HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (26 เม.ย. 64)
image 26 เม.ย. 64 เวลา 20.00 น.
  • “เขตห้ามสิ่งมีชีวิต” ชายแดนจีน-ทิเบต

“เขตห้ามสิ่งมีชีวิต” ตั้งอยู่ที่ชายแดนระหว่างประเทศจีนและทิเบต ที่เรียกแบบนี้ก็เป็นเพราะว่า พื้นที่นี้ มีสภาพอากาศเบาบาง ออกซิเจนน้อย แต่ก็ยังมีเจ้าหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติงานในพื้นที่นี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจเหล่านี้ มีหน้าที่ดูแลพื้นที่ที่ทอดยาวระหว่างมณฑลชิงไห่และทิเบต รวมทั้งภูเขาสูงและแม่น้ำสายยาวต่าง ๆ ซึ่งมีอุณหภูมิเฉลี่ยต่ำกว่าศูนย์องศาเซลเซียส และมีปริมาณออกซิเจนในอากาศเพียงร้อยละ 40 ของที่ราบ ทำให้ที่แห่งนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็น “เขตห้ามสิ่งมีชีวิต” นับตั้งแต่มีการก่อตั้งสถานีตำรวจแม่น้ำถัวถัวขึ้น มีบันทึกว่า ประชาชนกว่า 20 คน มีอาการแพ้ความสูง โดยมี 3 รายที่อาการรุนแรง และอีก 1 รายที่เสียชีวิต

  • เที่ยววิถีใหม่ในเมืองออนเซ็น

วิธีรับมือจากสถานการณ์ โควิด-19 ในการให้บริการออนเซ็น ถึงแม้จะต้องหยุดให้บริการไป แต่ก็มีการปรับกลยุทธ์เพื่อกระตุ้น กลุ่มลูกค้า ด้วยการนำระบบเทคโนโลยี VR มาช่วย เคนจิซัง - คุณเคนจิ ชิราไท กล่าวว่า นี่ที่คือเอกลักษณ์ของอะริมะออนเซ็นนั่นเอง สีน้ำจะเป็นสีน้ำตาล โดยเป็นสีที่มาจากเหล็ก หรือที่นี่จะเรียกว่าคินเซ็น คินคือสีทอง หรือแปลเป็นไทยได้ว่าออนเซ็นสีทอง  โดยน้ำจะพุ่งออกมา โดยเกิดจากคอบอนไดออกไซจากธรรมชาติที่ดันน้ำให้พรุ่งออกมาจากหิน

  • ชาวบ้านสานกระติ๊บข้าวเหนียวขาย จ.นครราชสีมา

ผลงานการสานกระติ๊บข้าวเหนียว ของชาวบ้านในตำบลหนองหว้า อำเภอบัวลาย จังหวัดนครราชสีมา  ซึ่งกระติ๊บข้าวเหนียวที่เห็นอยู่นี้ ทำมาจากวัสดุธรรมชาติอย่างต้นไหล ที่ขึ้นอยู่ตามทุ่งนา โดยชาวบ้านจะนำมาตากแห้งและสานขึ้น เป็นการประหยัดต้นทุนในการผลิตได้อีกทาง  ราคาขายอยู่ที่อันละ 100 – 300 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด โดยเฉลี่ยรายได้ที่ชาวบ้านจะได้รับต่อวันสูงถึง 1,000 บาท

  • เปิดท่องเที่ยวชมแก่งฮอม สามพันโบก จ.พิษณุโลก

นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ร่วมประกอบพิธีไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อทำการเปิดป่า ส่งเสริมการท่องเที่ยวแก่งฮอม ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ที่มีลักษณะเป็นแก่งหินน้อยใหญ่ขวางลำน้ำเข็กจำนวนมาก บางพื้นที่มีลักษณะยุบเป็นหลุม คล้ายกับภูมิประเทศที่ สามพันโบก จังหวัดอุบลราชธานี

  • เมี่ยงใบชมพู่ม่าเหมี่ยว ของกินเล่นชาวล้านนา จ. เชียงราย

เมี่ยงใบชมพู่ม่าเหมี่ยว แต่เดิม เมี่ยงนั้นจะทำมาจากใบชาที่ผ่านการหมักดองจนมีรสชาติเปรี้ยว แต่เมี่ยงใบชมพู่ม่าเหมี่ยว เป็นอีกทางเลือกให้กับคนที่อยากรับประทานเมี่ยงแต่ไม่ชอบกลิ่นและรสชาติที่หมักดอง จึงใช้ยอดอ่อนของใบชมพู่ม่าเหมี่ยวมาทำแทน

  • 2BEFIT ท่า Calf Stretch with Chair

ออกกำลังกายที่ช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อน่องเพื่อแก้อาการตึง ไปกับน้องตุล วรัชญ์ รุ่งเรืองเกษมสุข นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Please

คำว่า please สามารถวางไว้ที่ตำแหน่งในประโยคได้ หรือจะวางที่ท้ายสุดของประโยค Could you come with me, please? และคำว่า please ยังมีอีกความหมาย แปลว่า ยินดี พอใจ ตัวอย่างประโยคเช่น She was pleased with her new dress. เธอพอใจกับชุดใหม่ของเธอมาก

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 26 เม.ย. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE