HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (18 เม.ย. 64)
image 18 เม.ย. 64 เวลา 20.00 น.
  • ข้าวแกงสหกรณ์ 10 บาท จ.สงขลา

ร้านครัวสหกรณ์ เปิดให้บริการอยู่ที่ที่ทำการสหกรณ์การเกษตรควนเนียง จำกัด จังหวัดสงขลา จะมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการกันอย่างหนาแน่น ทั้งลูกค้าขาประจำและลูกค้าขาจรที่สัญจรผ่านไปมา เพราะทั้งร้านขายในราคาราดกับข้าว 1 อย่าง อยู่ที่ 10 บาท ซึ่งร้านนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากเจ้าหน้าที่ สหกรณ์ช่วยกันลงขันแต่ละเดือน คนละ 500 บาท เพื่อเป็นค่ากับข้าวให้แม่ครัวทำกินร่วมกัน เพื่อเป็น การประหยัดค่าใช้จ่าย จึงเกิดแนวคิดว่าหากต้องทำอาหารอยู่แล้ว ก็ทำเผื่อคนอื่นด้วยเลยดีกว่านั้นเอง

 

  • ช่างไฟรวมตัวเดินสายไฟให้ครอบครัวยากจนฟรี จ.ตรัง

“ชมรมแบ่งปันแสงสว่าง” ช่วยกันเดินสายไฟฟ้าให้ใหม่หมดทั้งหลัง ให้กับบ้านของนางพะยอม ดำมีศรี อายุ 43 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับพ่อพิการวัย 88 ปี พี่ชาย ลูกสาว ลูกชาย และลูกสะใภ้รวม 6 คน ทดแทนสายไฟฟ้าเดิมที่เก่าชำรุดและเสื่อมโทรม หลังใช้งานมานานหลายสิบปี

 

  • Youtuber วัยเกษียณ

คุณปลา ยูทูบเบอร์วัย 58 ปี อดีตพยาบาล ที่ปัจจุบัน มีผู้ติดตามหลักแสนคน ด้วยอาการที่เจ็บข้อเข่า แล้วต้องหารายได้เพื่อเลี้ยงชีพทำให้พี่ปลาตัดสินใจมาทำอาชีพ Youtuber เพื่อต้องการอิสระทางด้านรายได้ อิสระทางด้านความคิดไม่มีกรอบจำกัด ซึ่งได้ทำคลิปมาตั้งแต่ปี 61 ในช่องมี1000กว่าคลิป มีคนติดตาม 4แสนคน โดยช่องของพี่ปลา เป็นช่องที่ให้ความรู้เพื่อสุขภาพ

 

  • นักศึกษาเลี้ยงด้วงกว่างขาย จ.พะเยา

คุณธนายุต ราชคม นักศึกษาในตำบลบ้านต๊ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ที่ทำการเพาะเลี้ยงหนอนด้วงกว่างไว้กว่า 3,000 ตัวในถังพลาสติก ภายในห้องที่ควบคุมอุณหภูมิ โดยจะเปิดแอร์ให้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้เจริญเติบโตตามขนาดที่ต้องการ โดยคุณธนายุต จะประมูลขายตามเว็บไซต์ที่รวบรวมคนชอบด้วงกว่างชน ซึ่งมีทั้งคนในพื้นที่และนอกพื้นที่ เคยมีบางรายที่สนใจมาซื้อถึงบ้านด้วยตัวเองก็มี ทำให้มีรายได้ 8,000 - 9,000 บาทต่อเดือนเลยทีเดียว

 

  • ศิลปะการสร้างลวดลายจากแสงแดด

งานศิลปะ ที่ใช้ลวดลายธรรมชาติจากใบไม้ มาผสมผสานกับการบันทึกภาพด้วยแสง UV จากดวงอาทิตย์ ซึ่งเทคนิคนี้เกิดขึ้นหลังจากการคิดค้นการถ่ายภาพมาเพียงไม่กี่ปี ณ  เวลานั้นการถ่ายภาพมีความยุ่งยากและมีค่าใช้จ่ายสูง นักพฤกษศาสตร์จึงได้หาวิธีที่จะผลิตลวดลายหรือโครงสร้างของใบไม้เก็บไว้ศึกษาต่อนั้นเอง

  • 2BEFIT ท่า RUSSIAN TWIST

น้องชะเอม หทัยชนก ตียาสุนทรานนท์ นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชวนมาออกกำลังกายท่า RUSSIAN TWIST รับรองว่าหน้าท้องกระชับสวยงามแน่นอน

 

  • Words Around เรียนรู้ศัพท์คำว่า Elder

Elder แปลว่า แก่กว่าเท่านั้น ไม่ใช่เก่ากว่า เพราะคำนี้จะไม่ใช้กับสิ่งของหรือสถานที่ คำว่า elder ยังใช้ในความหมายแทนผู้อาวุโสหรือคนที่มีอายุมากกว่าด้วย และไม่จำเป็นต้องใช้เฉพาะสมาชิกในครอบครัวเท่านั้น                มาดูประโยคตัวอย่างกัน We should respect the elders. เราควรให้ความเคารพต่อผู้อาวุโส หรือคนที่มีอายุมากกว่า นั้นเอง

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอาทิตย์ ที่ 18 เม.ย. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE