HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (8 เม.ย. 64)
image 08 เม.ย. 64 เวลา 20.00 น.
  • นายกฯ เสนอตั้งวิสาหกิจชุมชนบริหารน้ำแร่โซดาห้วยกระเจา

หลังจากที่ชาวบ้านในพื้นที่ห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี ขุดพบน้ำแร่โซดา ซึ่งมีปริมาณน้ำมากกว่า 500 ล้านลูกบาศก์เมตร มีรสชาติหวานเหมือนโซดา กรมทรัพยากรบาดาลได้ลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพน้ำ พบว่า มีแร่ธาตุในน้ำเทียบเท่าน้ำแร่ของต่างประเทศ จึงได้นำน้ำมาผ่านกระบวนการกรองและบรรจุขวด แจกจ่ายให้ประชาชนได้ทดลองชิมรสชาติ โดยที่ผ่านมา นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรี และนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้นำน้ำแร่โซดาบรรจุขวด จากพื้นที่ห้วยกระเจา ให้คณะรัฐมนตรีชิมรสชาติที่ทำเนียบรัฐบาล

  • ปลดล็อกพืชกระท่อม หวังใช้ทดแทนยาเสพติดชนิดอื่น

นักวิชาการมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สรุปผลการวิจัยออกมาว่า ผู้บริโภคพืชกระท่อมเป็นประจำนั้น ไม่ได้กระทบต่อการทำงานของคลื่นสมอง และในต่างประเทศพบว่าพืชกระท่อมช่วยลดอาการลงแดงของผู้ติดยาเสพติดได้ จึงมีการตั้งเป้าหมายว่า การปลดล็อกพืชกระท่อมนอกจากใช้ทางการแพทย์แล้ว จะนำมาใช้ทดแทนยาเสพติดประเภทอื่น ซึ่งจะช่วยลดผลกระทบต่อสังคมได้

  • การลงทุนไทยในเมียนมาหยุดชะงักจากเหตุการณ์ทางการเมือง

จากสถานการณ์การประท้วงของแรงงานเมียนมา ส่งผลให้ธุรกิจไทยในเมียนมาหยุดชะงัก โดยขณะนี้ บริษัทไทยนับร้อยแห่ง อยู่ระหว่างสังเกตสถานการณ์และเตรียมแผนสำรอง ขณะที่สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ หรือ ทูตพาณิชย์ไทย ณ กรุงย่างกุ้ง รายงานว่า หลังมีรัฐประหาร ยังคงมีการหยุดงานประท้วงเพิ่มขึ้น

  • แนวทางแก้ไฟป่าฝุ่นควันภาคเหนือ

ปีนี้จุดความร้อนสะสมของจังหวัดเชียงใหม่จะมีแนวโน้มลดลง แต่กระแสลมในช่วงต้นฤดูร้อนที่เริ่มเปลี่ยนแปลง ก็เป็นปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้ค่าฝุ่น PM 2.5 ในแอ่งที่ราบเชียงใหม่เพิ่มขึ้น จนต้องปรับแผนในการบริหารจัดการเชื้อเพลิงในพื้นที่ป่า

  • องค์การอนามัยโลกเตือนโควิด-19 ระบาดตลอดทั้งปี

ไมเคิล ไรอัน ผู้อำนวยการฝ่ายฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก ระบุว่า ความคิดที่ว่าการระบาดของโควิด-19 จะสิ้นสุดในปีนี้ เป็นเรื่องที่เร็วเกินไป และไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง แต่คาดว่าสถานการณ์การระบาดจะอยู่ในภาวะที่ควบคุมได้

  • 2BEFIT ท่า  KNEE TO ELBOW

ออกกำลังกายท่าที่ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว อยู่ที่บ้านก็สามารถทำได้ ไปกับน้องอิ๊ง มธุรส สินธุเจริญ นักศึกษา วิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Ant

Ant  เป็นคำนาม แปลว่า มด ตัวอย่างประโยคเช่น There are ants on my dessert. มีมดขึ้นบนของหวานของฉัน ถ้าเราเห็นว่ามีมดหลายตัว อย่าลืมเติม s ตามหลังคำว่า ant ด้วย เป็น ants และสำนวนในภาษาอังกฤษเกี่ยวกับมดที่ว่า Ants in your pants ถ้าแปลว่าตรง ๆ จะแปลว่ามดอยู่ในกางเกงของฉัน แต่จริง ๆ แล้วสำนวนนี้แปลว่า ตื่นเต้นมาก หรือมีความกังวลมาก ตัวอย่างเช่น ถ้ามีใครพูดกับเราว่า Will you please be still! คุณช่วยอยู่นิ่ง ๆ ได้ไหม น้อง ๆก็อาจจะตอบกลับไปว่า Sorry, I’ve got ants in my pants because I have to give a presentation tomorrow. ขอโทษที พอดีฉันตื่นเต้นมากเพราะฉันจะต้องพูดนำเสนองานในวันพรุ่งนี้ 

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 8 เม.ย. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE