HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (5 เม.ย. 64)
image 05 เม.ย. 64 เวลา 20.00 น.
  • นักวิชาการเคมีแนะต้องกรองน้ำแร่พุโซดาก่อนดื่ม

หลังจากที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้เปิดให้ประชาชนทดลองชิมน้ำแร่พุโซดา จากพื้นที่อำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี ตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จนมีประชาชนให้ความสนใจ ไปทดลองชิมกว่าวันละ 2,000 คน รองศาสตราจารย์วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี มมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ลงพื้นที่ร่วมตรวจสอบคุณภาพน้ำแร่พุโซดา พร้อมยืนยันว่า น้ำแร่ที่พบนั้นมีคุณภาพดีและสามารถดื่มได้ แต่น้ำที่ไม่ผ่านการกรอง จะมีรสเปรี้ยวคล้ายโซดา และมีธาตุเหล็กค่อนข้างสูง จึงแนะนำให้ดื่มน้ำแร่ที่ผ่านการกรองแล้วเท่านั้น

 

  • ชัวร์หรือมั่ว : เปลือกมังคุดรักษาแผลร้อนใน

ไปตรวจสอบข้อมูลที่ส่งต่อกันในสื่อสังคมออนไลน์ ที่พูดถึงวิธีการรักษาแผลร้อนในโดยการเอาน้ำต้มเปลือกมังคุดมากลั้วปาก เรื่องนี้จะ ชัวร์หรือมั่ว ไปตรวจสอบกัน

 

  • เปิดกรุผ้าโบราณจากแคชเมียร์สู่แดนอาทิตย์อุทัย

ความละเอียดของลวดลายที่เกิดจากการนำเส้นใยร้อยกระสวยและนำมาทอในแนวทแยงทีละเส้น ด้วยเทคนิคที่เรียกว่า “กานิ” ทำให้กว่าจะทอให้ได้ขนาด “ผ้าพัชมีนา” แต่ละผืนต้องใช้เวลานานนับปี ข้อดีที่มีทั้งความนุ่ม เบา ให้ความอบอุ่น เพราะทำจากขน ชั้นในสุดของแพะภูเขา ทำให้ผ้าทอของแคว้นแคชเมียร์ทางตอนเหนือของอินเดียได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดเทคนิคงานผ้าที่มีความ ซับซ้อนที่สุด ซึ่งปัจจุบันแทบไร้คนสืบทอด สิ่งนี้จึงเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ นักธุรกิจจิวเวอรีและของตกแต่งบ้านชาวเยอรมัน เก็บรักษาผ้า ชนิดนี้ที่มีอายุ 100 กว่าปี ไว้จำนวนกว่า 150 ผืน

 

  • ชาวบ้านทุ่งขมิ้นพัฒนาถ้ำเป็นแหล่งท่องเที่ยว จ.สตูล

ชาวบ้านตำบลป่าแก่บ่อหิน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล ได้ร่วมมือร่วมใจกันพัฒนาถ้ำน้ำขนาดใหญ่ในพื้นที่ เพื่อให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของชุมชน จุดเด่นของถ้ำวังกลาง คือ เป็นถ้ำขนาดใหญ่ มองจากภายนอกจะเห็นเป็นเขาขนาดขนาดใหญ่ ภายในถ้ำจะเป็นโถงน้ำสูงใหญ่ เป็นถ้ำน้ำที่มีน้ำลึกตั้งแต่ 4-10 เมตร ปากทางเข้าถ้ำสูงทำให้นักท่องเที่ยวต้องไต่ลงไปที่ความลึกประมาณ 4 เมตร และต้องนั่ง เรือคายัคลอยไปตามสายน้ำภายในถ้ำ ซึ่งแต่ละช่วงของการเดินทางจะเต็มไปด้วยความท้าทาย

  • ขนมถ้วยนักดนตรี จ.สุราษฎร์ธานี

การทำขนมถ้วยโบราณขาย กลายเป็นอาชีพเสริมที่นักดนตรีอย่างคุณสุทธิวัฒน์ พรหมเมศร์ ชาวบ้านในตำบลมะขามเตี้ย อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี เลือกทำ หลังจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ต้องหยุดพักงานดนตรีไป คุณสุทธิวัฒน์จึงต้องมองหาอาชีพอื่นเพื่อสร้างรายได้ และด้วยความที่ชื่นชอบขนมถ้วย เพราะรับประทานบ่อยตั้งแต่เด็ก บวกกับครอบครัวมีสูตรของคุณยายอยู่แล้ว จึงตัดสินใจทำขนมถ้วยขาย โดยมีคนในครอบครัวมาช่วย

 

  • 2BEFIT ท่า SITTING PUNCH

ออกกำลังกายไปกับน้องอิ๊ง มธุรส สินธุเจริญ นักศึกษาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล

 

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Stand out

Stand out  แปลว่า โดดเด่น สะดุดตา ตัวอย่างประโยค เช่น Her bright clothes always make her stand out in a crowd. เสื้อผ้าที่สดใสของเธอทำให้เธอโดดเด่นท่ามกลางผู้คนเสมอ

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 5 เม.ย. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE