HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (30 เม.ย. 64)
image 30 เม.ย. 64 เวลา 20.00 น.
  • เปลี่ยนสถานีตำรวจเป็นแปลงเกษตร จ.กาญจนบุรี

ผักที่กำลังขึ้นงานอยู่ในพื้นที่ว่างหลังโรงพัก ที่ถูกใช้เป็นจุดเก็บของกลางเป็นผลงานร่วมกันของเจ้าหน้าที่จากทุกฝ่าย ของสถานีตำรวจ ภูธรหนองขาว จังหวัดกาญจนบุรีเ พื่อจะได้มีพืชผักปลอดสารพิษไว้เก็บกินเองในโรงพักตามโครงการหนึ่งหน่วย 1 โรงพัก เท่ากับ 1 เศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็นนโยบายของพลตำรวจเอก มนตรี แตงโต ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรหนองขาว โดยมีพืชผักนานาชนิด ที่สามารถนำเข้าโรงครัวและแจกจ่ายให้กับหน่วยงานอื่นๆหรือชาวบ้านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชม

  • Art for Cancer

“Art for Cancer” เป็นโครงการที่มอบกำลังใจและทุนทรัพย์ ให้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งทั่วประเทศ ผ่านกิจกรรมศิลปะบำบัด โดยผู้ก่อตั้งเอง ก็เป็นผู้ป่วยโรคมะเร็งเช่นกัน การให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งของโครงการนี้ ไอรีล ไตรสารศรี ผู้ก่อตั้ง Art for Cancer วิสาหกิจเพื่อสังคม กล่าวว่า เราเห็นถึงปัญหาว่าผู้ป่วยมะเร็งในประเทศไทยต้องเจอ อะไรบ้าง เรามองว่าโรคมะเร็งไม่ใช่โรคที่ต้องรับมือกับแค่เรื่องโรคหรือสภาวะที่เจอ แต่เรื่องของสภาพจิตใจการบริหารจัดการเงินทุน ก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ตอนนั้นเราเลยรู้สึกว่าเราเป็นมะเร็งเรามีเวลาเหลือน้อย เราอยากใช้เวลาที่มีอยู่ในทุกๆวันสร้างประโยชน์ และส่งต่อแรงบันดาลใจ ให้เป็นประโยชน์ต่อเพื่อนร่วมโลกและคนในสังคม เลยได้เริ่มต้นทำ Art for Cancer มาตั้งแต่ครั้งแรกที่ป่วย เป็นมะเร็งในปี 2554 ซึ่งปัจจุบันนี้รวม 10 ปีแล้ว ซึ่งตอนนี้ได้ต่อยอดให้เป็นองค์กรในรูปแบบที่เป็นวิสาหกิจเพื่อสังคม ที่สามารถทำให้สังคมอยู่ต่อไปได้อย่างยั่งยืน เพื่ออยู่ในการช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยอย่างครอบคลุมทุกด้าน

  • นักสร้างสรรค์งานศิลปะสไตล์กราฟิก 3D

อดีตอินทีเรียดีไซน์เนอร์ ที่ผันตัวมาใช้ความรู้ด้านการออกแบบตกแต่งภายใน มาสร้างสรรค์งานศิลปะในรูปแบบภาพกราฟิก 3 มิติที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร เวิร์ค วรปรัชญ์ ศุภเมธีวรกุล 3D Modeler กล่าวว่า ตอนนี้ผมทำงานเป็น 3D Modeler ในบริษัทเกม ตอนแรกที่จบมาใหม่ ๆ ผมทำงานอินทีเรียโดตรงตามสายที่ได้เรียนมา แต่ทำได้แค่หนึ่งปีรู้สึกอยากหาประสบการณ์ใหม่ ๆ จึงออกมาทำงานฟรีแลนซ์แต่ยังคงเป็นงานอินทีเรียแบบเดิมอยู่ คือ ทำงานออกแบบตกแต่งภายใน แต่ด้วยความที่ทำการทำงานแบบเดิมมีปัจจัยหลายอย่างที่เป็นข้อจำกัด ไม่ว่าจะเป็นความต้องการของลูกค้า งงประมาณ หรือสิ่งอื่น ๆ ที่ทำให้การดีไซน์ผลงานไปไม่สุด สิ่งนี้คือทำสิ่งที่ทำให้เราไม่โอเค เราไม่สามารถทำในสิ่งที่เราอยากทำจริง ๆ ได้ เราเลยคิดกับตัวเองว่า ถ้าเราอยากออกแบบขนาดนั้น ทำไมเราไม่ลองออกแบบสิ่งที่เราอยากจะทำ หรือทำให้หลุดออกไปเลย

  • กล้ามเช่าจากเวย์โปรตีน สู่อนาบอลิกสเตียรอยด์

กระแสการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกำลังเป็นที่นิยมกันมาก หลายคนก็อาจจะใช้ ตัวช่วย เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีโปรตีน มาช่วยเร่งการเผาผลาญเพื่อให้มีรูปร่างที่ดี แต่คุณผู้ชมรู้ไหมว่า ผลิตภัณฑ์ พวกนี้อาจจะมีอันตราย อย่างสาร “อนาบอลิกสเตียรอยด์” อยู่ด้วย

  • มะเขือเทศเชอร์รี 1 ต้น ให้ผลผลิตกว่า 4,000 ลูก

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้ทำการวิจัยการเพาะพันธุ์มะเขือเทศเชอร์รีมาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งสามารถทำให้ต้นมะเขือเทศเชอร์รีเพียง 1 ต้น ออกลูกดกถึง 4 พันลูก มะเขือเทศ มีความต้องการธาตุอาหารจำนวนมากมากกว่าพืชหลายชนิด จึงปลูกในระบบน้ำหมุนเวียนโดยเติมในเรื่องของปุ๋ยใส่เข้าไป รวมถึงการปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์นั้น ถ้าให้ในปริมาณที่เหมาะสมก็จะเป็นการสนับสนุนการเจริญเติบโตของใบและรากให้มีความสมดุล กัน จึงทำให้ผลผลิตออกมาเป็นที่น่าพอใจ

  • 2BEFIT ท่า SIDE LYING HIP ABDUCTION

ออกกำลังกายท่าที่ช่วยสร้างความแข็งแรงหน้าท้องและต้นขา อยู่ที่บ้านก็สามารถทำได้ ไปกับน้องตุล วรัชญ์ รุ่งเรืองเกษมสุข นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Park

Park  เป็นคำนามแปลว่า สวนสาธารณะ ตัวอย่างประโยคเช่น We go for a walk in the park 3 days a week. พวกเราไปเดินที่สวนสาธารณะสามครั้งต่อสัปดาห์  คำว่า park เมื่อเป็นคำกริยาจะแปลว่า จอดรถ ตัวอย่างประโยคเช่น He parks his car at the company’s parking lot. เขาจอดรถที่ที่จอดรถของบริษัท พูดถึงที่จอดรถ นอกจาก parking lot ที่มักใช้โดยชาวอเมริกันแล้ว ชาวอังกฤษจะเรียกคำนี้ว่า car park ตัวอย่างประโยค เช่น The car park is underground. ที่จอดรถอยู่ใต้ดิน

 ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 30 เม.ย. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE