HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (7 เม.ย. 64)
image 07 เม.ย. 64 เวลา 20.00 น.
  • ฝึกทักษะอาชีพกลุ่มวิสาหกิจชุมชนสู้โควิด-19 จ.เชียงใหม่

สมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชน อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เข้าฝึกอบรมทักษะการบริหารตลาดออนไลน์ โดยผู้สูงอายุก็อบรมการปักผ้าเพื่อฝึก ทักษะไปใช้ในการจำหน่ายสินค้าของชุมชน โดยมีเจ้าหน้าที่เชี่ยวชาญงานพัฒนาฝีมือแรงงาน19 เชียงใหม่มาให้ความรู้ เนื่องจากที่ผ่านมา ผลกระทบจากโควิด-19 ไม่มีนักท่องเที่ยว ทำให้ไม่สามารถขายสินค้าท้องถิ่นได้เหมือนที่ผ่านมา แม้จะใช้เวลาในการฝึกอบรมสั้น ๆ แต่ เชื่อมั่นว่าจะสามารถนำไปใช้ได้

  • เลี้ยงกระบือขายมูลสร้างรายได้ จ.พิจิตร

ผลผลิตหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น มะเขือเทศ มะเขือเปราะ ดอกแค ที่กลุ่มอาชีพสตรีเลี้ยงกระบือเพื่อจำหน่าย ที่บ้านหนองแหน ต.สากเหล็ก อ. สากเหล็ก จ.พิจิตร ปลูกไว้ในพื้นที่โรงเรียนบ้านสายดินแดง ก็ทยอยเก็บไปขายในตลาดชุมชนได้เรื่อยๆ เช่นเดียวกับปุ๋ยอินทรีย์ ที่สมาชิกในกลุ่มร่วมกันผลิตขาย โดยใช้มูลกระบือที่สมาชิกร่วมกันเลี้ยงไว้มาเป็นวัตถุดิบในการผลิต  ประธานกลุ่มบอกว่าพอโรงเรียนบ้านสายดินแดงถูกยุบไป เลยร่วมกันทำประชาคมหมู่บ้านเพื่อขอเข้าไปใช้ประโยชน์ในการเลี้ยงสัตว์และปลูกพืชสวนครัว โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอสากเหล็ก เพื่อจะได้ลดรายจ่ายในครัวเรือนและสร้างรายได้เสริม โดยสถานการณ์โควิด-19 สมาชิกในกลุ่มก็ไม่ค่อยได้รับผลกระทบ

  • เวทีระดมสมองรักษ์หาดหว้าขาว จ.ประจวบคีรีขันธ์

การจัดเวทีเสวนาครั้งนี้ จะช่วยให้เราตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ และความร่วมมือทางด้านสิ่งแวดล้อมจากทุกภาคส่วน เนื่องจากพื้นที่แห่งนี้ มีความอุดมสมบูรณ์และมีความหลากหลายทางชีวภาพ ทั้งพันธุ์พืช สัตว์ป่า นก และทะเล

  • ตังเมไต้หวัน จ.อ่างทอง

ตังเมไต้หวัน หรือขนมนูกัต ขนมยอดนิยมของไต้หวัน ที่คุณจุฑามาศ แตงทองคำ ทำขายสร้างรายได้เสริมในช่วงเวลาว่าง โดยตังเมไต้หวัน จะแตกต่างจากตังเมไทย ตรงที่เนื้อจะไม่แข็งและไม่เหนียว วัตถุดิบในการทำก็แตกต่างกัน เพราะจะใช้มาร์ชเมลโลมาผสมกับธัญพืชหรือผลไม้อบแห้งคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยมีหลายรสชาติให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นรสนม กาแฟ ชาเขียว โกโก้ และส้ม

  • ไอศกรีมมะพร้าวอ่อนกะทิสด จ.ตรัง

ไอศกรีมมะพร้าวอ่อนกะทิสด เมนูไฮไลต์ของร้านบ้านไอติมริมเล ที่เปิดขายมานานกว่า 2 เดือน ของคุณวิเชษฐ์ แสงมณี และคุณอิงค์วรา วันแรก สองสามีภรรยา คุณวิเชษฐ์ เล่าให้ฟังว่าก่อนหน้าที่ตัวเองจะเดินทางกลับมาที่บ้านเกิดในตำบลหาดสำราญ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง ตัวเองได้เปิดร้านขายไอศกรีมมะพร้าวอ่อนกะทิสด อยู่ที่จังหวัดสงขลามาเป็นเวลา 13 ปี แต่พอมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ามา ทำให้นักท่องเที่ยวลดลง รายได้ที่เข้ามาก็น้อยกว่าเดิม จึงตัดสินใจปิดกิจการที่นั่นไป และกลับมาเปิดใหม่ที่บ้านเกิดจังหวัดตรัง ซึ่งร้านไอศกรีมแห่งใหม่ที่เปิดนี้ นอกจากจะมีดีที่รสชาติแล้ว ยังมีบรรยากาศริมทะเลสวย ๆ ให้ลูกค้าที่เข้ามาอุดหนุนได้ดื่มด่ำ และถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย

  • 2BEFIT ท่า ARCHERS

ออกกำลังกายท่ายิงธนู ท่านี้จะช่วยเรื่องความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหัวไหล่และลำตัว ไปกับน้องอิ๊ง มธุรส สินธุเจริญ นักศึกษาคณะ วิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Before

Before  คำนี้เป็นคำบุพบท ใช้แสดงช่วงเวลา แปลว่า ก่อน ไว้บอกว่าเหตุการณ์นี้เกิดก่อนอีกหนึ่งเหตุการณ์ ตัวอย่างประโยคเช่น We have to be there before they come. พวกเราต้องไปถึงที่นั่นก่อนที่พวกเขาจะมา นอกจากจะใช้เชื่อม 2 ประโยคไว้ด้วยกันแล้ว คำว่า before สามารถใช้กับคำนามได้ด้วย แปลว่า ก่อนเหมือนกัน ตัวอย่างเช่น I need to wrap up this work before lunch. ฉันต้องทำงานชิ้นนี้ให้เสร็จก่อนไปกินอาหารกลางวัน

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพุธที่ 7 เม.ย. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE