HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (27 เม.ย. 64)
image 27 เม.ย. 64 เวลา 20.00 น.
  • ขึ้นทะเบียนผู้ใช้น้ำ ลดปัญหาการแย่งน้ำหน้าแล้ง

จากปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม รวมถึงการบริหารจัดการน้ำแบบต่างคนต่างทำ ทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการใช้น้ำตามมามากมาย จนเมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกของไทยที่ได้เริ่มจดทะเบียน “องค์กรผู้ใช้น้ำ” เพื่อแก้ปัญหาการแย่งชิงน้ำ

 

  • พบเกาะกลางน้ำ จ.ตรัง มีรูปร่างเหมือนแผนที่ประเทศไทย

เกาะกลางน้ำรูปร่างเหมือนแผนที่ประเทศไทย เป็นพื้นที่สาธารณประโยชน์ขนาด 70 ไร่ ตั้งอยู่ที่ บ้านท่าจีน ตำบลบางรัก อำเภอเมือง จังหวัดตรัง การเดินทางไปเกาะแห่งนี้ก็ไม่ได้ยากเลย จากทางเข้าสถานีวิทยุ อ.ส.ม.ท. จังหวัดตรัง เข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะพบกับเกาะแห่งนี้ ที่ทั้งแปลกและสวยงาม ราวกับได้เห็นประเทศไทยแบบย่อส่วน

 

  • เทคโนโลยีหุ่นยนต์ในอนาคต

ทั่วโลกเริ่มผลิตหุ่นยนต์ออกมาหลายรูปแบบ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานเฉพาะทางมากขึ้น นอกจากจะช่วยให้มนุษย์พัฒนานวัตกรรมต่าง ๆ แล้ว ยังทำให้ผู้คนในหลายอาชีพ ได้ฝึกทักษะการทำงานร่วมกับหุ่นยนต์ด้วย

 

  • ท่องเที่ยวร้านกาแฟสไตล์ถ้ำและบ้านล้านนา จ.พะเยา

นักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางไปสัมผัสบรรยากาศแปลกใหม่ ของร้านกาแฟแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านผาฮาว ตำบลทุ่งผาสุข อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา โดยคุณสิงคาร อิ่นคำ เจ้าของร้านวัย 46 ปี ได้ตกแต่งสถานที่ด้วยถ้ำจำลองขนาดใหญ่ไว้ภายนอกร้าน มีน้ำตกที่สวยงาม และยังมีจุดชมวิวที่อยู่เหนือถ้ำอีกด้วย นอกจากนี้ คุณสิงคารยังได้เปิดบ้านล้านนาประยุกต์ ที่ตกแต่งด้วยไม้แกะสลักเพื่อให้เข้ากับธรรมชาติ และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาชมด้วย

 

  • ชวนท่องเที่ยวทะเลอีสาน จ.นครพนม

“หาดแห่” หรือ “ทะเลอีสาน” ที่ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลน้ำก่ำ อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ได้ร่วมกันพลิกวิกฤตช่วงน้ำโขงลด ปรับพื้นที่หาดกลางลำน้ำโขง จัดทำเป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยมีทั้งซุ้มร้านค้า ร้านอาหาร รวมถึงให้บริการเช่าอุปกรณ์สำหรับเล่นน้ำ มีบริการเจ็ตสกี บานาน่าโบท และห่วงยางแบบครบวงจร เรียกว่าอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้กับประชาชน ได้ท่องเที่ยวพักผ่อนคลายร้อนที่นี่อย่างเต็มที่

 

  • 2BEFIT ท่า QUAD STRETCH WITH CHAIR

ออกกำลังกายท่ายืดเหยียดกล้ามเนื้อขาส่วนต่าง ๆ ทำได้ง่าย ๆ โดยใช้เก้าอี้ ไปกับน้องตุล วรัชญ์ รุ่งเรืองเกษมสุข นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Bed

Bed  เป็นคำนามแปลว่า เตียง คำนี้ใช้ต่างออกไปตามสถานที่ เช่น single bedded room ห้องพักสำหรับคนเดียว หรือห้องที่มีเตียงเดี่ยวหนึ่งเตียงในห้อง. ตัวอย่างประโยคเช่น I like my privacy, so I would like a single bedded room. ฉันชอบความเป็นส่วนตัว ดังนั้นฉันอยากได้ห้องพักสำหรับคนเดียว ห้อง  ส่วน double bedded room หมายถึง ห้องที่มีเตียงเดียวขนาดใหญ่หนึ่งเตียงแต่สามารถนอนได้ 2 คน ตัวอย่างประโยคเช่น A double bedded room is recommended for couples staying at a hotel. ห้องที่มีเตียงเดียวขนาดใหญ่ เป็นห้องพักที่แนะนำสำหรับคู่รักที่มาเข้าพักที่โรงแรม

 

 ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 27 เม.ย. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE