HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (10 เม.ย. 64)
image 10 เม.ย. 64 เวลา 20.00 น.
  • ฝุ่นควันกระทบสุขภาพนักเรียน อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

ด้วยภูมิประเทศที่เป็นแอ่งกระทะ ถูกล้อมรอบด้วยภูเขาในอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้ชาวบ้านต้องเผชิญปัญหาฝุ่นควันอย่างหนัก จนค่าฝุ่น PM 2.5 สูงเกิน 500 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้โรงเรียนหลายแห่งต้องงดกิจกรรมกลางแจ้ง และดูแลเด็กกลุ่มเสี่ยงเป็นพิเศษ

 

  • ธุรกิจโรงแรมสมุย Rebranding

หาดเฉวง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญบนเกาะสมุย โดยโรงแรม รีสอร์ท ต้องปรับตัวให้สามารถอยู่รอดได้ ในสถานการณ์ที่ไม่มีลูกค้าในตลาดเดิม ที่เป็นชาวต่างชาติ ภัสส์รุจิ พูลสวัสดิ์ ผู้ประกอบการโรงแรมย่านหาดเฉวง เกาะสมุย กล่าวว่า น่าจะ 90% ที่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ลูกค้าส่วนใหญ่จะมาหาธรรมชาติที่สวยงาม คนไทยส่วนน้อย เพราะข้อจำกัดของการเข้าถึงเกาะที่เข้ายาก ทั้งวิธีการและราคานั้นเอง

 

  • ย้อนศรัทธา “บุญผะเหวด” จ.กำแพงเพชร

การจัดงานบุญผะเหวด สะท้อนให้เห็นศรัทธาของชาวอีสานที่ย้ายถิ่นฐานมา โดยเชื่อมโยงกับธรรมเนียมแห่ผะเหวดหรือพระเวสสันดร และการฟังเทศน์มหาชาติ แม้รูปแบบของงานปีนี้จะเล็กกว่าเดิม แต่ก็ยังถ่ายทอดประเพณีดั้งเดิมไว้ได้อย่างดี

  • Thaipface พื้นที่สนุก ปลุกอักษรไทย

Thaipface ถูกนิยามว่าเป็น “สมุดวาดเขียนดิจิทัลจากอักษรไทย” เพื่อพัฒนาฝีมือการออกแบบ และเชื่อมต่อตัวเองเข้ากับวัฒนธรรมไทย จากการออกแบบตัวอักษร สู่การนำคำในภาษาไทย มาดัดแปลงเป็นงานโมชันกราฟิก หลายคำที่ทีม Thaipface ได้ผลิตผลงานออกมา จุดกระแสให้คนสนใจได้หลายครั้ง เช่น คำว่า “เกลียดดดด” ที่เติมตัว ด.เด็ก เข้าไปหลายตัว ความหมายก็เปลี่ยนเป็นการบอกว่า “ชอบ” แทนในสมัยนี้

 

  • 2BEFIT ท่า HIGH KNEES

ออกกำลังกายง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ที่บ้านกับน้องอิ๊ง มธุรส สินธุเจริญ นักศึกษาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล

 

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า Plum

น้อง ๆ รู้จักลูกพลัมกันไหม ลูกพลัมเป็นผลไม้ที่พบได้ทั่วไปในประเทศจีน ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกาและประเทศในยุโรป มีหลายสี เช่นสีแดง เหลืองแดง ม่วง มีรสหวาน ภาษาอังกฤษจะออกเสียงว่า  Plum คำนี้เป็นคำนามแปลว่า ลูกพลัม ตัวอย่างประโยคเช่น These plums are ripe. ลูกพลัมเหล่านี้เป็นลูกพลัมสุก  นอกจากนี้ คำว่า Plum เมื่อนำมาใช้เป็นสำนวนแล้วมีความหมายดีมากเลย เช่น a plum job แปลว่า ได้งานดี ตัวอย่างประโยคเช่น He landed a plum job. เขาได้งานดี

 ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ที่ 10 เม.ย. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE