image
HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (3 เม.ย. 64)
image 03 เม.ย. 64 เวลา 20.00 น.
  • อนาคตศิลปะการแสดงในยุคดิจิทัล

อาชีพด้านเทคโนโลยีไอที ถือเป็นอาชีพที่มาแรงทั้งเรื่องค่าตอบแทน และเป็นทีต้องการในยุคดิจิทัล จึงสร้างแรงจูงใจให้เยาวชนเข้ามาศึกษาด้านนี้ เพื่อรองรับกับกระแสโลกในปัจจุบัน  อาชีพด้านศิลปะวัฒนธรรม จึงถูกตั้งคำถามว่าจะเติบโตไปในทิศทางใด ยิ่งสถาบันที่จัดการศึกษาด้านนาฏศิลป นี้โดยเฉพาะแล้ว จะมุ่งมั่นผลิตบุคลากรให้มีพื้นที่ในยัคดิจิทัลอย่างไรต่อไป

 

  • ปลูกข้าวนาเดียวต้นเดียวลดต้นทุน 10 เท่า

ทวีศักดิ์ พัชรศักดิ์สกล เกษตรกรและผู้ก่อตั้งสวนปรุงดิน หมู่ที่ 6 บ้านศาลเจ้าแม่ ตำบลวังแขม อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร และทีมงานได้เปิดอบรมความรู้ให้แก่ผู้ที่สนใจ โดยการทำนาด้วยวิธีนี้สามารถลดต้นทุนผลิตภัณฑ์ได้ประมาณ 10 เท่า เมื่อเทียบกับการทำนาหว่าน ซึ่งจะใช้เมล็ดพันธุ์ประมาณ 30 กิโลกรัมต่อไร่ แต่วิธีการนี้ ใช้วิธีเมล็ดพันธุ์ข้าว เพียงแค่ 3 ขีดเท่านั้น

 

  • "จ๊อกยอง" หมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผา ประเทศเมียนมา

หมู่บ้าน “จ๊อกยอง” แหล่งในการทำเครื่องปั้นดินเผาขนาดใหญ่ ของประเทศเมียนมาเลย ที่นี่จะทำดินเผาค่อนข้างเยอะ โดยเตาไฟที่ใช้เผาเครื่องปั้นดินเผา จะทำมาจากปูนผสมกับดินโคลนที่ที่ได้จากแม่น้ำอิรวดี และจัดเป็นเตา นอกจากที่นี่จะทำกันภายในบ้านแล้ว ยังมีโรงงานสำหรับผลิตดินเผาโดยเฉพาะอีกด้วย ดินที่เอามาใช้เป็นดินที่ขุดมาจากริมแม่น้ำ โดยโรงงานนี้เป็นโรงงานทำหม้อ ซึ่ง มีการผลิตหม้อดินเผาหลากหลายขนาด

 

  •  ปลูกดอกรักสู้ภัยแล้ง จ.นครราชสีมา

สวนดอกรักของคุณสมจิตร ศรีพลกรัง เกษตรกรในตำบลธารปราสาท อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ที่ได้นำที่นามาปรับเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่ปลูกดอกรักแทน เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงหน้าแล้ง ทำให้ไม่สามารถปลูกข้าวได้ สาเหตุที่เลือกปลูกดอกรักนั้น เพราะเป็นพืชที่สามารถทนแล้งได้ดี ใช้น้ำในการเพาะปลูกเพียงเล็กน้อย แต่สามารถเก็บผลผลิตได้ทุกวัน สร้างรายได้วันละกว่า 1,000 บาทเลยทีเดียว

 

  • คั่วกลิ้งขนุนอ่อน

พี่แวว แววตา เอกชาวนา นักโภชนาการ จะนำวัตถุดิบอย่างขนุนอ่อน มาทำเป็น “คั่วกลิ้งขนุนอ่อน”  ซึ่งเป็นความแปลกใหม่ของเมนูคั่วกลิ้งเลยนะครับ ที่ไม่จำเป็นว่าต้องใส่แต่เนื้อสัตว์เท่านั้น เรายังสามารถนำผลไม้อย่างขนุนมาใส่แทนได้ด้วย

 

  • Words around : เรียนรู้คำศัพท์คำว่า Thumb

เวลาที่เราต้องการยกนิ้วชมว่ายอดเยี่ยม สุดยอดไปเลย ในประเทศไทยของเรา เรามักจะใช้ยกนิ้วโป้ง ซึ่งนิ้วโป้งในภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า thumb แปลว่า นิ้วโป้ง ก็ได้ ตัวอย่างประโยคเช่น His thumb has been numb for a while. เขามีอาการชาที่นิ้วโป้งของเขามาสักพักแล้ว แล้วอย่างสัญลักษณ์ยกนิ้วโป้ง เราเรียกการกระทำ นี้ว่า thumbs up หรือ ดีเยี่ยม ตัวอย่างประโยคเช่น I give this movie a thumbs up. ฉันขอยกนิ้วให้หนังเรื่องนี้เลย

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ ที่ 3 เม.ย. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE