HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (11 มี.ค.64)
image 11 มี.ค. 64 เวลา 20.00 น.
  • วิธีดูแลใจเด็กเล็ก ในวันที่โควิด-19 ระบาด

ในสถานการณ์แบบนี้เด็กๆอาจจะต้องการใกล้ชิดกับพ่อแม่ผู้ปกครองมากขึ้น เด็กอาจจะรู้สึกเบื่อ เครียด เศร้า ที่ต้องอยู่ภายในบ้าน เนื่องจากไม่ได้ออกไปเล่นกับเพื่อน ๆ และไม่ได้ไปโรงเรียน โดย 4 เทคนิคที่ดูแลจิตใจเด็ก คือ

1. สังเกตและรับฟัง คือ พ่อแม่และผู้ปกครองควรสังเกตอาการเด็กๆ และเปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ระบายความรู้สึกผ่านการวาดภาพ เพื่อช่วยบรรเทาให้เด็ก ๆ รู้สึกผ่อนคลาย

2. การดูแลอย่างใกล้ชิด คือ การให้เด็ก ๆ อยู่ใกล้ชิดตนเองมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ หากจำเป็นต้องอยู่ไกลเด็กๆควรมีการติดต่อเด็กๆอย่างสม่ำเสมอ

3. ทำกิจกรรมร่วมกัน คือ การทำกิจวัตรประจำวันตามปกติเท่าที่ทำได้ ให้เด็ก ๆ มีการพูดคุยกันในครอบครัว

4. สังเกตและจัดการอารมณ์ตนเอง เนื่องจากหากพ่อแม่หรือผู้ปกครองหงุดหงิด เด็กๆสามารถรับรู้อารมณ์ได้โดยทันที ควรตั้งสติและสงบอารมณ์ก่อนที่จะเข้าไปพูดคุยกับเด็กๆ

 

  • ผู้ป่วยโรค NCDs กับวัคซีนโควิด-19

กลุ่มผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs (เอ็นซีดี) ซึ่งถือว่าเป็นคนกลุ่มแรก ๆ ที่จะได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ถึงแม้คนกลุ่มนี้จะไม่ใช่กลุ่มคนที่ เป็นโรคติดต่อ แต่กลับมีอัตราเสี่ยงเสียชีวิตสูงกว่ากลุ่มโรคอื่น ๆ ศ. พญ.วรรณี นิธิยานันท์ ประธานสมาพันธ์เครือข่าย NCDs กล่าวว่า จากข้อมูลที่มีอยู่ตอนนี้ไม่ได้ระบุว่าคนกลุ่มนี้จะติดโรคง่ายขึ้น แต่ข้อมูลที่มีคือถ้าเป็นคนกลุ่มนี้แล้วเป็นโรค  โรคจะมีอาการรุนแรงมากขึ้น จะต้องเข้าห้องฉุกเฉินและมีโอกาสเสียชีวิตสูงขึ้น

 

  • โควิด-19 กระทบแรงงานหญิงข้ามชาติ

สถานการณ์โควิด-19 ในจังหวัดสมุทรสาคร ทำให้แรงงานข้ามชาติหลายครอบครัว ขาดรายได้ ถือเป็นกลุ่มเปราะบางที่ได้รับผลกระทบหนักอีกกลุ่มหนึ่ง ทำให้องค์กรเอกชนหลายหน่วยงานต้องเข้าไปให้ความช่วยเหลือ รวมถึงมูลนิธิรักษ์ไทยสมุทรสาคร ที่ต้องลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูล และประมวลผลในการเข้าช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ต่อไป

 

  • กู้ภัยหัวใจเทวดา

คุณทนุธรรม จันโทกุล หรือ ป๋านุ เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัย สังกัดมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พูดถึงเหตุการณ์ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของตน และชีวิตที่ผ่านมา ว่าตนเคยมีหน้าที่การงานที่ดี ก่อนที่จะมาประสบเหตุ และรอดมาได้เพราะความช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่กู้ภัย ตนจึงอยากจะมาเป็นกู้ภัย ถึงแม้ว่าช่วงแรกจะถูกคนรังเกียจ มูลนิธิก็ไม่รับด้วยเหตุที่ว่าอยากให้กลับไปรักษาตัว และหลังจากนั้นตนก็ไปร่วมกับศูนย์วิทยุและเริ่มช่วยคน จนได้กลายมาเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยในที่สุด จนได้รับฉายยาว่า“กู้ภัยหัวใจเทวดา”

 

  • 2BEFIT ท่า Triceps Stretch

ออกกำลังกายท่ายืดเหยียดง่าย ๆ สำหรับใครที่มีอาการตึงช่วงแขน หัวไหล่ และหลังไปกับน้องตุล วรัชญ์ รุ่งเรืองเกษมสุข นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า FISH

Fish แปลว่า ปลา ตัวอย่างประโยค เช่น He can swim like a fish. เขาว่ายน้ำได้เหมือนปลา นอกจากนี้คำว่า fish ยังแปลว่า เนื้อปลา เช่น I usually have fish for supper. ฉันมักจะกินเนื้อปลาเป็นอาหารมื้อเย็น เมื่อคำว่า fish บ้างครั้งถ้าถูกเติมคำคุณศัพท์ไว้ข้างหน้าก็จะมีความหมายที่เปลี่ยนไป เช่น Big fish ไม่ได้แปลว่า ปลาตัวโต  เสมอไป แต่คำว่า Big fish ยังสามารถหมายถึง คนที่อำนาจมีอิทธิพล ตัวอย่างประโยคเช่น She is a big fish in the world of fashion. เธอคือผู้ที่มีอิทธิพลในโลกแห่งวงการแฟชั่น

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 11 มี.ค. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE