HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (20 เม.ย. 64)
image 20 เม.ย. 64 เวลา 20.00 น.
  • ปลูกดอกไม้กินได้

ชาวบ้านที่จังหวัดสุพรรณบุรี ได้ปลูกดอกไม้แบบปลอดสารเคมี สร้างรายได้อย่างงดงาม สีสันที่สวยงามของดอกไม้สามารถนำมารังสรรค์อาหารได้อย่างปลอดภัยเพราะแปลงดอกไม้ทานได้แบบเกษตรอินทรีย์ของ อุดม แผนปั้น และ อัมพร ดาวทองที่อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี คือการปลูกและดูแลดอกไม้โดยไม่ใช้สารเคมีในการดูแล ทำให้แปลงดอกไม้ทานได้ของครอบครัวได้รับใบรับรองว่าเป็นการปลูกดอกไม้แบบอินทรีย์เจ้าแรกของประเทศไทย

 

  • มทร.ล้านนา พิษณุโลก ส่งเสริมชุมชนเลี้ยงไก่

ที่ผ่านมาโรงเลี้ยงไก่ของสาขาสัตวศาสตร์และประมง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา พิษณุโลก เป็นสถานที่ที่ให้นักศึกษาได้มาฝึกปฏิบัติงาน ทั้งการเลี้ยง ดูแลไก่ และการตลาดควบคู่กันไป แต่นับตั้งแต่มีการระบาดของโรคโควิด-19 โรงเลี้ยงไก่แห่งนี้ ยังได้ทำหน้าที่เป็นแหล่งผลิตและจำหน่ายไข่ไก่ราคาย่อมเยาให้กับเจ้าหน้าที่ภายในมหาวิทยาลัยและประชาชนทั่วไปอีกด้วย เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือน

 

  • ปลูกแตงโม โกยรายได้หลักแสน จ.นครราชสีมา

แตงโมที่ปลูกโดยระบบน้ำหยด แบบปลอดสารเคมี ที่เกษตรกรชาวนครราชสีมา หันมาปลูกแทนการทำนาปรัง เนื่องจากประสบปัญหาภัยแล้ง ขาดแคลนแหล่งน้ำใช้ทำนาปลูกข้าว ซึ่งการปลูกแตงโมก็ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะว่าลงทุนน้อย และได้กำไรมากกว่าการทำนาหลายเท่าตัว

 

  • รวมศัพท์ฮิตภาษามือยุคโควิด-19

ในช่วงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 แบบนี้ การได้รับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องเกี่ยวกับวิธีการรักษาหรือวิธีป้องกันยังคงเป็นสิ่งสำคัญ และสำหรับคนหูหนวกนั้น ก็ต้องใช้ภาษามือในการทำความเข้าใจสถานการณ์ ซึ่งวันนี้ เราได้รวบรวมศัพท์ภาษามือสุดฮิต ที่ใช้ในช่วงโควิด-19 มาฝาก

 

  • “คุคูร์ ติฮาร์” งานบูชาสุนัขในเนปาล

ประเทศเนปาล มีการจัดงานสำคัญให้กับสุนัขโดยเฉพาะเลย นั่นก็คือ พิธีคุคูร์ ติฮาร์ หรือ พิธีบูชาสุนัข ในงานสุนัขทุกตัวจะอิ่มกันอย่างเต็มที่ และเพื่อยกย่องสุนัขในฐานะเพื่อนที่มีคุณงานความดีมากมาย ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาจัดพิธีนี้ที่ช่วยปฏิบัติหน้าที่สืบสวนคดี พวกมันอุทิศเพื่อช่วยตำรวจทำงาน นอกจากนี้ ชาวเนวาร์ยังเผื่อแผ่พฤติกรรมน่ารักในงานบูชาให้กับสุนัขที่พิการ และป่วยอีกด้วย โดยเจ้าหน้าองค์กรแอนิมอลในเนปาลยังได้ทำพิธีให้กับสุนัข ยังมีผู้คนที่มาช่วยบริจาคขนมให้อีกด้วย และในบ้านของประชาชนเองก็จัดพิธีนี้ในบ้าน เพราะความผูกพันที่มีระหว่างคนนกับสุนัข ก็ถูกมองไม่ต่างจากคนในครอบครัว เพราะมันใกล้ชิดกับมนุษย์คอยปกป้องบ้าน และอยู่ไม่ห่างจากเจ้าของเลย

 

  • 2BEFIT ท่า PIGEON

ออกกำลังกายท่ายืดเหยียดช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ หลังออกกำลังกายมาฝากกัน กับน้องชะเอม นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Floor

Floor จะใช้เรียก ชั้นของตึก ตัวอย่างเช่น My apartment is on the fourth floor. ห้องอพาร์ทเม้นท์ของฉันอยู่ชั้น 4 ที่ต่างประเทศหลายอาคารหรือบ้านมี ห้องใต้ดิน เอาไว้หลบทอร์นาโดหรือไม่ก็เอาไว้เก็บของ เราจะเรียกห้องนี้ว่า basement คำเดียวกับที่น้องๆไปเที่ยวห้างสรรพสินค้าแล้วรถจอดที่ชั้น B ในที่นี้ก็คือชั้น basement ชั้นที่อยู่ติดพื้นถนน หรือชั้นที่ 1 คนอังกฤษจะเรียกว่า ground floor แต่คนอเมริกันชอบความสะดวกจะเรียกชั้นที่ 1 ไปเลยว่า first floor พอชั้นที่ 2 ก็จะเรียกว่า second floor ตามลำดับ ส่วนคนอังกฤษจะเพิ่งมาเริ่มนับเป็นชั้นที่ 1 ต่อจาก ground floor

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 20 เม.ย. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE