเชียงราย มาจัดแสดงไว้บริเวณรอบ ๆ ร้าน ในบ้านป่ายางน้อย ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย เพื่อให้ลูกค้าที่มากินอาหารที่ร้าน ได้รับอรรถรสในระหว่างที่กินไปด้วย ตรงตามคอนเซ็ปต์ที่ว่า "ชมงานศิลป์ กินก๋วยเตี๋ยว" นั่นเอง

 

  • เกสรลำเจียก ขนมพื้นบ้านเอกลักษณ์ จ.อ่างทอง

ทำความรู้จักกับ “ขนมเกสรลำเจียก” ขนมไทยโบราณพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดอ่างทอง ซึ่งปัจจุบันเป็นขนมไทยที่หาชิมได้ยาก เห็นได้ว่าขนมไทยโบราณนั้นต้องอาศัยความประณีตและความชำนาญสูง จึงจะสามารถม้วนแต่ละชิ้นให้ออกมามีรูปร่างที่น่ารับประทานได้

 

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Speech

Speech แปลว่า คำพูด การพูด คำบรรยาย สุนทรพจน์ ตัวอย่างประโยคกัน  His speech held the attention of the students. สุนทรพจน์ของเขาดึงดูดความสนใจของนักเรียนและถ้าเราได้รับเชิญออกไปกล่าวสุนทรพจน์ จะพูดว่าอย่างไรได้บ้าง ซึ่งเจ้าของภาษานิยมใช้ในรูปแบบของกริยาวลี เช่น to give a speech  แปล ได้รับเชิญออกไปกล่าวสุนทรพจน์ ตัวอย่างประโยคเช่น I’m excited to give a speech in front of the class.  ฉันตื่นเต้นที่จะกล่าวสุนทรพจน์หน้าชั้นเรียน

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 8 มี.ค. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE