HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (2 เม.ย. 64)
image 02 เม.ย. 64 เวลา 20.00 น.
  • โรงงานขนมหวานช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

โรงงานลุงอเนกขนมหวานเมืองเพ็ชร์ ตำบลสำมะโรง อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี ได้จัดทำโครงการ “ผลัดกันดัน” หรือกองทุนตั้งต้นสำหรับให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ได้นำขนมหวานหลากหลายชนิดจากทางโรงงานไปขายก่อน และเมื่อได้เงินจากการขายขนม ค่อยนำเงินต้นทุนมาคืน เพื่อใช้เป็นทุนให้ผู้เดือดร้อนรายอื่น ๆ ต่อไป

  • ร้านกาแฟปรับตัวเปิดเที่ยวทุ่งหญ้าหลากสี จ.ปราจีนบุรี

นักท่องเที่ยวจากหลายพื้นที่ เดินทางเข้าเที่ยวชมทุ่งหญ้าหลากสี ภายในร้านอาหารนานาคาเฟ่ ตำบลเกาะลอย อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี เจ้าของร้าน บอกว่า เคยทำธุรกิจที่กรุงเทพฯ หลายอย่าง แต่อยากกลับมาอยู่ที่บ้านเกิดมากกว่า เลยคิดว่าจะใช้พื้นที่ที่มีอยู่ทำอะไรได้บ้าง จึงเปิดเป็นร้านกาแฟและร้านอาหาร พร้อมสร้างมุมถ่ายรูปที่ประดับตกแต่งด้วยดอกไม้ ซึ่งทางร้านได้ปรับเปลี่ยนมุมและตกแต่งใหม่เป็นประจำ เพื่อสร้างสีสันแก่นักท่องเที่ยว

  • ลงขันทำประปาหมู่บ้าน จ.บุรีรัมย์

ชาวบ้านหนองกระทุ่ม ตำบลโคกสนวน อำเภอชำนิ จังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน 15 ครอบครัวที่น้ำประปาหมู่บ้านไหลไม่ถึง ได้รวมกลุ่มลงขันครอบครัวละ 2,700 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเป่าล้างบ่อบาดาลเก่าของหมู่บ้าน ที่ถูกปล่อยทิ้งร้างไม่ได้ใช้ประโยชน์ และติดตั้งระบบไฟฟ้าเพื่อสูบน้ำเข้าถังเก็บน้ำขนาด 2,000 ลิตร จำนวน 2 ถังเพื่อใช้ในครัวเรือน หลังชาวบ้านไม่มีน้ำประปาใช้มานานกว่า 1 ปี

  • มหาวิทยาลัยกับการพัฒนาชุมชน

“โครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล” นั้น มีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยทั่วประเทศถึง 76 แห่ง มีพื้นที่ดำเนินงานทั้งหมด 3,000 ตำบล ถือว่าเป็นโครงการใหญ่ที่หวังว่าจะทำให้เกิดการจ้างงานในระดับพื้นที่ โดยโครงการที่จัดขึ้นโดยมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์นี้ มีพื้นที่เป้าหมายในการทำงานอยู่ทั้งสิ้น 20 ตำบล ยกตัวอย่างเช่น ตำบลกุดหว้า ที่มีจุดเด่น คือ การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และตำบลหนองแปน ที่มีจุดเด่นอยู่ที่การพัฒนาผลิตภัณฑ์และการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

  • ตำรับความเผ็ดจากพริกเทศสู่ครัวไทย

เรื่องราวของ “พริก” สมุนไพรแห่งความเผ็ดร้อนที่หลายคนชื่นชอบ ซึ่งตำราอาหารไทยที่มีพริกประกอบ สะท้อนว่าพริกเข้ามาอยู่ในอาหารหลากหลาย แทนที่พริกไทย มะแขว่น ดีปลี ที่ปรุงรสในอาหารไทยมาก่อน ส่วนในตำรับสายเยาวภาหรือตำรับอาหารวัง เขียนถึงการกินพริกว่า พริกหยวกกินทั้งดิบและสุก พริกขี้หนูกินทั้งสุก ดิบ และดอง ส่วนพริกเผือกใช้กินได้แต่ไม่อร่อย แสดงว่าในช่วงเวลานั้นตำราอาหารไทยกินพริกแล้วนับ 10 ชนิด กฤช เหลือลมัย คอลัมนิสต์ด้านอาหาร กล่าวว่า พริกมีรสชาติหลากหลายแบบให้เราเลือกกิน ท่านผู้หญิงเปลี่ยน จึงได้เขียนไว้ว่าต้องการใช้พริกแบบใดเพื่อให้รสชาติอาหารเผ็ด แต่ส่วนใหญ่เมื่อเทียบกันแล้วอาหารไทยช่วงรัชกาลที่ 5 ถือว่าไม่เผ็ด

  • ห่อหมกผักหวานไข่มดแดง จ.นครราชสีมา

ห่อหมกผักหวานไข่มดแดง เมนูอาหารพื้นบ้านประจำหน้าแล้งที่คุณแจ่มจันทร์ กมลวิบูลย์ ชาวบ้านตำบลจระเข้หิน อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ได้ทำกินในครอบครัวเท่านั้น เพราะถ้าหากนำไปทำขาย กำไรที่ได้อาจจะไม่คุ้มทุนเท่าไหร่นัก เพราะวัตถุดิบแต่ละอย่างที่นำมาทำล้วนมีราคาสูงทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นผักหวาน ที่ขายอยู่ราคากิโลกรัมละ 200 บาท และไข่มดแดงที่ราคาพุ่งสูงถึง 400 บาทต่อกิโลกรัมเลยทีเดียว จึงถือว่าเป็นเมนูที่หากินยาก และถือเป็นเมนูที่บ่งบอกถึงฤดูร้อนที่มาเยือนได้อีกด้วย

  • 2BEFIT ท่า STEP UP

คาร์ดิโอง่าย ๆ สามารถทำได้ทุกวัย น้องชะเอม หทัยชนก ตียาสุนทรานนท์ กับนิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Doubt

Doubt คำกริยาแปลว่า สงสัย ไม่แน่ใจ ตัวอย่างเช่น Some people doubt my ability, but I will prove them wrong. บางคนสงสัยในความสามารถของฉัน แต่ฉันจะพิสูจน์ว่าพวกเขาคิดผิด แต่ในบางสถานการณ์คำว่า doubt ยังแปลว่า ไม่เชื่อ ตัวอย่างประโยคเช่น I doubt she’ll call me. ฉันไม่เชื่อว่าหล่อนจะโทรมาหาฉัน

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 2 เม.ย. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE