HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (28 เม.ย. 64)
image 28 เม.ย. 64 เวลา 20.00 น.
  • ชัวร์หรือมั่ว : ซื้อสินค้าออนไลน์ไม่ถึง 2 ล้านบาท ไม่รับแจ้งความ

ไปตรวจสอบข้อมูลที่มีการส่งต่อกันในสื่อสังคมออนไลน์ ที่ออกมาเตือนภัยคนซื้อของออนไลน์ โดยระบุว่า หากยอดซื้อไม่ถึง 2 ล้านบาท ตำรวจจะไม่รับแจ้งความ เรื่องนี้จะชัวร์หรือมั่ว ไปตรวจสอบกัน

 

  • “วัคซีนใจ” ฉีดได้เลย ไม่ต้องรอ

การฉีดวัคซีนกันที่จังหวัดนครนายก ไม่ใช่วัคซีนที่เป็นยา แต่เป็นวัคซีนใจ ที่ผู้นำชุมชนในอำเภอปากพลี ได้ทำโครงการรณรงค์ให้ลูกบ้านมีกำลังใจที่เข้มแข็งในสถานการณ์นี้ คุณศรชัย ลาหอม กำนัน ต.หนองแสง อ.ปากพลี จ.นครนายก กล่าวว่า ตอนแรกชาวบ้านวิตกกังวลมาก กลัว ไม่กล้าที่จะออกไปไหน ไม่กล้าทำกิจกรรม แต่เมื่อเราใช้วัคซีนใจให้คนในชุมชนดูแลกัน ทำให้ชาวบ้านคลายวิตกกังวล กรมสุขภาพจิตก็มีส่วนช่วยอย่างดีที่ทำให้ชาวบ้านมี สุขภาพจิตดีขึ้น ไม่มีความกังวล ทำกิจกรรมทั่วไปได้ตามปกติ

 

  • อาสาสอนภาษา

“Water แปลว่าน้ำ Compost แปลว่าปุ๋ย” “ได้เรียนรู้อะไรเยอะมากขึ้น และคิดว่าตัวเองกล้าพูดกล้าคุยภาษาอังกฤษ มากขึ้นด้วย” ฟีดแบ็กจากเด็ก ๆ โรงเรียนวัดราษฎร์รังสรรค์ที่เข้าร่วมกิจกรรม ขณะที่อาสาสมัครชาวต่างชาติกล่าวว่า “ผมเชื่อว่าถ้าเด็ก ๆ ได้เรียน ภาษาอังกฤษมากขึ้น จะทำให้พวกเขามีโอกาสในการทำงานมากขึ้น” กิจกรรม Volun Tour เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยองค์กร Volunteer English Bangkok ที่มองเห็นโอกาสของเด็กมหาวิทยาลัย หรือ First jobber และเด็ก ๆ ในพื้นที่ชุมชนที่มีเวลาว่างในช่วงเสาร์อาทิตย์ ได้มาเจอกัน และอาสาสอนภาษาอังกฤษให้กัน โดยกิจกรรมนี้เป็นเหมือน ตัวกลางสำหรับคนที่อยากเป็นอาสาเข้ามาร่วมสอนภาษา และเด็ก ๆ จากโรงเรียนวัดราษฎร์รังสรรค์ มาทำกิจกรรมปลูกป่าและเรียนภาษาอังกฤษผ่านการทำกิจกรรมเหล่านั้น

 

  • ว่าวสายช้างต้นทรงเครื่อง

“ว่าวสายช้างต้นทรงเครื่อง” ผลงานการประดิษฐ์ของ อาจารย์ไพโรจน์ ขวัญสงค์ หนึ่งในทีมว่าวยักษ์ไทย ยักษ์ยิ้มทีม อาจารย์ไพโรจน์ เล่าให้ฟังว่า ได้ทำว่าวสายชุดแรกขึ้นเมื่อปี 2528 แล้วค่อย ๆ เรียนรู้ทั้งเรื่องการปรับแต่ง การเหลาไม้ การผูกซุงต่าง ๆ ต่อมา จึงอยากจะทำว่าวที่อนุรักษ์ความเป็นไทยขึ้น ก็เลยคิดว่าวสายช้างต้นทรงเครื่องขึ้น โดยใช้ว่าวสายนำมาต่อเรียงกันถึง 200 ตัว ทำให้ว่าวสายช้างต้นทรงเครื่อง กลายเป็นอีกหนึ่งตำนานของคนทำว่าวเลยทีเดียว

 

  • ชาวบ้านซื้อบัตรจับปลาบึงสาธารณะ จ.นครราชสีมา

กิจกรรมการทอดแหจับปลาประจำปี ที่บึงสาธารณะบ้านท่าหลวง ตำบลท่าหลวง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา โดยมีชาวบ้านเดินทางมาทอดแหจับปลานับร้อยคน หลังจากที่คณะกรรมการหมู่บ้าน ได้จัดจำหน่ายบัตรจับปลาราคาใบละ 50 บาท เพื่อเป็นการหารายได้มาพัฒนาหมู่บ้าน

 

  • 2BEFIT ท่า LAT STRETCH WITH CHAIR

ออกกำลังกายยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลัง ทำได้ง่าย ๆ โดยใช้เก้าอี้เป็นตัวช่วย ไปกับน้องตุล วรัชญ์ รุ่งเรืองเกษมสุข นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Under

Under เป็นคำบุพบทแปลว่า อยู่ข้างใต้, ข้างล่าง, ต่ำกว่า ตัวอย่างประโยคเช่น My grandmother hides the letters under her pillow. คุณยายของฉันซ่อนจดหมายไว้ใต้หมอนของเธอ อีกความหมายของคำว่า under แปลว่า ภายใต้การดูแล ตัวอย่างประโยคเช่น She has fifty workers under her. เธอมีคนงาน 50 คน ภายใต้การดูแลของเธอ

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพุธที่ 28 เม.ย. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

 

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE