HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (4 เม.ย. 64)
image 04 เม.ย. 64 เวลา 20.00 น.
  • คำสั่งของผู้บังคับบัญชา ที่ขัดกับคุณธรรมในจิตใจของตนเอง

สแตนลีย์ มิลแกรน นักจิตวิทยาชาวอเมริกัน เกิดความสงสัยว่าทำไมคนส่วนหนึ่ง ยอมเชื่อฟังผู้มีอำนาจและทำตามคำสั่ง แม้ว่าสิ่งนั้นจะขัดกับคุณธรรมในจิตใจของตัวเอง โดยเขาเริ่มต้นทำการทดลอง ที่มุ่งศึกษาตัวแปรสำคัญ 2 ตัวแปร คือ ผู้มีอำนาจและการเชื่อฟังของผู้อยู่ใต้อำนาจ ว่ามีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร ซึ่งผลการทดลองที่เกิดขึ้น ทำให้ตัวเขาและอีกหลายคนต่างช็อคไปตามๆกัน เพราะมีคนที่ตัดสินใจใช้ไฟฟ้าไปจนถึงระดับที่ฆ่าคนได้ถึง 65 เปอร์เซ็นต์ จากผู้เข้าร่วมการทดลองทั้งหมด 40 คน

 

  • ขับรถพ่วงข้างร้องเพลงขายแตงโม จ.นครราชสีมา

นายสุทัศน์ ชู้ยิ้ม หรือว่า ตาน้อย วัย 55 ปี พ่อค้าแตงโม ต้องอาศัยเพียงเพลงจากลูกคอของตัวเอง เป็นสัญญาณบอกให้ลูกค้า ทราบว่ามีรถจักรยานยนต์พ่วงข้างขนแตงโมลูกโต ๆ หวาน ๆ มาขายให้ถึงหน้าบ้าน ตาน้อยบอกว่าเมื่อก่อนขายของตามตลาดนัด แต่พอมีการระบาดของโควิด-19 ทำให้ยกมีการปิดตลาดนัด ทำให้ขาดรายได้ จนต้องสู้ชีวิต โดยการนำรถจักยานยนต์พ่วงข้าง ไปรับแตงโมจากตลาดค้าส่ง มาเร่ขายแตงโมไปเรื่อย ๆ ลูกค้าในอำเภอโนนสูง ก็สามารถเรียกซื้อได้ตลอด

 

  • ก๋วยเตี๋ยว 5 บาท จ.พะเยา

คุณกฤษธเนศ ธนายศอาภาพัฒน์ ได้ลาออกจากงานประจำ มาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก น้ำใส เนื้อตุ๋น หรือก๋วยเตี๋ยวหมู ซึ่งขายเพียงชามละ 5 บาท ที่บ้านเกิดในจังหวัดพะเยา หลังจากที่เปิดร้านได้ไม่นาน ก็เจอวิกฤติโควิด-19 จึงมีแนวคิดที่จะลดค่าใช้จ่ายให้กับชาวบ้าน เลยตัดสินใจทำก๋วยเตี๋ยวขายให้กับลูกค้าในราคาเพียงชามละ 5 บาทนั้นเอง

 

  • "โฮมสคูล" แบบเรียนสู่เส้นทางช่างภาพสัตว์ป่า

น้องวิน กตัญญู วุฒิชัยธนากร นักเรียนโฮมสคูลชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3  ผู้ที่มีความฝันอยากเป็น Wildlife Photographyหรือ นักถ่ายภาพสัตว์ป่าโดยที่ครอบครัวได้ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยที่ครอบครัวของน้องวินเชื่อว่าจุดประสงค์ของคนที่ทำโฮมสคูล คือ การเอาความถนัดและความต้องการของเด็กเป็นศูนย์กลาง คือการทำให้เด็กเป็นตัวบอกว่าอยากเรียนอะไร ชอบอะไร และเรามีหน้าที่ในการสนับสนุนสิ่งที่เขาต้องการนั้นเอง

 

  • เทคโนโลยียานอวกาศ Perseverance

หลังจากที่นาซาได้นำยาน Perseverance (เพอร์เซเวียแรนซ์) ลงจอดพื้นผิวดาวอังคารสำเร็จ และเริ่มส่งภาพถ่ายมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้เราเห็นดาวอังคารชัดเจนมากขึ้น โดยยานอวกาศลำนี้ มีเป้าหมายเพื่อสำรวจสิ่งมีชีวิตโบราณบนดาวด้วยกล้องอัจฉริยะหลายตัว

 

  • Words around : เรียนรู้คำศัพท์คำว่า Hide

คำว่าซ่อนแอบในภาษาอังกฤษคือคำว่า Hide คำนี้เป็นคำกริยา แปลว่า ซ่อน แอบ ปิดบัง ตัวอย่างเช่น ตอนเล่นซ่อนแอบเราจะพูดว่า You hide and I’ll seek you. เธอซ่อนแล้วฉันจะตามหาเธอ  แล้วในระหว่างที่หาเพื่อน เราก็มักจะพูดทำนองว่า I know where you are hiding. ฉันรู้นะว่าเธอกำลังซ่อนอยู่ที่ไหน เรามาดูการใช้สำนวนของคำว่า hide กัน คำ ๆ นี้ จะหมายถึงคนที่เก็บซ่อนความสามารถหรือความฉลาดไว้ข้างใน ซึ่งมีความหมายตรงกับคำนี้ในภาษาอังกฤษที่ว่า to hide one’s light under a bushel.

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอาทิตย์ ที่ 4 เม.ย. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE