HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (1 เม.ย. 64)
image 01 เม.ย. 64 เวลา 20.00 น.
  • อบรมพระ อสว. ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่

การช่วยชีวิตผู้มีภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ด้วยการทำ CPR และ ใช้เครื่องกระตุกหัวใจอัตโนมัติ เป็นส่วนหนึ่งของการอบรมความรู้ด้านสุขภาพ ทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ แก่พระสงฆ์จำนวน 80 รูปในจังหวัดเชียงใหม่ ตามโครงการอบรมพระอาสาสมัครส่งเสริมสุขภาพประจำวัด หรือ พระ อสว. ที่จัดขึ้นโดยคณะกรรมการอาสาสมัครส่งเสริมสุขภาพประจำวัด เทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกับโรงพยาบาลประสาทเชียงใหม่ วัตถุประสงค์ของโครงการนี้ เพื่อสร้าง พระ อสว. มาทำหน้าที่ดูแลสุขภาพของพระสงฆ์และสามเณรในเมืองเชียงใหม่ประมาณ 800 รูป โดยเป็นไปตามธรรมนูญสุขภาพพระสงฆ์แห่งชาติ และทำให้พระ อสว. มีความรู้ความเข้าใจ สามารถเป็นแกนนำตรวจคัดกรอง ดูแลสุขภาพพระภายในวัดได้

 

  • ผู้เลี้ยงโค-กระบือเพิ่มขึ้นจากผลกระทบโควิด-19

กว่า 1 ปีที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ต้องปรับตัว รวมถึงปรับเปลี่ยนอาชีพเพื่อความอยู่รอด หนึ่งในอาชีพที่ประชาชนส่วนใหญ่หันมาทำมากขึ้น ก็คือ กาทำปศุสัตว์ เลี้ยงโค-กระบือ เฉพาะที่จังหวัดนครราชสีมา พบว่ามีการขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 30

 

  • ปลูกกะหล่ำดอก GAP ได้ราคาดี จ.ราชบุรี

บ้านหนองหลวง ตำบลห้วยไผ่ จังหวัดราชบุรี ชาวบ้านที่นี่ได้หันมาปลูกกะหล่ำดอก หลังฤดูการทำนา โดยผลผลิตที่ได้ ขายได้ราคาดีกว่าท้องตลาด ถึงกิโลกรัมละ 2-3 บาท เพราะได้รับการรับรอง มาตรฐานสินค้า GAP สำหรับวิสาหกิจชุมชนเกษตรปลอดภัยบ้านหนองหลวงเพิ่งรวมกลุ่มกันมาได้ประมาณ 1 ปีเท่านั้น แต่ผลผลิตพืชผักที่ผลิตได้ จากพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 100 ไร่ เป็นที่ต้องการของตลาด เพราะนอกจากความปลอดภัยแล้ว ทางกลุ่มยังมีการจัดการบริหารผลผลิต ทั้งเรื่องปริมาณและก็ระยะเวลาผลผลิตในการส่งออกสู่ตลาด ทำให้สมาชิกมีรายได้มากขึ้นและสุขภาพดีขึ้น เพราะไม่มีการใช้สารเคมี

 

  • เชฟขนมหวาน เบเกอรีสายพันธุ์ไทย

ข้าวสายพันธุ์ไทย มีมากกว่า 10,000 สายพันธุ์ ด้วยเหตุผลนี้เอง ทำให้ คุณญา รัญญา นวลคง อยากจะทำให้ข้าวสายพันธุ์ไทยเป็นที่รู้จัก ผ่านการทำเบเกอรีจากแป้งข้าวพื้นบ้าน คุณญา รัญญา นวลคง เคยเป็นเจ้าหน้าที่เครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือก ซึ่งเครือข่ายนี้จะทำเกี่ยวกับเรื่องข้าวพื้นเมือง โดยลงพื้นที่ไปพูดคุยเลือกเปลี่ยนกับเกษตรกรที่ยังอนุรักษ์สายพันธุ์ข้าวดั้งเดิมเอาไว้ พอมีจุดเปลี่ยนสำคัญทำให้จำเป็นต้องออกจากงานประจำ จึงได้มาอยู่ที่จังหวัดพัทลุง จึงนำประสบการณ์และความรู้ที่ตัวเองได้มาเปิดบ้านเรียนขนมปัง ที่เน้นใช้แป้งข้าวพื้นบ้านเป็นหลัก

 

  • โรงภาพยนตร์นำร่องใช้บิตคอยน์จ่ายค่าตั๋ว

โรงภาพยนตร์ขนาดใหญ่ ย่านรัชโยธิน จะเป็นโรงภาพยนตร์แห่งแรก ที่รับชำระบัตรชมภาพยนตร์ ด้วยสินทรัพย์ดิจิทัล หลังนายนรุต เจียรสนอง รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป กล่าวว่า บริษัทได้ต่อยอดการให้บริการชำระบัตรชมภาพยนต์ ในรูปแบบสังคมไร้เงินสด และเห็นโอกาสการเติบโตของผู้ลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล จึงผลักดันรูปแบบการชำระค่าบริการดังกล่าว โดยริเริ่มเป็นโครงการนำร่อง 1 สาขา เพื่อประเมินผลการใช้จ่าย ก่อนตัดสินใจขยายไปยังสาขาอื่น ๆ ของบริษัทต่อไป

 

  • 2BEFIT ท่า HAMMER CURL

ต้นแขนกระชับและแข็งแรง ไปกับน้องชะเอม หทัยชนก ตียาสุนทรานนท์ นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Would like

Would like  คำกริยา แปลว่า ต้องการ, อยากจะ ตัวอย่างประโยคเช่น I would like to have a cup of tea, please. ฉันต้องการชาหนึ่งถ้วย เพื่อความสุภาพเราควรพูดคำว่า please ด้วย แต่หากเห็นคำว่า Would คำเดียว ไม่มีคำว่า like ตามมา คำนี้จะแปลว่า ช่วย ใช้ในกรณีที่เราอยากจะขอร้องให้ใครช่วยทำอะไรให้ ตัวอย่างประโยคเช่น Would you pass me the pepper, please? คุณช่วยส่งพริกไทยให้ฉันหน่อยได้ไหม   นอกจากนี้คำว่า would ยังเป็นคำกริยาช่อง 2 ที่เป็นอดีตของคำว่า will อีกด้วย คำว่า Would คำนี้แปลว่า จะ ตัวอย่างประโยคเช่น She said that she would help me. เธอพูดว่าเธอจะช่วยฉัน

 

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 1 เม.ย. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE