HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (19 เม.ย. 64)
image 19 เม.ย. 64 เวลา 20.00 น.
  • สืบสานอาชีพตีกริชโบราณ จ.สตูล

ช่างตีเหล็กชาวสตูล ที่ได้สืบสานอาชีพตีกริชแบบโบราณ และมียอดสั่งซื้อจำนวนมาก โดยมีความหวังให้คนรุ่นใหม่สืบสานเพื่ออนุรักษ์อาชีพนี้ต่อไป "ช่างเลาะห์" หรือ คุณธันวา เด็นหลี อายุ 30 ปี ชาวตำบลฉลุง อำเภอเมือง จังหวัดสตูล ช่างฝีมือรุ่นใหม่ที่หลงใหลในเสน่ห์ของ “กริช” มาร่วม 10 ปี ช่างเลาะห์บอกว่า ศึกษาขั้นตอนการทำกริชจากสื่อออนไลน์ เห็นลวดลายบนตัวมีด ปลอก และด้ามจับแล้ว บอกเลยว่ามีความวิจิตรสวยงาม เพราะช่างเลาะห์ลงมือทำด้วยใจรัก ผสมผสานกับความคิดสร้างสรรค์ออกมาเป็นชิ้นงานคุณภาพ ทำให้ผู้ที่ชื่นชอบกริชโบราณหลายคนถูกใจ จนต้องติดต่อขอซื้อกันเลย

 

  • เกษตรในเมือง ชุมชน กสบ.พัฒนา เขตสายไหม

สวนเกษตรในเมือง ของชุมชน กสบ.พัฒนา เขตสายไหม ที่ชาวบ้านช่วยกันสร้างให้เป็นแหล่งอาหารของชุมชน และเป็นระยะเวลาเกือบ 2 ปี ที่พืชผักในสวนเกษตรแปลงเล็ก ๆ ขนาด 100 ตารางวา เจริญงอกงามให้ผลผลิตแก่ชาวบ้านจำนวน 56 ครัวเรือน ที่อาศัยอยู่ในชุมชน กสบ.พัฒนา เขตสายไหมแห่งนี้ โดยกลายเป็นแหล่ง อาหารที่สำคัญ ลดค่าใช้จ่ายให้แก่สมาชิกในชุมชน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้มีรายได้น้อย นอกจากนี้ การมีแปลงผักในชุมชน ก็เป็นการสร้างทัศนียภาพที่สวยงาม ทำให้ชุมชน กสบ.พัฒนาแห่งนี้แตกต่างจากชุมชนริมคลองในภาพจำของคนทั่วไป

 

  • “ปิ่นโตแฝดยักษ์” ปลดทุกข์ปันสุข จ.อ่างทอง

ห้องน้ำรูปทรงปิ่นโตแฝดขนาดใหญ่ ที่งานนี้ไม่ได้มีดีแค่ความสวยงามเท่านั้น แต่ยังใช้ประโยชน์ได้จริงด้วย เพราะว่ามีครบทั้งสุขภัณฑ์ อ่างล้างมือ รวมถึงฝักบัวอาบน้ำอย่างดี โดยห้องน้ำสาธารณะรูปทรงแปลกตานี้ ตั้งอยู่บริเวณริมถนนสายโพธิ์ทอง-อ่างทอง ตรงข้ามโรงพยาบาลโพธิ์ทอง ตำบลบางพลับ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ซึ่งทางองค์การบริหารส่วนตำบลบางพลับได้คิดไอเดียห้องน้ำในรูปทรงนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและเจ้าหน้าที่ในพื้นที่

 

  • คาเฟ่รวมสัตว์แปลก จ.ระยอง

ร้าน “ควายไท” ร้านกาแฟในจังหวัดระยอง ที่มีบรรยากาศเป็นสวนธรรมชาติ ร่มรื่นด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ โดยเจ้าของร้านอย่างคุณเกรียงไกร วงศ์วิวัฒน์พงศ์ วัย 30 ปี ได้ตกแต่งให้ทุกมุมอยู่ภายใต้ความร่มรื่นของธรรมชาติ ที่ลูกค้าสามารถเดินเล่นได้อย่างเพลิดเพลิน และส่วนที่พิเศษ ก็คือ ทางร้านได้นำสัตว์แปลกหายากหลากหลายสายพันธุ์มาแสดง ให้ลูกค้าได้ชื่นชมสัมผัส และศึกษาชีวิตของสัตว์เหล่านี้อย่างใกล้ชิด เช่น งูเหลือม อีกัวน่า นก และสัตว์อื่น ๆ อีกมากมาย

  • วิถีอูฐบนโลกใหม่

ความร้อนในทะเลทรายทำให้ต้องมีอูฐเป็นเพื่อนร่วมทาง เพื่อนที่ดีที่สุด  4000ปีก่อนคศ อูฐตัวแรกน่าจะเกิดที่คาบสมุรทอาหรับ จนกระจายไปทั่วโลก อูฐเป็นของขวัญจากพระเจ้าในมุมมองคนอาหรับ มรีคุณสบัติพิเศษเพื่อรอดจากอากาศร้อน จนนำอูฐมาเป็นพาหนะขนของ และอูฐมีคุณประโยชน์หลายอย่าง ทั้งนำมาเป็นเครื่องนุ่มห่ม นำน้ำนมมาเป็นบริโภค และเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่สร้างรายได้  ในเทศกาลปศุสัตว์ประจำปีได้เห็นว่าอูฐได้ก้าวสู่สัตว์สร้างความบันเทิง ยุคสมัยทีเทคโนโลยีเข้ามาทำให้พึ่งพาอูฐน้อยลง แต่ท่ามกลางทะเลทรายเราก็ยังมีสัตว์ที่เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดทำให้คนกับอูฐสามารถใช้วิถีชีวิตเร่ร่อนบนทะเลทรายได้อยู่

 

  • 2BEFIT ท่า TRICEPS DIP

วันนี้น้องชะเอม มีท่าออกกำลังกายกระชับต้นแขนมาฝากกับท่า TRICEPS DIP ออกกำลังกายพร้อมกันในช่วง 2BEFIT

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Stick

Stick แปลว่า ไม้เรียว ตัวอย่างประโยค He has got a bamboo stick. แปลว่า เขามีไม้เรียว bamboo stick หมายถึง ไม้เรียวที่ทำจากไม้ไผ่ และถ้า stick เป็น คำกริยา ก็จะแปลว่า ติด แทง เสียบ ปัก อย่างเช่น Why do magnets stick to the refrigerator? คำว่า magnet แปลว่า แม่เหล็ก stick to ติดกับ refrigerator แปลว่า ตู้เย็น

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 19 เม.ย. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE