HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (3 มี.ค.64)
image 03 มี.ค. 64 เวลา 20.00 น.
  • ป่าชุมชนกับความขัดแย้งเหมืองหินโต๊ะกรัง จ.สตูล

สำรวจป่าชุมชน ใกล้กับเขาโต๊ะกรัง อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล โดยเจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 13 สงขลา ได้สำรวจแนวเขตป่าชุมชน หลังชาวบ้านเกิดความขัดแย้งกัน จากการขออนุญาตทำสัมปทานเหมืองหิน

  • ฟาร์มปูนิ่มปรับตัว สู้โควิด-19

ผู้ประกอบฟาร์มปูนิ่ม จ.ตรัง ปรับทิศทางการตลาด เนื่องจากร้านอาหารที่เป็นลูกค้าประจำ งดรับสินค้าเพราะว่าไม่มีนักท่องเที่ยว ทางฟาร์มจึงหันมาจึงหันมาทำตลาดภายในจังหวัด และจังหวัดใกล้เคียง นอกจากนี้ยังปรับลดราคา เพื่อให้ผู้บริโภคภาคครัวเรือนมีกำลังซื้อได้ โดยลูกค้าจะสั่งจองล่วงหน้าวันต่อวัน

  • ชัวร์หรือมั่ว : แมวติดโควิด-19 สามารถหายเองได้

“หากแมวติดโควิด-19 จะสามารถหายเองได้ตามธรรมชาติ” เรื่องราวนี้มีการส่งต่อกันในโลกออนไลน์กันอย่างแพร่หลายในช่วงนี้ จะชัวร์หรือมั่ว ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงกัน

  • ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น ฝีมืออดีตเชฟ จ.พะเยา

เมนูก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น ฝีมือของคุณศฤงคาร โนกุล อดีตเชฟโรงแรม ที่ผันตัวมาเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวนานกว่า 20 ปี ในพื้นที่บ้านร่องไผ่ ตำบลบ้านต๋อม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ถึงแม้ว่าเมนูนี้ จะเป็นสูตรพิเศษจากอดีตเชฟ แต่ราคานั้นธรรมดามาก เพียงชามละ 40 บาท หากสั่งพิเศษก็จ่ายเพิ่มอีกเพียง 10 บาทเป็น รวมราคาเต็มอิ่มอยู่ที่ 50 บาทเท่านั้น

  • มโนราห์ไทเก๊ก ท่ารำออกกำลังกายสร้างสุขภาพดี จ.สงขลา

ท่าการออกกำลังกายของชมรมไทเก๊ก ที่สวนสาธารณะเขตเทศบาลนครสงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา การนำท่ารำมโนราห์มาผสมผสานในการรำไทเก็กนั้น คุณนฤชล สิงห์ศิริ ประธานชมรมไทเก็ก เล่าให้ฟังว่า ได้นำท่ารำมโนราห์มาใช้ในการออกกำลังกายของชมรม เพื่อไม่ให้สมาชิกรู้สึกเบื่อหน่ายในการออกกำลังกาย เพราะหากรำแต่ไทเก๊กอย่างเดียว กลัวว่าสมาชิกจะไม่ชอบ ตัวเองจึงได้นำศาสตร์การรำท่าต่าง ๆ มาผสมกัน ทำให้สมาชิกชอบ บรรยากาศสนุกสนานมากขึ้น และมีความสุขเมื่อได้รำหลากหลายกระบวนท่า

  • 2BEFIT ท่า WALL THORACIC ROTATION

วันนี้มีท่าออกกำลังกายที่ช่วยยืดกล้ามเนื้อส่วนบนมาแนะนำ สำหรับใครที่นั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นาน ๆ มีอาการปวดไหล่ ปวดหลัง ไปกับน้องชะเอม หทัยชนก ตียาสุนทรานนท์ นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า All over

All Over แปลว่า เสร็จสิ้น ยุติ จบ ประโยคตัวอย่าง เช่น It is all over now. มันยุติแล้วตอนนี้  อีกหนึ่งความหมายของ All over แปลว่า ทั่ว, ทุกที่ เช่น I’m aching all over. ฉันกำลังปวดไปทั่วทั้งตัว และลองมาดูสำนวนซึ่งตรงกับภาษาไทยหลาย ๆ  คำ เช่น All over the place แปลว่า ทุกหนทุกแห่ง, กระจัดกระจาย ตัวอย่างประโยคเช่น Your books are all over the place.  หนังสือของคุณกระจัดกระจายไปทั่ว

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพุธที่ 3 มี.ค. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE